Đọc thêm 9

Đọc thêm 9

Đọc thêm 9

 • Người theo dõi: 1
 • Bài viết: 330
 • Baivanhay Tác phẩm nghệ thuật - Người nghệ sĩ
  Tác phẩm nghệ thuật bao giờ cũng phản ánh thực tại và là nơi nhà văn nhắn gửi, thể hiện thế giới tình cảm cũng như tư tưởng, quan điểm nhân sinh của mình. Đây cũng là đặc trưng của các tác phẩm văn chương, tạo nên sức cuốn hút, sự lay động tâm hồn, là Tiếng nói của văn nghệ. Đề bài: “Tác phẩm... Thêm
  454
  0
  1

  Trần Ngọc 2021

  Moderator
  24/5/21
  754
  402
  63,000
  31
  Xu
  212,584
  Tác phẩm văn học là nơi nhà văn nhắn gửi, thể hiện tình cảm cũng như tư tưởng, quan điểm nhân sinh của mình (muốn nói một điều gì mới mẻ): “Truyện Kiều” của Nguyễn Du thể hiện rõ nét sự bất bình, căm ghét đối với xã hội phong kiến, thái độ xót thương vô hạn của nhà văn đối với những người phụ nữ; qua “Lão Hạc”, Nam Cao nói lên niềm yêu mến, cảm...
   
  Kì thi tuyển sinh vào 10 THPT Hà Nội (Đề chính thức)
  Đề thi vào 10 của Hà Nội sáng nay đây cả nhà nhé! Học sinh vừa ra khỏi phòng thi thì chụp ảnh gửi đề cho cô ngay. Cô đã đánh máy để thi và kèm đáp án để các em đọc lại đề một cách chính xác nhất và tự chấm điểm cho bài làm của mình nhé! Có ai đoán trúng bài "Đồng chí" không ạ? SỞ GIÁO DỤC... Thêm
  817
  2
  2

  Trần Ngọc 2021

  Moderator
  24/5/21
  754
  402
  63,000
  31
  Xu
  212,584
  Đề thi vào 10 của Hà Nội sáng nay đây cả nhà nhé! Học sinh vừa ra khỏi phòng thi thì chụp ảnh gửi đề cho cô ngay. Cô đã đánh máy để thi và kèm đáp án để các em đọc lại đề một cách chính xác nhất và tự chấm điểm cho bài làm của mình nhé!

  Có ai đoán trúng bài "Đồng chí" không ạ?

  4741

  SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
  HÀ NỘI...
   

  Trần Ngọc 2021

  Moderator
  24/5/21
  754
  402
  63,000
  31
  Xu
  212,584
  4742


  Sau đây là gợi ý đáp án đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn tại Hà Nội năm 2021
  Phần I (6,0 điểm)

  Câu 1 (1,0 điểm)
  : Bài thơ Đồng chí được sáng tác năm 1948. Tác phẩm này được in trong tập “Đầu súng trăng treo” của Chính Hữu.

  Câu 2 (4 điểm):

  1. Về hình thức

  - Đoạn văn đảm bảo dung lượng: 12...
   
  Đọc thêm 9
  Đề thi Chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp thành phố Hà Nội
  Kì thi chọn học sinh giỏi môn Ngữ Văn là một trong những kì thi với lượng kiến thức rộng đòi hỏi tư duy, sự sáng tạo và chăm chỉ rèn luyện nâng cao khả năng viết lách của mình. Dưới đây là đề thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp thành phố Hà Nội, mời các bạn cùng tham khảo . Thêm
  • Like
  Reactions: Vanhoctre
  261
  1
  0
  Đề thi vào 10 THPT Chuyên Sư Phạm - Hà Nội (mới nhất)
  Sở Giáo dục Hà Nội đã chính thức chốt thời gian làm bài thi vào 10 môn Ngữ Văn: 90 phút, lịch thi lùi lại đến 12/6. Thời lượng làm bài giảm, theo cô vì vậy đề thi chắc chắn sẽ có sự điều chỉnh với yêu cầu mới. Dưới đây là đề thi thử vào 10 THPT Chuyên Sư phạm, các em tham khảo dạng đề này nhé... Thêm
  4K
  2
  3

  Phong Cầm

  Administrator
  Thành viên BQT
  17/5/21
  716
  669
  363,000
  31
  Xu
  3,646,722
  Câu 1 (3,5 điểm): Đọc đoạn thơ sau và trả lời các câu hỏi:

  Tuổi thơ tôi bát ngát cánh đồng
  cỏ và lúa và hoa hoang quả dại
  vỏ ốc trắng những luống cày phơi ải
  bờ ruộng bùn lấm tấm dấu chân cua

  Tuổi thơ tôi trắng muốt cánh cò
  con sáo mỏ vàng con chào mào đỏ đít
  con chim trả bắn mũi tên xanh biếc
  con chích chòe đánh thức buổi ban mai

  Tuổi...
   
