Thông Báo Cuộc thi viết dành cho học sinh Trung học Phổ thông

Thông Báo Cuộc thi viết dành cho học sinh Trung học Phổ thông

Thy Việt
Thy Việt
Văn học trẻ tổ chức cuộc thi này để các bạn học sinh có thể học hỏi, kết bạn với nhau và yêu mến môn Văn nhiều hơn. Tại đây, mỗi bài thi đều được các giáo viên có kinh nghiệm và chuyên môn nhận xét, đánh giá.

6336


I/ Mục đích

- Giúp các học sinh yêu Văn có nơi để thử sức và thể hiện tài năng viết lách của mình;
- Củng cố vị trí của môn Ngữ văn trong suy nghĩ của các học sinh, phụ huynh;
- Lưu giữ vẻ đẹp văn chương, khai thác Văn học ở những góc độ mới mẻ, hứng thú, gắn liền với cuộc sống và sở thích của học sinh;
- Tạo sân chơi để kết nối các bạn học sinh. Vì hiện nay có rất ít cuộc thi viết dành cho các bạn học sinh. Vì vậy, Văn học trẻ tổ chức cuộc thi này để các bạn học sinh có thể học hỏi, kết bạn với nhau và yêu mến môn Văn nhiều hơn. Tại đây, mỗi bài thi đều được các giáo viên có kinh nghiệm và chuyên môn nhận xét, đánh giá.

II/ Đối tượng
Đây là cuộc thi viết dành cho học sinh khối Trung học phổ thông. Các bạn học sinh đang học từ lớp 10 đến lớp 12 trong phạm vi toàn quốc đều có quyền gửi bài dự thi.

III/ Nội dung cuộc thi
Văn học trẻ đưa ra ba đề thi thuộc ba khối lớp như sau:

Khối 10: Tưởng tượng lại cuộc gặp gỡ giữa Trọng Thủy và Mỵ Châu ở thế giới bên kia. Viết tiếp câu chuyện của họ.
Khối 11: Bàn luận về chủ đề sống chậm.
Khối 12: Từ suy nghĩ về tình yêu trong bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh, hãy nêu suy nghĩ về tình yêu của bạn cũng như giới trẻ hiện nay.

IV/ Quy định về bài thi
- Bài thi tối thiểu 750 chữ;
- Bài viết rõ ràng, không sai chính tả, không lỗi đánh máy, không dùng teencode, không viết tắt;
- Bài dự thi phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân người viết;
- Không giới hạn số tác phẩm dự thi của mỗi tác giả.

Sở hữu trí tuệ tác phẩm dự thi

- Tác giả sở hữu trí tuệ với tác phẩm dự thi và chịu mọi trách nhiệm về sở hữu trí tuệ với tác phẩm của mình;
- Diễn đàn Văn Học Trẻ (www.vanhoctre.com, BTC) có quyền đăng vĩnh viễn tác phẩm trên hệ thống Văn Học Trẻ (website, mạng xã hội, …);
- Văn Học Trẻ được ưu tiền quyền thương lượng sở hữu trí tuệ, và thương mại đối với tác phẩm dự thi;
- Tác phẩm được tác giá bán, thương mại tác phẩm với bên thứ 3 thì tác giả phải liên hệ sớm với Văn Học Trẻ để giải quyết các vấn đề liên quan, nếu có;
- Văn Học Trẻ không chịu trách nhiệm đối với các tranh chấp sở hữu trí tuệ của tác phẩm trong, và sau cuộc thi (trừ các ràng buộc khác, nếu có).

V/ Cách thức gửi bài dự thi
Bước 1: Truy cập từng đường link tương ứng dưới đây (click vào chữ xanh)
Khối 10: TRUYỆN AN DƯƠNG VƯƠNG
Khối 11: CHUYÊN ĐỀ VĂN 11
Khối 12: NGHỊ LUẬN XÃ HỘI 12

Bước 2: Nếu các bạn chưa có tài khoản trên forum của Văn học trẻ thì tiến hành đăng ký bằng email hoặc facebook ở góc trên bên phải của trang.
(Có thể vào Youtube Gõ tìm kiếm Hướng dẫn cách tạo tài khoản và đăng bài trên Diễn đàn Văn học trẻ - Gs.Socbay đăng tải để biết rõ)

Bước 3: Sau khi đăng ký tài khoản thành công, các bạn nhấp vào ô ĐĂNG CHỦ ĐỀ MỚI (phía trên ô Chia sẻ ngay).

