Dự thi Lời của núi

Dự thi Lời của núi
Núi bây giờ đã là những ngày cuối hạ, vậy mà ngoài kia nắng vẫn chưa kịp tắt, mưa dùng dằng chẳng muốn bước chân qua. Tuy vậy, những dòng nước mát của biết bao con suối nhỏ nơi thượng nguồn đổ xuống cũng đủ để làm dịu mềm sự oi nồng của nắng hạ chói chang.

Giữa trưa mà vẫn nghe ra một chút gió thổi về từ suối, mang theo mùi rong rêu, cỏ dại và cả những làn sương mờ ảo. Trong hồ, những cánh sen quan âm đang vươn mình khoe sắc và tỏa ngát hương thơm với dáng vẻ thanh tao, tĩnh tại, chẳng dính bụi trần.

Mùa này, đường lên núi nhộn nhịp hơn, người về núi đông hơn. Núi cũng vì vậy mà bớt đi cái vẻ tịch mịch thường ngày, nơi có vài thảo am đã nhuốm màu trầm lặng của những vị ẩn sĩ già, bên triền non hoang vắng.

Dẫu vậy, núi rừng dù có đẹp và thơ mộng đến bao nhiêu thì cũng chỉ là miếng mồi ngon, là mảnh đất màu mỡ cho những kẻ còn vô minh thèm thuồng chiếm đoạt. Họ san đất, chặt phá rừng, buôn bán gỗ, làm villa miệt vườn, uốn lượn với những cung đường bê tông hóa để kinh doanh thương mại. Vậy mà lại nhân danh cao cả rằng mình là người góp phần làm cho nền kinh tế vùng phát triển hơn lên.

Dạo một vòng quanh núi vào những ngày cuối tuần, đâu đâu cũng thấy bụi, rác, vỏ lon và những túi ni lông nổi lềnh bềnh quanh đập. Thương những cội cây già bao nhiêu năm đứng sừng sững nơi rừng thiêng hoang vắng, nay bị ai đó đốn ngang thân lấy gỗ, xung quanh chỉ còn những cành lá bị dẫm nát, nằm tả tơi, úa tàn trong nắng gió. Mủ từ thân cây tứa ra như những giọt máu, chảy thành dòng loang lổ xuống đất mẹ, những mong được ôm vào lòng để xoa dịu nỗi đau, để được chữa lành. Đâu đó có tiếng kêu thất thanh, như tiếng cầu cứu trong kiệt cùng tuyệt vọng của những con thú lạc bầy, đang cố vùng vẫy ra khỏi chiếc bẫy của người thợ săn, làm vang động cả khu rừng. Bên trên là những con cánh cam, bọ dừa đập cánh bay rợp cả bầu trời, rồi vội vàng mất hút sau những tán lá phía xa xanh. Vài nhánh phong lan ẩn mình sau khe đá rêu mốc kiệt sức tựa vào nhau, thả xuống những bông hoa tím buốt trong một chiều hạ đỏ, man mác buồn hiu. Lũ chim muông cũng bỏ rừng mà đi, tìm những nơi an toàn ở, để hằng ngày không còn sống trong nơm nớp, lo âu. Chúng đi, bỏ lại mình tôi với mảnh hồn như cỏ mọc hoang, nghĩ về một khu rừng uyên nguyên vẫn còn đây, dẫu là trong tâm tưởng. Bỗng thấy thương mấy câu thơ của bác Phạm Tiến Duật vô cùng:

“Cây cúc đắng quên lòng mình đang đắng

Trổ hoa vàng dọc suối để ong bay”


Bàn tay tôi nhỏ bé, mà sức người tàn phá thiên nhiên chỉ vì lòng tham và sự vô minh được đắp bồi qua nhiều thế hệ thì lại lớn từng ngày. Cả đời uống ngụm nước của suối, ăn cái măng, cái nấm của rừng. Vậy mà khi rừng bị đe dọa trong đổ vỡ hoang tàn, thì tôi lại chẳng biết làm gì ngoài một mớ hỗn độn, rối ren với những nỗi niềm ưu tư quặn thắt.

Nhớ lại mùa mưa năm ngoái, lũ tràn về dữ dội. Những đêm giông gió bời bời, từ nơi thượng nguồn, mưa bạc trắng trời, xoáy xuống, làm sạt lở xung quanh sườn núi, nơi mà đáng lẽ ra được bảo vệ bởi những tán rừng xanh. Lũ hung dữ, đổ ào ào những dòng nước đục ngầu, chảy xiết xuống lòng sông dập dềnh rêu rác và củi mục. Lũ cũng cuốn trôi biết bao nhiêu sinh mạng bé nhỏ chảy về xuôi, để lại những làng mạc ven sông xơ xác, tiêu điều. Trong lớp bùn sình lầy lội ấy, có cả xác của bạn sóc nhỏ vẫn cùng tôi tinh nghịch mỗi buổi chiều. Bao nỗi mất mát đó cứa vào tâm can tôi quặn thắt, và tôi thấy mình nhòe đi trong nước mắt mặn chát, xót xa.

