Baivanhay Có ba cách để tự làm giàu cho chính mình đó chính là mỉm cười, cho đi và tha thứ

Baivanhay Có ba cách để tự làm giàu cho chính mình đó chính là mỉm cười, cho đi và tha thứ

Phong Cầm
Phong Cầm
 • Thạc sĩ lang thang ^^ 31 đến từ Nam Định
Có muôn vàn câu nói thể hiện quan điểm về cách sống đẹp, để làm sao cho mỗi con người được sống hạnh phúc, thảnh thơi mà vẫn có ích với xã hội, trong đó có câu nói: “Có ba cách để tự làm giàu cho chính mình đó chính là mỉm cười, cho đi và tha thứ”. Bài viết dưới đây sẽ thể hiện đánh giá về câu nói đó, bao gồm cả dàn ý và bài văn mẫu.
Có ba cách để tự làm giàu cho chính mình đó chính là mỉm cười, cho đi và tha thứ.png

Dàn ý bài văn nghị luận Có ba cách để tự làm giàu cho chính mình đó chính là mỉm cười, cho đi và tha thứ

Mở bài:​

Một kẻ dù có nhiều tiền bạc, của cải đến đâu mà nhân cách không có thì cũng chẳng có giá trị sống đích thực. Cho nên, bản thân chúng ta đừng nên quá coi trọng sự giàu có. Có rất nhiều cách để chúng ta làm giàu, không nhất thiết phải về mặt vật chất. Bởi vậy, mới có câu: "Có ba cách tự làm giàu cho chính mình chính là mỉm cười, cho đi và tha thứ".

Thân bài:​

+ Giải thích từ khóa:​

 • “Mỉm cười”: Chính là tinh thần lạc quan trọng cuộc sống, là những niềm vui tìm thấy trong gian khó.
 • “Cho đi”: Chính là sự san sẻ, sẻ chia cả về vật chất và tinh thần của mình cho những người xung quanh mà không hề toan tính.
 • “Tha thứ”: Chính là sự bao dung trong tâm hồn cho những lỗi lầm của người khác.

+ Phân tích - chứng minh:​

 • Mỉm cười cũng giúp ta thấy được những ánh sáng ngay cả lúc tăm tối nhất.
 • Mỉm cười xua tan những ưu phiền, lắng lo trong cuộc sống.
 • Cuộc sống là cho đi, cùng san sẻ yêu thương cho những người khác để họ cảm thấy mình được quan tâm, được chia sẻ.
 • Tha thứ như một liều thuốc tốt nhất cho mọi lỗi lầm, cứu rỗi tâm hồn con người.
 • Những biểu hiện tích cực của mỉm cười, cho đi, tha thứ.

+ Đánh giá – mở rộng:​

 • Hãy nhớ cho đi và nhận lại luôn là một quy luật tất yếu trong cuộc sống bộn bề này, muốn nhận được sự giúp đỡ từ người khác thì đầu tiên chúng ta cần phải cho đi.
 • Một ngày nếu bạn không nở nụ cười chính là bạn đang bỏ lỡ tuổi xuân vui vẻ của chính mình.

+ Rút ra bài học cho bản thân:​

 • Về nhận thức: Cần phải mở rộng lòng yêu thương, sự chia sẻ, biết bao dung cho lỗi lầm của người khác để tinh thần được thoải mái.
 • Về hành động: Chung tay giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, sẳn sàng bỏ qua những lỗi lầm của người khác.

Kết bài:​

Khái quát lại vấn đề: Mỗi chúng ta, để hoàn thiện bản thân mỗi ngày, bạn hãy đong đầy niềm tin, sự bao dung và lòng nhân hậu, điều đó sẽ giúp bạn vươn tới niềm hạnh phúc, vượt qua những ích kỷ tầm thường để chạm đến những chân giá trị tuyệt mỹ nhất cho bản thân mình.

