Thông Báo Nhận xét tác phẩm dự thi tuần 2 cuộc thi viết Chuyện của mùa đông

Thy Việt
Thy Việt
Thông Báo Nhận xét tác phẩm dự thi tuần 2 cuộc thi viết Chuyện của mùa đông
Chất lượng tuần thi thứ 2 “Chuyện của mùa đông” khá đồng đều. Số lượng tác phẩm cũng rất đáng mừng - 41 bài dự thi (1 bài đã rút thi). Đầu tiên, Thy Việt khẳng định rằng các bài viết đều tỏ rõ sự chuyên tâm và nỗ lực trong từng con chữ của các tác giả. Trong văn chương, chẳng ai là người thua cuộc, cũng chẳng định được thắng - thua. Bởi có người thích có người chê, tuy vậy nó vẫn có một mức định khung để biết được bài viết ấy đã tiến gần nhất với đại chúng hay mới chỉ dừng lại mức chia sẻ cho bạn bè và bản thân đọc?

Nếu muốn đọc những dòng chữ khen ngợi thì hãy bỏ qua bài viết này nhé. ThyViệt sẽ không khen ngợi quá nhiều, chỉ có đôi lời động viên và chỉ ra những lỗi chỉ là nhỏ nhặt thôi, vài lỗi khiến cho bài viết chưa hoàn thiện.

Với những tác giả không chuyên, những bài viết đó đã khá tốt, lấy được thiện cảm và tình yêu mến của mọi người, còn nếu như bạn là một người viết chuyên thì thế vẫn chưa đủ, cần có nhiều cố gắng hơn nữa.

nhận xét tác phẩm tuần 2 cuộc thi viết chuyện của mùa đông.png

(Nhận xét tác phẩm dự thi tuần 2 cuộc thi viết Chuyện của mùa đông - Diễn đàn Văn học trẻ)

1. Chàng trai của ngày hôm qua - Quách Thái Di​

Có một vài lỗi trong bài viết này:
- Chính mái tóc ngộ nghĩnh và dí dỏm > Dí dỏm đề cập đến việc thể hiện sự hài hước bằng lời nói nhanh chóng và sáng tạo, không sử dụng với “mái tóc” - lỗi dùng từ.
- Chúng tôi xoắn quần đi học > xắn quần
- như những hạt mưa đang réo rắc ngoài kia > réo rắt

Và đương nhiên cũng có nhiều chi tiết tình yêu rất thú vị, lãng mạn khiến những trái tim thiếu nữ hồi hộp, rung rinh:
Tuấn làm thêm một chùm chìa khóa có đính kèm quả táo to bằng bàn tay. Tôi tròn mắt khi cậu đặt xâu chìa khoá vào tay tôi.
Ngồi sau xe cậu, tôi chợt nhớ về khoảng trời ấu thơ năm nào. Chúng tôi cũng hay đèo nhau như thế này. Sống giữa nơi đô thành, đèn điện sáng choang, vậy mà xung quanh tôi lại ngập tràn những mảnh ghép ngày xưa, giống y như có ai đó cắt hết toàn bộ quá khứ rồi ném vào vùng hiện tại, ấn nút stop cho thời gian ngừng trôi ở phút giây này.

=> Câu chuyện tình yêu từ thuở học sinh, có lẽ là từ khi còn nhỏ nhỏ, ngốc nghếch, ngắt quãng rồi lại tiếp diễn năm chuẩn bị 18 tuổi, nhẹ nhàng, ngọt ngào, diễn ra trong bối cảnh những ngày đông, đẹp đẽ, với những bạn yêu thích tình yêu học trò tuổi mới lớn, đây sẽ là lựa chọn đọc tốt.
=> Không có tình huống nổi bật, tất cả đều êm ả, dừng lại ở câu chuyện tình yêu, không có giá trị khác.

2. Mùa đông của mẹ - RayQ


Phần đầu cho thấy bạn đã có nỗ lực lớn để tìm những từ ngữ và hình ảnh đẹp nhất để viết vào trong bài viết của mình. Chọn những hành động của mẹ để nói lên tình cảm, con người của mẹ. Ta bắt gặp đâu đây những người bà, người mẹ Việt Nam hiền từ, chịu thương chịu khó để chăm lo cho con cái và gia đình. Bài viết có nhiều câu từ hay. Tuy vậy vẫn có đôi chút lỗi:

Gió lạnh liên tục được thổi, luồn qua từng lớp áo và xuyên qua từng thớ thịt > Gió thổi, không thể viết gió được thổi; thớ thịt là từ dùng thô.

Không có khoảng trống giữa các đoạn nên thẩm mĩ bài viết hơi kém.

Bài viết khá tốt. Hãy cố gắng trau dồi thêm về từ ngữ và tôi nghĩ bạn sẽ sớm chạm vào trái tim tất cả bạn đọc.

3. “Bí mật của tôi bị giám đốc đại nhân phát hiện rồi” - KyuBiloba

Truyện đọc thú vị, giải trí tốt. Nhưng nếu như đây là tác phẩm giải trí thông thường, không cần dùng hiện thực làm nền tảng, không cần dùng đầu óc nhiều, khiến bạn đọc vui vẻ thuần túy thì rõ ràng tác giả đã thành công. Tuy nhiên cốt truyện cũng không mới, mô típ tổng tài + thư kí/ nhân viên dễ gặp, yếu tố “chuyện của mùa đông” mờ nhạt gần như không có, phù hợp với lứa tuổi mới lớn.
Tiêu đề thu hút.
Tác giả trẻ tiềm năng.
Màu sắc tươi trẻ, đa dạng bài thi.
Hãy cố gắng trau dồi thêm về từ ngữ và lối viết, nhìn ngắm cuộc đời nhiều hơn và tôi nghĩ bạn sẽ là một tác giả có những bài viết thú vị

4. Tiệm sách khu đường tàu - Kì Phong

Câu chuyện tình yêu đời thường không kém phần lãng mạn nhưng không quá bay bổng xa vời, câu chuyện giống như giữa chúng ta, chân thật vô cùng. Lồng trong truyện về người đàn ông coi tiệm sách, quá khứ về lịch sử chiến tranh, gia đình li tán. Ngòi bút sắc nét.

