Ngẫm chuyện xưa nay - Hữu Ngọc

Nguyễn Minh
Nguyễn Minh
Ngẫm chuyện xưa nay - Hữu Ngọc
Là nhà văn hoá hàng đầu của Việt Nam, Hữu Ngọc đã để lại cho nền văn học nước nhà nhiều tác phẩm giá trị vượt qua biên giới đất nước, cùng hoà nhịp vào nền văn minh của nhân loại. Ngẫm chuyện xưa nay là cuốn sách về văn hoá thứ 35 đánh dấu mốc son 103 năm trong cuộc đời xuất nhập khẩu văn hoá của tác giả. Đây là tác phẩm tâm huyết của Hữu Ngọc viết về tình bạn sâu sắc giữa Việt Nam và bạn bè khắp năm châu đồng thời quảng bá hình ảnh Việt Nam với thế giới, nâng cao giá trị dân tộc Việt.

Nếu Lãng du trong văn hoá Việt Nam ngồn ngộn hơn 1200 trang đánh dấu đỉnh cao trong trong sự nghiệp quảng bá văn hoá Việt Nam ra với thế giới thì Ngẫm chuyện xưa nay chỉ với vỏn vẹn 300 trang là phần tiếp theo của cuốn sách đó về tinh thần, nội dung và phong cách. Cuốn sách chia làm hai phần: Phần 1 - Những người bạn của Việt Namphần 2 - Đất Việt, truyền thống và đổi thay.

Trong thời đại toàn cầu hoá diễn tiến nhanh và mạnh như hiện nay thì câu chuyện về văn hoá là đề tài vô cùng nóng với một đất nước có bề dày truyền thống văn hoá, lịch sử lâu đời như Việt Nam. Bằng ngôn ngữ giản dị, hấp dẫn của một nhà văn hoá tinh anh, bình dị, tác giả đã chia sẻ những câu chuyện có một không hai về vốn sống và văn hoá Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử…Mỗi bài viết đều thấm nhuần những suy ngẫm, trăn trở của một người con đất Việt với lòng yêu nước tha thiết.

Những người bạn của Việt Nam - Những tấm gương sáng chói

Họ là những con người tuyệt vời dù khác nhau về quốc tịch, màu da, ngôn ngữ…và có cuộc đời, số phận không giống nhau nhưng đều dành tình cảm, tâm hồn hướng tới Việt Nam. Dù là thời chiến hay thời bình thì cả con tim lẫn trí óc họ đều hướng tới dân tộc Việt với tình cảm sâu nặng. Đã có không ít người nước ngoài muốn sống trọn đời ở Việt Nam, họ kết hôn với người Việt, chết đi với di nguyện muốn rải tro xác xuống những con sông của Việt Nam. Dù là ai, điều đó chứng tỏ tình cảm vô bờ bến của nước bạn dành cho đất và người Việt Nam. Điều đó khiến độc giả vô cùng bất ngờ và phấn khích trước tấm chân tình của những người bạn tốt vừa có tâm vừa có tầm hội tụ khắp địa cầu.

Đất Việt, truyền thống và đổi thay - Bức tranh đa sắc về văn hoá Việt Nam

Cuốn sách bàn về lẽ hưng - vong, thịnh - suy, xưa - nay, cũ - mới, được - mất,...của các giá trị lịch sử, văn hoá và văn nghệ tạo thành một bức tranh văn hoá nhiều sắc màu độc đáo về đất nước và con người Việt Nam. Trong những thập kỉ làm xuất nhập khẩu văn hoá, đó là sự ngẫm suy trích từ vốn sống, vốn đi của tác giả.

Về lịch sử, người đọc được mở rộng, nâng cao kiến thức từ những nhân vật lịch sử nổi tiếng: Ỷ Lan, Lãn Ông, công chúa Huyền Trân, tướng Giáp, Hồ Chí Minh,...đến những cổ vật: tiền cổ, trống đồng, bia Tiến sĩ,... hay những cái tên riêng và chung: Việt Nam, sông Tô Lịch, “nhà quê”, tàu điện, khu tập thể,...