Bài văn nghị luận Có ba cách để tự làm giàu cho chính mình đó chính là mỉm cười, cho đi và tha thứ ngắn gọn​

Đã có khi nào bạn thử hỏi liệu cuộc sống của mình giàu có hay không? Và giàu có mà tôi muốn nói đến ở đây là giàu có về tinh thần. Có ý kiến cho rằng: “Có ba cách để tự làm giàu mình: Mỉm cười, cho đi và tha thứ” nhắn nhủ mỗi chúng ta về cách nuôi dưỡng tâm hồn. “Tự làm giàu mình” chính là tự nuôi dưỡng và bồi đắp nhân cách, tâm hồn bên trong. Và có ba cách để giúp ta làm việc đó: “Mỉm cười” – biểu hiện của niềm vui, sự lạc quan, yêu đời; “cho đi” là biết quan tâm, chia sẻ với mọi người và “tha thứ” là khi ta bao dung, độ lượng với lỗi lầm của người khác. Tâm hồn con người sẽ trở nên trong sáng, giàu đẹp hơn nếu biết lạc quan, sống sẻ chia và rộng mở tấm lòng với mọi người. Ta vẫn quen với câu nói “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Lạc quan, yêu đời không chỉ giúp con người vượt lên khó khăn, thử thách mà còn tạo niềm tin về bản thân và giúp ta hướng đến khát vọng tốt đẹp. Và khi ta biết sẻ chia, quan tâm đến những người xung quanh là ta đã chiến thắng sự vô cảm, ích kỉ để sống giàu trách nhiệm và yêu thương hơn. Mang lại niềm vui cho người khác ta sẽ thấy thanh thản trong tâm hồn, được sự tin yêu, tôn trọng của mọi người và chắc chắn khi ta gặp khó khăn sẽ nhận được sự giúp đỡ của người khác. Và nếu muốn trút bỏ đau khổ, thù hận để sống thanh thản và mang lại niềm vui cho mọi người thì hãy bao dung, độ lượng hơn. Ngoài sự lạc quan, sẻ chia, độ lượng, con người còn có thể bồi đắp, nuôi dưỡng tâm hồn mình bang những ứng xử tốt đẹp. Hãy xem cách dân tộc Việt Nam tha thứ cho kẻ thù xâm lược để thấy đưọc truyền thông nhân đạo, nhân ái của ông cha ta đáng khâm phục đến nhường nào. Trong "Bình Ngô đại cáo", Nguyễn Trãi viết: “Mã Kì, Phương Chính cấp cho 500 chiếc thuyền; Vương Thông, Mã Anh cấp cho hàng nghìn cỗ ngựa”. Trong "Tuyên ngôn độc lập” Bác đã khẳng định: "Tuy vậy, dân tộc Việt Nam trước sau vẫn giữ thái độ khoan hồng, nhân đạo với kẻ thù thất thế". Hẳn là khi viết lại những hành động khoan dung, nhân đạo ấy của dân tộc ta, các tác giả phải tự hào biết bao! Sự giàu có về tâm hồn có ý nghĩa quyết định sự hoàn thiện nhân cách của mỗi người. Mỗi chúng ta cần có ý thức gìn giữ và bồi đắp để đời sống tinh thần, tình cảm của bản thân không bị xói mòn và chai sạn bởi mặt trái của cuộc sống hiện đại. Để làm được điều đó, hãy bắt đầu từ những thái độ sống tích cực, có ý nghĩa với bản thân, gia đình và xã hội.

Bài văn mẫu số 2 - Nghị luận Có ba cách để tự làm giàu cho chính mình đó chính là mỉm cười, cho đi và tha thứ hay nhất​


Trong cuộc sống một người được coi là giàu có không chỉ có vật chất,nhiều của cải mới được coi là giàu có. Mà giàu có ở đây không chỉ nói đến về mặt vật chất mà nó còn cả về tinh thần. Một người được coi là giàu có nếu có đủ cả “mỉm cười,cho đi và tha thứ”.

“Tự làm giàu chính mình” chính là tự bồi đắp nhân cách nuôi dưỡng tâm hồn bên trong. Và có ba cách giúp ta làm được việc đó là mỉm cười - biểu hiện của niềm vui sự lạc quan và yêu đời. “Cho đi” là sự quan tâm biết chia sẻ với mọi người. Và “tha thứ” là khi ta bao dung, độ lượng với lỗi lầm của người khác. Tâm hồn con người sẽ trở nên trong sáng giàu đẹp hơn nếu biết lạc quan và chia sẻ mở rộng tấm lòng với tất cả mọi người. Ta vẫn quen câu nói “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” lạc quan yêu đời không chỉ giúp con người vượt lên khó khăn thử thách mà còn tạo niềm tin giúp ta hướng đến khát vọng tốt đẹp. Và khi ta biết quan tâm sẻ choa đến những người xung quanh là ta đã chiến thắng sự ích kỉ của bản thân để sống có trách nhiệm hơn yêu thương hơn, mang lại niềm vui cho người khác ta sẽ thấy thanh thản cho tâm hồn được sự tin yêu và tôn trọng của những người xung quanh. Và chắc chắn khi ta gặp khó khăn sẽ nhận được sự giúp đỡ của người khác, nếu muốn chút nỏ mọi thì hận đau khổ thù hãy chọn cách tha thứ bao dung cho lỗi lầm của người khác.

