Dự thi Mùa hè đỏ lửa- Thanh Nga

Thanh Nga
Thanh Nga
Dự thi Mùa hè đỏ lửa- Thanh Nga
Tháng Bảy, nước chảy tràn bờ đê khi phù sa mênh mang theo cơn mưa dâng lên cuồn cuộn từ phía thượng nguồn. Mùa hè vẫn chưa qua, mùa hè vẫn còn đủng đỉnh qua những tầng mây xanh ngắt trên bầu trời cao thăm thẳm. Nếu tính ngày tính tháng thì có lẽ đã thu rồi. Nhưng ta chưa thấy mùa thu, thu ẩn mình đâu đó còn xa lắm! Tháng Bảy, người người ra thăm nghĩa trang, nương theo làn nhang khói bảng lảng mà nhớ về những ngày đất nước còn chiến tranh, nỗi nhớ rõ đến nỗi có thể gọi tên đếm tuổi, một “mùa hè đỏ lửa” ngợp trời.

Mùa hè ấy, hai bên bờ Thạch Hãn, dòng sông trôi mênh mang máu nhuộm đỏ dưới sóng ngầm. Những người lính ra trận âm thầm năm ấy, năm 1972, họ cũng từng cảm xúc khi đi qua mùa hạ lỡ gặp cơn mưa rào, họ cũng từng có tuổi thơ ngọt ngào ú tim tìm bạn. Lớn lên rồi họ thành trai tráng, bút sách bỏ ngang, họ lên đường, hàng nối hàng theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc. Mỗi bước chân qua, mỗi bước hành quân là từng tia hi vọng, hòa bình trở về, tiếng cười tràn khóe môi. Ngày đất nước thống nhất có còn xa xôi ai biết được? Những người lính chỉ biết nhìn về phía trước, nhắm thẳng quân thù quên “buổi sáng mát trong”. Họ đi qua biết bao quê hương để lại nỗi nhớ nằm lòng, tình quân dân ấm nồng như ngọn lửa. Người ta từng nói “đất lạ có thể trở thành quê hương nhưng quê hương thì không bao giờ trở thành đất lạ”. Chắc có lẽ bởi thế mà nơi người lính đi qua, họ đã mang bên mình rất nhiều quê hương trong ngăn trái tim nhỏ.

Có một mùa hè khi nghe ông tôi kể. Lúa chẳng kịp vàng trên cánh đồng đợi chín, loài chim xơ xác mỏi cánh bay. Trên những hàng cây, loài hoa không còn thắm nở. Một mùa hè đỏ lửa, không phải phượng hồng bung nở đợi mùa thi. Mà bởi vì chiến tranh, cả một bầu trời toàn mùi thuốc súng. Quê hương có con sông Thạch Hãn, nước đôi bờ máu đỏ ngậm ngùi trôi. Để bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị, để lá cờ sao vàng phấp phới bay trong gió, biết bao người lính đã phải hi sinh.

Mùa hè ấy cái nóng nung trời, nóng vì quê hương giặc tàn chưa hết, nóng vì tiếng máy bay đạp gió rẽ mây. Cây chẳng kịp xanh đã rơi cành khẳng khiu trụi lá. Cả một vùng Thành Cổ, cỏ cháy khét từ khi cỏ còn non. Những anh lính trẻ từ khoa văn của trường Tổng Hợp, khuôn mặt anh có cả một mùa xuân, khi tia nắng non nhảy nhót trên mắt môi lấm tấm nụ cười. Những chàng lính cũng lem luốc dần như màu cỏ cháy ở nơi đây, câu thơ họ viết bằng mực xanh trên tờ giấy trắng, đút vội vàng trong túi ngực rồi cầm súng trong tay ngắm bắn quân thù. Lẽ ra ngày ấy, nếu không có chiến tranh, người lính trẻ hẳn đang ngồi đâu đó trên sân trường mùa hạ, chàng sinh viên thư thả ngắm lá điệp vàng rơi, hay mênh mang bên câu thơ chưa kịp nói thành lời, để tỏ tình với một nàng thiếu nữ.

Nhưng mùa hè ấy họ ở đây, trên chiến trường này chẳng có gì ngoài khắc nghiệt. Chỉ gang tấc khi ngay cả cái chết, cũng giống như chẳng có lằn ranh. Giặc bắn vào tim người lính khi tuổi còn xanh, thì người mẹ ở quê nhà cũng linh cảm mà ngẩng đầu lên nhìn trời hè đau thắt. Người lính vừa hát vừa hò hôm qua đến nay đã không có mặt, đồng đội chôn mình rồi tự nhủ ai sẽ chôn ta? Còn tình yêu chàng gửi nơi quê nhà, một chiếc khăn tay thêu nhành hoa đỏ, thêu cả hai chữ “đợi chờ” trong đó. Ngày trở lại biết bao giờ mà ngó mà trông? Người con gái ở quê nhất định chẳng chịu đi lấy chồng, cứ ngóng đợi khi hòa bình lặp lại, chàng lính trẻ trở về, thiếu nữ thành cô dâu? Nhưng chàng có về đâu! Cả một màu mây bỗng xám ngắt trên đầu. Nghĩa trang nào khắc tên anh trên đó? Những câu hỏi mãi còn bỏ ngỏ, chẳng ai đáp hồi để hờ hững theo tháng năm trôi.

