Thông Báo Kết quả chung cuộc "Mùa vải ngọt"

Thy Việt
Thy Việt
Thông Báo Kết quả chung cuộc "Mùa vải ngọt"
KẾT QUẢ CHUNG CUỘC CUỘC THI “MÙA VẢI NGỌT”

Giới thiệu:

“Mùa vải ngọt” là cuộc thi viết tay được tổ chức nối tiếp liên tục trên forum Văn học trẻ, các bạn có thể biết tới một vài cuộc thi như: Người lính trong trái tim tôi (chủ đề người lính), Mùa yêu đầu (chủ đề tình yêu), Mùa thanh xuân -tết (chủ đề tết nguyên đán),… nhận được khá nhiều sự quan tâm của mọi người, và có rất nhiều tác phẩm xuất sắc.

“Mùa vải ngọt” có chủ đề chính là trái vải, loại trái cây ngon ngọt mà Dương Quý Phi nhà Đường cũng phải thèm khát, đòi ăn cho được. Sức hấp dẫn từ lớp vỏ mỏng hồng, bên trong dày trắng như người thiếu nữ xuân thì, đẹp đẽ nhưng chóng qua, có lẽ vì thế mà trái vải quý càng thêm quý. Tới hôm nay, trái vải chỉ còn trong tiềm thức để đợi chờ xuân tới, hạ sang, nàng vải mới xuất hiện trở lại. BTC cuộc thi cũng đã chọn ra những tác phẩm hay nhất để trao giải.

Giải thưởng:

A.Giải do BGK chấm

<3Có 1 giải nhất trị giá 1 triệu đồng thuộc về tác phẩm:

Ngàn xưa hương vải vẫn thong dong – Cỏ phong sương

<3<3Có 2 giải nhì, mỗi giải trị giá 800.000 đồng thuộc về:

- Tháng Sáu mùa vải về quanh triền núi – Cỏ phong sương

- Mùa hương vải chín cho mềm tóc ai – Mỹ Thuận

<3<3<3Có 3 giải ba, mỗi giải trị giá 500.000 đồng thuộc về:

- Nhớ một thuở với Lục Ngạn ngày ấy – Phùng Văn Định

- Dư vị tuổi thơ – Nam Hương (Đỗ Ngọc Trà)

- Thức quà quê – Hoa phù sa

5427
:ok:Sau đây là những nhận xét từ dàn BGK dành cho các tác phẩm đạt giải:

BGK do BTC mời tới để chọn, chấm và nhận xét về các tác phẩm dự thi. Thành phần BGK gồm hai thành viên: Thạc sĩ Lí luận Văn học Trần Thị Thúy (giám khảo 1) và Nhà thơ Sen Biển (Giám khảo 2)


1.Ngàn xưa hương vải vẫn thong dong

- Th.s Trần Thị Thúy: Tác phẩm của Cỏ Phong Sương toát lên khí chất thong dong của một nhà tu hành khoác trên người tấm áo nâu, cảm nhận sự vận động của thiên nhiên cây cỏ. Bài viết giống như một bài ca du dương êm nhẹ, mà đọc lên chúng ta cũng được lây nhiễm cái bình thản, thong dong ấy. Phải thưởng thức trái vải ở tỉnh thức để ăn được vị ngon nhất, thì bạn đọc cũng phải bình thản tâm hồn để đọc bài viết, hấp thụ được cái hay nhất của nó. Nếu vội vàng, sẽ chẳng thể nào cảm nhận hết cái bình yên trong đó, cảm nhận được giọt sương tràn qua con chữ thấm vào đôi bàn tay người đọc.

- Nhà thơ Sen Biển: Đọc ngàn xưa hương vải vẫn còn thong dong của tác giả cỏ phong sương, tôi chợt thấy tâm hồn mình tĩnh tâm lạ thường. Có lẽ bởi tác giả là một người tu hành nên giọng văn của bạn cũng từ tốn khoan thai như những bước chân điềm đạm của 1 bậc chân tu. Cách viết của tác giả giúp tôi gột bỏ sự xô bồ bận vội của cuộc sống thường ngày để tìm đến một khoảng trời tươi đẹp an yên, thú thật là tôi không thích ăn vải nhưng đọc bài viết của bạn tôi rất muốn mình được thưởng thức vải thiều thức quà quê ngọt ngào của xứ vải Bắc Giang.