Ngoài sự lạc quan cảm thông chia sẻ, độ lượng bồi đắp con người có thể nuôi dưỡng tâm hồn mình bằng những ứng xử tốt đẹp. Hãy xem lại cách Việt Nam ta tha thứ cho kẻ thù xâm lược nước ta như thế nào để thấy được truyền thống nhân đạo,nhân ái của ông cha ta đáng khâm phục đến nhường nào khiến chúng những nước đế quốc lớn phải khiếp sợ. Mỉm cười nhiều để nhận lại những nụ cười và những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Nụ cười mang lại cho ta niềm vui trong cuộc sống,nó còn là di sản đáng quý của mỗi người nếu biết tận dụng nó sẽ trở nên giàu có. Nhưng ta không chỉ có làm cho bản thân mình vui vẻ mà nụ cười nó cũng cần phải lan tỏa, lan rộng cho mọi người xung quanh, biết cách làm cho mình thỏa mái tận hưởng cuộc sống.

Nếu một ngày làm việc mệt mỏi đầy căng thẳng khiến bạn lúc nào cũng cau có, khuôn mặt lúc nào cũng đầy ắp những khó chịu và căng thẳng thì đương nhiên ngày hôm đó khiến tâm trạng của bạn càng tồi tệ hơn. Nhưng ngược lại bạn chào đón một ngày mới với một nụ cười tươi tắn và một khuôn mặt vui vẻ thì ngày làm việc của bạn thật hiệu quả và thời gian trôi qua rất nhanh. Chính vì thế nụ cười không những làm cho ta thêm xinh đẹp và rạng rỡ nó còn có tác dụng xua tan mệt mỏi và những áp lực trong cuộc sống mà ta gặp.

Một ngày nếu bạn không mỉm cười chính là bạn đang lãng phí thời gian và tuổi xuân của chính mình. Chúng ta sống là để trải nghiệm tích lũy kinh nghiệm cho bản thân chứ không phải là một cỗ máy chỉ biết nói cười và làm việc quần quật liên tục trong những tháng ngày buồn tẻ lúc nào cũng chỉ biết chúi đầu vào công việc vây quanh cuộc sống cơm áo gạo tiền. Còn đối với người khác nụ cười mang đến cho những người xung quanh những giây phút thư giãn có thể xua tan đi những mệt mỏi áp lực của cuộc sống và nụ cười chính là sự đáp trả của những tâm hồn đang cảm thấy bình yên và hạnh phúc.

Giữa bộn bề cuộc sống sự cân bằng giữa cho đi và nhận lại được cho rằng là một quy luật tất yếu. Nhà thơ Tố Hữu từng có câu:

“Nếu là con chim chiếc lá
Thì chiếc lá phải xanh
Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”


Thật vậy nếu mọi người biết sử dụng nụ cười của mình để mang lại niềm vui cho người khác thì ta cũng nhận được niềm vui đó chính là sự thoải mái về tinh thần. Nếu chúng ta cho đi những điều tốt đẹp chúng ta cũng nhận lại được những điều tốt đẹp ấy. Ví dụ như ta làm những điều tốt giúp ích người khác thì chúng ta cũng nhận lại những điều tốt đẹp tương tự. Khi chúng ta mở rộng vòng tay giúp đỡ những người khó khăn, nó giống như một chiếc áo ấm sưởi ấm họ cho những đêm mùa đông giá lạnh, có khi chỉ vài nghìn lẻ đã giúp họ thoát khỏi cái đói và có một bữa ăn đàng hoàng. Một khi những lòng tốt được cho đi thì những lòng tốt khác lại được chia sẻ. Chúng ta không nên sống vì bản thân mình quá vì đó chính là một cái tôi không nên có ở bản thân mỗi người.