Lũ đến rồi tan, ánh nắng đẹp đẽ kia rồi sẽ nhấn chìm cơn giông bão, để rừng xanh lại trở về với quỹ đạo bình thường vốn dĩ. Nhưng có ai hay, nơi đây một người vừa mất bạn, và chú sóc cô đơn còn lại, ngồi ôm trái thông già gặm nhấm, lâu lâu kêu lên tiếng gọi sầu bi, khi hay tin mình mới mất một gia đình. Còn đâu nữa những mùa hoa rộn ràng bao sắc lá, những tiếng chim muông nhảy nhót, líu lo, nhộn nhịp cả khu rừng. Bầy sẻ nâu cũng thôi về nơi chái am để nhặt nhạnh những trái ổi đào chín mọng. Nước vẫn róc rách chảy đêm ngày bên phiến đá mướt mượt rêu xanh, dây mướp đắng rừng vẫn đâm những chồi non phủ kín sườn đồi lởm chởm đầy sỏi đá, và những tán rừng xa xăm vẫn rì rào kể câu chuyện của riêng mình, chỉ có tâm hồn tôi là không còn rực nắng.

Cơn mưa chiều vội vã ngang qua sau khi kết thúc cuộc hành trình lãng du nơi phương trời xám xịt và bạt ngàn mây gió. Những đám lá khô khốc tưởng chừng như sắp vỡ vụn dưới đôi chân trần cũng nhờ vậy mà mềm dịu, nằm im lìm bên đất mẹ trước khi kịp thoát cõi trầm luân.

Tôi đưa tay nhặt những hạt khô vương đầy trên nền đất, mang về ươm mầm, đặng kịp trồng trong mùa tới. Và tôi biết rằng, đâu đó ngoài kia, vẫn có những người bạn của tôi đang âm thầm chữa lành và bảo vệ rừng xanh vô điều kiện. Họ là những kiến trúc sư, những doanh nhân thành đạt rời phố về rừng, an nhàn bên Bản Bon trong thung lũng B’lao với lối sống thuận tự nhiên, hiền hòa cùng đất mẹ. Chẳng có bất kì phân bón hóa học, thuốc diệt trừ sâu hay các loại hóa chất nào trong thung lũng. Tất cả những gì họ dùng là những sản phẩm có được từ việc tự chế bằng những thảo dược hữu cơ có tại vườn. Họ dành ra 30% số đất của mình trồng cây và gìn giữ rừng cho trái đất thêm xanh. Họ thành lập làng chay Đồng Đò cho những cư dân mong muốn một đời sống “ăn hiền ở lành” theo đúng nghĩa. Hay họ mượn một khoảng trống của rừng để một đời thiền tập huân tu, chưa bao giờ chặt một cây xanh nào chỉ để dựng cho mình một nơi ở khang trang, tươm tất. Họ thơm thảo với đời, với người và với mọi vật xung quanh.

“Hương các loài hoa thơm,

Không bay ngược chiều gió.

Nhưng hương người đức hạnh,

Ngược gió khắp tung bay”

Hi vọng rằng với sự hi sinh thầm lặng của biết bao nhiêu người như vậy, rừng sẽ được hồi sinh.

Núi của những tháng năm tha thiết được chữa lành.

Bản bon.jpg
Ảnh: Bản Bon - B'lao


 
Sửa lần cuối:
Từ khóa
chặt cây núi rừng tàn phá rừng
1K
16
13

Trần Hàn

Thành Viên
7/8/21
67
101
33,000
25
Xu
8,703
Tản của Cỏ như một liều thuốc tinh thần đối với bạn đọc ở Văn học trẻ vậy, trong đó có Hàn. Đến với tản của Cỏ, ai trong chúng ta cũng như được chữa lành, cảm giác thoải mái, bình yên lắm.
 

Lãnh Nguyệt Hàn

Thành Viên
29/7/21
49
87
18,000
27
Xu
48,906
Tản của Cỏ như một liều thuốc tinh thần đối với bạn đọc ở Văn học trẻ vậy, trong đó có Hàn. Đến với tản của Cỏ, ai trong chúng ta cũng như được chữa lành, cảm giác thoải mái, bình yên lắm.
Trần HànSao em lắm chữ thế. Anh nghĩ mãi mới lấy được cái đoạn để cmt. Chịu em
 
 • Haha
Reactions: Trần Hàn

Lãnh Nguyệt Hàn

Thành Viên
29/7/21
49
87
18,000
27
Xu
48,906
“Hương các loài hoa thơm,

Không bay ngược chiều gió.

Nhưng hương người đức hạnh,

Ngược gió khắp tung bay”

Hi vọng rằng với sự hi sinh thầm lặng của biết bao nhiêu người như vậy, rừng sẽ được hồi sinh.
 

Tài Khôn

Thành Viên
29/7/21
16
20
3,000
24
Xu
0
Đề tài môi trường khá là khó khi chọn thể loại tản văn viết. Nhưng Cỏ Phong Sương đã viết rất mềm mại, uyển chuyển. Chúc mừng sự trở lại của Cỏ với một tản văn vô cùng sâu sắc và đúng thời điểm. Khi vấn để môi trường đang là điểm đáng báo động của toàn cầu.
 