Về văn hoá, là những bài viết bàn về bản sắc dân tộc và văn hoá ứng xử vô cùng bổ ích, lí thú và sống động. Người đọc được tiếp xúc với quan niệm về cái Tết, lễ hội truyền thống, đồng bào các dân tộc thiểu số,...cùng cách gọi tên những giá trị văn hoá thời hiện đại: văn hoá đọc, văn hoá cà phê, văn hoá chợ, văn hoá xe máy,...

Về văn nghệ, tác giả có những sẻ chia sâu sắc và phong phú về ngôn ngữ, văn học và nghệ thuật. Độc giả được tăng vốn hiểu biết và tầm nhìn về ngôn ngữ tiếng Việt, truyện - thơ - tác phẩm văn học dân gian và tự hào nghệ thuật rối nước, tuồng, chèo chiếm trọn trái tim của đông đảo bạn bè quốc tế.

Dù viết ở mảng nào, Hữu Ngọc đều dành hết khả năng đưa người đọc đến với những chân trời tri thức được rút ra từ những chiêm nghiệm cuộc sống của chính mình. Mỗi bài viết đều ngắn gọn, súc tích, ý tại ngôn ngoại với cách đặt vấn đề tuy đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Chúng tạo nên phong cách rất riêng mà chỉ ông mới có, khơi dậy trong lòng người đọc tình yêu, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm cá nhân để bảo tồn, gìn giữ phát huy những giá trị văn hoá tốt đẹp của dân tộc Việt.

Có thể khẳng định niềm hãnh diện của dân tộc Việt Nam khi có được Hữu Ngọc là người nối nhịp cầu văn hoá, đưa hình ảnh Việt Nam ra với thế giới và chắt lọc những tinh hoa văn hoá thế giới về với Việt Nam. Tuy đã bước qua tuổi 100 nhưng ông vẫn lao động miệt mài với con chữ, vượt qua những thách thức về tuổi tác để sống trọn vẹn với niềm đam mê. Tinh thần và tầm vóc ấy mãi ghi dấu trong lòng bạn đọc nhiều thế hệ. Cùng với đó là những phần thưởng là những giải thưởng danh giá trong và ngoài nước trang trọng dành cho ông, vô cùng xứng đáng với cuộc đời tận hiến trong sự nghiệp nghiên cứu văn hoá mà Hữu Ngọc đã gửi trao.

Nguyễn Minh

Ngẫm chuyện xưa nay.JPG
 
Từ khóa
hữu ngọc nhà văn hóa
 • Like
Reactions: Vanhoctre
145
1
2

Vanhoctre

Văn Học Trẻ
19/8/19
737
613
362,999
Việt Nam
vanhoctre.com
Xu
926,974
Nếu bạn muốn quảng cáo cho sách thì có thể để thông tin ở cuối bài viết nhé.
Không gắn link sống cửa hàng sách là được.
 
 • Like
Reactions: Nguyễn Minh

Nguyễn Minh

Thành Viên
17/12/20
110
120
43,000
37
Xu
526,368
Nếu bạn muốn quảng cáo cho sách thì có thể để thông tin ở cuối bài viết nhé.
Không gắn link sống cửa hàng sách là được.
VanhoctreMình chỉ share bài review sách thôi bạn à. Cảm ơn những chỉ dẫn của bạn nhé! Còn bài nào là quảng cáo mình sẽ đăng ở mục rao vặt nha!
 