Hai cốt truyện không bổ trợ với nhau gì nhiều. Hai thế hệ, muốn liên kết với nhau cần có chung một đam mê, sở thích hoặc câu chuyện đầu giữa 2 đứa trẻ cần gọn và mờ đi, giống như chỉ cần một vài câu dẫn để nói về ông lão khu đường tàu có một điều gì bí ẩn, tình cờ được ông lão kể lại cho nghe. Một là nổi bật một câu chuyện, 2 là 2 câu chuyện hỗ trợ đẩy nhau, sai lầm của cái cũ dùng để chỉ đường cho cái mới tránh lặp lại chuyện xưa. Tổng thể, tôi thích câu chuyện của hai đứa trẻ hơn, gần gũi và lạ so với những tác phẩm kể chuyện tình yêu phần nhiều bây giờ.

5. Người tình tháng Mười Hai _ Xuân Vũ (KK)​

Cách xây dựng nhân vật tốt
Cốt truyện tốt
Có một đoạn kết viết chạm tới được trái tim.
Truyện ngắn này kể về sự cứu rỗi, tình yêu và những chi tiết về mùa đông xen lẫn rất tốt. Nhờ có tình yêu và sự chăm lo của Vĩnh An mà cô gái đã từng bước bình tĩnh và đấu tranh với tình trạng của mình và lấy lại tình yêu cuộc sống. Những chi tiết về dấu ấn cá nhân riêng có tính đặc thù của 2 nhân vật khiến nhân vật được hiện rõ trong tâm trí bạn đọc. Đây là điều nhiều tác giả không làm được.
Tuy nhiên phần đầu viết có phần kiểu cách, lời thoại giống như kịch. Sự chuyển đổi bối cảnh sang Hà Nội không được tự nhiên. Bài viết nhận được rất nhiều lời khen từ bạn đọc, đó chắc hẳn là thành công nho nhỏ của bạn. Cố gắng lên và bạn sẽ thành công.

6. Củ Khoai Giá Hai Đồng - Cỏ mây xanh (KK)

bà cũng bất lòng ra đi> “bất lòng” có nghĩa gì đây? Một số từ bạn dùng từ “sáng tạo cá nhân” để tạo ra từ ghép có nghĩa mới. Trong văn học sự sáng tạo từ nếu thành công thì sẽ trở thành người sáng tạo ngôn từ, còn lại trái ngược. Bất an + lòng thương ghép thành bất lòng không được đâu bạn, cả cách đảo từ như trọn vẹn thành vẹn trọn nó cũng khá kì.

Bất chợt. > câu này đứng 1 mình không có tác dụng gì.

Câu chuyện có kết cấu ổn định, khiến người đọc cảm nhận như đang đọc câu chuyện cổ tích Andecxen. Chi tiết về cụ già bán khoai là một chi tiết được tập trung làm rõ, rất tốt. Giữa trời đông giá lạnh nhưng lại làm lòng người ấm áp bởi tình người. Cụ già bán khoai giống như những bà tiên trong cổ tích phiên bản xuất hiện giữa đời thực để mang đến hạnh phúc cho người khó khăn. Câu chuyện cũng có tính giáo dục về lòng tốt quanh ta, và hai chị em dù nghèo khổ nhưng luôn nhìn cuộc sống bằng tấm lòng thiện lương.

Một câu chuyện hay, tuy nhiên mùa đông có là một bối cảnh chưa có đặc trưng nhận diện địa lí, văn hóa. Rất tiếc là bà chủ nhà tuy khắt khe, ích kỉ nhưng cũng có lúc có lòng nhân ái, tiếc là tác giả đã phớt lờ nhân vật này. Nếu có thể suy tư hơn về hành động hoặc là lí giải hành động của bà ấy và cảm kích sẽ tốt hơn. Vì chị em cô bé đã có một buổi giáng sinh vui vẻ trên số tiền bà cho có phải không? Nhưng đã quên nhớ về bà. Khai thác được bà chủ quán tốt, hình tượng bài viết này sẽ trở thành bài viết có ý nghĩa tuyệt vời.
Dù gì, bài viết này đã khiến nhiều bạn đọc thích thú, đó là bước thành công đầu tiên của một tác giả. Chúc bạn thành công hơn trong tương lai.

7. Bình minh sau giông bão - Thúy Hiền

Hãy thử tưởng tượng khoảnh khắc ngọn nến mỏng manh dập dờn trước gió, chỉ chực bị thổi tắt, đó cũng chính là hình ảnh của Lụa lúc bấy giờ.> Câu tường thuật kém, nên biến nó thành câu miêu tả: Lụa giống như ngọn nến mỏng manh trước gió, lung lay trước gió không biết vụt tắt khi nào. (ví dụ).
Câu chuyện cảm động, nhưng kết thúc hơi vội và cụt. Giống như tới đúng cao trào thì bị ngắt tại đó, đưa ra hướng giải quyết cũng có phần dễ dãi, chỉ một câu nói là xong, cái khó chỉ là phần thay đổi tư tưởng của chị Phụng ư? Nếu như ông chồng dây dưa, không chịu li dị thì sao? Cuộc sống, thay đổi tư tưởng hoặc nhận ra chân lí chỉ là bước ban đầu báo hiệu đấu tranh.

Bài viết đã cho thấy những tiềm năng của tác giả, cần học thêm cách nắm bắt cốt truyện và bạn sẽ có những bài viết hoàn thiện tuyệt vời ở tương lai.