Không chỉ vậy làm giàu bản thân mình còn là sự tha thứ. Nghĩa cử cao đẹp nhất của con người có hai điều đó chính là cho đi yêu thương và sự tha thứ. Yêu thương là thứ mà con người ta vẫn thể hiện hàng ngày cũng là thứ mà con người luôn có những hành động và cử chỉ để người khác thấy họ được yêu thương và làm họ vượt qua gian nan thử thách. Còn sự tha thứ vượt qua cả tình yêu thương sự tha thứ giường như là điều cao cả nhất mà con người cảm thấy khó làm nhất.Tha thứ chính là lúc cái tâm hồn mình yên và cảm thấy bình yên nhất và sự ích kỉ của bản thân cũng được buông bỏ thay vào đó là sự đồng cảm sẻ chia.

Nếu như một người sếp mà suốt ngày đăm đăm khó tính,cau có với nhân viên của mình lúc nào cũng chỉ biết nhìn vào những lỗi sai của nhân viên đó để bắt lỗi nhưng lại không nhìn thấy được những điểm sáng tạo mà người đó đã làm trong công việc thì sẽ làm quan hệ cấp trên cấp đươi ngày càng trở nên căng thẳng hơn, không mang lại hiệu quả trong công việc. Nhưng ngược lại những người sếp lại luôn biết tha thứ và cho nhân viên của mình một cơ hội,biết chỉ ra những lỗi sai và tán thưởng những việc làm tốt của nhân viên thì khiến mọi người làm việc tích cực hơn và mang lại hiệu quả trong công việc.

Trong cuộc sống với một xã hội phát triển như ngày nay thì sự phân chia giàu nghèo càng thấy rõ được sự giàu nghèo, sự phân chia ấy đã tạo nên rào cản giữa con người với con người. Vậy làm thế nào để mọi người có thể gần nhau hơn đó chính là cần ở mỗi người sự giúp đỡ, sự cho đi.

Mỗi chúng ta cần phải có ý thức giữ gìn và bồi đắp để đời sống tinh thần, tình cảm của bản thân không bị xói mòn và chai sạn bởi cuộc sống của hiện đại. Để làm được điều đó hãy bắt đầu từ những thái độ sống tích cực có ý nghĩa với bản thân gia đình và xã hội.

(bài viết sưu tầm)
 
Sửa lần cuối:
Từ khóa
cách nuôi dưỡng tâm hồn cho đi và tha thứ có ba cách để tự làm giàu cho chính mình mỉm cười thái độ sống tích cực
287
3
5

QuangNhat

Thành Viên
15/7/22
180
213
43,000
Xu
771,668
"Có ba cách để tự làm giàu cho chính mình đó chính là mỉm cười, cho đi và tha thứ ngắn gọn". Mình trích nguyên văn tiêu đề bài văn nghị luận để hỏi tác giả thế nào là tha thứ ngắn gọn?
 

Phong Cầm

Thạc sĩ lang thang ^^
17/5/21
893
901
363,000
31
Nam Định
forum.vanhoctre.com
Xu
7,403,267
"Có ba cách để tự làm giàu cho chính mình đó chính là mỉm cười, cho đi và tha thứ ngắn gọn". Mình trích nguyên văn tiêu đề bài văn nghị luận để hỏi tác giả thế nào là tha thứ ngắn gọn?
QuangNhatcái ngắn gọn là bài nghị luận ngắn gọn bạn ơi T.T
 

Phong Cầm

Thạc sĩ lang thang ^^
17/5/21
893
901
363,000
31
Nam Định
forum.vanhoctre.com
Xu
7,403,267

Nghị luận Có ba cách để tự làm giàu cho chính mình - Mẫu 3​

Có một định luật trong cuộc sống mà ai cũng phải công nhận đó là một ngọn lửa lan tỏa, là một ngọn lửa sẽ chia, một đồng tiền kinh doanh là một đồng tiền sinh lời, đôi môi có hé mở thì mới có được một nụ cười, bàn tay có mở rộng thì mới mong nhận được tha thứ (Quà Tặng Cuộc Sống). Thật vậy con người ta lúc cảm thấy hạnh phúc, thanh thản nhất chính là khi biết mỉm cười với cuộc sống, biết chia sẻ những điều tốt đẹp cho mọi người xung quanh và luôn rộng lòng tha thứ với mọi lỗi lầm. Bởi lẽ đó ba cách để tự làm giàu mình : mỉm cười cho đi và tha thứ (trích Hạt Giống Tâm Hồn)

