Hướng dẫn Nghị luận xã hội: làm từ thiện đúng cách

Hướng dẫn Nghị luận xã hội: làm từ thiện đúng cách
Người ta thường nói, cuộc đời chúng ta thật hoa lệ, nhưng hoa là dành cho những người sung túc, giàu sang, còn lệ là nỗi buồn của những mảnh đời éo le, bất hạnh. Chính vì vậy, trong cuộc sống, hành động giúp đỡ, san sẻ, đùm bọc giữa con người với con người – từ thiện là vô cùng cần thiết.

Có người đã từng nói rằng “Bàn tay trao đi hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm”. Quả thực, hành động trao đi yêu thương, sự sẻ chia của chúng ta luôn luôn có ý nghĩa và sức mạnh to lớn đối với mọi người xung quanh. Hành động từ thiện cũng là một trong những biểu hiện của việc ta trao tặng thương yêu đến mọi người.

5009

Nghị luận xã hội: Làm từ thiện đúng cách

Đoạn văn số 1

Tinh thần “Lá lành đùm lá rách” của nhân dân ta đã có từ thời xa xưa, và hoạt động từ thiện chính là một trong những biểu hiện của tinh thần ấy. Nhiều năm qua ở Việt Nam, hoạt động từ thiện đã trở thành một phong trào sâu rộng trong xã hội, thu hút sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân nhằm kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ, động viên những người có hoàn cảnh khó khăn. Điển hình, chúng ta có thể thấy trong cộng đồng đã có những câu lạc bộ từ thiện được thành lập ví dụ như câu lạc bộ “Nét bút xanh” ở miền Trung tìm đến các con hẻm nhỏ con đường của Thành Phố Đồng Hới, mang những xuất cơm đến người vô gia cư và lao động nghèo. Hoạt động từ thiện sẽ khiến tình yêu thương giữa con người với con người trở nên sâu nặng hơn, xã hội của chúng ta sẽ được lan tỏa hạnh phúc, xóa bớt đi những cay đắng, khổ đau. Khi ta san sẻ những khó khăn, bất hạnh của người khác, họ sẽ có thể có thêm động lực để đứng dậy, vững vàng hơn, mạnh mẽ hơn, họ sẽ có niềm tin vào lòng tốt của xã hội, cộng đồng. Nhưng thực tế, việc từ thiện vẫn còn nhiều những vấn đề nhức nhối, người đi làm từ thiện họ không hề đặt cái tâm trong sáng của mình mà chỉ nghĩ đến danh, đến lợi, nghĩ đến tên tuổi của mình. Một số cá nhân đi từ thiện mà như bị “ép”, vô cùng hời hợt và vô cảm. Đó là những hành động đáng lên án gay gắt! Mỗi chúng ta, để có thể xóa đi bao thương đau, để san sẻ với những mảnh đời bất hạnh, khi hoạt động từ thiện thì cần phải đặt vào trong đó tình yêu thương, sự chân thành. Chỉ có như vậy, họ mới có thể có sức mạnh vượt qua những khó khăn của cuộc sống, việc làm của chúng ta mới trở nên ý nghĩa. Ta hãy giúp đỡ người khác từ hành động nhỏ nhất, vừa theo sức của mình, dù là nhỏ nhoi nhưng sức lan tỏa vô cùng to lớn!
 
Từ khóa
làm từ thiện đúng cách nghi luan xa hoi trao tặng thương yêu tự thiện
927
0
3