Bước 4: Nhập nội dung
1.Tiêu đề bài viết: Gõ nội dung đề thi tương ứng với khối mà bạn dự thi (Ví dụ cho khối 11: Bàn luận về chủ đề sống chậm);
2. Khung nội dung soạn thảo:
+ Họ và tên;
+ Năm sinh;
+ Tên trường;
+ Tên lớp;
+ Huyện (quận), tỉnh (thành phố);
+ Nội dung bài dự thi.
VI/ Giải thưởng và đãi ngộ

Giải thưởng
Có ba đề thi, mỗi đề sẽ có 1 giải nhất trị giá 100.000 đồng, 4 giải khuyến khích trị giá 50.000 đồng.
Tổng giải thưởng ở một đề thi là 300.000 đồng, tổng giải thưởng cuộc thi là 900.000 đồng.

Khối 10
Khối 11
Khối 12
Giải nhất
100.000 đồng​
100.000 đồng​
100.000 đồng​
50.000 đồng​
50.000 đồng​
50.000 đồng​
Giải khuyến khích
50.000 đồng​
50.000 đồng​
50.000 đồng​
50.000 đồng​
50.000 đồng​
50.000 đồng​
50.000 đồng​
50.000 đồng​
50.000 đồng​
Tổng khối
300.000 đồng​
300.000 đồng​
300.000 đồng​
Tổng cuộc thi
900.000 đồng


Đãi ngộ nhận được khi tham gia cuộc thi
  1. - Như ở phần mục đích cuộc thi BTC nêu ra, mỗi bài dự thi sẽ được đọc và nhận xét kĩ lưỡng từ thầy cô giáo có chuyên môn, kinh nghiệm để giúp các bạn viết tốt hơn.
  2. - Ngoài ra, những bạn thắng giải cuộc thi này sẽ có cơ hội trở thành Cộng tác viên với Diễn đàn Văn học trẻ, được trả lương hoặc hỗ trợ voucher cho công việc cộng tác (thỏa thuận sau cuộc thi với Văn học trẻ).

VII/ Thời gian nhận bài
Các bạn có thể bắt đầu gửi bài dự thi từ ngày 10/9/21 đến hết ngày 24/9/21. Kết quả chung cuộc sẽ được công bố trên fanpage Vui Học Văn vào ngày 30/9/2021.

VIII/ Thông tin hỗ trợ

  • Mọi thắc mắc và nhu cầu cần hỗ trợ trong cuộc thi vui lòng nhắn tin để được trả lời thông qua fanpage Vui Học Văn
  • Tất cả các bài dự thi đăng trên forum của Văn học trẻ đều sẽ được admin đăng tải trên fanpage Vui Học Văn;
  • Các bạn nhớ nhấn Like fanpage để có thể theo dõi bài đăng của mình cũng như tương tác với các bài khác để cùng học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm nhé.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Từ khóa
bàn về sống chậm cuộc thi cho học sinh nêu suy nghĩ về tình yêu tưởng tượng cuộc gặp gỡ giữa mị châu trọng thủy
3K
5
3