2. Tháng Sáu mùa vải về quanh triền núi

- ThS. Trần Thị Thúy: Nếu những cây vải kia có thể cống hiến cho đời bằng hương sắc, thì chúng ta có thể cống hiến cho đời bằng hương hạnh, hương đức qua những nghĩa cử cao đẹp mà đồng bào và huynh đệ tôi đã và đang nỗ lực từng ngày – Từ những kỉ niệm tuổi thơ quét lá vải khô nấu cơm, gắn liền với những năm tháng nhọc nhằn mà dung dị, tác giả đã có những phần mô tả về thưởng thức trái vải hết sức chi tiết, ngon lành, và chuyển đoạn tự nhiên khi nghĩ về đồng bào đang nỗ lực chống dịch, và những người anh em, bạn bè (huynh đệ) cũng đang cống hiến sức trẻ cho quê hương. Giọng văn nhẹ nhàng, phảng phất tín ngưỡng Phật giáo bên trong, đây là một tác phẩm đáng để đọc và ngẫm nghĩ sự đời.

- Nhà thơ Sen Biển: Đọc tháng sáu mùa vải về quanh triền núi của tác giả Cỏ Phong Sương tôi thấy rưng một niềm xúc động vô bờ, cái tài của tác giả là khiến cho tôi một người chưa từng đến Bắc Giang mà có cảm tưởng như nơi ấy chính là quê hương mình vậy. Cũng nhoi nhói niềm thương khi dịch bệnh đang hoành hành trên xứ vải yên bình. Cũng rưng rưng xúc động khi biết về những hành động chung tay góp sức của người dân cả nước dang tay dìu đỡ Bắc Giang đi qua khốn khó và trên hết là niềm tin tuyệt đối vào sự đồng lòng nhất trí của toàn Đảng, toàn dân trong nỗ lực đẩy lùi covid.

Ngoài ra "tháng sáu mùa vải về quanh triền núi" cũng dẫn người đọc đến sự ấm áp bao la của tình mẹ, sự chân thành đáng yêu của tình bạn và trên tất cả là tình cảm thương nhớ quê hương thiết tha, day dứt của tác giả- một người con xa quê.

3. Mùa hương vải chín cho mềm tóc ai – Mỹ Thuận

thS. Trần Thị Thúy: Miêu tả vải từ khi còn là những bông hoa trắng tới khi kết tinh hoa để trở thành thức ngon đặc sản quê hương, tác giả Mỹ Thuận viết về trái vải, không phải mô tả kĩ lưỡng cái vẻ ngoài của nó, ăn ngon ngọt ra sao, mà gắn liền với sắc nắng, sắc gió, gắn với con người, gắn với kỉ niệm để trở thành một phần của quê hương, một phần của mỗi con người Việt Nam. Ta bắt gặp những câu văn thật hay: “những vườn đồi đỏ mọng quả chín lả lơi chừng như trêu ngươi mặt đất”, “Tháng sáu – mùa hè chưa già, nắng không còn non màu trà nhạt cũng không đỏng đảnh trải tấm lụa vàng rơm trên sườn đồi”, “Bởi vậy mà mỗi lần đưa miếng vải vào miệng thì nước trong mắt lại trào ra. Cái vít bắt niềm thương nhớ cố hương vào lòng tôi lại vít sâu hơn chút nữa thì phải”. Đọc những câu văn ấy, ta bỗng cảm thấy trái vải không chỉ đơn giản là thứ quả mà là một “thành viên” trong gia đình lớn, mà nhắc tới chỉ thấy yêu mến, thân thuộc.

- Nhà thơ Sen Biển: Với " mùa hương vải chín cho mềm tóc ai" thì vừa đọc cái tựa bài tác giả Mỹ Thuận đã làm tôi bị cuốn hút bởi chất thơ trong tựa bài và quả không làm tôi thất vọng khi tác giả có một tác phẩm tản văn đủ sức gây thương nhớ cho độc giả. Mỹ Thuận ơi " mùa vải thắp đèn và bắt vít nỗi nhớ thương" vào lòng tác giả còn tác giả đã chinh phục tôi với giọng văn miêu tả đầy chất nghệ thuật. Ngoài ra cũng dễ dàng nhận thấy Mỹ Thuận là người con yêu quê và tràn đầy niềm tự hào về quê hương mình. Trong" mùa hương vải chín cho mềm tóc ai" còn ẩn giấu một mối tình thơ ngọt ngào e ấp của tác giả dành cho người bạn gái nơi quê nhà. Với cách tả tràn đầy cảm xúc tác giả đã khiến cho " nàng thơ" của mình trở nên gần gũi đáng yêu trong lòng bạn đọc. Mỹ Thuận có một lời hẹn ước với quê nhà và tôi với tư cách một người đọc của bạn chúc bạn sớm thực hiện được lời ước hẹn. Về Bắc Giang nhé! Một mai khi sạch bóng covid