  • Like
  Reactions: Trần Ngọc 2021

  Trần Ngọc 2021

  Moderator
  24/5/21
  754
  402
  63,000
  31
  Xu
  212,584
  Câu 1 (3,5 điểm): Đọc đoạn thơ sau và trả lời các câu hỏi:

  Tuổi thơ tôi bát ngát cánh đồng
  cỏ và lúa và hoa hoang quả dại
  vỏ ốc trắng những luống cày phơi ải
  bờ ruộng bùn lấm tấm dấu chân cua

  Tuổi thơ tôi trắng muốt cánh cò
  con sáo mỏ vàng con chào mào đỏ đít
  con chim trả bắn mũi tên xanh biếc
  con chích chòe đánh thức buổi ban mai

  Tuổi thơ tôi cứ ngỡ mất đi rồi
  năm tháng trôi qua không bao giờ chảy lại
  cái năm tháng mong manh mà vững chãi
  con dấu đất đai tươi rói mãi đây này


  (Trích Tuổi thơ – Nguyễn Duy Nguồn: Thơ Nguyễn Duy, NXB Hội nhà văn, 2010, tr.13)

  a. (0,5 điểm). Đoạn trích trên được viết theo thể thơ nào?

  Thơ tự do

  b. (0,75 điểm). Chỉ ra và nêu tác dụng nghệ thuật của một biện pháp tu từ được tác giả sử dụng thành công trong đoạn thơ trên?

  Lặp cú pháp “tuổi thơ tôi…” -> nhấn mạnh, khắc họa trong trí nhớ về tuổi thơ của bản thân. Giống như tiếng reo hò, niềm tự hào, “khoe” cho mọi người biết về tuổi thơ có những gì.

  Phép liệt kê: cánh đồng, cỏ, lúa, hoa hoang, quả dại, vỏ ốc trắng, dấu chân cua (đoạn 1)

  cánh cò trắng muốt, con sáo mỏ vàng, chào mào đít đỏ, con chim trả, con chích chòe (ở đoạn 2)

  -> tác dụng: tạo ra sự đa dạng trong kí ức tuổi thơ. Có quá nhiều thứ thân thuộc, nhỏ bé nhưng đã làm nên tuổi thơ ấy, diễn tả đầy đủ, sâu sắc hơn quá khứ êm đềm nơi thôn quê.

  c. (0,75 điểm). Trong đoạn thơ trên, những hình ảnh, chi tiết nào đã gắn bó với tuổi thơ của tác giả? Nhận xét về những hình ảnh, chi tiết đó?

  Cánh đồng với hoa hoang, cỏ, lúa, quả dại, bùn đất, vết chân cua, vỏ ốc trắng
  Cánh cò, con sáo, chào mào, chim trả, chích chòe

  - Đây đều là những thứ thuộc phong cảnh, con vật nơi làng quê, mà bất kì đứa trẻ nào lớn lên từ đồng ruộng đều biết rõ. Những chi tiết ấy vừa giản dị, vừa quen thuộc, mang tính phổ thông với đám trẻ con lớn lên từ làng quê. Chúng như những thành tích, minh chứng cho tuổi thơ của đứa trẻ đã từng bắt cua trong lỗ, bắt chim non nuôi, trộm trứng chim nướng, lang thang khắp bờ lúa buổi trưa hè để cắt cỏ, bắt cào cào…

  d. (1,5 điểm). Từ nội dung được gợi ra trong đoạn thơ, anh/chị hãy viết một đoạn văn khoảng 2/3 trang giấy thi, trình bày suy nghĩ của mình về vai trò của kí ức tuổi thơ đối với sự trưởng thành của mỗi con người.

  Tuổi thơ với mỗi người giống như giai đoạn cây mạ non, nếu được chăm bẵm, nuôi dưỡng tốt thì cây lớn lên khỏe mạnh, nếu không tưới nước, bón phân thì cây vàng úa, héo hon. Kí ức tuổi thơ chính là gốc rễ quyết định tinh thần của một người sau này sẽ giàu tình yêu thương, hòa đồng với mọi người hay tự ti, cô độc.

  Vậy kí ức tuổi thơ là gì? Ký ức tuổi thơ là những điều đã xảy ra trong thời tuổi thơ, thời mà bạn còn được cắp sách tới trường, nằm trong vòng tay âu yếm của bố mẹ. Thực tế cuộc sống đã cho chúng ta thấy, khi con người bộn bề với bao mối lo toan thì họ luôn nghĩ về những kí ức tuổi thơ tươi đẹp của mình. Những gì mà con người được cảm nhận ở tuổi thơ, sẽ là nguồn gốc cho những hành vi và suy nghĩ khi lớn lên. Một người có tuổi thơ được bao bọc, yêu thương, không lo nghĩ, đầy ắp tiếng cười thường sẽ lớn lên thành một người lạc quan, vui vẻ. Sau này khi nhớ lại, họ sẽ bất giác nhoẻn miệng nghĩ sao lúc đó mình lại có thể ngốc như thế, sao lúc đó mình và bạn bè lại vui như thế. Đã từng có nhất định tương lai cũng có thể có được niềm vui như vậy. Tuổi thơ sẽ giống như động lực để chúng ta soi mình vào và cố gắng hơn.