Linhhhdhh

Thành Viên
23/9/21
1
0
1,000
17
Xu
0
•Tưởng tượng lại cuộc gặp gỡ giữa Trọng Thủy và Mỵ Châu ở thế giới bên kia
Huỳnh Bá Hiếu
Sinh năm 2006
Trường THPT Trần Phú
Lớp:10/6
Thành phố: Đà nẵng
Sau khi Mị Châu chết, Trọng Thuỷ nhớ nhung nàng không thôi, chàng không lấy thêm bất cứ một thê thiếp nào, sống cô đơn mãi với riêng hình bóng của người mình yêu. Cho đến khi đi tắm, thấy lại bóng dáng năm xưa, liền lao đầu xuống giếng mà chết. Đó phải chăng là nỗi ám ảnh, sự dằn vặt không thôi và cuối cùng là tự mình giải thoát khỏi cuộc đời vô nghĩa.
Nhưng chết ở đây chưa phải là hết. Cả người chàng giờ đây nhẹ tênh, thì ra chàng đang ở trên mây, phải có lẽ là rất cao, nhìn xuống mênh mang nào là mây và mây. Nhưng ở đây lạnh quá, cái lạnh đâm vào từng lớp da thịt, lạnh đến tận xương tủy, mà lại không sáng được bằng những tầng mây khác, nơi đây xám xịt, u ám. Nhìn kĩ từ xa có bóng dáng của một thiếu nữ, ngồi co quắp lại một chỗ, đôi mắt lại mang tia phiền muộn, phủ bởi một màng nước, có lẽ nàng ta mới khóc chăng? Cái nhìn sao mà xa xăm, nàng đang nhớ đến ai à? Phải chăng nàng đang nghĩ ngợi điều gì? Có hàng vạn câu hỏi nhảy lên trong đầu Trọng Thuỷ bây giờ. Cuối cùng chàng cũng từ từ bước đến, càng ngày càng nhanh dần, có lẽ chàng đã nhận ra, có lẽ nỗi nhớ đang nâng bước chân chàng. Không nói gì vội, chàng ôm chầm lấy nàng. Hai hàng nước mắt lại bỗng dưng không ngừng rơi. Một đấng nam nhi khi đã để lệ rơi thì chắc hẳn đó là nỗi đau đớn không thể nói thành lời nữa rồi. Chàng nhìn lại nàng từ trên xuống, vẫn là Mị Châu của ngày xưa, không hề thay đổi, chỉ là nàng đã ốm đi rất nhiều, người gầy gò, xanh xao. Hỏi trăm bề, nhưng đáp lại chàng chỉ là sự im lặng cùng đôi mắt vô hồn, nó ánh lên tia khó hiểu. Trong một khắc Trọng Thuỷ đã tưởng rằng nàng cũng sẽ mừng rỡ như chàng nhưng thực không ngờ:
“Thà rằng nàng đánh, nàng giết, nguyền rủa ta, chứ ta xin nàng đừng lặng im như vậy. Đừng chỉ nhìn ta như vậy. Hay ta cùng chạy trốn? lần này chẳng có gì ngăn cản được đôi ta”

Mị Châu vẫn giữ một cảm xúc, bàn tay lạnh lẽo gỡ tay của Trọng Thuỷ rời khuôn mặt mình. Nàng đáp:
“ Tấm lòng và nỗi khổ của chàng, ta đều đã tỏ nhưng lòng ta vẫn đau đớn khôn nguôi. Một kẻ khiến phụ thân thất vọng, một đứa con bất hiếu, phận công chúa làm nước mất nhà tan như ta thì cả đời này không xứng có được thứ mang tên hạnh phúc, dù lòng ta trung hiếu mà bị người lừa dối nhưng ta vẫn chính là mang tội lớn. Một lần mất tín vạn lần mất tin. Lát nữa tiên ông sẽ đến và phán xét cho chàng được tỏ”

Trọng Thuỷ như chết lặng, chàng vì nàng mà từ bỏ yêu đương, từ bỏ lí trí và từ bỏ cả cuộc đời.Vì Mị Châu mà chàng đã để lộ sơ hở, đã từng có suy nghĩ chống đối dù không đủ lớn và chập nhận sống cô đơn cả đời. Sau tất cả chàng vẫn chính là không chịu chấp nhận hiện thực, nỗi đau đớn đã nuốt chửng tâm trí của chàng. Cho đến cuối cùng chàng vẫn là đang ôm cái xác không hồn sao?
Cả hai người có lẽ đều đáng trách, họ là nạn nhân và đồng thời cũng là tội nhân. Những công cụ, vũ khí chính trị, là một con rối, một con cờ đắt giá được tạo ra trong thời chiến. Và thật đáng tiếc khi hai trái tim hoà cùng chung một nhịp điệu lại chẳng thể đến với nhau. Nhưng thứ tình cảm này lại như bông hoa trên sa mạc, lụi tàn ngay khi mới chớm nở. Trên đời này liệu còn có cái tình cảm được vun đắp bởi bát cháo hành như Chí Phèo và Thị Nở không?
Bỗng trên trời có đám mây nhỏ bay lại, cùng với đó là một tiên ông, gương mặt rất đỗi phúc hậu. Lập tức ông lên tiếng:
“Mị Châu, ngươi ích kỉ, ngu muội vào tình yêu, dám đặt lợi ích của bản thân lên hàng đầu mà lại phá đi công lao gày dựng đất nước bao năm qua của cha mình. Quên đi cái trách nhiệm to lớn với dân, khiến xác chất thành đống, máu đổ đầy sông , chiến tranh loạn lạc. Dù biết lòng người chưa bao giờ có ý định phản nghịch nhưng tội không thể tha. Nay ta phụng theo ý trời đến đưa ngươi đi, sau này buông bỏ tất cả tu tâm dưỡng tính, làm việc thiện lành gạt bỏ tội lỗi”

