Kinh tế GIG là gì? Bạn có đang tham gia vào nền kinh tế này không?

B
Bich Khoa
Kinh tế GIG là gì? Bạn có đang tham gia vào nền kinh tế này không?
KINH TẾ GIG LÀ XU HƯỚNG VIỆC LÀM MỚI

Khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 đang thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế GIG tại Việt Nam một cách mạnh mẽ.

***
1️Nền kinh tế Gig là gì?

Một cách nôm na nhất, Gig Economy ám chỉ một nền kinh tế nơi mà những người lao động không làm cho các công ty truyền thống, mà chuyển sang làm việc tự do (Freelance), độc lập.

Thay vì ngày làm 8, 9 tiếng, thậm chí 10 tiếng ở công ty, nhiều người hiện nay rời bỏ công việc văn phòng để làm độc lập tại nhà hoặc bất cứ nơi đâu. Họ tự marketing bản thân, tìm kiếm các đơn hàng, hoàn thành, và nhận thanh toán. Thực tế, Gig Economy đã diễn ra từ rất lâu với sự nổi lên của các freelancer trong nhiều lĩnh vực như viết lách, thiết kế web, phát triển phần mềm… nhưng mãi đến mấy năm gần đây thì thuật ngữ này mới xuất hiện và trở thành xu hướng.

Về phía doanh nghiệp, họ có nhiều ứng viên hơn để lựa chọn, không bị ràng buộc về điều kiện ứng viên đó đang làm việc với đơn vị khác. Công nghệ số còn giúp nhà tuyển dụng sử dụng những người lao động ở những địa điểm cách xa trụ sở công ty, làm việc vào thời điểm bất kỳ.

***
2️ Nền kinh tế GIG đang phát triển và ngày càng đóng vai trò quan trọng

Phải dùng một từ là “chóng mặt”! Bạn đọc một bài báo thấy có người đi du lịch khắp nơi trong khi vẫn kiếm được 4000 USD mỗi tháng? Một nhân viên viết code nghỉ công việc full-time để làm việc tự do? Tất cả đều là những hình ảnh phản chiếu sự phát triển của Gig Economy.
Theo số liệu thống kê về nền kinh tế GIG tại Mỹ: Hiện có 57,3 triệu người làm việc tự do ở Mỹ. Ước tính rằng đến năm 2027 sẽ có 86,5 triệu người làm việc tự do. 36% công nhân Mỹ tham gia vào nền kinh tế GIG (theo Gallup) hoặc đối với 44% người lao động thì công việc trong nền kinh tế GIG là nguồn thu nhập chính của họ (theo Edison Research).

Tại Việt Nam, hiện nay chưa có số liệu điều tra cụ thể về nền kinh tế GIG. Tuy vậy, có thể thấy rõ là lực lượng lao động tham gia nền kinh tế GIG đang ngày một đông đảo. Khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 đang thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế GIG tại Việt Nam một cách mạnh mẽ.

Giãn cách xã hội và khó khăn của các doanh nghiệp sản xuất đã làm gia tăng đáng kể số lượng các lao động tự do tham gia vào hệ thống cung ứng dịch vụ vận tải (taxi, xe ôm, vận chuyển hàng, giao đồ ăn...) của Grab, Gojek, Lalamove, Ahamove, Bee...

***
3️ Làm sao để thành công trong công việc?

Trong nền kinh tế GIG, bối cảnh thương mại toàn cầu hóa và tự động hóa, khả năng sử dụng thành thạo ngoại ngữ trong công việc trở thành yếu tố bắt buộc.

Ngoài ra, để tránh khỏi nguy cơ bị đào thải bởi công nghệ AI, máy tính và Robot, người lao động cần trang bị 6 kỹ năng của thế kỷ 21 gồm:

Kỹ năng sáng tạo
Tư duy phản biện
Kỹ năng hợp tác, làm việc nhóm
Kỹ năng giao tiếp
Kỹ năng tự hoàn thiện bản thân
Kiến thức công nghệ.

Đây được xem là định hướng đào tạo quan trọng trong tương lai, giúp người lao động có tâm thế tự tin, sẵn sàng ứng phó trước mọi khó khăn và thách thức.
Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin cần thiết cho những người lao động thời đại 4.0. Công việc hiện tại của bạn ảnh hưởng bởi nền kinh tế gig thế nào? Cùng chia sẻ nhé!

| Nguồn: Sống Online
 
36
0
0
Trả lời

Định hướng forum.vanhoctre.com

  • Văn Học Trẻ Online (VHTO) - Diễn đàn Học văn, sáng tác văn học mở. Nơi bạn có thể chia sẻ và cập nhật kiến thức văn học mới nhất. Tham gia sáng tác tự do, dự thi các cuộc thi sáng tác văn học mở với nhiều giải thưởng hấp dẫn, thường xuyên. Tâm sự, cafe văn chương.
    VHTO đang hoạt động thử nghiệm chờ xin giấy phép .
Shoutbox
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
  1. VHT @ VHT:
    Shoutbox has been pruned!

Đang có mặt

Top