  Tuổi thơ cha mẹ không có bên cạnh vì phải đi làm xa hoặc vì quá bận rộn mà nhốt con trong nhà không cho con tiếp xúc với thế giới bên ngoài, những đứa trẻ đó khi lớn thường hay sợ hãi, cô đơn, mất kiểm soát hành vi, yếu đuối và dễ tổn thương. Đây là sự thực, bởi vì tôi đã từng biết một người bạn, luôn mất ngủ, luôn cảm thấy cô đơn nhưng lại không dám tiếp xúc với người lạ, sợ hãi thế giới bên ngoài. Tôi đã cố gắng an ủi cô ấy rất nhiều, và đôi khi cũng nghĩ: giá như…. Giá như cha mẹ không nhốt cô ấy sau cánh cửa kia, để cho bạn của tôi được có một tuổi thơ đẹp bên bạn bè, được vui chơi giống bao người khác, có lẽ sẽ không như vậy.

  Tuổi thơ trở thành một miền ý thức độc lập bên trong mỗi cá nhân. Nó quyết định nội tâm sáng tươi hay nhiều miền u ám. Kí ức tuổi thơ vô cùng quan trọng, nó góp phần hình thành tính cách, cá tính mỗi người. Vì vậy, mỗi chúng ta, hãy cố gắng bảo vệ tuổi thơ của trẻ em xung quanh mình. Hãy tử tế và đối xử tốt đẹp với mỗi đứa trẻ, để tương lai sau này, đất nước chúng ta cũng sẽ có nhiều điều đẹp.

  Câu 2 (6,5 điểm)

  Cảm nhận của anh/chị về hình tượng nhân vật Phương Định trong một lần đi phá bom và khi đón trận mưa đá bất ngờ ở cửa hang. (Trích truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê, Ngữ Văn 9, tập 2, NXB Giáo dục Việt Nam 2020).

  Đeo sách bên mình núi nhỏ núi to
  Em là cô thông tin hay là cô y tá
  Dốc cao quá anh chỉ lo em ngã
  Em cười dài khiến dốc bớt chênh vênh”

  Đúng vậy, lần đầu tiên đội quân tóc dài được xuất hiện trong kháng chiến và đi vào thơ ca rất đẹp mà cao quý. Đó là những con người có tâm hồn trong sáng, giàu mơ mộng, tinh thần dũng cảm lạc quan trong chiến đấu. Mà có lẽ khi nói đến họ ta không thể nào quên được cây bút truyện ngắn Lê Minh Khuê. Nhà văn chuyên viết về tuổi trẻ trên tuyến đường Trường Sơn và công cuộc đổi mới sau này. Trong đó tiêu biểu nhất là bài “Những ngôi sao xa xôi”, và để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc đó là nhân vật Phương Định.

  Phương Định là một trong ba thành viên của tổ “trinh sát mặt đường” cùng thực hiện một nhiệm vụ quan trọng đảm bảo thông suốt mạch đường máu giao thông:

  “Chuyện kể rằng em cô gái mở đường
  Để cứu con đường đêm ấy khỏi bị thương
  Cho đoàn xe kịp giờ ra trận
  Em đã lấy tình yêu Tổ quốc của mình thắp lên ngọn lửa
  Đánh lạc hướng thù hứng lấy làn bom”