8. Một tháng mười hai - Cảnh Nguyên​

Cảnh Nguyên là tay viết khá tốt, tay viết được giữ vững tới cuối bài, viết chuyện tình yêu cũng hấp dẫn. Cốt truyện không mới nhưng viết để bạn đọc dõi theo con chữ tới hết bài viết là chuyện không dễ dàng. Những miêu tả, một số chi tiết đưa vào khá đẹp, thú vị. Đây là một bài viết thể hiện được tác giả là người có tài viết lách, song có thể là bài viết sửa từ bối cảnh mùa hè, được bạn sửa lại gán cảnh sang đông (từ cái tên nhân vật: một ngày mùa hạ - có lẽ bản gốc phải miêu tả về nắng nhiều lắm, yêu nắng cũng như yêu cô bạn tên Nhật Hạ - đây là mình đoán theo logic bài viết khi đặt cái tên nhân vật và những khoảng về nắng đẹp không thể thay thế). Do vậy, dấu ấn về mùa đông thực sự là phảng phất, và một số lỗi về dấu câu và lặp từ chưa được hoàn hảo:

Đức đến muộn em nhé, hôm nay buổi đầu nên cô châm chước nhé > Lặp từ
6 tháng rồi, tôi mới lại được thấy nắng đẹp đến thế > Nếu bối cảnh ở Việt Nam thì câu viết này hơi sai, hoặc do sự sửa mùa theo bản gốc.
Nhưng sao, mờ quá, cửa phòng đã đóng chặt nhưng sao nước mưa vẫn cuốt ướt hết hình ảnh trong đầu tôi được nhỉ. > lặp từ, chưa chỉn chu từ ngữ (cuốt)
tôi chỉ thấy, nhớ Nhật Hạ nhiều lắm > Nhiều đoạn cần chấm ngắt câu thì dùng dấu phẩy, dấu câu dùng chưa chuẩn vị trí của nó để khiến câu văn chuẩn xác hơn.

9. Cúc Hoạ Mi Năm Ấy - Thu Nhiên

Đây là tản văn, không phải truyện ngắn

Chấm câu xong không có dấu cách, không có ngắt đoạn khiến bài có trình bày không tốt.

Thấm thoát thì chúng ta cũng quen được hơn một năm, em còn nhớ ngày hôm đó là vào ngày 17 tháng 11 cũng vào ngày đông lạnh giá anh khoác lên em chiếc áo khoác của anh, anh đưa hai bàn tay và bịt mắt em lại ròi dặn không được mở mắt ra, hóa ra anh đưa em đến lại cánh đồng cúc hạ mi ngày xưa minh quen nhau và tỏ tình em, em vui mừng và đồng ý, anh từ từ lấy nhấn ra đeo vội vào tay tôi và nói “anh sẽ yêu em đến hết cuộc đời này”,tôi đã xúc động và khóc, tôi nhớ lại ngày đầu tiên hai đưa mình quen nhau và nhìn vào chiếc nhẫn có khắc tên của hai đứa bên trên có đính kèm bông cúc họa mi, anh nói khi nào ta chụp hình cưới thì quay lại nơi bắt đầu quen nhau chụp nhé. > Một câu cực dài, lỗi đánh máy không đầy đủ dấu mũ cho câu

anh nói anh không còn thích em không còn ngây thơ và hiền dịu như ngày xưa > Nhiều ý trong một câu.

=>> Những câu dồn quá nhiều ý mà không được tách câu, cách trình bày khiến bạn đọc đọc khá mệt, những câu trần thuật dài thay vì gọi là câu văn. Mở đầu bài viết khá tốt và nên thơ, nhưng do bài viết đã không được đọc kĩ và trau chuốt lại đã khiến bài viết này không tốt.

10. Mùa Giáng Sinh - Huỳnh Thanh Ngân

Tường thuật nhiều sự việc đã qua kèm miêu tả trang trí, không có một câu chuyện nào trọng tâm để trở thành “truyện ngắn” cả. Để biến nó thành truyện ngắn bạn cần chọn một chi tiết có kịch tính một chút hoặc đáng để nhớ mãi, nếu bạn lấy nguyên mẫu từ chuyện quá khứ, bạn có thể thổi phồng nó lên một chút. Giả dụ tạo dựng có ai đó vu oan, bị chửi mắng về chuyện ăn cắp, bạn đã buồn thế nào và cha xứ đã đứng ra bênh vực và giải thích dùm bạn để câu nói “‘Đứa bé này không biết ăn cắp” được khắc sâu, có ý nghĩa trong cuộc đời bạn. Biết lọc ra một chi tiết chính và tập trung vào nó sẽ tốt hơn kể rất nhiều nhưng chẳng đọng lại bao nhiêu.

Dù câu văn và kỉ niệm bạn chọn khá có ý nghĩa và dồn vào làm nổi bật đức tin tôn giáo và ý nghĩa mùa Giáng Sinh, nhưng do bạn chọn sai thể loại biểu đạt như đã nói bên trên nên bài viết chưa được tốt. Chúc bạn sẽ phát triển được sự nghiệp viết lách của mình trong tương lai.

11.Hôm nay là Giáng Sinh - Khôi Lê

Tình tiết về nhân vật “người cha” - đối tượng chính khiến nhân vật buồn - hận - cô đơn được xây dựng không chân thật lắm. Phó giám đốc bệnh viện - không được con cái nhìn nhận khi chữa bệnh cứu người, mà luôn thể hiện mặt xấu nhất của người cha: uống rượu - say xỉn, đập đồ đạc, cãi nhau với mẹ, không quan tâm con cái. Tôi không nói tới vấn đề có hay không kiểu nhân vật này trong đời sống, mà do ngòi bút của bạn chưa tạo được đặc thù nghề nghiệp cho nhân vật. Kiểu yêu - hận tới từ đâu? Lí do đưa ra cũng không thuyết phục người đọc cao, nó khá chung chung, không được kể bằng tình tiết truyện.