Mỉm cười là hình ảnh ẩn dụ chỉ đến niềm vui, sự lạc quan trong cuộc sống, luôn biết hạnh phúc thỏa mãn với bản thân mình. Cho đi là sự san sẻ, sẻ chia những điều tốt đẹp của mình một cách không toan tính, lợi nhuận. Và tha thứ chính là sự nhân hậu, luôn bỏ qua mọi lỗi lầm của người khác. “Mỉm cười, cho đi và tha thứ” chính là ba cách để tự làm giàu mình, tức là làm cho tâm hồn con người luôn giàu đẹp, thanh thản, ngập tràn vui sướng. Quan niệm trên chính là một bài học dạy cho ta cách làm đẹp tâm hồn, đó chính là phải luôn biết mỉm cười chia sẻ và thứ tha.

Tâm hồn ta sẽ trở nên thư thái, nhẹ nhàng hơn khi chúng ta luôn biết mỉm cười với cuộc sống. Bởi lẽ nụ cười là mười thang thuốc bổ, khi nụ cười hé nở, nó sẽ làm tan biến bao mệt nhọc, xua tan đi mọi lo âu buồn phiền, áp lực mà ta phải đối mặt hàng ngày. Hơn nữa nụ cười như liều thuốc tinh thần, khích lệ mỗi khi chúng ta gục ngã. Chỉ cần nhìn thấy nụ cười hy vọng luôn hé nở trên môi người thân ta lại có dũng khí bước tiếp và nụ cười ấy như một sự lạc quan, tin tưởng bước vào cuộc sống. Giúp con người không nề hà, gian khổ mà vững bước trên con đường đi lên.

Tâm hồn cũng trở nên lương thiện, thanh thản hơn khi chúng ta biết cho đi và tha thứ với những người xung quanh. Cho và nhận là một quan hệ mật thiết thiết yếu trong cuộc sống có nhận thì phải có cho, vì thế nên sự chia sẻ là một nhu cầu đặc biệt, là sự chia sẻ yêu thương khi ta biết chia sẻ niềm vui với một ai đó, biết giúp đỡ họ khi họ gặp khó khăn thì ta cảm thấy như mình đang làm một việc ý nghĩa cho cuộc đời, thấy tâm hồn như thanh thản hơn, nhưng khi cho đi mà không biết thứ tha cho mọi lỗi lầm luôn để thù hận chất chứa trong lòng thì ta cũng chẳng thể nào thanh thản nổi. Thù hận, ghen ghét, ganh đua luôn ẩn sâu trong tâm hồn thì ta làm sao có thể hạnh phúc. Vì vậy sự mở rộng vòng tay yêu thương, vị tha cao thượng cho qua mọi lỗi lầm chính là một cách giúp tâm hồn ta thêm giàu đẹp và phong phú.

Trong cuộc sống đã có rất nhiều người, nhiều việc làm để tâm hồn được giàu đẹp bằng một trong những cách ấy. Nữ kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên trong những năm tháng luyện tập ở vị trí, đã gặp biết bao khó khăn thử thách nhưng chị luôn chọn cách mỉm cười để đối đầu với những thử thách ấy, giữ cho tâm hồn luôn thoải mái hạnh phúc và không bị áp lực. Bởi đó mới chính là vũ khí đưa con người tới thành công, hay như đất nước Việt Nam ta có những nhà hảo tâm luôn hoạt động từ thiện, mỗi công dân Việt lại tích góp một phần chi phí nho nhỏ cho cuộc sống để ủng hộ cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Hay đồng bào vùng sâu xa phải chị gánh chịu thiên tai, nó cũng chính là một cách làm cho thanh thản tâm hồn. Quan niệm trên là một bài học triết lý nhân sinh sâu sắc dạy cho ta cách giữ cho tâm hồn giàu đẹp, từ đó hoàn thiện nhân cách bản thân. Nhưng bên cạnh đó cũng lên án phê phán những người có tâm hồn vẩn đục, đen tối luôn mang trong mình những tư tưởng xấu xa hoặc những người không biết tự làm giàu, làm đẹp cho bản thân tâm hồn mình. Nhưng trong cuộc sống chứa đựng nhiều cạm bẫy, muốn giữ được tâm hồn giàu đẹp là chuyện không đơn giản, không phải lúc nào cũng mỉm cười thì cuộc sống sẽ luôn thuận lợi, phải biết mỉm cười nhưng phải giữ một thái độ kiên quyết, vững chãi và cũng phải biết trao yêu thương đúng chỗ, không cho đi một cách mù quáng. Tha thứ với những người đã biết ăn năn hối hận, có làm được như vậy thì con người mới làm giàu mình lên được và tâm hồn mới thực sự hạnh phúc.