  Phương Định là cô gái Hà Nội nhạy cảm, hồn nhiên và thích mơ mộng, cô thường sống với những kỉ niệm nơi thành phố quê hương mình. Phương Định từng có những tháng ngày học sinh hồn nhiên đẹp và đáng yêu, cô sống vô tư với mẹ. Phương Định có một căn phòng nhỏ gác hai ở một ngõ nhỏ yên tĩnh và thanh bình tại Hà Nội. Và giờ đây trong những ngày tháng căng thẳng ở chiến trường cuộc sống đó đã trở thành kỉ niệm của cô. Những kỉ niệm đó vừa thể hiện khát vọng cuộc sống nơi quê hương vừa là liều thuốc động viên tinh thần Phương Định nơi tuyến lửa khốc liệt. Sống nơi chiến trường đã ba năm, luôn kề bên cái chết nhưng cô vẫn thể hiện sự hồn nhiên thơ mộng. Ở chiến trường Phương Định nổi bật giữa các cô gái với “hai bím tóc dày tương đối mềm, một cái cổ cao kiêu hãnh như đài hoa loa kèn”. Đôi mắt của Phương Định được các anh lái xe bảo “cô có cái nhìn sao mà xa xăm”. Đúng là một cô gái đẹp đã làm bao chàng trai đắm đuối say mê. Có nhiều pháo thủ và lái xe “hỏi thăm” và viết “những bức thư dài gửi đường dây” cho Phương Định. Cô có vẻ kiêu kì là “điệu” khi tiếp xúc với một anh bộ đội nói giỏi nào đấy, nhưng trong suy nghĩ của cô thì “những người đẹp nhất, thông minh can đảm và cao thượng nhất là những người mặc quân phục, có ngôi sao trên mũ”. Cô biết mình được nhiều người, nhất là các anh lính trẻ chú ý và có thiện cảm, nhưng cô không biểu lộ tình cảm của mình và tỏ ra rất kín đáo vì vậy mà trông cô đáng yêu và duyên dáng hơn.

  Phương Định là cô gái rất hồn nhiên yêu đời giàu cá tính, và đặc biệt rất thích hát. Hồi ở nhà cô hát say mê có lúc cô hát ầm ĩ làm ông bác sĩ hàng xóm mất ngủ…Và rồi cô mang cả lòng yêu mến ca hát vào chiến trường Trường Sơn ác liệt. Định thích hát “những bài hành khúc bộ đội, những điệu dân ca quan họ mềm mại dịu dàng, thích ca chiu sa của Hồng quân Liên Xô, thích dân ca Ý trữ tình giàu có” Phương Định còn bịa ra cả những lời hát, thế mà chị Thao vẫn “say mê” chép vào sổ tay. Phương Định hát trong khoảnh khắc “im lặng” khi máy bay trinh sát “rè rè” cơn bão lửa sắp ụp xuống cao điểm Định hát để động viên chị Thao, động viên mình và Nho. Hát khi khi “máy bay rít bom nổ, nổ trên cao điểm, cách cái hàng này khoảng 300m”. Hát trong không khí ngột ngạt “khói lên và cửa hang bị che lấp”. Đúng là “tiếng hát át tiếng bom” của cô gái trong tổ trinh sát mặt đường, của những con người “khao khát làm nên những sự tích anh hùng”. Tiếng hát đã át đi những cái gì dữ dội của bom đạn khốc liệt nơi chiến trường để nhường chỗ cho một cái gì đó yên ả, thơ mộng và lãng mạn hơn. Qua đó ta thấy được Phương Định hiện ra trước mắt ta là một cô gái trẻ trung thông minh tinh nghịch nhiều mơ mộng. Thật đáng yêu.

  Không chỉ hồn nhiên yêu đời mà Phương Định còn có một tâm hồn rất nhạy cảm. Chỉ qua cơn mưa đá vụt qua ở cuối truyện đã làm những kỉ niệm về thành phố quê hương, về gia đình, tuổi thơ… mở tung trong cô. Nhưng tâm lý của Phương Định thể hiện rõ nhất tinh tế nhất khi cô phá bom “tôi một quả bom trên đồi Nho hai quả dưới lòng đường, chị Thao một quả dưới chân hầm barie cũ”. Trước khung cảnh, cảnh vật bị hủy diệt: cây cỏ xơ xác đất nóng khói đen vật vờ từng cụm trong không trung Phương Định đã dũng cảm và bình tĩnh đến gần quả bom “đàng hoàng mà bước tới” “tôi dùng xẻng nhỏ đào đất dưới quả bom. Đất rắn. Những hòn sỏi theo tay tôi bay ra hai bên. Thỉnh thoảng lưỡi xẻng chạm vào quả bom. Một tiếng động sắc đến gai người cứa vào da thịt tôi. Tôi rùng mình và bỗng thấy tại sao mình làm quá chậm. Nhanh lên một tí. Vỏ quả bom nóng. Một dấu hiệu chẳng lành. Hoặc là nóng từ bên trong quả bom. Hoặc là mặt trời nung nóng”. Hai mươi phút đã trôi qua, khi tiếng còi của chị Thao nổi lên là lúc “tôi cẩn thận bỏ gói thuốc mìn xuống cái lỗ đã đào châm ngòi dây mìn cài, cong, mềm. Tôi khỏa đất rồi lại chỗ ẩn nấp của mình”. Tiếng còi lần thứ hai của chị Thao nổ lên cũng là lúc quả bom nổ.