“Trên chiếc bàn im ắng trong căn bếp lạnh lẽo…” - đoạn này tới hết là đoạn viết hay nhất, vì bạn sử dụng hình ảnh để tái tạo không gian đầy đủ vật chất nhưng lạnh lẽo, chán chường trong căn nhà vào ngày lễ Giáng sinh mà lẽ ra mọi người nên quây quần vui vẻ, không diễn giải cho bạn đọc như phần trên.

12. Tản mạn đông- Vera

Bài tản văn viết tốt. Câu từ cũng gọn ghẽ, mượt mà. Những kỉ niệm về xưa cũ, về biểu hiện tiết đông vô cùng rõ ràng, chọn lựa chi tiết để viết bày tỏ cảm xúc cũng tốt.

Duy nhất là một lỗi khi vào đề, Khi dùng ba mùa còn lại để làm bật lên mùa thu yêu thích thì thủ pháp đó dùng để miêu tả mùa thu sẽ hợp. Với phần mở bài: trong bốn mùa tôi yêu thích mùa thu nhất sau đó cả bài viết về mùa đông, kỉ niệm và thứ khiến bạn thấy thích mùa đông không bị lệch nhịp nhau.

Dù sao tôi cũng đánh giá cao bài viết này. Viết rất ổn định về bút lực.

13. Chợt đông - Thái Hanh

Ngay từ những câu đầu tiên, tác giả đã chinh phục bạn đọc bằng những câu văn đẹp, mềm mại, giàu sức gợi.

Bài viết hay, bạn đọc sẽ được thưởng thức mùa đông qua biểu hiện dù đã thấy nhưng vẫn cảm nhận được sự mới mẻ, khói bếp, khói tỏa ra từ những cốc đồ uống ấm nóng và cảm giác ấm áp tràn đầy qua từng câu chữ. Ta có thể cảm nhận được niềm hân hoan, yêu thích những thứ nhỏ nhất của mùa đông.

Tiếc nhất là ở phần cuối bài viết hơi tản mạn xa quá khiến cái kết thúc không được tròn vẹn.

14. Nỗi Nhớ Ngày Đông- Bodhi

được trả lại điện thoại là auto liên lạc> auto, IG
rồi mất hút > văn nói
Bài tản văn dễ thương, nỗi nhớ và tình yêu của người hậu phương. Những kỉ niệm nhỏ vụn đáng yêu giữa đôi bạn trẻ nhí nhảnh, để lại trong bạn đọc chút vui vẻ, tuy nhiên tản văn này chưa có nhiều sự đặc biệt về ngôn từ.

15. Nhớ mùa đông quê hương- Phùng Văn Định

Tác giả vô cùng nỗ lực, chăm chỉ cải thiện bản thân và gửi bài dự thi. Bài viết của tác giả nhận thấy sự tiến bộ
Cứ ước một ngày nào đó không xa trở về “ nơi chôn rau cắt rốn” ý túm tụm nhau “ bù khú” nhắc những kỉ niệm thuở ấu thơ cùng bạn bè thời làm mục đồng nơi “ đồng quê” ngày đông lạnh giá.> mở ngoặc kép vào những cụm từ không cần thiết mở ngoặc, nguyên tắc gõ chữ chưa chuẩn xác (không có khoảng cách giữa “ và con chữ)
ai nhớ chăng quên> câu này trong bài viết tốt nhưng lại bị lộn thứ tự chữ
Sao mi làm da dẻ bọn ta mốc meo, xấu xí? Chẳng có loại gió nào ác như ngươi làm căng làn da, ran rát nứt nẻ, rớm máu khó chịu vô cùng! Gió gì mà lạnh như nước đá cơ chứ?”> câu thoại hơi mang chất kịch.
Tôi nhớ những ngày đông se se lạnh, gió hôn vào đồng ruộng khoảng trống liên miên. > câu viết hay, gợi hình tốt.
Bài có nhiều kỉ niệm “đặc biệt” ngày nhỏ mà nếu không nhờ tác giả tôi cũng quên đi mất. Bài viết như sống dậy tuổi thơ của những ngày xa tít, lúc còn nhiều khó khăn, bài viết có nhiều đoạn mô tả đẹp.

16. Buổi đêm những ngày Đông về - Đậu biếc

trả ăn được miếng khoai lang nào/ giường như.> sai lỗi chính tả “trả” (chả/chẳng), dường như
Khá nhiều lỗi đánh máy thiếu dấu, mũ (VD: Mọn kẹo, nên nhà, hòa quện)
Thỉnh thoảng có những cơn mưa là những giọt nước lại xuất hiện trên cái mái ngói nóc nhà .> diễn đạt rối.

Có những câu viết rất hay, đặc biệt: Cái rét đến hiên nhà , đến ngõ/ Chúng rơi một cách từ từ , trầm tĩnh như đang thử thách độ kiên nhẫn vậy.

=> Bài viết chân thật, chọn chi tiết để làm nổi bật lên kí ức mùa đông ngày bé và thể hiện tình cảm gia đình mới lạ (so với các thí sinh khác), khéo léo, đủ để người đọc mường tượng ra. Tuy nhiên kĩ năng đánh chữ, trình bày vẫn còn chưa cao, cần rèn luyện thêm chắc chắn viết sẽ rất khá. Tác giả tiềm năng.

17. Căn gác ấm - Tấm

Bài tản văn chân thật, giống như lời thủ thỉ tâm tình của người viết dành trọn cho người bố đã khuất. Cả bài viết giữ ở nhịp chầm chậm nhẹ nhàng, có lúc đẩy lên nhanh hơn mỗi khi quay về hiện thực, bài viết hoàn chỉnh, không lỗi viết.

Nếu muốn nói về việc cạnh tranh với các bài viết dự thi khác, thì vài viết này sẽ có độ cạnh tranh không cao, bài viết chưa có sự độc đáo trong việc thể hiện ngôn từ, mọi ngôn từ sử dụng đều mộc mạc, thì cần phải có chi tiết tác động tới tình cảm của người đọc hơn.
Luyện thêm về vấn đề cải thiện từ ngữ sẽ giúp bạn chiến thắng sớm thôi.