Từng câu nói như đâm sâu vào tim Mị Châu, nàng chẳng thể nói thêm lời nào Trọng Thuỷ nghe vậy, liền hỏi:
“ Liệu con có thể đi cùng nàng được không? tình chúng con như núi cao không thể tách rời”

Tiên ông liếc mắt nhìn chàng:
“ Nhà ngươi là kẻ bội tình, một tên nội gián không hơn không kém. Nhưng tình ngươi là thật giữa đời giả tạo. Ngươi có trách nhiệm với nước với dân, xét cho cùng tội ngươi không nặng, chiến tranh là do cha ngươi trực tiếp gây ra, nhưng kiếp này đến kiếp sau mãi mãi không thể trùng phùng với Mị Châu, kiếp sau cuộc sống của người sẽ được tự do tự tại, sung túc hơn bây giờ.” Nói rồi ông đưa ra một viên thuốc:
“Uống nó vào tất cả sẽ về hư vô, cuộc đời mới đang đợi ngươi”
Nhưng Trọng Thuỷ không thay đổi, chàng quỳ rạp xuống, ra sức cầu xin:
“ Xin ông, xin hãy để cho con được ở cùng nàng, xin hãy để tình nghĩa vợ chồng được trọn vẹn. Cây không sống được nếu thiếu nắng và đời này con sống không thể thiếu nàng. Con không thể để mình quên được nàng, mãi mãi không thể.” Mị Châu bây giờ chỉ có thể cúi đầu im thin thít chẳng nói thêm gì. Tiên ông thấy vậy, giọng có đôi chút tức giận nói:
“Được, ngươi không muốn quên, ta toại nguyện cho ngươi, giờ ta đày ngươi xuống giếng, nơi ngươi chết để canh giữ cái giếng đó mãi mãi về sau. Mỗi đêm trăng rằm khi trăng đã sáng tỏ, gương mặt lẫn bóng dáng của Mị Châu sẽ được hiện rõ cho ngươi.”
Nói rồi ông kéo Mị Châu lên mây. Nàng ta vội cúi xuống trao cho chàng nụ hôn từ biệt, coi như sẽ không bao giờ tao phùng được nữa.
Ôi nụ hôn đê mê, mặn nồng, hình như nàng lại khóc, nụ hôn ngắn cuối cùng, chấm dứt những cuộc gặp mặt trao duyên, rồi nói: “ Ta tha thứ cho chàng”. Về phần Trọng Thuỷ, chàng ta như kẻ điên, nắm tay nàng không buông đến khi ra khỏi đám mây xám kia vẫn cố tình nắm chặt hơn. Tiên ông nổi giận, phất tay lên trời. Giông tố nổi lên, mưa gào, gió thét, xoáy cuồng nộ lay chuyển cả đất trời:
“ Hỗn xược, nếu còn tiếp tục cứng đầu thì e là cả hai người đều phải gánh hậu quả nặng nề gấp bội lần”
Từ trên trời hiện lên tia sấm giáng xuống trúng ngay Trọng Thuỷ, chàng không chết lại rơi xuống trở về lại cái giếng cũ. Trong khoảng khắc đó sợi tơ duyên chẳng còn đỏ, nó hóa tro tàn, bầu trời bây giờ lại dịu nắng trở lại, đổ cơn mưa rào. Chàng ta không chết nhưng đau đớn hơn cả cái chết là tồn tại trong cô độc cả đời. Nếu muốn có được tất cả, phải từ bỏ tất cả và trong “tất cả” đó có cả Mị Châu.
Vậy là đời này có một Mị Châu đã từ bỏ Trọng Thuỷ và có một Trọng Thuỷ vẫn ngày đêm tương tư nàng ta dưới ánh trăng sáng tỏ, sống cả đời trong nỗi day dứt, tội lỗi.
Ta luôn mong muốn những thứ không bao giờ thuộc về mình và tình cảm khi đó trở thành thứ đồ đắt giá. Thế là người đời sau mò được ngọc ở biển Đông, lấy nước giếng này mà rửa thì thấy trong sáng thêm. Thực chất nó không biểu tượng cho lòng chung thủy, sắt son mà đó chính là sự tha thứ của Mị Châu.
 

BBT đề xuất

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.
Top