  Thế là đã xong bốn quả bom đã nổ. Chị Thao vấp ngã, vết sẹo bóng lên, mảnh dù bay trên lưng, chị cười “răng trắng đôi mắt mở to”. Nhưng công việc phá bom lần này Nho đã bị thương vì hầm sập. Phương Định moi đất bế Nho lên máu túa ra ngấm vào đất, chị Thao nghẹn ngào. Phương Định rửa vết thương cho Nho, tiêm thuốc pha sữa cho Nho. Dù Nho bị thương nhưng cô đã được đồng đội của mình chăm sóc lo lắng và chữa trị vết thương. Từ đó, ta thấy được trong công việc phá bom Định rất bình tĩnh dũng cảm hăng say, không hề sợ nguy hiểm. Và đặc biệt trong cô luôn chứa một tình yêu thương ấm áp dành cho đồng đội của mình.

  Phá bom là công việc rất nguy hiểm nhưng ta thấy được Phương Định, Thao, Nho rất dũng cảm trong khói lửa, bom đạn mà vẫn ngời sáng như những ngôi sao. Chiến công thầm lặng của họ bất tử với năm tháng và lòng người. Tổ quốc và nhân dân sẽ không bao giờ quên những nữ anh hùng Đồng Lộc, những nữ anh hùng trên con đường chiến lược Trường Sơn.

  Như vậy, Phương Định cô gái Hà Nội xinh đẹp, dũng cảm trong lửa đạn giàu tình yêu thương đồng đội cũng thích làm duyên như cô thôn nữ ngày xưa soi mình xuống giếng làng vừa mỉm cười vừa vuốt tóc. Phương Định tiêu biểu cho thế hệ trẻ tràn đầy lòng nhiệt huyết sẵn sàng hi sinh cho đất nước cho dân tộc:

  “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước
  Mà lòng phơi phới dậy tương lai”
  Cảm ơn bạn @Phong Cầm đã chia sẻ đáp án! Đáp án rất chi tiết và chính xác.
   
  Đọc thêm 9
  Đề thi Vào lớp 10 tỉnh Bạc Liêu, đề hay, vừa sức
  Hiện nay, có một số tỉnh thành đã tổ chức kì thi tuyển sinh vào 10 cho các bạn học sinh lớp 9 bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều nơi chưa tổ chức kì thi nên chắc hẳn các bạn đang gấp rút ôn thi, luyện đề phải không nào? Dưới đây là đề thi tuyển sinh vào 10 môn Ngữ Văn - Bạc Liêu Đề thi tuyển sinh... Thêm
  914
  0
  1

  Lan Hương

  S.Moderator
  5/4/21
  611
  331
  62,999
  18
  Xu
  6,150,851
  Trong giai đoạn chúng ta đang gấp rút ôn luyện thì rất cần những đề thi cùng đáp án nhằm nhận ra những thiếu sót của bản thân để khắc phục nó đem đến bài làm hoàn chỉnh hơn.
  Dưới đây là đáp án đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ Văn - bạc liêu. Mời các bạn cùng tham khảo

  4731  Đáp án đề tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn Bạc Liêu...
   
  Đọc thêm 9
  Đề thi Vào lớp 10 tỉnh An Giang 2021, làm văn: Hai chị em Thúy Kiều
  Mới đây vào ngày 29/5/2021 tỉnh An Giang đã tổ chức kì thi tuyển vào 10 cho các bạn học sinh lớp 9. Dưới thời tiết nắng nóng cùng với dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp nên tỉnh đã đưa ra đề thi phù hợp với năng lực và không làm khó chi các thí sinh. Dưới đây là đề thi tuyển sinh vào 10... Thêm
  2K
  0
  1

  Lan Hương

  S.Moderator
  5/4/21
  611
  331
  62,999
  18
  Xu
  6,150,851
  Vào ngày 29/5/2021 tỉnh An Giang đã tổ chức kì thi tuyển sinh vào 10 môn Ngữ Văn lớp 9 cho các bạn học sinh. Chắc hẳn ai ai cũng đang mong chờ đáp án đề thi phải không nào? Dưới đây là đáp án đề thi tuyển sinh vào 10 tỉnh An Giang, mời các bạn cùng tham khảo

  4728


  Đáp án đề thi tuyển sinh vào 10 môn Ngữ Văn tỉnh An...
   