18. Một đêm Đông chông chênh - Hạ Vân

Bài viết rất ý nghĩa về sự vô cảm ngày nay, tuy nhiên dù Hạ Vân hướng tới một đối tượng “em” giả định cũng có thể chính bản thân tác giả, nhưng cần xây dựng cho nhân vật giả tưởng đó một hình ảnh rõ nét hơn. Ví dụ như vì trải qua điều gì em đã từng kể cho tôi khiến em trở nên lạnh lòng, có thể lấy của một người nhưng là vấn đề tiêu biểu, bạn đọc sẽ tự khắc liên hệ tới xã hội, thay vì liệt kê vấn đề chung chung khiến bài này giống như bài nghị luận của học sinh, liệt kê ra những vấn đề xã hội, mỗi một liệt kê là một dẫn chứng, đọc hơi mang tính chất giáo dục.
Lỗi đánh máy: tổn thức

19. Mùa Đông không lạnh - Lê Hồ Thanh Thảo

Rút bài dự thi

20. Người bố vĩ đại - Xương rồng

Người bố thực sự vĩ đại, khiến những người cũng yêu bố như tôi cảm thấy nhớ bố.

Những chi tiết được bạn gom nhặt để bày tỏ nỗi lòng rất xúc động, có thể bày tỏ được tình thương của bố cho con.

Ví dụ:
Bố tôi như có mắt thần vậy, bởi cứ khi nào tôi cảm thấy mệt mỏi, bố lại kiếm cớ cho tôi giải lao, ví như về nhà lấy nước cho bố ( dù ấm nước vẫn còn), về nhà nấu cơm (dù bữa trưa hẵng còn sớm),…Tôi dù còn nhỏ những cũng đã hiểu được bố chu đáo như nào.

Tuy nhiên, vấn đề mình cho rằng bài viết này sẽ khó cạnh tranh ở giải là vì nhắc tới quá nhiều chi tiết, nên chọn ra chi tiết nào cảm thấy cảm động và có thể lột tả được tình thương của bố để tập trung nói về nó. Ít mà chất lượng, cảm động. Những chi tiết nhỏ bạn tiếc, muốn dùng để khắc họa bố rõ nét hơn có thể gom chung ở một đoạn nào đó.

Cám ơn bạn về một bài viết hay.

21. Những mùa đông đã qua - Huonggiangcaibap


Bài viết về kỉ niệm học sinh đan xen những chi tiết về mùa đông trộn lẫn vào nhau hòa thành kí ức khó quên của bạn.

Cách xưng hô con - mình - ta chưa đồng nhất. Với một bài viết của học sinh thì đây là một bài viết tốt, đủ khiến bạn bè khen ngợi, cô giáo của bạn cũng cảm động lắm. Nhưng chất văn chương trong bài chưa nhiều. Bài viết tường thuật lại kỉ niệm và đánh giá, nhớ lại cảm xúc, nếu viết nương theo một dòng kí ức để đẩy dần nội tâm của bạn cho người đọc cảm nhận cùng bạn sẽ hay hơn. Viết dưới dạng liệt kê sự kiện và ít dòng miêu tả, mỗi một lớp học là một chuỗi những tình tiết vụn vặt tập hợp lại sẽ khiến bạn đọc muốn bỏ qua để kéo luôn xuống dưới xem kết cục, nên tìm những điểm nổi trội để cho bạn đọc thấy mốc đánh dấu sự trưởng thành của bạn.

Cám ơn bạn với bài viết chia sẻ đáng yêu này. Chúc bạn luôn có tình yêu văn chương như thế.

22. Bình yên trong gió trời đông Đất Mẹ - Hoàng Văn Thạnh

Ngay từ trình bài dấu chấm khiến vấn đề đọc, tiếp cận văn bản với một tâm lí hơi khó chịu. Điều này bạn nên cải thiện hơn.

Bài viết về vẻ đẹp quê hương buổi đông có rất nhiều miêu tả đẹp, cánh cò, cây bạch đàn, mây giăng, bài viết khá trọn vẹn. Chỉ là trong cuộc thi, rất nhiều yếu tố cạnh tranh với các bài thi khác trong đó có vấn đề thẩm mĩ của bài viết cũng nên được chú trọng.

23. Nếu mai này phải nói lời chia tay - Trần Hàn

Bài tản văn nhẹ nhàng khiến cho những ai đọc nó có thêm niềm tin vào tình yêu. Mọi chia tiết đều lãng mạn, và thế mạnh của Hàn vẫn là những mô tả kĩ lưỡng khoảnh quay chậm, tâm trạng nhân vật. Ở chủ đề tình yêu được khai thác vô cùng nhiều, nên những gì liên quan tới nó cần có sự đột phá, một cái gì đó “lạ” hoặc một sự đồng cảm thiết tha nơi bạn đọc. Do sự khai thác chầm chậm xuyên suốt ở một bài vui, tình yêu nảy nở như thế này, mình mong muốn tiết tấu nhanh hơn để được cùng vui với nhân vật, cùng lắng lòng với nhân vật để tình yêu có chất “hiện đại” đúng với sự chủ động của cô gái.

Một bài viết ổn định, êm ả, vô cùng phù hợp với những bạn trẻ đang kiếm tìm tình yêu và mong có tình yêu đẹp, còn mình ác hơn, muốn có một ấn tượng, một xô lệch khỏi quỹ đạo dù sau đó sẽ trở về.

