Baivanhay Hạnh phúc là khi chúng ta tin rằng mình đang hạnh phúc

Baivanhay Hạnh phúc là khi chúng ta tin rằng mình đang hạnh phúc
Có đôi lần tôi tự hỏi: Hạnh phúc là gì mà sao ai cũng đi tìm kiếm nó? Phải chăng đó là cảm giác đến từ trái tim, chứ không phải nhận định của người khác. Hạnh phúc và bi ai thực sự, chỉ có bản thân mới hiểu, định nghĩa của hạnh phúc của mỗi người đâu có giống nhau. Xe sang, nhà đẹp, nhiều tiền là hạnh phúc ư? Nhà mái đơn sơ, vườn rau xanh ngát, hoàng hôn yên bình, mỉm cười nhìn người thương, ai có thể nói đó không phải hạnh phúc và vui vẻ đời người? Tới cuối cùng mới hiểu, hóa ra hạnh phúc là một loại cảm giác, bạn cảm thấy mình có được tức là bạn đã có được.

4659

Đề bài: Có người nói: “Mỗi người chúng ta đều có thể hạnh phúc khi chúng ta tin rằng mình đang hạnh phúc”. Người khác thì lại cho rằng: “Hạnh phúc cần phải được đảm bảo bởi những điều kiện nhất định”, chẳng hạn như phải có địa vị xã hội, có tiền bạc thì mới là hạnh phúc. Vậy, hạnh phúc là cái gì đó nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta hay con người có thể lựa chọn để có hạnh phúc?

Bài làm

Những năm gần đây, khi con người ngày càng bị cuốn đi trong dòng đời hiện đại nhanh chóng, tiện lợi, thì đó cũng là lúc con người cần tìm về với ý nghĩa của hạnh phúc như một chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất. Hạnh phúc qua con mắt của mỗi người lại mang một dáng vẻ khác nhau: có người nói mỗi người chúng ta đều có thể hạnh phúc khi chúng ta tin rằng mình đang hạnh phúc; người khác thì lại cho rằng hạnh phúc cần phải được đảm bảo bởi những điều kiện nhất định, chẳng hạn như phải có địa vị xã hội, có tiền bạc thì mới là hạnh phúc. Đứng trước hai gương mặt của hạnh phúc ấy, tôi tự tin và an nhiên đứng về phía hạnh phúc của riêng mình: chúng ta có thể lựa chọn để có hạnh phúc, chứ không phải hạnh phúc là cái gì đó nằm ngoài tầm kiểm soát của con người. Trước hết, chúng ta cần bóc tách định nghĩa của hạnh phúc là gì? Hạnh phúc, theo tôi, là một trạng thái của tâm trí và cảm giác được thể hiện khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp. Ngay từ lớp định nghĩa này, chúng ta nhận thấy hạnh phúc chỉ có thể đến từ bên trong chính chúng ta. Chỉ chúng ta, thông qua những cảm xúc tích cực, những suy nghĩ tốt đẹp mới có khả năng tạo ra hạnh phúc thực sự. Có một danh ngôn rất nổi tiếng về hạnh phúc rằng: “Hạnh phúc là một sự lựa chọn”. Một Nick Vujicic không có tay lẫn chân trở thành một diễn giả truyền cảm hứng nổi tiếng, một Stephen Hawking bị chứng teo cơ tàn ác hầu như liệt toàn thân trở thành “ông hoàng vật lý” của thế kỷ XX và XXI, một cậu bé mù Bùi Ngọc Thịnh nắm giữ kỷ lục gia châu Á 12 tuổi chơi 7 nhạc cụ. Họ đều là những minh chứng sống động cho những cuộc đời hạnh phúc tự thân, một hạnh phúc do chính bản thân nắm giữ và tạo ra, giông bão của cuộc đời không thể “đánh cắp” được hạnh phúc ấy. Tuy nhiên, rất nhiều người trong chúng ta đang cố gắng tìm kiếm hạnh phúc ở nơi nó không có. Chúng ta liên kết và đánh đồng tiền bạc, địa vị xã hội với hạnh phúc. Nhà triết học Heraclitus từng chia sẻ rằng: “Nếu thỏa mãn vật chất là hạnh phúc thì ta có thể xem con bò là hạnh phúc…”. Rất nhiều người nổi tiếng và thành công đã tự tử, điều này chứng tỏ tiền bạc hay danh vọng không đảm bảo cho hạnh phúc. Hạnh phúc của chúng ta được tạo ra bởi suy nghĩ và hành động của chúng ta. Vì vậy, điều rất quan trọng là chúng ta phải nuôi dưỡng những suy nghĩ lạc quan, “tắm mình” dưới ánh sáng của cuộc sống vui vẻ bằng những hành động có ý nghĩa.
 