  Đọc thêm 9
  Hướng dẫn Đáp án đề thi thử vào 10 Trường THCS Hoành Sơn
  Đề thi thử vào 10 môn văn 2021 trường THCS Hoành Sơn giúp các bạn học sinh tích luỹ thêm vốn kiến thức của mình. Dưới đây là đáp án đề thi thử vào 10 môn Ngữ Văn 2021 Trường THCS Hoành Sơn giúp các bạn so sánh và nhận ra điểm đúng/sai, cái thiếu sót của mình để rút kinh nghiệm trong bài thi... Thêm
  770
  0
  0
  Đọc thêm 9
  Đề thi Đề thi thử vào lớp 10 Trường THCS Hoành Sơn
  William Arthur Ward đã từng nói: “Hãy học khi người khác ngủ, lao động khi người khác lười nhác, chuẩn bị khi người khác chơi bời và có được giấc mơ của mình khi mọi người chỉ ao ước.” Chính vì vậy, để có được thành công cần sự cố gắng, nỗ lực rất nhiều từ các bạn học sinh. Kì thi tuyển sinh... Thêm
  758
  0
  0
  Đọc thêm 9
  Đề thi Đề thi thử vào 10 Trường chuyên Amsterdam - Hà Nội
  Trên khắp các tỉnh thành cả nước đang gấp rút tổ chức kì thi vào 10. Chắc hẳn các bạn học sinh lớp 9 đang gấp rút ôn luyện nhằm có nền tảng kiến thức giúp bài thi đạt kết quả cao phải không nào? Đừng lo hôm nay vanhoctre.com với phương châm: "Mỗi ngày ít nhất một đề thi" để cùng nhau cố gắng đem... Thêm
  723
  0
  0
  Hướng dẫn Đề luyện thi vào 10 dành cho 2k6
  Các bạn học sinh 2k6 ơi! Đã có rất nhiều tỉnh tổ chức thi vào 10 rồi, nhưng vẫn còn một số tỉnh chưa thi như Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang… Vậy, các bạn 2k6 ở những tỉnh đó hãy cùng với vanhoctre.com luyện một số đề nhé. Vừa để ôn luyện kiến thức, vừa để thử sức mình… Nào, chúng mình cùng làm đề... Thêm
  698
  0
  1

  Trần Ngọc 2021

  Moderator
  24/5/21
  754
  402
  63,000
  31
  Xu
  212,584
  4708


  ĐỀ SỐ 1
  ĐỀ LUYỆN THI VÀO LỚP 10
  MÔN: NGỮ VĂN
  ĐÁP ÁN VÀ BIỂU ĐIỂM
  Phần I: 5 điểm

  1) Chép hoàn chỉnh 8 câu thơ: 1 điểm

  2) Giải thích từ: 0,5 điểm

  - Chùng chình: có ý chậm lại (0,25 điểm)

  - Dềnh dàng: chậm chạp, thong...
   
  Đọc thêm 9
  Hướng dẫn Đáp án đề thi thi thử vào 10 trường Chuyên KHTN (Hà Nội)
  Sau khi làm xong mỗi đề thi chắc hẳn bạn nào cũng đang chờ đợi đáp án để so sánh bài làm của mình nhằm nhận ra những điểm còn yếu kém. Dưới đây là đáp án đề thi trường Chuyên KHTN (Hà Nội) Đáp án đề thi thi thử vào 10 trường Chuyên KHTN (Hà Nội) Câu 1 1. Trắc nghiệm a. D b. A c. D d. A Thêm
  758
  0
  0
  Đọc thêm 9
  Đề thi Đề thi thử vào 10 trường THPT chuyên KHTN (Hà Nội)
  Đề thi vào 10 môn Ngữ Văn lớp 9 đòi hỏi học sinh cần có vốn kiến thức, ôn luyện trong một khoảng thời gian khá dài. Mỗi đề thi đều đem đến và truyền tải cho học sinh những điều tích cực trong cuộc sống. Dưới đây là đề thi thử vào 10 môn Ngữ Văn trường THPT chuyên KHTN mời các bạn cùng tham khảo... Thêm
  804
  0
  0
  Đề thi Đề thi 1: Tuyển sinh vào 10 THPT 2021 - 2022
  ĐỀ THI THỬ TUYỂN SINH LỚP 10 THPT 2021 - 2022 PHẦN I – ĐỌC HIỂU (2,0 điểm) Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu từ câu 1 đến câu 4: (1)Thành công và thất bại chỉ đơn thuần là những điểm mốc nối tiếp nhau trong cuộc sống để tôi luyện nên sự trưởng thành của con người. (2) Thất bại... Thêm
  998
  2
  4

  Trần Ngọc 2021

  Moderator
  24/5/21
  754
  402
  63,000
  31
  Xu
  212,584
  ĐÁP ÁN

  PHẦN I – ĐỌC HIỂU

  Câu 1
  (0,5 điểm): Xác định chủ đề chính của đoạn trích?

  Chủ đề chính của đoạn trích là nói về sự tất yếu của thành công và thất bại trong cuộc sống của con người.

  Câu 2 (0,5 điểm): Tại sao tác giả lại nói: … thất bại là một lẽ tự nhiên và là một phần tất yếu của cuộc sống...

  +“Lẽ tự nhiên” hay...
   

  Trần Ngọc 2021

  Moderator
  24/5/21
  754
  402
  63,000
  31
  Xu
  212,584
  Phần 2 – Làm văn

  Câu 1 (3,0 điểm)


  * Giải thích:

  Người thành công là người đạt được mục đích mà mình đặt ra sau một quá trình nỗ lực, cố gắng.