24. Hơi ấm – Thu Nhiên

Đúng với tiêu đề “hơi ấm”, bài thơ mà Thu Nhiên gửi đến cho độc giả diễn đàn VHT là như một đốm lửa ấm áp xua tan đi cái lạnh giá của mùa đông. Mùa đông với Thu Nhiên không phải là cảm giác vùi mình trong chăn ấm để gặm nhấm nỗi buồn mà là sự đứng dậy bứt phá bàn thân để đi thật xa hơn về phía trước. Bước đi đó là những bước đi vững chãi, thong thả, an nhiên, quên hết mọi muộn phiền giá lạnh, không phải là bước chân vội vã lao về phía trước với những hờn giận, âu lo. Bước chân ấy hẳn là của một người từng trải và tự tại trước sóng gió của cuộc đời. Bước chân biết an trú và mang lại năng lượng tích cực cho mình và cho mọi người xung quanh nữa.

Với thể thơ năm chữ mang lại sự phóng thoáng, Thu Nhiên đã thể hiện trọn vẹn những tâm tư tình cảm cũng như thông điệp của mình với mùa Đông.

Tuy nhiên, có một số câu về cách gieo vần vân chưa được chuẩn cho lắm, một số lỗi chính tả, dù không có gì là lớn lắm nhưng nó cũng làm bài thơ của bạn tiếp cận khó hơn với những độc giả yêu cầu sự chỉn chu của tác phẩm. Mong rằng những nhận xét này sẽ có ích cho bạn và giúp bạn cải thiện ngòi bút của mình ở những tác phẩm tiếp theo. Cảm ơn bạn đã dự thi.

25. Cỏ đông – Huyền Lam

Huyền Lam được biết đến là một cây bút trẻ của diễn đàn. Thế mạnh của Huyền Lam là truyện ngắn, bởi vậy khi tác giả gửi thơ dự thi khiến chúng mình thấy khá bất ngờ và thích thú.

Trở lại với bài thơ “cỏ đông”. Bài thơ này được viết theo thể thơ thất ngôn bát cú – một thể thơ đường luật nổi tiếng với sự gò bó và tính chặt chẽ trong vấn đề niêm, vần và luật.

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng Huyền Lam đã xử lý rất tốt niêm, vần và luật trong bài thơ. Hình cũng rất sinh động và giàu tính biểu tượng như: “ngọn cỏ héo, đàn quạ réo, lá mỏng, cỏ tranh trắng muốn nhành cỏ xanh…” Tất cả những hình ảnh đó gợi nên một kỷ niệm buồn thương và tiếc nuối.

Câu kết: “bỗng nhớ hình anh cỏ mọc quanh” khiến người đọc không khỏi xúc động nghẹn ngào và thương cảm.

Có lẽ trong khuôn khổ giới hạn của thể thơ, tình cảm của tác giả chưa được biểu hiện nhiều về mặt con chữ, nhưng với tôi đó là những vần thơ đẹp và đậm chất tình. Cảm ơn Huyền Lam đã tham gia cuộc thi cùng VHT. Mong rằng bạn sẽ luôn đa dạng hóa các thể loại trong những tác phẩm của mình. Trân quý!

26. Trời đông con nhớ mẹ - Hoàng Văn Thạnh


Đây là một bài thơ lục bát viết về tình cảm của con dành cho người mẹ của mình. Với thể thơ lục bát truyền thống và câu từ ngọt ngào lời ru, như dòng sữa ngọt ngào của mẹ, tác giả đã thật sự chinh phục được bạn đọc của mình.

Hình ảnh người mẹ vất vả tảo tần với bao mưa nắng gió sương, bàn tay chai sần, manh áo sờn vai... vốn đã đi vào văn chương vô cùng quen thuộc. Nhưng tác giả đã rất khéo léo khi lồng ghép cùng với các hình ảnh như: bếp lửa, lò nướng, dấu chân mòn lỗi chợ…khiến câu thơ không trở nên nhàm chán mà ngược lại rất tình.

Kết thúc bài thơ, tác giả đã gác lại hết những nhung lụa bạc vàng ngoài kia để trở về bên mẹ nơi quê nhà yêu dấu, khoáng manh áo mỏng vá đùm và đụp, dù lạnh nhưng chứa đựng biết bao tình cảm mà mẹ dành cho con. Chỉ cần thấy mẹ cười thôi là hạnh phúc, là ấm nồng, đưa con đi qua những ngày đông giá lạnh.

Cảm ơn tác giả với một bài thơ rất hay và xúc động. Mong rằng bạn luôn đồng hành cùng VHT trong những tuần thi kế tiếp.

27. Chín năm mãi một mùa đông – Kim Xuyến

Tiêu đề của bạn khiến tôi hơi khựng lại một chút. Bạn nên để “Chín năm mãi một mùa đông” thay vì “9 năm mãi một mùa đông”. Không ai viết văn lại để con số đặt làm tiêu đề như bạn cả. Điều đó sẽ gây ra hạn chế không nhỏ với việc tiếp cận tác phẩm tới độc giả đó ạ. Mong bạn lưu ý vấn đề này để đưa ra sự lựa chọn thích hợp cho những bài viết lần sau.

Trở lại với tác phẩm thì đây là một chuyện tình buồn của một cô gái chót đem lòng yêu đơn phương một chàng trai với chín năm dòng dã. Mặc cho cô gái ấy đợi trông, vun trồng, và chăm sóc, nhưng thứ mà cô ấy nhận được không phải là tình cảm chân thành của mình được đền đáp bằng một mối tình trọn vẹn. Thay vào đó là sự tránh né và lạnh nhạt của chàng trai.

Một bài thơ có nỗi buồn man mác nhưng có lẽ bạn đã an với mối tình này nên khi kể lại đã bớt đau, bớt giằng xé nơi tâm. Chính vì thế bài thơ của bạn không chỉ đẹp ở ngôn từ mà đẹp cả ở cái tình bạn gửi vào trong đó nữa. Chúc bạn sẽ sớm tìm được một mảnh ghép còn lại của mình để bước tiếp, trọn vẹn với cuộc đời.