Câu thơ viết vội đút vào túi ngực áo, giặc ngắm bắn vào tim, bắn nát cả bài thơ. Người đồng đội lúc ấy liệu còn có thời gian để vẩn vơ, nghĩ rằng ai sẽ có mặt trong bài thơ đó? Là người mẹ, hay người em gái nhỏ, mênh mang theo mây trời ai còn hỏi được nữa đâu? Chỉ có trời vẫn xanh và những hố bom sâu, như con thú há mồm nuốt trôi cả chiều hè lộng gió. Chiến tranh và dòng sông có trôi đi cùng thời gian xa xôi?

Thạch Hãn chiều tháng Bảy, những mái chèo khua nhẹ nước mênh mang. Đàn chim bay liệng trên bầu trời xã cánh, mùi súng đạn chẳng còn ở đây, nhưng cỏ non vẫn mọc trên đất này. “Cỏ non Thành Cổ, một màu xanh non tơ”, những người lính lỗi hẹn mãi mãi không trở về, anh ký tên mình trên một bài thơ, máu nhuộm bài thơ lời xa bay. Máu xương anh đã hòa tan ở nơi này, trên mộ anh vươn mọc một nhành cây, những chiều hè cứ nghiêng mình reo hát. Tên anh đã thành tên Đất Nước, chẳng cần khắc ở bia mộ trong nghĩa trang.

Biết bao chiều hè rải nắng vàng, chiến tranh có thực sự qua đi khi nỗi buồn còn se sắt. Người ở lại đã già trên môi mắt, vết chân chim còn đếm vệt thời gian. Cả đất nước tôi sẽ luôn réo gọi với mây ngàn, sự hi sinh của các anh vẫn vẻ vang ngày ấy. Một ngày hè nắng dội lên như cháy, vẫn thao thiết bài thơ màu hoa đỏ thiên di.

mùa hè đỏ lửa2.jpg
 
421
7
7

Thường Duy

Thành Viên
19/1/22
21
45
13,000
Xu
12,934
"Đò lên Thạch Hãn ơi chèo nhẹ
Đáy sông còn đó bạn tôi nằm.
Có tuổi hai mươi thành sóng nước
Vỗ yên bờ, mãi mãi ngàn năm."
(Lê Bá Dương)
Chiến tranh đã qua đi nhưng dư âm vẫn còn vọng mãi. Hy vọng rằng tất cả mọi người sẽ luôn yêu hòa bình, tôn trọng lịch sử và không bao giờ quên đi công ơn của những người đã hy sinh vì Tổ quốc.
Cảm ơn tác giả Thanh Nga với một tản văn thật hay và ý nghĩa! Chúc tác giả sẽ đạt giải cao!
 

tranthienthanh

Thành Viên
17/7/22
13
15
3,000
33
Xu
69
tôi thích nhất câu : "Giặc bắn vào tim người lính khi tuổi còn xanh, thì người mẹ ở quê nhà cũng linh cảm mà ngẩng đầu lên nhìn trời hè đau thắt." nó gợi cho tôi câu nói bất hủ của tổng thống vĩ đại Hoa Kỳ : "Khi viên đạn xuyên vào một người lính dù thuộc bên nào đi nữa, thực ra nó đã xuyên vào trái tim một người mẹ" (Abraham Lincoln).
 
 • Like
Reactions: Thanh Nga

Thanh Nga

Thành Viên
10/1/22
67
121
33,000
35
Xu
106,321
tôi thích nhất câu : "Giặc bắn vào tim người lính khi tuổi còn xanh, thì người mẹ ở quê nhà cũng linh cảm mà ngẩng đầu lên nhìn trời hè đau thắt." nó gợi cho tôi câu nói bất hủ của tổng thống vĩ đại Hoa Kỳ : "Khi viên đạn xuyên vào một người lính dù thuộc bên nào đi nữa, thực ra nó đã xuyên vào trái tim một người mẹ" (Abraham Lincoln).
tranthienthanhĐúng rồi bạn, những vết thương chiến tranh, có ai trải qua rồi mới hiểu. Chúng ta chỉ nghe kể lại, sự khốc liệt ấy chắc cũng giảm đi nhiều rồi.
 