Vanhoctre

Văn Học Trẻ
19/8/19
737
613
362,999
Việt Nam
vanhoctre.com
Xu
926,974
View previous replies…

Cỏ Phong Sương

Thành Viên Mới
24/6/21
39
108
33,000
21
Xu
43,746
Gồi gồi. Đã nói đừng dự thi gồi mà @Cỏ Phong Sương ơi =))
VanhoctreHihi. Mong ad luôn có những cảm xúc trọn vẹn nhất khi đọc viết của Cỏ. Cảm ơn ad đã đón nhận ạ. Mong rằng sự trở lại này của Cỏ không làm ad thất vọng.
Trân quý rất nhiều
 

Dương Minh Ánh Mai

Thành Viên
6/7/22
31
44
18,000
17
Xu
1,608
Lâu lắm rồi mới thấy CPS xuất hiện
 
 • Love
Reactions: Cỏ Phong Sương
Trò chuyện ngay
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. Triều Anh @ Triều Anh:
  @Phong Cầm xa chợ huyện thì ít ồn ào. Chỗ chị tiếng ồn dữ lắm, có khi không làm việc được.
 2. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chợ huyện là cũng đông rồi, chỗ em cách huyện 30km lận.
 3. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Phần thưởng nhỏ thôi hổng cần lớn đâu ad
 4. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  ad tổ chức viết ngoại truyện đi ad, ngoại truyện hoặc fanfic đều được. Box đó ít quá à
 5. H @ Haneul:
  Cả nhà onlien vui quá
 6. Triều Anh @ Triều Anh:
  Nhà chị cũng không phải thành phố, chỉ là chợ huyện thôi mà mọi người mua hoa, trái cây, vàng dữ lắm!
 7. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chỗ em ở quê, dân làm nông nên cũng không bị ảnh hưởng của ngày vía thần tài nhiều. Người kinh doanh và có ít tiền bạc mới thường chú trọng ngày này hơn.
 8. Triều Anh @ Triều Anh:
  Sáng nay mọi người có mua vàng tích trữ cho may mắn cả năm không? Mình đi dạy về ngang tiệm bán vàng thì người ta xếp hàng như đi rạp xem phim. Khủng thật
 9. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chắc hành trình lên top còn dài. Mong được gần Lan Hương và Phong Cầm đã là phấn đấu lớn của bản thân rồi
 10. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Sáng nay tôi có nên đi mua 1 phân vàng không :v
 11. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Với tốc độ đỉnh cao của chị thì lên top 1 là sớm muộn :v
 12. Lan Hương @ Lan Hương:
  @Triều Anh dạo này em xuống rồi chị @Triều Anh lên ngôi nha :smile:
 13. Triều Anh @ Triều Anh:
  Không thể nào đâu Phong Cầm.Làm sao mà có khả năng vượt qua Lan Hương và em cơ chứ
 14. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Top 1 sever VHT là của mình rồi muahaha. Nhưng mà nguy cơ chị Triều Anh chuẩn bị đẩy mình xuống top 2 là rất cao :v
 15. Triều Anh @ Triều Anh:
  Mai Triều Anh cũng hết tết. Năm nay đi nhiều. Mệt có. Vui có. Và có bài chia sẻ với diễn đàn nhé. Chúc mọi người năm mới làm việc thuận lợi và như ý!
 16. Nguyên Vương @ Nguyên Vương:
  Mọi người ăn Tết vui vẻ chứ ạ? Ngày mai là đi làm lại rồi nhỉ :uq:
 17. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc năm mới Diễn Đàn vạn sự như ý, Phát tài phát lộc.
 18. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chúc mọi người năm mới An Khang Thịnh Vượng, Vạn Sự Như Ý!
 19. T @ Trương Thị Diễm Phúc:
  29 Tết r, mọi người đã dọn nhà xong chưa
 20. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc Tất Niên vui vẻ!
 21. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey:
  Bạn chỉ việc copy link Youtube và dán trực tiếp vào khung soạn thảo văn bản bth là dc thôi
 22. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn admin Phong Cầm. Mình đã đăng được video.
 23. Q @ QuangNhat:
  Mình sẽ thử với fb.
 24. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn ad Phong Cầm. Mình đã up lên YouTube rồi tải từ YouTube về mà forum VHT. Vậy mà vẫn không được.
 25. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @QuangNhat, bạn có thể up bài hát đó lên youtube hoặc mạng xã hội khác trước sau đó gắn link video vào bài viết sẽ hiện ra video đó và mn xem được ạ

Sáng Tác Mới

Định hướng forum.vanhoctre.com

 • Văn Học Trẻ Online (VHTO) - Diễn đàn Học văn, sáng tác văn học mở. Nơi bạn có thể chia sẻ và cập nhật kiến thức văn học mới nhất. Tham gia sáng tác tự do, dự thi các cuộc thi sáng tác văn học mở với nhiều giải thưởng hấp dẫn, thường xuyên. Tâm sự, cafe văn chương.
  VHTO đang hoạt động thử nghiệm chờ xin giấy phép .

Đang có mặt

Kiến thức Văn Học 12

Top