Mỉm cười cho đi và tha thứ đúng là ba cách giúp con người tự làm giàu mình, nhưng mỗi chúng ta hãy biết tự rèn luyện trau dồi nhân cách bản thân để tâm hồn mình thêm trong sáng, giàu đẹp. Bằng nhiều cách khác nữa đặc biệt là những học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường, phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, trung thực trong mọi công việc. Đó cũng là một cách giúp tâm hồn thêm giàu đẹp, tâm hồn là một phần vô cùng quan trọng của mỗi con người, nó là thước đo nhân cách cao cả, thế nên mỗi chúng ta phải luôn biết mỉm cười tha thứ và cho đi để giữ lại tâm hồn đó luôn được vẹn nguyên đẹp đẽ. Bởi lẽ nó là một phần quan trọng không thể thiếu đúng, nghe nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng viết. sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi.

Nghị luận Có ba cách để tự làm giàu cho chính mình - Mẫu 4​

Cuộc sống vốn muôn màu muôn vẻ không có gì là tuyệt đối, hôm nay có thể là niềm vui, nhưng chưa chắc ngày mai niềm vui đó đã đón nhận ta. Vậy nên, trong cuộc sống ta nên tự nhủ với mình rằng: “Có ba cách để tự làm giàu mình: mỉm cười, cho đi, tha thứ.”

Đã bao giờ ta tự hỏi chính mình, rằng cuộc sống của mình giàu hay không? Có những người luôn tìm cách làm giàu cho chính mình bằng tiền bạc, của cải, vật chất. Thứ họ luôn tìm kiếm suốt đời là tiền bạc và của cải, không có gì quan trọng hơn với họ là tiền bạc của cải. Nhưng trong quan điểm trên, người ta lại cho rằng, con người không nhất thiết phải theo đuổi những hư vinh, mà giá trị sự giàu có đích thực luôn ẩn chứa bên trong chính mình.

Trong câu nói có nhắc đến “tự làm giàu mình” đó chính là cách tự nuôi dưỡng và bồi đắp nhân cách mình trở nên tốt đẹp hơn về bản chất bên trong của mình. Và với mỗi người có ba cách để làm việc đó, là “mỉm cười” một trong những cách con người thường thể hiện niềm vui, lạc quan yêu đời. Hơn nữa, họ còn biết cách “cho đi” có nghĩa biết quan tâm chia sẻ giúp đỡ với mọi người. Không những vậy, họ luôn biết cách “tha thứ” chính là bộc lộ thái độ bao dung, độ lượng với tấm lòng của người khác.

Trong cuộc sống ta vẫn thường nghe nhắc đến ý nghĩa của “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” đó là thể hiện niềm vui nâng lên sự lạc quan yêu đời và giúp ta vượt lên trên thử thách khó khăn, tạo dựng niềm vui cho bản thân và vươn tới khát vọng. Câu nói mang bản chất, khi con người biết cách tạo cho mình sự “giàu có” ấy là khi họ biết cách nhân lên niềm vui, tạo dựng sự lạc quan, rèn luyện cho mình một tinh thần thép, ý chí cao, không ích kỷ mà có trách nhiệm yêu thương, niềm tin tưởng. Nhờ đó ta luôn được thanh thản trong tâm hồn, được sự tin yêu, tôn trọng của mọi người và chắc chắn khi ta gặp khó khăn cũng sẽ nhận lại sự giúp đỡ của người khác.