Trần Ngọc 2021

Moderator
24/5/21
754
417
63,000
31
Xu
219,411
Đoạn văn số 4

Dân tộc Việt Nam ta đã cùng nhau trải qua những năm tháng thăng trầm của lịch sử, trải qua biết bao đắng cay ngọt bùi, bởi vậy, tình yêu thương giữa những người đồng bào luôn sâu nặng, gắn kết. Và chính bởi tình yêu thương đó đã thôi thúc những “thiên thần” giữa đời thường có những hoạt động từ thiện ấm áp. Từ thiện là hoạt động chia sẻ, giúp đỡ người người yếu thế xuất phát từ tấm lòng, tình yêu thương của con người. Ngày nay, hoạt động từ thiện được biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau của cả các tổ chức, cá nhân hay tập thể. Đó có thể là quyên góp tiền của cho những hoàn cảnh khó khăn, quyên góp quần áo, sách vở cho những bạn học sinh tại những vùng núi thiếu thốn, là những đợt cứu trợ nhân đạo do thiên tai bão lũ, là những đợt xóa đói giảm nghèo… Những hoạt động từ thiện đầy tính nhân văn này đang ngày càng được xã hội quan tâm và phát triển. Hoạt động tốt đẹp ấy khiến cho chính tâm hồn mỗi chúng ta sẽ cảm thấy nhẹ nhõm, thanh thản, bình yên. Những mảnh đời, những hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ, được “nhận” về cả giá trị vật chất lẫn tinh thần. Chính những hành động từ thiện thật tâm ấy sẽ lan tỏa những điều tích cực đến toàn thể xã hội, xã hội mới ngày một trở nên tốt đẹp hơn, lành mạnh và văn minh hơn. Chúng ta đã từng không khỏi khâm phục trước những lời kêu gọi đầy tình người và hành động đầy thiết thực của MC Phan Anh hay hoa hậu Phạm Hương kêu gọi đồng nghiệp và người hâm mộ chung tay giúp đỡ người dân miền Trung qua mùa lũ lụt. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vấn đề từ thiện hiện nay vẫn còn tồn tại rất nhiều bất cập, nhiều người đã vì muốn trục lợi cho tên tuổi, danh tiếng của mình qua việc từ thiện, hay giúp đỡ người khác theo kiểu “bố thí”, không đặt cái tâm của mình. Để cho việc từ thiện trở nên ý nghĩa hơn, chúng ta cần phải biết chúng ta đang giúp đỡ ai? Họ có hoàn cảnh thế nào? Có nghĩa là phải từ thiện đúng người, đúng lúc. Người xưa vẫn nói “Của cho không bằng cách cho”, bởi vậy khi từ thiện, chúng ta nên đặt tình cảm, sự tôn trọng của mình trong từng món quà, để người đón nhận cảm thấy được yêu thương, san sẻ.
 

Trần Ngọc 2021

Moderator
24/5/21
754
417
63,000
31
Xu
219,411
Đoạn văn số 3

Có người đã từng nói rằng “Bàn tay trao đi hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm”. Quả thực, hành động trao đi yêu thương, sự sẻ chia của chúng ta luôn luôn có ý nghĩa và sức mạnh to lớn đối với mọi người xung quanh. Hành động từ thiện cũng là một trong những biểu hiện của việc ta trao tặng thương yêu đến mọi người. Từ thiện là hoạt động quyên góp và chia sẽ giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh kém may mắn, từ thiện xuất phát từ tấm lòng tình yêu thương con người. Điển hình trong đợt lũ lụt của miền Trung vừa qua, chúng ta đã bắt gặp được hình ảnh “cô Tiên giữa đời thường”- ca sĩ Thủy Tiên - một người không ngại, gian khó, vất vả, đích thân đứng ra kêu gọi mọi người quyên góp giúp đỡ người dân “khúc ruột” miền Trung, hơn thế cô còn bỏ hết công việc, đích thân đi trao tận tay cho họ. Ở cái mùa lũ lụt ấy, người ta ai cũng muốn thoát khỏi nơi lũ lụt ngập nước, vậy mà người con gái ấy lại sẵn sàng xông pha, gạt đi lợi ích cá nhân, đem hết tấm lòng giành cho nhân dân. Những ánh mắt yêu thương, những nụ cười cảm thông, chia sẻ sẽ tiếp thêm cho họ sức mạnh, nâng đỡ họ về mặt tinh thần. Họ có niềm tin về một tương lai tươi sáng ở phía trước, một cuộc sống tốt đẹp hơn. Một xã hội mà con người giúp đỡ lẫn nhau, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau chắc hản sẽ là một xã hội tốt đẹp, đáng sống. Không chỉ là những người cần giúp đỡ mà những người trao đi cũng cảm nhận được hạnh phúc, được ý nghĩa. Họ đã gieo cho người khác niềm tin, trao cho họ yêu thương, cảm thấy cuộc sống của mình có ích. Ý nghĩa của cuộc sống không nằm ở thời gian ta đã sống bao lâu mà là ta đã đóng góp cho cuộc đời được những gì, mang lại giá trị như thế nào cho xã hội. Vì vậy, bản thân mỗi người cần nhận thức được ý nghĩa của những việc làm thiện nguyện và cần tích cực mang lại giá trị cho cộng đồng. Chúng ta hãy luôn yêu thương khi còn có thể, yêu thương từ những việc làm nhỏ nhất, quyên góp bữa ăn sáng của mình, tuy nhỏ bé nhưng cũng đủ để những trẻ em khó khăn vùng cao cảm thấy ấm áp, mua một tờ vé số để bà cụ lang thang mưu sinh được nghỉ ngơi sớm hơn… Cho dù cuộc sống có khắc nghiệt tới đâu thì chỉ cần có tình người, thì vẫn luôn ý nghĩa và hạnh phúc!
 