4. Nhớ một thuở với Lục Ngạn ngày ấy – Phùng Văn Định

Nhớ một thuở với Lục Ngạn ngày xưa ấy của tác giả Phùng Văn Định chiếm cảm tình của độc giả với những kỷ niệm đong đầy với đất và người Lục Ngạn. Mở đầu tác phẩm rất giống như một cuốn hồi kí của người lính, đưa ta về với miền xứ vải từ trong quá khứ để nhận ra sự khác biệt với xứ vải hiện tại. Các đoạn đối đáp rất đời, rất lính là điểm cộng cho tác phẩm này, khiến tác giả chân thật hơn với người đọc. Nhưng điểm trừ là những chi tiết đối đáp ấy chưa thực sự hòa hợp vào bài viết một cách uyển chuyển mà giống như lắp ghép thêm vào, có thể nhận rõ được vết tích lắp ghép ấy.

5. Dư vị tuổi thơ – Nam Hương (Đỗ Ngọc Trà)

Bài dự thi “Dư vị tuổi thơ” của tác giả Nguyễn Nam Hương với giọng văn trong trẻo đặc sệt miền Tây của bạn đã hút hồn độc giả, sự hồn nhiên trong lời văn bạn viết đã chinh phục được người đọc. Điểm hay của tác phẩm này chính là ở các con chữ bình dị, gần gũi, giống như một thước phim tư liệu ngắn về miền quê Việt Nam với lũ trẻ đòi quà bánh, chân đất chạy long nhong nhưng hiền lành, chân chất, không hoa lệ chữ nghĩa, không ví von bay bổng nhưng lại làm người ta chìm đắm trong miền bình dị ấy. Có một số lỗi trong đánh máy (chính tả) nhỏ, lỗi lặp từ, tuy không quá ảnh hưởng tới bài viết nhưng cũng nên lưu ý vì giảm giá trị bài viết rất nhiều.

6. Thức quà quê – Hoa phù sa

Đây là một tản văn có khá nhiều tri thức mới mẻ bên trong về các giống vải, cách thụ phấn hoa, tích lịch sử liên quan tới trái mà không làm mất đi sự mượt mà trong câu chữ. Nhưng đây cũng là điểm khiến bài viết dài trở nên tham quá nhiều sự kiện: cả sử, cả ngày 5/5, cả quá trình kết trái, kí ức tuổi thơ, không sự kiện nào nhắc tới mà chỉ trong đôi dòng, chúng đều rõ ràng. Điểm cộng là chất tản văn bình dị, đạm nhiên, đọc lên đã thấy điều từng trải đọng lại trên con chữ, bài thơ rất hay ở cuối cũng là thứ mà bất cứ ai đọc xong tác phẩm cũng nán lại quẩn quanh trong đầu:

Cho tôi xin một vé quay lại tuổi thơ

Vào tháng năm nơi căn nhà cuối xóm

Có chùm vải khoe mình trong sương sớm

Mở mắt cười theo gót lũ trẻ thơ

Có những đôi mắt trong veo chớp chớp hàng giờ

Thầm trách móc sao thời gian chậm trễ

Có nhiều lúc đã giỗi hờn hỏi mẹ

Tới bao giờ vải chín để con ăn

Bao nhiêu mùa cứ tiếp diễn trong năm

Là bấy nhiêu hành trình cây thay lá

Sau mùa Xuân lại đón chào mùa Hạ

Nơi góc nhỏ ngày xưa lớp lớp quả gọi mời.