  Kẻ thất bại là người không thực hiện được những mong muốn, dự định đã đặt ra.

  Cơ hội: hoàn cảnh thuận tiện gặp được để làm việc gì mình mong ước.

  Về thực chất, câu nói khẳng...
   

  Trần Ngọc 2021

  Moderator
  24/5/21
  754
  402
  63,000
  31
  Xu
  212,584
  Câu 2

  Đề 1:

  1. Mở bài:
  Giới thiệu chung

  * Tác giả

  - Nguyễn Du (1765- 1820) tên chữ là Tố Như hiệu là Thanh Hiên, tỉnh Hà Tĩnh.

  - Ông sinh trưởng trong một gia đình đại quý tộc, nhiều đời làm quan và có truyền thống về văn học. Cuộc đời của ông gắn bó sâu sắc với những biến cố lịch sử của giai đoạn cuối thế kỉ XVIII, đầu thế kỉ XIX...
   

  Trần Ngọc 2021

  Moderator
  24/5/21
  754
  402
  63,000
  31
  Xu
  212,584
  ĐỀ 2:

  MỞ BÀI


  - Hoàn cảnh sáng tác: năm 1969, trong cuộc chiến đấu gian khổ của những chiến sĩ lái xe đường Trường Sơn thời chống Mỹ.

  - Bài thơ hay trong chùm thơ đạt giải nhất cuộc thi thơ báo Văn nghệ năm 1969 - 1970, tiêu biểu cho phong cách thơ Phạm Tiến Duật.

  - Tác phẩm Bài thơ về tiểu đội xe không kính (Trích trong tập Vầng...
   
  Đọc thêm 9
  Chia Sẻ Hệ thống câu hỏi ôn tập Ngữ Văn 9
  Chỉ vài tháng nữa thôi là các em học sinh lớp 9 sẽ bước vào kì thi vào 10 THPT cam go. Vì vậy, đẩy nhanh tốc độ ôn tập lúc này là vô cùng cần thiết. Văn học trẻ chia sẻ các tới các em Hệ thống câu hỏi ôn tập Ngữ Văn 9 Câu 1: Đọc đoạn thơ và thực hiện các yêu cầu dưới đây: “Không có kính, rồi... Thêm
  333
  0
  0
  Đọc thêm 9
  Đề thi Văn học sinh giỏi cấp THCS lớp 9 tỉnh Bắc Ninh
  Câu 1( 04 điểm): Trình bày cảm nhận của em về đoạn thơ sau: " Mặt trời xuống biển như hòn lửa, Sóng đã cài then, đêm sập cửa. Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi, Câu hát căng buồm cùng gió khơi." Đoàn thuyền đánh cá - Huy Cận Thầy cô... Thêm
  312
  0
  0
  Đọc thêm 9
  Một số đề, bài tập văn 9 khó
  Ôn thi học kì có nhiều bài tập khá là khó. Có bạn loay hoay chưa biết làm sao và đã đăng hỏi trên Nhóm FB của Diễn đàn. Mình lưu về đây để chúng ta cùng nghiên cứu cách làm, và chia sẻ hướng làm nhé. Câu 1: Từ câu chuyện người ăn xin hãy viết 1 đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về tình yêu... Thêm
  397
  0
  1

  Viet Phong

  Du Mục Số
  28/8/19
  66
  41
  17,999
  37
  Vietnam
  dumucso.vn
  Xu
  0
  Ôn thi học kì có nhiều bài tập khá là khó. Có bạn loay hoay chưa biết làm sao và đã đăng hỏi trên Nhóm FB của Diễn đàn. Mình lưu về đây để chúng ta cùng nghiên cứu cách làm, và chia sẻ hướng làm nhé.


  Câu 1: Từ câu chuyện người ăn xin hãy viết 1 đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về tình yêu thương

  Câu 2: Suy nghỉ của bản...
   
  Đọc thêm 9
  Đề kiểm tra giữa học kì 1 môn ngữ văn lớp 9. Có đáp án chi tiết.
  ĐỀ THI HỌC KÌ I LỚP 9 NĂM HỌC 2017 -2018 THỜI GIAN: 90 phút (Không kể thời gian phát đề) I. ĐỌC HIỂU: (3,0 điểm) Câu 1.( 2 điểm) Đọc đoạn thơ sau và trả lời những câu hỏi bên dưới: Giờ cháu đã đi xa. Có ngọn khói trăm tàu Có lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngả Nhưng vẫn chẳng lúc nào quên nhắc nhở... Thêm
  • Love
  Reactions: maituantu
  2K
  1
  7

  maituantu

  Thành Viên
  24/12/19
  1
  0
  1,000
  17
  Xu
  0
  đáp án đề 1 đâu ạ em xin với
   