Trần Ngọc Thuấn

Thành Viên
20/7/22
3
10
3,000
16
Xu
1,563
dạ quá xuất sắc luôn cô ạ! Người ta từng nói “đất lạ có thể trở thành quê hương nhưng quê hương thì không bao giờ trở thành đất lạ”. Chắc có lẽ bởi thế mà nơi người lính đi qua, họ đã mang bên mình rất nhiều quê hương trong ngăn trái tim nhỏ. Con ấn tượng câu nói này lắm ạ
 

Thanh Nga

Thành Viên
10/1/22
67
121
33,000
35
Xu
106,321
dạ quá xuất sắc luôn cô ạ! Người ta từng nói “đất lạ có thể trở thành quê hương nhưng quê hương thì không bao giờ trở thành đất lạ”. Chắc có lẽ bởi thế mà nơi người lính đi qua, họ đã mang bên mình rất nhiều quê hương trong ngăn trái tim nhỏ. Con ấn tượng câu nói này lắm ạ
Trần Ngọc ThuấnCảm ơn con, cô cũng thích câu nói ấy lắm con ạ!
 
Trò chuyện ngay
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. Triều Anh @ Triều Anh:
  @Phong Cầm xa chợ huyện thì ít ồn ào. Chỗ chị tiếng ồn dữ lắm, có khi không làm việc được.
 2. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chợ huyện là cũng đông rồi, chỗ em cách huyện 30km lận.
 3. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Phần thưởng nhỏ thôi hổng cần lớn đâu ad
 4. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  ad tổ chức viết ngoại truyện đi ad, ngoại truyện hoặc fanfic đều được. Box đó ít quá à
 5. H @ Haneul:
  Cả nhà onlien vui quá
 6. Triều Anh @ Triều Anh:
  Nhà chị cũng không phải thành phố, chỉ là chợ huyện thôi mà mọi người mua hoa, trái cây, vàng dữ lắm!
 7. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chỗ em ở quê, dân làm nông nên cũng không bị ảnh hưởng của ngày vía thần tài nhiều. Người kinh doanh và có ít tiền bạc mới thường chú trọng ngày này hơn.
 8. Triều Anh @ Triều Anh:
  Sáng nay mọi người có mua vàng tích trữ cho may mắn cả năm không? Mình đi dạy về ngang tiệm bán vàng thì người ta xếp hàng như đi rạp xem phim. Khủng thật
 9. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chắc hành trình lên top còn dài. Mong được gần Lan Hương và Phong Cầm đã là phấn đấu lớn của bản thân rồi
 10. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Sáng nay tôi có nên đi mua 1 phân vàng không :v
 11. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Với tốc độ đỉnh cao của chị thì lên top 1 là sớm muộn :v
 12. Lan Hương @ Lan Hương:
  @Triều Anh dạo này em xuống rồi chị @Triều Anh lên ngôi nha :smile:
 13. Triều Anh @ Triều Anh:
  Không thể nào đâu Phong Cầm.Làm sao mà có khả năng vượt qua Lan Hương và em cơ chứ
 14. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Top 1 sever VHT là của mình rồi muahaha. Nhưng mà nguy cơ chị Triều Anh chuẩn bị đẩy mình xuống top 2 là rất cao :v
 15. Triều Anh @ Triều Anh:
  Mai Triều Anh cũng hết tết. Năm nay đi nhiều. Mệt có. Vui có. Và có bài chia sẻ với diễn đàn nhé. Chúc mọi người năm mới làm việc thuận lợi và như ý!
 16. Nguyên Vương @ Nguyên Vương:
  Mọi người ăn Tết vui vẻ chứ ạ? Ngày mai là đi làm lại rồi nhỉ :uq:
 17. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc năm mới Diễn Đàn vạn sự như ý, Phát tài phát lộc.
 18. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chúc mọi người năm mới An Khang Thịnh Vượng, Vạn Sự Như Ý!
 19. T @ Trương Thị Diễm Phúc:
  29 Tết r, mọi người đã dọn nhà xong chưa
 20. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc Tất Niên vui vẻ!
 21. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey:
  Bạn chỉ việc copy link Youtube và dán trực tiếp vào khung soạn thảo văn bản bth là dc thôi
 22. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn admin Phong Cầm. Mình đã đăng được video.
 23. Q @ QuangNhat:
  Mình sẽ thử với fb.
 24. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn ad Phong Cầm. Mình đã up lên YouTube rồi tải từ YouTube về mà forum VHT. Vậy mà vẫn không được.
 25. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @QuangNhat, bạn có thể up bài hát đó lên youtube hoặc mạng xã hội khác trước sau đó gắn link video vào bài viết sẽ hiện ra video đó và mn xem được ạ

Sáng Tác Mới

Định hướng forum.vanhoctre.com

 • Văn Học Trẻ Online (VHTO) - Diễn đàn Học văn, sáng tác văn học mở. Nơi bạn có thể chia sẻ và cập nhật kiến thức văn học mới nhất. Tham gia sáng tác tự do, dự thi các cuộc thi sáng tác văn học mở với nhiều giải thưởng hấp dẫn, thường xuyên. Tâm sự, cafe văn chương.
  VHTO đang hoạt động thử nghiệm chờ xin giấy phép .

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.

Kiến thức Văn Học 12

Top