28. Gió đông – Bích Tuyền sư muội

Bài thơ của bạn như một bản nhạc du dương và buồn man mác. Có lẽ nỗi buồn mùa đông là mẫu số chung để các nhà thơ, nhà văn hay những cây viết trẻ sử dụng làm đề tài để viết, và bạn cũng không phải là ngoại lệ. Về vần điệu và nhịp thơ thì không có gì phải nói vì bạn đã làm khá tốt rồi.

Tuy nhiên tôi có mọt góp ý nho nhỏ, nếu có thể, bạn nên để ảnh minh họa ở cuối bài thơ để cho bố cục đỡ bị rối mắt và nhìn thẩm mỹ hơn. Mến chúc bạn một mùa đông ấm áp.

29. Mùa đông năm ấy – Xương Rồng

Bằng những lời thơ thấm đẫm chữ tình, và giàu hình ảnh, tác giả đã đưa bạn đọc vào những kí ức đẹp trong câu chuyện tình yêu rất lãng mạn của mình. Đó là những yêu thương ngọt ngào trong một hôm trời mưa giông bão, chàng trai đã trao cho cô gái một nụ hôn ấm áp. Là những lời hẹn ước bên ánh đèn nơi đồi cao của đôi bạn trẻ, hứa hẹn sẽ bên nhau mãi mãi chẳng rời. Là chiếc xe đạp cũ mèm anh cùng em đã đi khắp những hang cùng ngõ hẻm…Là thanh xuân ngỡ có nhau nhưng cũng chỉ là chung một đoạn đường.

Khổ thơ cuối như một lời tự sự với nỗi buồn se sắt, khi mùa đông này cô gái chẳng có anh kề bên:

“Lại một mùa đông chẳng có anh
Cây xanh như cũng thưa thớt cành
Hoạ mi trong vườn thêm đỏng đảnh
Chẳng chịu nở hoa, chắc để dành?”

Cảm ơn bạn với một bài thơ hay. Mong nhận được nhiều tác phẩm nữa từ bạn. Chúc bạn luôn an.

30. Giọt nắng cuối thu – Nguyễn Thị Hồng Ánh

Vẫn là phong cách viết trường trường ca như những bài thi trước, tuy nhiên ở tác phẩm này, Hồng Ánh đã sử dụng nhiều từ láy như “hờ hững, khe khẽ, nhè nhẹ, vần vũ”, và một loạt các từ ghép gợi hình, có chiều sâu, khiến câu thơ mềm mại hơn rất nhiều.

Ở khổ cuối của bài thơ, có lẽ đã quá cô đơn với những hờ hững người mang lại, khiến cô gái ấy dẫu nhớ về những lời hẹn ước để mong xua tan đi những lạnh giá trước mùa đông, nhưng tất cả đều đã là quá khứ. Để cô gái ấy phải thốt lên những lời ca nghe đau nhói trong lòng:

“Mong thời gian được một lần trôi ngược
Để ta tìm giọt nắng cuối mùa thu.”

Giọt nắng ấy ắt hẳn là chàng trai đã từng sưởi ấm cô trên mọt đoạn đường đời. Nhưng bây giờ chỉ là dĩ vãng. Mong răng cô gái ấy sẽ sớm hạnh phúc trên con đường tương lai phía trước. Cảm ơn Hồng Ánh với một bài thơ tình hay.

31. Hơi ấm giữa mùa đông – Nguyễn Thị Hồng Ánh

Có lẽ bài thơ này là bước kế tiếp bài thơ trên của Hồng Ánh. Tuy nhiên hai bài thơ na ná nhau về mặt cảm xúc, câu từ và thể thơ khiến tôi chưa nhận thấy có nhiều sự đột phá nhiều, dù vấn đề niêm luật bạn viết khá là tốt. Mong rằng ở những tuần thi sau bạn sẽ thể hiện đa dạng hơn ở những thể thơ khác. Cảm ơn bạn rất nhiều. Trân quý!

32. Khắc khoải mùa đông – An Thi

Có thể nói An Thi giống như một người chơi với con chữ thì đúng hơn. Cách Thi làm thơ rất tình, rất nhẹ nhàng mượn mà. Cũng có thể do nắm chắc niêm luật của thể thơ lục bát rồi nên cô làm như chơi, không hề có cảm giác gò bó về mặt câu từ, bài thơ nhờ vậy cũng trở nên phóng thoáng hơn. Những từ Thi dùng cũng rất đắt giá, kiểu “đắt xắt ra miếng”, đọc rất đã tai. Ví dụ như:

“Gió đông giấu lệ sương mờ,
Trơn đồng trợt nhánh cỏ bờ đê xưa.
Ai về gọi lũ nguồn mưa,
Ai treo dãi yếm mây vừa đá rêu!
Heo may quyến luyến tịnh chiều
Bâng khuâng khói mỏng mờ thêu đô thành.”


Cảm ơn An Thi rất nhiều, mong nhận được nhiều hơn nữa những tác phẩm từ bạn. Trân quý!

33. Gió đông về - Đậu Biếc

Thật sự rất cảm ơn vì sự trở lại của Đậu Biếc trong tuần thi này. Không chỉ sự trở lại của Đậu Biếc mà một loạt các cây viết xuất hiện ở tuần một cũng gửi bài như An Thi, Hồng Ánh, Hoài Vũ, Ba Lá, Vũ Thúy… Điều đó chứng tỏ cuộc thi đã có ảnh hưởng không nhỏ tới các cây viết trẻ cũng như những độc giả quan tâm tới VHT. Mong rằng bây giờ và trong tương lai, VHT sẽ quy tụ nhiều cây viết có tiềm năng hơn nữa để chung ta duy trì một cộng đồng quan tâm văn học truyền thống thật phát triển, cùng như có những cuộc thi đa dạng hơn về đề tài đề cho các cây viết tha hồ thử sức và múa bút.