Từ khóa
hạnh phúc hạnh phúc là gì nghi luan xa hoi ngữ văn 12
 • Like
Reactions: Tiến 2021
1K
1
2
Trò chuyện ngay
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn VHT.
 2. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Được bạn. Vẫn đang mùa xuân, bạn sáng tác và để tiền tố tùy ý. BQT luôn đón nhận, biên tập để có tác phẩm hay đề xuất với bạn đọc
 3. Q @ QuangNhat:
  Mình muốn hỏi là sau khi đã có thông báo tặng thưởng sáng tác mới "về tết" (tức là đã ngừng nhận bài đăng trong mục "sáng tác", thì từ giờ khi đăng bài viết mới mình sẽ dùng tiền tố "sáng tác" có được không?
 4. Triều Anh @ Triều Anh:
  @Phong Cầm xa chợ huyện thì ít ồn ào. Chỗ chị tiếng ồn dữ lắm, có khi không làm việc được.
 5. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chợ huyện là cũng đông rồi, chỗ em cách huyện 30km lận.
 6. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Phần thưởng nhỏ thôi hổng cần lớn đâu ad
 7. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  ad tổ chức viết ngoại truyện đi ad, ngoại truyện hoặc fanfic đều được. Box đó ít quá à
 8. H @ Haneul:
  Cả nhà onlien vui quá
 9. Triều Anh @ Triều Anh:
  Nhà chị cũng không phải thành phố, chỉ là chợ huyện thôi mà mọi người mua hoa, trái cây, vàng dữ lắm!
 10. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chỗ em ở quê, dân làm nông nên cũng không bị ảnh hưởng của ngày vía thần tài nhiều. Người kinh doanh và có ít tiền bạc mới thường chú trọng ngày này hơn.
 11. Triều Anh @ Triều Anh:
  Sáng nay mọi người có mua vàng tích trữ cho may mắn cả năm không? Mình đi dạy về ngang tiệm bán vàng thì người ta xếp hàng như đi rạp xem phim. Khủng thật
 12. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chắc hành trình lên top còn dài. Mong được gần Lan Hương và Phong Cầm đã là phấn đấu lớn của bản thân rồi
 13. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Sáng nay tôi có nên đi mua 1 phân vàng không :v
 14. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Với tốc độ đỉnh cao của chị thì lên top 1 là sớm muộn :v
 15. Lan Hương @ Lan Hương:
  @Triều Anh dạo này em xuống rồi chị @Triều Anh lên ngôi nha :smile:
 16. Triều Anh @ Triều Anh:
  Không thể nào đâu Phong Cầm.Làm sao mà có khả năng vượt qua Lan Hương và em cơ chứ
 17. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Top 1 sever VHT là của mình rồi muahaha. Nhưng mà nguy cơ chị Triều Anh chuẩn bị đẩy mình xuống top 2 là rất cao :v
 18. Triều Anh @ Triều Anh:
  Mai Triều Anh cũng hết tết. Năm nay đi nhiều. Mệt có. Vui có. Và có bài chia sẻ với diễn đàn nhé. Chúc mọi người năm mới làm việc thuận lợi và như ý!
 19. Nguyên Vương @ Nguyên Vương:
  Mọi người ăn Tết vui vẻ chứ ạ? Ngày mai là đi làm lại rồi nhỉ :uq:
 20. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc năm mới Diễn Đàn vạn sự như ý, Phát tài phát lộc.
 21. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chúc mọi người năm mới An Khang Thịnh Vượng, Vạn Sự Như Ý!
 22. T @ Trương Thị Diễm Phúc:
  29 Tết r, mọi người đã dọn nhà xong chưa
 23. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc Tất Niên vui vẻ!
 24. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey:
  Bạn chỉ việc copy link Youtube và dán trực tiếp vào khung soạn thảo văn bản bth là dc thôi
 25. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn admin Phong Cầm. Mình đã đăng được video.

Sáng Tác Mới

Định hướng forum.vanhoctre.com

 • Văn Học Trẻ Online (VHTO) - Diễn đàn Học văn, sáng tác văn học mở. Nơi bạn có thể chia sẻ và cập nhật kiến thức văn học mới nhất. Tham gia sáng tác tự do, dự thi các cuộc thi sáng tác văn học mở với nhiều giải thưởng hấp dẫn, thường xuyên. Tâm sự, cafe văn chương.
  VHTO đang hoạt động thử nghiệm chờ xin giấy phép .

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.

Kiến thức Văn Học 12

Top