Dự thi CẢM NHẬN - NHẶT + MÙA HOA TÁO MÈO TÂY BẮC

Dự thi CẢM NHẬN - NHẶT + MÙA HOA TÁO MÈO TÂY BẮC

Tôi không quá giỏi để cảm nhận sáng tác của các tác giả dự thi dù rất thích các bài thơ nói về mùa hạ . Thôi thì trong chừng mực hiểu biết của mình tôi xin mạn phép luận bình mấy dòng sau đây . Rất mong các tác giả thông cảm và bỏ qua nếu có gì đó sai sót .

Bài thơ " Nhặt " của bạn Thúy Vũ gồm mười câu lục bát với mỗi câu đều có chữ " Nhặt " rất là hay .

" Em về nhặt nắng tháng năm
Nhặt thương cánh phượng ướt đầm ve ngân
Nhặt bao cách trở xa gần
Nhặt tà áo trắng trong ngần thướt tha

Nhặt thêm nỗi nhớ làm quà
Nhặt bằng lăng tím đậm đà hương quê
Nhặt mưa trải lối em về
Nhặt mây chiều hạ say mê cõi lòng

Nhặt luôn ký ức trắng trong
Nhặt tình anh nhé tuổi hồng đê mê."


Những cánh phượng hồng , tiếng ve , tà áo trắng hay hoa bằng lăng tím đưa ta về với kỉ niệm tuổi học trò một thời . Một thời đã qua để giờ tìm về . Chắc chắn thời gian trôi mọi thứ ngày xưa cũng khác rất nhiều .

Tháng năm vẫn nắng cháy đỏ như năm nào , hoa phượng vẫn rực rỡ chẳng mấy khác nhưng tuổi hoa mộng của em đâu còn . Có chăng mọi thứ bây giờ em nhặt chỉ mang nỗi buồn và nuối tiếc về thanh xuân và mối tình thơ ngây ngày nào .

Câu cuối chàng trai bảo cô gái : " nhặt luôn kí ức trắng trong , nhặt tình anh nhé tuổi hồng đê mê " . Chẳng biết cô gái có nhặt không nữa.

Mỗi người khi trở về với kí ức của mình họ chạm tay vào những thứ hữu hình hiện diện một cách có chút gì đó bỡ ngỡ , bâng khuâng xao xuyến . Trong giây phút ấy không khỏi khiến nước mắt rưng rưng .

Càng rưng rưng khi nhớ lại mối tình tuổi học trò năm nào . Thơ ngây , khờ dài có chàng nào đó yêu mà không dám tỏ bày cùng nàng . Để rồi buồn bằng lăng tím và phượng hồng . Nay em đã đi lấy chồng . Có phải tình anh vẫn còn đợi ?

Có thương nhớ bao nhiêu , đê mê mấy lần cũng không nghĩa lí gì . Vì đâu phải cái gì muốn cũng được , đâu phải mối tình nào cũng đến bến bờ hạnh phúc trọn vẹn đáu . Thôi thì quên cái hương của hôm qua để tận hưởng cái vị của hôm nay . Nói chung đây là bài thơ hay với vần điệu không đến nỗi nào . Xin chúc tác giả đạt giải với bài thơ này .

...

Tôi nghĩ tác giả này khá là có khiếu làm thơ bởi ngoài bài trên tác giả còn tham dự một bài thi nữa . Đó là bài " mùa hoa táo mèo Tây Bắc "

" Hoa táo mèo về Tây Bắc
Mùa sang trắng cả khung trời
Chiều bằng câu ca bản thượng
Lay hồn khèn lá trên môi

Màu hoa lẫn vào mây trắng
Xím Vàng táo mèo trổ bông
Tà Xùa ngẩn ngơ đỉnh gió
Nguyên sơ vỡ ngực hương rừng

Sắc rừng sắc rừng Tây Bắc
Núi gùi cả ánh trăng non
Lời thương câu thơ vắt cạn
Cài trên khuy áo đại ngàn

Rượu cần khoác đời men lá
Ủ trong hương táo mê say
Chếnh choáng tim yêu vườn hạ
Câu then uống cạn đêm gầy "

Bài thơ đưa chúng ta đến vùng trời xa xôi của đất nước . Vùng Tây Bắc còn nhiều khó khăn , cách trở nhưng nơi đây có nhiều cảnh đẹp với các mùa hoa quen thuộc như hoa mận , lê , ban , . Bài này tác giả nói về hoa táo mèo .

Theo như tôi biết thì táo mèo chính là loại táo mà người dân nơi đây dùng để ngâm rượu uống rất là ngon . Qua khổ thơ đầu cho ta biết hoa táo mèo nở đẹp thơ mộng cả một vùng trời núi non hòa cùng những ngọn mây trắng cao xa . Và lòng người cũng dậy lòng hân hoan với những lời ca , điệu khèn tuyệt diệu .

Xím Vàng , Tà Xùa là tên các xã ở huyện Bắc Yên , Sơn La . Chúng ta có thể mường tượng ra cảnh mùa xuân yên bình nhìn ngắm hoa táo mèo tỏa hương thơm khắp núi rừng . Một nhịp sống nhẹ nhàng , chậm rãi mà đẹp đến lạ .

Táo ủ rượu cho ra những gịot rượu cần thơm nồng khiến người uống mê say ngất ngây . Thần hồn lạc cõi yêu thương mê luyến , lãng mạn trong những đêm thanh gió mát . Phải chăng táo mèo là cơ duyên nói kết hai trái tim lại với nhau ? Đẹp quá cảnh trời Tây Bắc ơi ! Câu thơ rất là thơ luôn tác giả ơi !

Tóm lại qua hai bài thơ tôi đánh giá tài thơ của bạn này là không đến nỗi nào . Tôi tin bạn ấy sẽ càng tiến xa hơn nữa trên con đường thơ ca của mình . Mong chờ những bài thơ tiếp theo của Thúy Vũ .
 
  • Like
Reactions: Phong Cầm
1K
1
1

Thúy Vũ

Thành Viên
26/7/21
251
337
63,000
Xu
952,799
Xin cảm ơn bài cảm nhận của Ngô Đức Quang bạn đã lột tả được hết những ý tứ ẩn dụ của thơ mà tác giả muốn gửi gắm.
Những bài thơ của tác giả thật sự thăng hoa khi được lời bình của bạn chắp cánh và đó là phần thưởng lớn đối với tác giả.
Một lần nữa cảm ơn bạn.
 

BBT đề xuất

Tin nội bộ

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.

Bình luận mới

Top