B. Giải tác phẩm được yêu thích nhất

Dựa vào bình chọn trên riêng forum với giá trị tới 1 triệu đồng, nhưng rất ít lá phiếu hợp lệ để được tính. Sau khi đóng cổng bình chọn vào 5h chiều 30/7/2021 thì tác phẩm đạt nhiều phiếu hợp lệ nhất thuộc về:

Ngàn xưa hương vải vẫn thong dong – Cỏ Phong Sương (7 phiếu hợp lệ, dù trùng số phiếu với Tháng Sáu mùa vải về quanh triền núi, song 2 tác phẩm chung tác giả nên sẽ chọn bất kì)

Hai tác phẩm khác có số phiếu cao hơn là:

Phiên chợ mùa vải vùng cao – Yenpb
Bắc Giang – nồng nàn hương vải – Nga Nga

Sau khi trừ hết các tài khoản có rất nhiều bình luận cho các bài thi (post nhiều) nhưng không có bài đăng chủ đề (topic) trên forum nên không tính phiếu hợp lệ thì số phiếu của 2 tác phẩm đều thấp hơn 7. Thành viên BTC kiếm duyệt từng lá phiếu, nếu 2 tác giả trên thấy thắc mắc có thể để lại hồi âm ngay tại chủ đề này.

Các tác giả có bài đạt giải hãy liên hệ với BTC để nhận giải bằng cách nhắn tin cho admin tại fanpage Văn học trẻ hoặc nhắn vào gmail: vanhoctrenet@gmail.com

Vậy là các giải thưởng danh giá đã thuộc về các tác phẩm, tác giả xứng đáng. Có một vài trường hợp đáng tiếc đã bỏ thi trước khi Chung cuộc diễn ra, BTC rất lấy làm tiếc vì đã có hiểu nhầm xảy ra, hai bên đã không có cơ hội nói chuyện riêng để thấu hiểu ý của nhau và cả tác giả có bài rất hay nhưng rút thi vì lí do cá nhân. Mong các tác giả sẽ hiểu được cách làm việc và nỗi khó khăn của Văn học trẻ và tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi ở cuộc thi kế tiếp.

Các bạn yêu mến VHT hãy chờ đợi cuộc thi kế tiếp sắp công bố với những bất ngờ lớn trong thể lệ và giải thưởng nhé. Thay mặt cho BTC cuộc thi “Mùa vải ngọt” cám ơn tất cả các tác giả và độc giả luôn gắn bó với VHT trong thời gian qua, một lần nữa gửi lời chúc mừng tới các tác giả đạt giải.

Thy Việt


Xem thêm: Giải tuần 6 cuộc thi Mùa vải ngọt
Giải tuần 5 Mùa vải ngọt
 
Sửa lần cuối:
Từ khóa
chung cuộc mùa vải ngọt cuộc thi mùa vải ngọt cuộc thi viết online giải thưởng lớn mùa vải ngọt
1K
8
5

VHT

Diễn đàn Văn Học Trẻ
9/12/10
145
137
43,000
VietNam
Xu
34,445
Cảm ơn các tác giả đã gửi bài dự thi chất lượng. Kính chúc các tác giả cùng gia đình mạnh khoẻ, công tác tốt.

Xin hãy liên lạc và chờ phản hồi, nhận giải thưởng trong tuần sau.

Và hãy thường xuyên sinh hoạt tại diễn đàn văn học, chờ đợi các tác phẩm mới, cuộc thi mới sau đây.


Xin cảm ơn mọi người!
 

Dâu Tây

Thành Viên
29/7/21
13
29
12,999
27
Xu
41
Cảm ơn các tác giả đã gửi bài dự thi chất lượng. Kính chúc các tác giả cùng gia đình mạnh khoẻ, công tác tốt.

Xin hãy liên lạc và chờ phản hồi, nhận giải thưởng trong tuần sau.

Và hãy thường xuyên sinh hoạt tại diễn đàn văn học, chờ đợi các tác phẩm mới, cuộc thi mới sau đây.


Xin cảm ơn mọi người!
VHTMong chờ cuộc thi mới quá admin ơi, khi nào có vậy ạ.
 
 • Like
Reactions: VHT

Lãnh Nguyệt Hàn

Thành Viên
29/7/21
49
87
18,000
27
Xu
48,906
Bài nào cũng rất hay và xứng đáng với giải thưởng mà BTC đã trao. Mong chờ những cuộc thi tiếp theo để mình có cơ hội được tham gia ạ, hihi
 
 • Like
Reactions: VHT

Tài Khôn

Thành Viên
29/7/21
16
20
3,000
24
Xu
0
Cảm ơn BTC diễn đàn đã tạo ra một cuộc thi hay và ý nghĩa. Chúc mừng các tác giả đã có những bài viết đạt giải. Bài nào cũng hay ghê. Diễn đàn vui quá. hihi
 