Trần Ngọc 2021

Moderator
24/5/21
754
417
63,000
31
Xu
219,411
5010

Đoạn văn số 2
Người ta thường nói, cuộc đời chúng ta thật hoa lệ, nhưng hoa là dành cho những người sung túc, giàu sang, còn lệ là nỗi buồn của những mảnh đời éo le, bất hạnh. Chính vì vậy, trong cuộc sống, hành động giúp đỡ, san sẻ, đùm bọc giữa con người với con người – từ thiện là vô cùng cần thiết. Trong Tiếng Hán, “Từ” có nghĩa là thương yêu, như là nhân từ (thương người) và “Thiện” nghĩa là tốt lành, vậy từ thiện có nghĩa là làm việc tốt từ lòng yêu thương người. Hoạt động từ thiện có thể thông qua hình thức quyên góp, hiến tặng bằng tiền, vật phẩm, thời gian hay là cứu trợ nhân đạo, xóa đói giảm nghèo hoặc những hành động trợ giúp tinh thần như an ủi. Hoạt động từ thiện hỗ trợ, san sẻ những khó khăn đồng thời góp phần nâng cao đời sống của nhân dân cũng như toàn xã hội. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, bởi vậy, việc chúng ta cùng nhau giúp đỡ, san sẻ những yêu thương bằng cả vật chất lẫn tinh thần đến với những hoàn cảnh khó khăn sẽ khiến họ có thể vực dậy, cải thiện cuộc sống. Tuy nhiên với nhiều người, việc làm từ thiện lại không được thực hiện đúng cách, từ đó gây ra nhiều hệ lụy. Giả sử như một số người cho rằng, làm từ thiện chỉ cần góp tiền là xong, cũng như một số người lại lấy việc làm từ thiện ra để kêu gọi mọi người quyên góp tiền, để rồi trục lợi cá nhân… Những việc như vậy không gọi là từ thiện, bởi từ thiện phải mang một tấm lòng bao dung, suy nghĩ cho cộng đồng, chứ không phải áp đặt suy nghĩ của riêng vào cộng đồng hoặc trục lợi từ cộng đồng. Tóm lại, từ thiện đúng cách là phải từ thiện đúng người, đúng lúc, đúng thời điểm và đúng phương pháp thì lúc đó từ thiện mới mang lại ý nghĩa lớn. Mỗi chúng ta cần phải sống có trách nhiệm với những hành động, việc làm của mình, hãy trao đi yêu thương bằng cả trái tim chân thành, hãy mở rộng lòng mình để cảm nhận được những giọt nước mắt của người khác, hãy biết san sẻ, cho đi để được nhận lại những điều tốt đẹp! Ta làm từ thiện bởi ta biết yêu thương, chứ không phải bởi nó đem lại lợi ích cho riêng mình!
 
