Chia Sẻ Một số mẹo và lưu ý giúp bài văn đạt điểm tối đa

 • Thread starter Đt Lan Hương
 • Ngày gửi
Đt Lan Hương

Đt Lan Hương

Moderator
5/4/21
123
223
42
17
Đt Lan Hương
Đt Lan Hương
Moderator
Mọi người thường không biết cách làm thế nào để viết một bài văn hay đạt điểm tối đa nên cứ thường xuyên loay hoay, bối rối khi gặp phải các đề. Đừng lo! Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn một số lưu ý và cách viết để đạt điểm cao.
4560


1.
✏
Viết bài trong vở như thế nào để dễ hiểu ?

- Trước nhất là viết đúng từ ngữ, đúng chính tả, dấu câu
- Thứ 2, lúc mọi người viết bài, mọi người nên dùng những bút có màu mặc khác nhau, bút đỏ ghi đề mục, bút bi ghi chép kiến thức, bút chì để viết những gì cô nói thêm (nếu bạn viết không kịp thì có thể ghi âm rồi về nhà nghe đi nghe lại hoặc ghi chép ra vở)
- Thứ 3, các bạn nên trình bày theo các ý, gạch, cộng đầu dòng, mũi tên suy ra, hoặc viết giống dạng 1 sơ đồ tư duy ấy (hãy viết bằng mực nhiều màu để giúp kích thích chúng ta chăm chỉ học tập hơn nhé)

2.
✏
Nắm chắc kiến thức cơ bản
.
- Tất nhiên rồi, cái gì cũng phải đi từ cơ bản. Nhưng thật sự ở trên lớp mình không tập trung nghe giảng nhiều đâu, khi về nhà mình mới mở ra xem lại bài cô dạy, gạch những ý chính và học thuộc. Môn Văn rất dài và khó học nên các bạn hãy tìm cho mình một cách học giúp bản thân hứng thú nhé.
VD như take notes, vẽ sơ đồ tư duy, nghe nhạc trước khi học hay xem study with me.

3.
✏
Đọc sách, đọc tài liệu

- Các bạn nên đọc những cuốn ngôn tình, tản văn, sách tham khảo và tham khảo tài liệu trên mạng.
- Một số cuốn sách như “Đắc nhân tâm”, “Nhà giả kim”, “999 lá thư gửi cho chính mình”, "Nếu biết trăm năm là hữu hạn" và "Bức xúc không làm ta vô can".
- Ngoài ra mình còn đọc quyển “Việt Nam vô địch” (Cái này cực hữu ích khi viết về tình yêu đất nước này), “Harry Potter” (Nhiều người vẫn nghĩ rằng bộ truyện này ít cái để học nhưng thật sự mình thấy được rất nhiều tình yêu thương trong đây)
Mình không đọc ngôn tình. Nhưng khi đọc thể loại này, các bạn chú ý chắt lọc từ ngữ để đưa vào bài nhé.
- Đặc biệt, các nên trang bị cho mình 1 quyển Từ điển Tiếng Việt bởi có nhiều từ mình sẽ không biết, hay các bạn có thể sắm 1 quyển sổ tay từ vựng, khi đọc sách từ nào khó hiểu, bạn hãy lên mạng tra nghĩa và ghi vào sổ.
Sách tham khảo thì mình đọc “Bình Giảng Văn”, và “Học Luyện Văn bản Ngữ Văn”, ngoài ra mình được khuyên đọc "Thi nhân Việt Nam", "Ba đỉnh cao của Thơ Mới" nữa.
Một số trang web như "Thi Viện" cũng có kha khá kiến thức bổ ích đấy.

4.
✏
Đừng ngại viết Văn

- Bí quyết là mỗi khi viết, hãy viết như thể bạn đang nói chuyện, đang chia sẻ với một người bạn yêu quý, tin tưởng bằng cách chọn mua một cuốn nhật kí và viết lên đó nhé ( Mình đã có cho mình 5 cuốn nhật kí rồi đấy). Và sau đó, viết lại, viết lại, viết lại một lần nữa, cho tới khi nó thật hay. Bộ não bạn không chỉ có khả năng tự học hỏi rất nhanh, mà còn có thể tự chỉnh sửa rất tuyệt vời. Hãy tin tưởng, hãy cho phép nó thử sai, thử sai, thử lại một lần nữa. Đơn giản vậy thôi!
- Sự thật là càng viết nhiều, bạn sẽ càng viết siêu. Càng chơi chữ nhiều, cách bạn dùng từ sẽ càng vần điệu. Nhưng chẳng ai cho bạn cơ hội làm lại bài thi của mình đâu. Do đó bạn cần phải dành thời gian luyện tập, nhưng một bài văn rất dài, làm sao luyện viết nhiều lần được?
- Có thể bạn không đủ thời gian để tập viết một bài Văn thêm lần nữa, nhưng bạn luôn có đủ thời gian để viết phần Mở bài và Kết bài vài lần. Nếu sắp thi, hãy lấy tất cả các đề thi năm trước, luyện viết phần mở bài kết bài. Nếu rảnh rỗi, hãy lấy tất cả các bài kiểm tra văn của bạn trước đây, viết lại phần mở bài kết bài hoặc nếu còn quá ít thời gian hãy viết một mở bài chung chung để có thể áp dụng cho tất cả các bài viết.
- Mở bài là một trong những phần quan trọng nhất nên cần tìm cho mình một mở bài hay nhất để các thầy cô chỉ nhìn phần mở đầu đã muốn đọc đến hết nhưng khi vào phòng thi sự căng thẳng sẽ làm con chữ trong đầu bạn chạy đi mất cách đơn giản nhất để viết mở bài là trích dẫn một câu nói hay một bài hát có cùng chủ đề bài thi nhé
Ví dụ: Sống trong đời sống cần có một tấm lòng....... Câu hát đó vang lên làm tôi nhớ đến....

Chúc các bạn đạt kết quả cao :))
 
 • Like
Reactions: Trần Ngọc 2021
T

Trần Văn Tuấn

Thành Viên
5/6/21
10
5
1
www.camille.one
T
Trần Văn Tuấn
Thành Viên
Cảm ơn anh/chị đã chia sẻ.
 
X

xtraman

Thành Viên
7/6/21
11
2
3
25
nhathuoc115.vn
X
xtraman
Thành Viên
bài viết rất hữu ích
 
Shoutbox
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. V Vanhoctre:
  Shoutbox has been pruned!

Tường

V
Phùng Văn Định
Phùng Văn Định
Sao bài đăng lên diễn đàn không đươc ta?
V
Viet Phong
Chúc mừng Việt Nam. Một trận đấy quá hay trước Malaysia.
T
thainam1258
Địa chỉ chữa bệnh rong kinh uy tín ở Đà Nẵng | Chi phí chữa bệnh rong kinh mất bao nhiêu tiền ở Đà Nẵng | chi phí chữa rong kinh bao nhiêu tiền
V
Vanhoctre Phùng Văn Định Vanhoctre wrote on Phùng Văn Định's profile.
Cảm ơn Chú đã tham gia CLB sáng tác văn học trẻ. Những tác phẩm chú đăng đều mộc mạc và thân quen.

Đang có mặt

 • Nguyễn Thị Phương Thanh

Top Poster

 • T
  Trần Ngọc 2021
  Thành Viên
  69
 • Đt Lan Hương
  Đt Lan Hương
  Moderator
  43
 • M
  manhbaba
  Thành Viên
  38
 • M
  mintmintonline
  Thành Viên
  28
 • Nguyen Van Hoa
  Nguyen Van Hoa
  Thành Viên
  27