 • Đang tải…
Trò chuyện ngay
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. Lã Đức Thuận @ Lã Đức Thuận:
  :hongio::hongio::hongio:
 2. Lã Đức Thuận @ Lã Đức Thuận:
  Chào cả nhà
 3. VHT Books @ VHT Books:
  Nhật Bản đã thua ở lượt trận thứ 2. Và chưa tự quyết tấm vé đi tiếp của mình
 4. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Châu Á có thêm 1 đại diện nữa giành chiến thắng. Chúc mừng Iran
 5. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Nhân tiện, có ai đang xem/nghe WC trận Iran ko? 1 thẻ đỏ rồi này. Đầu tiên kỳ WC
 6. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  @Vi Chí Lý ơi, bạn đặt câu hỏi trong box Kĩ năng viết để thảo luận nhiều hơn nhé
 7. Vi Chí Lý @ Vi Chí Lý:
  Không biết có ai giải đáp cho em điều này được không nữa, chứ em trong lúc cao hứng viết truyện, là làm mở đầu như truyện ngắn và dùng thơ làm phần diễn biến xảy ra giờ hết biết đăng bên nào luôn rồi. Hay là xóa viết lại giờ?
 8. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Ít ngày nữa sẽ công bố chủ đề 2 bạn nhé.
 9. Xuân Hòa @ Xuân Hòa:
  @TKly, đang có Mùa Tết, nhưng hiện trong chủ đề 1, Noel có lẽ sẽ cùng với chủ đề 2
 10. T @ TKly:
  lâu lắm rồi mình mới onl lại trên forum, ko bt hiện diễn đàn mình đang có tổ chức cuộc thi nào phục vụ cho mùa lễ noel sắp tới ko
 11. N @ Ngu Van:
  Nhật Bản thắng Đức 2 - 1. Địa chấn Châu Á tiếp diễn rồi kkk
 12. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Hahaha
 13. Xuân Hòa @ Xuân Hòa:
  :bigsmile:
 14. Xuân Hòa @ Xuân Hòa:
  Chẳng hiểu sao chuyện Voi và Thỏ lại hot trên fanpage luôn mn ạ
 15. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Thói quen của người viết lách, nghiên cứu nhiều thường là phải tra cứu
 16. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Mây Hạ, chắc chắn như vậy cũng là 1 điều tốt mà
 17. Mây Hạ @ Mây Hạ:
  Không biết mọi người có bị ảo giác bài mình viết không phải do mình nghĩ ra mà do mình đã từng đọc qua ở đâu đó không. Mỗi lần đăng bài em phải gõ tìm mấy câu văn của mình để an tâm là không đạo văn ấy.
 18. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Lâu lắc rồi mới thấy Nguyên nữa :D
 19. Nguyên @ Nguyên:
  Lâu lâu thấy Hàn ngoi lên lại giật mình :v
 20. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc mừng Hàn đã vào ô mất lượt của Member VIP (rank Top)
 21. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Rất gì và này lọ đấy nha. Nhưng Hàn đã lãng phí thời gian và sẽ cảm thấy tiếc vì không tham gia thường xuyên :)
 22. T @ Trần Hàn:
  Lâu lâu vô đọc lại truyện ngắn dự thị của mình cũng hay, một thời chinh chiến sa trường:)))
 23. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúng ta sẽ lập hội môi giới tình yêu ha :)
 24. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Những dịp như thế này lại ước ao thời xuân thì :v
 25. Lã Đức Thuận @ Lã Đức Thuận:
  cảm ơn Phong Cầm đã tiếp thêm niềm tin cho mình :))

Trang cá nhân

Lại sắp thi cuối kì I rồi :(
Worldcup năm nay các đội Châu Á thắng nhiều vui quá. Châu Á cố lên!
Mình đi tàu dài ngày trên biển, giữa mênh mông sóng nước tràn ngập nỗi cô đơn, làm bạn với mình là những câu chuyện tưởng tượng. Cảm ơn Vân học trẻ, nơi mình có thể chia sẻ những câu chuyện nhỏ sau những ngày dài lênh đênh.
Chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Sẽ rất nhiều bạn mất cơ hội trở thành Member VIP với rank cực cao. Hãy theo dõi vì sao bạn vào ô mất lượt nhé :)

Sáng Tác Mới

Định hướng forum.vanhoctre.com

 • Văn Học Trẻ Online (VHTO) - Diễn đàn Học văn, sáng tác văn học mở. Nơi bạn có thể chia sẻ và cập nhật kiến thức văn học mới nhất. Tham gia sáng tác tự do, dự thi các cuộc thi sáng tác văn học mở với nhiều giải thưởng hấp dẫn, thường xuyên. Tâm sự, cafe văn chương.
  VHTO đang hoạt động thử nghiệm chờ xin giấy phép .

Kiến thức Văn Học 12

Top