Trò chuyện ngay
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn VHT.
 2. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Được bạn. Vẫn đang mùa xuân, bạn sáng tác và để tiền tố tùy ý. BQT luôn đón nhận, biên tập để có tác phẩm hay đề xuất với bạn đọc
 3. Q @ QuangNhat:
  Mình muốn hỏi là sau khi đã có thông báo tặng thưởng sáng tác mới "về tết" (tức là đã ngừng nhận bài đăng trong mục "sáng tác", thì từ giờ khi đăng bài viết mới mình sẽ dùng tiền tố "sáng tác" có được không?
 4. Triều Anh @ Triều Anh:
  @Phong Cầm xa chợ huyện thì ít ồn ào. Chỗ chị tiếng ồn dữ lắm, có khi không làm việc được.
 5. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chợ huyện là cũng đông rồi, chỗ em cách huyện 30km lận.
 6. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Phần thưởng nhỏ thôi hổng cần lớn đâu ad
 7. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  ad tổ chức viết ngoại truyện đi ad, ngoại truyện hoặc fanfic đều được. Box đó ít quá à
 8. H @ Haneul:
  Cả nhà onlien vui quá
 9. Triều Anh @ Triều Anh:
  Nhà chị cũng không phải thành phố, chỉ là chợ huyện thôi mà mọi người mua hoa, trái cây, vàng dữ lắm!
 10. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chỗ em ở quê, dân làm nông nên cũng không bị ảnh hưởng của ngày vía thần tài nhiều. Người kinh doanh và có ít tiền bạc mới thường chú trọng ngày này hơn.
 11. Triều Anh @ Triều Anh:
  Sáng nay mọi người có mua vàng tích trữ cho may mắn cả năm không? Mình đi dạy về ngang tiệm bán vàng thì người ta xếp hàng như đi rạp xem phim. Khủng thật
 12. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chắc hành trình lên top còn dài. Mong được gần Lan Hương và Phong Cầm đã là phấn đấu lớn của bản thân rồi
 13. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Sáng nay tôi có nên đi mua 1 phân vàng không :v
 14. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Với tốc độ đỉnh cao của chị thì lên top 1 là sớm muộn :v
 15. Lan Hương @ Lan Hương:
  @Triều Anh dạo này em xuống rồi chị @Triều Anh lên ngôi nha :smile:
 16. Triều Anh @ Triều Anh:
  Không thể nào đâu Phong Cầm.Làm sao mà có khả năng vượt qua Lan Hương và em cơ chứ
 17. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Top 1 sever VHT là của mình rồi muahaha. Nhưng mà nguy cơ chị Triều Anh chuẩn bị đẩy mình xuống top 2 là rất cao :v
 18. Triều Anh @ Triều Anh:
  Mai Triều Anh cũng hết tết. Năm nay đi nhiều. Mệt có. Vui có. Và có bài chia sẻ với diễn đàn nhé. Chúc mọi người năm mới làm việc thuận lợi và như ý!
 19. Nguyên Vương @ Nguyên Vương:
  Mọi người ăn Tết vui vẻ chứ ạ? Ngày mai là đi làm lại rồi nhỉ :uq:
 20. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc năm mới Diễn Đàn vạn sự như ý, Phát tài phát lộc.
 21. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chúc mọi người năm mới An Khang Thịnh Vượng, Vạn Sự Như Ý!
 22. T @ Trương Thị Diễm Phúc:
  29 Tết r, mọi người đã dọn nhà xong chưa
 23. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc Tất Niên vui vẻ!
 24. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey:
  Bạn chỉ việc copy link Youtube và dán trực tiếp vào khung soạn thảo văn bản bth là dc thôi
 25. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn admin Phong Cầm. Mình đã đăng được video.

Sáng Tác Mới

Định hướng forum.vanhoctre.com

 • Văn Học Trẻ Online (VHTO) - Diễn đàn Học văn, sáng tác văn học mở. Nơi bạn có thể chia sẻ và cập nhật kiến thức văn học mới nhất. Tham gia sáng tác tự do, dự thi các cuộc thi sáng tác văn học mở với nhiều giải thưởng hấp dẫn, thường xuyên. Tâm sự, cafe văn chương.
  VHTO đang hoạt động thử nghiệm chờ xin giấy phép .

Đang có mặt

Kiến thức Văn Học 12

Top