Điển hình như trong những tác phẩm “bình ngô đại cáo”, trong đó có câu nói từng viết rằng: “Mã Kì, Phương Chính cấp cho 500 chiếc thuyền/ Vương Thông, Mã Anh cấp cho hàng nghìn cỗ ngựa” hay như trong tuyên ngôn độc lập Bác có viết: “Tuy vậy dân tộc Việt Nam trước sau vẫn giữ thái độ khoan dung nhân đạo ấy với kẻ thù thất thế” Khẳng định giá trị của lòng nhân đạo khoan dung, sự “giàu có” về mặt tinh thần của ta, phê phán những ai thực dụng, chỉ biết theo đuổi sự giàu sang vật chất, chai sạn tâm hồn..

Cuộc sống luôn đưa ra cho ta những khó khăn, hãy đáp trả lại bằng thái độ luôn lạc quan. Hãy luôn làm giàu cho chính mình bằng cách mỉm cười, cho đi và tha thứ, để cuộc sống của mình luôn tốt đẹp hơn.

Nghị luận Có ba cách để tự làm giàu cho chính mình - Mẫu 5​

Đã có khi nào bạn thử hỏi liệu cuộc sống của mình giàu có hay không ? Và giàu có mà tôi muốn nói đến ở đây là giàu có về tinh thần. Có ý kiến cho rằng “Có ba cách để tự làm giàu mình: mỉm cười, cho đi và tha thứ” nhắn nhủ mỗi chúng ta về cách nuôi dưỡng tâm hồn.

“Tự làm giàu mình” chính là tự nuôi dưỡng và bồi đắp nhân cách, tâm hồn bên trong. Và có ba cách để giúp ta làm việc đó: “mỉm cười” – biểu hiện của niềm vui, sự lạc quan, yêu đời; “cho đi” là biết quan tâm, chia sẻ với mọi người và “tha thứ” là khi ta bao dung, độ lượng với lỗi lầm của người khác. Tâm hồn con người sẽ trở nên trong sáng, giàu đẹp hơn nếu biết lạc quan, sống sẻ chia và rộng mở tấm lòng với mọi người. Ta vẫn quen với câu nói “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Lạc quan, yêu đời không chỉ giúp con người vượt lên khó khăn, thử thách mà còn tạo niềm tin về bản thân và giúp ta hướng đến khát vọng tốt đẹp. Và khi ta biết sẻ chia, quan tâm đến những người xung quanh là ta đã chiến thắng sự vô cảm, ích kỷ để sống giàu trách nhiệm và yêu thương hơn. Mang lại niềm vui cho người khác ta sẽ thấy thanh thản trong tâm hồn, được sự tin yêu, tôn trọng của mọi người và chắc chắn khi ta gặp khó khăn sẽ nhận được sự giúp đỡ của người khác. Và nếu muốn trút bỏ đau khổ, thù hận để sống thanh thản và mang lại niềm vui cho mọi người thì hãy bao dung, độ lượng hơn. Ngoài sự lạc quan, sẻ chia, độ lượng, con người còn có thể bồi đắp, nuôi dưỡng tâm hồn mình bằng những ứng xử tốt đẹp. Hãy xem cách dân tộc Việt Nam tha thứ cho kẻ thù xâm lược để thấy được truyền thông nhân đạo, nhân ái của ông cha ta đáng khâm phục đến nhường nào. Trong “Bình Ngô đại cáo”, Nguyễn Trãi viết: “Mã Kì, Phương Chính cấp cho 500 chiếc thuyền/Vương Thông, Mã Anh cấp cho hàng nghìn cỗ ngựa”. Trong “Tuyên ngôn độc lập” Bác đã khẳng định: “Tuy vậy, dân tộc Việt Nam trước sau vẫn giữ thái độ khoan hồng, nhân đạo với kẻ thù thất thế”… Hẳn là khi viết lại những hành động khoan dung, nhân đạo ấy của dân tộc ta, các tác giả phải tự hào biết bao! Sự giàu có về tâm hồn có ý nghĩa quyết định sự hoàn thiện nhân cách của mỗi người.

Mỗi chúng ta cần có ý thức gìn giữ và bồi đắp để đời sống tinh thần, tình cảm của bản thân không bị xói mòn và chai sạn bởi mặt trái của cuộc sống hiện đại. Để làm được điều đó, hãy bắt đầu từ những thái độ sống tích cực, có ý nghĩa với bản thân, gia đình và xã hội.