 • Like
Reactions: Vanhoctre
Trò chuyện ngay
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. Triều Anh @ Triều Anh:
  @Phong Cầm xa chợ huyện thì ít ồn ào. Chỗ chị tiếng ồn dữ lắm, có khi không làm việc được.
 2. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chợ huyện là cũng đông rồi, chỗ em cách huyện 30km lận.
 3. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Phần thưởng nhỏ thôi hổng cần lớn đâu ad
 4. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  ad tổ chức viết ngoại truyện đi ad, ngoại truyện hoặc fanfic đều được. Box đó ít quá à
 5. H @ Haneul:
  Cả nhà onlien vui quá
 6. Triều Anh @ Triều Anh:
  Nhà chị cũng không phải thành phố, chỉ là chợ huyện thôi mà mọi người mua hoa, trái cây, vàng dữ lắm!
 7. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chỗ em ở quê, dân làm nông nên cũng không bị ảnh hưởng của ngày vía thần tài nhiều. Người kinh doanh và có ít tiền bạc mới thường chú trọng ngày này hơn.
 8. Triều Anh @ Triều Anh:
  Sáng nay mọi người có mua vàng tích trữ cho may mắn cả năm không? Mình đi dạy về ngang tiệm bán vàng thì người ta xếp hàng như đi rạp xem phim. Khủng thật
 9. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chắc hành trình lên top còn dài. Mong được gần Lan Hương và Phong Cầm đã là phấn đấu lớn của bản thân rồi
 10. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Sáng nay tôi có nên đi mua 1 phân vàng không :v
 11. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Với tốc độ đỉnh cao của chị thì lên top 1 là sớm muộn :v
 12. Lan Hương @ Lan Hương:
  @Triều Anh dạo này em xuống rồi chị @Triều Anh lên ngôi nha :smile:
 13. Triều Anh @ Triều Anh:
  Không thể nào đâu Phong Cầm.Làm sao mà có khả năng vượt qua Lan Hương và em cơ chứ
 14. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Top 1 sever VHT là của mình rồi muahaha. Nhưng mà nguy cơ chị Triều Anh chuẩn bị đẩy mình xuống top 2 là rất cao :v
 15. Triều Anh @ Triều Anh:
  Mai Triều Anh cũng hết tết. Năm nay đi nhiều. Mệt có. Vui có. Và có bài chia sẻ với diễn đàn nhé. Chúc mọi người năm mới làm việc thuận lợi và như ý!
 16. Nguyên Vương @ Nguyên Vương:
  Mọi người ăn Tết vui vẻ chứ ạ? Ngày mai là đi làm lại rồi nhỉ :uq:
 17. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc năm mới Diễn Đàn vạn sự như ý, Phát tài phát lộc.
 18. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chúc mọi người năm mới An Khang Thịnh Vượng, Vạn Sự Như Ý!
 19. T @ Trương Thị Diễm Phúc:
  29 Tết r, mọi người đã dọn nhà xong chưa
 20. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc Tất Niên vui vẻ!
 21. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey:
  Bạn chỉ việc copy link Youtube và dán trực tiếp vào khung soạn thảo văn bản bth là dc thôi
 22. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn admin Phong Cầm. Mình đã đăng được video.
 23. Q @ QuangNhat:
  Mình sẽ thử với fb.
 24. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn ad Phong Cầm. Mình đã up lên YouTube rồi tải từ YouTube về mà forum VHT. Vậy mà vẫn không được.
 25. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @QuangNhat, bạn có thể up bài hát đó lên youtube hoặc mạng xã hội khác trước sau đó gắn link video vào bài viết sẽ hiện ra video đó và mn xem được ạ

Sáng Tác Mới

Định hướng forum.vanhoctre.com

 • Văn Học Trẻ Online (VHTO) - Diễn đàn Học văn, sáng tác văn học mở. Nơi bạn có thể chia sẻ và cập nhật kiến thức văn học mới nhất. Tham gia sáng tác tự do, dự thi các cuộc thi sáng tác văn học mở với nhiều giải thưởng hấp dẫn, thường xuyên. Tâm sự, cafe văn chương.
  VHTO đang hoạt động thử nghiệm chờ xin giấy phép .

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.

Kiến thức Văn Học 12

Top