 • Like
Reactions: VHT
Trò chuyện ngay
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn VHT.
 2. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Được bạn. Vẫn đang mùa xuân, bạn sáng tác và để tiền tố tùy ý. BQT luôn đón nhận, biên tập để có tác phẩm hay đề xuất với bạn đọc
 3. Q @ QuangNhat:
  Mình muốn hỏi là sau khi đã có thông báo tặng thưởng sáng tác mới "về tết" (tức là đã ngừng nhận bài đăng trong mục "sáng tác", thì từ giờ khi đăng bài viết mới mình sẽ dùng tiền tố "sáng tác" có được không?
 4. Triều Anh @ Triều Anh:
  @Phong Cầm xa chợ huyện thì ít ồn ào. Chỗ chị tiếng ồn dữ lắm, có khi không làm việc được.
 5. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chợ huyện là cũng đông rồi, chỗ em cách huyện 30km lận.
 6. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Phần thưởng nhỏ thôi hổng cần lớn đâu ad
 7. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  ad tổ chức viết ngoại truyện đi ad, ngoại truyện hoặc fanfic đều được. Box đó ít quá à
 8. H @ Haneul:
  Cả nhà onlien vui quá
 9. Triều Anh @ Triều Anh:
  Nhà chị cũng không phải thành phố, chỉ là chợ huyện thôi mà mọi người mua hoa, trái cây, vàng dữ lắm!
 10. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chỗ em ở quê, dân làm nông nên cũng không bị ảnh hưởng của ngày vía thần tài nhiều. Người kinh doanh và có ít tiền bạc mới thường chú trọng ngày này hơn.
 11. Triều Anh @ Triều Anh:
  Sáng nay mọi người có mua vàng tích trữ cho may mắn cả năm không? Mình đi dạy về ngang tiệm bán vàng thì người ta xếp hàng như đi rạp xem phim. Khủng thật
 12. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chắc hành trình lên top còn dài. Mong được gần Lan Hương và Phong Cầm đã là phấn đấu lớn của bản thân rồi
 13. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Sáng nay tôi có nên đi mua 1 phân vàng không :v
 14. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Với tốc độ đỉnh cao của chị thì lên top 1 là sớm muộn :v
 15. Lan Hương @ Lan Hương:
  @Triều Anh dạo này em xuống rồi chị @Triều Anh lên ngôi nha :smile:
 16. Triều Anh @ Triều Anh:
  Không thể nào đâu Phong Cầm.Làm sao mà có khả năng vượt qua Lan Hương và em cơ chứ
 17. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Top 1 sever VHT là của mình rồi muahaha. Nhưng mà nguy cơ chị Triều Anh chuẩn bị đẩy mình xuống top 2 là rất cao :v
 18. Triều Anh @ Triều Anh:
  Mai Triều Anh cũng hết tết. Năm nay đi nhiều. Mệt có. Vui có. Và có bài chia sẻ với diễn đàn nhé. Chúc mọi người năm mới làm việc thuận lợi và như ý!
 19. Nguyên Vương @ Nguyên Vương:
  Mọi người ăn Tết vui vẻ chứ ạ? Ngày mai là đi làm lại rồi nhỉ :uq:
 20. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc năm mới Diễn Đàn vạn sự như ý, Phát tài phát lộc.
 21. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chúc mọi người năm mới An Khang Thịnh Vượng, Vạn Sự Như Ý!
 22. T @ Trương Thị Diễm Phúc:
  29 Tết r, mọi người đã dọn nhà xong chưa
 23. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc Tất Niên vui vẻ!
 24. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey:
  Bạn chỉ việc copy link Youtube và dán trực tiếp vào khung soạn thảo văn bản bth là dc thôi
 25. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn admin Phong Cầm. Mình đã đăng được video.

Sáng Tác Mới

Định hướng forum.vanhoctre.com

 • Văn Học Trẻ Online (VHTO) - Diễn đàn Học văn, sáng tác văn học mở. Nơi bạn có thể chia sẻ và cập nhật kiến thức văn học mới nhất. Tham gia sáng tác tự do, dự thi các cuộc thi sáng tác văn học mở với nhiều giải thưởng hấp dẫn, thường xuyên. Tâm sự, cafe văn chương.
  VHTO đang hoạt động thử nghiệm chờ xin giấy phép .

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.

Kiến thức Văn Học 12

Top