Nghị luận Có ba cách để tự làm giàu cho chính mình - Mẫu 6​

Trong cuộc sống, chúng ta thường luôn nỗ lực để làm cho mình giàu có, giàu có không chỉ về tiền tài mà còn giàu có về tâm hồn, tình cảm. Theo cuốn Hạt giống tâm hồn thì “Có ba cách để tự làm giàu mình: mỉm cười, cho đi và tha thứ”.

Cuộc đời mỗi người luôn phải đối mặt với những khó khăn, thách thức; không phải lúc nào mọi chuyện cũng êm xuôi vui vẻ mà có lúc đầy rẫy sóng gió, chông gai. Nhưng điều con người cần làm đó chính là mỉm cười trước hiện thực cuộc sống. Mỉm cười ở đây là thái độ chấp nhận, vị tha, độ lượng đối với mọi việc, đối với người khác. Nếu với chuyện gì ta cũng chấp nhặt, so đo, tính toán thì cuối cùng người chịu khổ, chịu thiệt thòi cũng chính là ta.

Bên cạnh việc học cách chấp nhận, tha thứ, con người cũng cần phải học cách để cho đi. “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” thực chất mỗi khi bạn cho đi một thứ gì đó thì cũng chính là bạn đang nhận về những thứ khác. Một người biết yêu thương, san sẻ, đùm bọc đồng loại; biết cảm thông, giúp đỡ những người gặp hoạn nạn, khó khăn thì sẽ nhận được lại sự yêu mến, kính trọng và biết ơn của mọi người.

Tha thứ là việc ta mở tấm lòng, biết sống vị tha độ lượng với mọi người, có thể bỏ qua những lỗi lầm của người khác, và hướng đến tương lai tích cực hơn. Tha thứ sẽ khiến chúng ta cảm thấy nhẹ lòng, không còn vướng bận, không sân si, không khó chịu cau có để ý tới những lỗi lầm mà người khác phạm phải. Biết tha thứ khiến cho tâm hồn con người cảm thấy thanh thản, vui sống với những điều khác thay vì phải suy nghĩ lo lắng, căm ghét một điều gì.

Mỉm cười, cho đi và tha thứ chính là thể hiện thái độ sống của con người. Những người có trách nhiệm, lòng nhân hậu, sự vị tha thì sẽ khiến cho tâm hồn họ được thanh thản, cuộc sống sẽ được mọi người yêu quý, không vướng bận về những điều tủn mủn, vụn vặt và đó chính là một cách tự làm giàu mình.

Đây là một bài học giáo dục con người về suy nghĩ và cách sống. Nếu ai cũng biết san sẻ, biết yêu thương, dẹp bỏ được tính ích kỷ, toan tính, vụ lợi thì con người sẽ trở nên yêu thương, gắn bó với nhau hơn, xã hội sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều. Ngược lại, nếu ích kỷ, hẹp hòi, vô tâm, vô trách nhiệm, tham sân si thì chỉ khiến con người đau đầu, cả ngày chỉ suy nghĩ, dằn vặt và như vậy chỉ khiến lương tâm, tâm hồn chúng ta thêm nặng nề, tù túng. Chẳng hạn có hai gia đình, một gia đình thì luôn biết vui vẻ với những gì họ đang có, tích cực làm việc thiện, tích đức cho mọi người, nhân ái, độ lượng với những người xung quanh. Các thành viên trong gia đình đều sống hạnh phúc, sum vầy với nhau, họ chăm lo làm ăn và hướng tới một tương lai đủ đầy. Trái lại nhà hàng xóm bên cạnh lại luôn so đo, tính toán, săm soi nhà bên này có nhiều tiền không, giàu có không, làm gì mà sống hạnh phúc đến vậy. Họ để ý và nhìn ngó nhà bên cạnh, rồi lại đàm tiếu chuyện nhà họ, rồi lại than thân trách phận, cuộc sống của họ chỉ là những chuỗi ngày than thở, lo lắng, buồn rầu, ghét bỏ và lo toan.

Sống thế nào là do mỗi người quyết định, lựa chọn cho mình một cuộc sống thư thái sẽ khiến bạn làm giàu cho bản thân mình. Thậm chí không có nhiều tiền nhưng biết hài lòng với những gì mình có thì đó cũng thực sự là một hạnh phúc đáng trân trọng biết bao.
 

BBT đề xuất

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.

Bình luận mới

Top