Trở lại với tác phẩm của Đậu Biếc. Bài thơ lục bát rất dễ thương với những hình ảnh thân thuộc nơi miền quê yêu dấu. Tuy nhiên người đọc không khó để nhận thấy rằng bạn đang gặp vấn đề về niêm luật trong bài thơ này. Một loạt các từ được bạn sử dụng lại từ câu trước để tạo vần cho câu sau, khiến câu thơ không được mượt mà và hay cho lắm. Ví dụ như: đến hiên => gần hiên; Thềm nhà => bên nhà; Em, anh, hương thơm…

Nếu câu không lặp từ thì Đậu Biếc lại mắc lỗi gieo vần, luật. Cái này bạn cần tìm hiểu thêm về thể thơ lục bát để có những cải thiện rõ rệt hơn ở những tác phẩm sau này. Đồng thời, cách trình bày về dấu câu của bạn cũng bị lỗi nữa, dễ gây cảm giác rối mắt cho người đọc. Mong bạn xem lại một số lỗi nhỏ này nhé ạ. Cảm ơn bạn đã dự thi. Chúc bạn luôn an! ^^

34. Khe cửa sổ - Đậu Biếc

Vẫn là những lỗi lặp từ và cách trình bày giống như bài thơ trước, điều đó khiến việc tiếp cận tới độc giả sẽ bị hạn chế hơn rất nhiều. Dù ý tưởng và nội dung bạn muốn truyền tải trong bài thơ là rất hay, nhưng cách diễn đạt chưa thật sự thuyết phục tôi. Mong rằng một vài tri kiến nhỏ bé của tôi sẽ không khiến bạn phiền lòng và cố gắng hơn ở những tác phẩm sau. Cảm ơn bạn rất nhiều. Trân quý!

35. Cổ tích Andersen – Linh Ann

Linh An được biết đến là cây viết tiềm năng trong CLB thuộc nhóm sáng tác 1 diễn đàn. Bằng giọng văn nhẹ nhàng, tình cảm và đầy chất thơ, Linh Ann đã gửi gắm những cảm xúc của mình trong các tác phẩm gửi đến diễn đàn, đa dạng về các thể loại như: truyện ngắn, truyện đồng thoại, thơ, tản văn… và ở thể loại nào Linh Ann cũng làm rất tốt, để lại sự yêu mến trong tôi nói riêng và trong lòng các bạn độc giả VHT nói chung.

Ở bài thơ này, Linh Ann – vẫn là cô bé trong sáng và nhân hậu với lời thơ nhẹ nhàng đã đưa chúng ta về miền cổ tích Andersen. Ở đó, có góc phố tuyết rơi, có que diêm thắp lên ước mơ từ trái tim bé nhỏ, có ông Bụt, bà Tiên.

Tuy nhiên cổ tích dẫu có đẹp thì vẫn còn những hiện thực phũ phàng như muộn phiền, bi ai, cùng khổ mà người đời phải chịu. Và cô bé bạn diêm cũng không ngoại lệ.

Trong khổ cuối của bài thơ, tác giả đã đồng cảm với cô bé để viết lên những lời thơ như lời nhắn, như sự sẻ chia nhưng mong cô bé ấy vơi bớt nỗi đau, sống với chữ nhân và nhìn về ngày mai tương sáng.

Cảm ơn Linh Ann với một bài thơ đẹp như tâm hồn bạn vậy, Mong sự trở lại của bạn ở những tuần kế tiếp của cuộc thi. Trân quý!

36. Khoảnh khắc mùa đông – Hoài Vũ

Cảm ơn sự trở lại của Hoài Vũ trong tuần thi này. Thơ của bạn luôn khiến tôi đánh giá cao và dành nhiều tình cảm. Bởi bạn viết rất hay và cuốn hút. Dù là thơ lục bát hay thơ tự do bạn cũng luôn làm chủ được mạch cảm xúc và ngôn từ trong đó. Khiến bài thơ đẹp như một bức tranh hiện ta trước mắt người đọc. Khổ thơ đầu của bạn đọc lên như một bản tình ca. Có lẽ đây là khổ thơ tôi thích nhất trong bài:

“Em miên man giữa đôi dòng trong đục
Tựa vào khúc ca dao
Nghe tiếng sóng vỗ rì rào
Mùa đông đến rồi đi trong lao xao nỗi nhớ.”

Tuy nhiên thật đáng tiếc vì bài của bạn đã mắc một số lỗi chính tả cơ bản. Mong rằng bạn sẽ khắc phục lỗi này ở những bài dự thi sau. Chúc bạn luôn an!^^

Lỗi chính tả: dấu => giấu; cảm súc => cảm xúc; miềm => miền; nắng rãi => nắng dãi.

37. Huế chiều đông – Vũ Thúy

Vũ Thúy cũng là một trong số những cây viết tiềm năng ở diễn đàn. Nếu theo dõi VHT, bạn đọc sẽ thường xuyên bắt gặp cô gái ấy với những bài thơ bay bổng và đẹp tuyệt vời. Có lẽ Vũ Thúy hợp với miền quê yêu dấu, nên những tác phẩm của cô đa số viết về những vùng quê mà cô ấy có dịp đặt chân tới và có cô hội được ở đó đôi lần.

Với bài thơ “Huế chiều đông” thì thật sự tôi không có gì để góp ý cả, vì cô ấy viết rất tuyệt và rất hay rồi. Mong rằng Vũ Thúy sẽ có nhiều tác phẩm hay để đồng hành cuộc thi cùng VHT. Trân quý!

38. Ngày đông còn mẹ - Minh Hiếu


Cách vào đề của bạn rất đẹp:

“Chở đông về miền tâm tưởng
Lặng nhìn con nước xa xăm
Nắng chiều se mình hạn hẹp
Mây trôi qua tuổi trưởng thành.”

Bài thơ của bạn cũng có những câu vô cùng đắt giá. Dù thơ bạn làm khá dài, nhưng không vì thế mà bị đứt mạch cảm xúc của bài thơ. Khổ nọ kết nối với khổ kia tạo nên một áng thơ đẹp với tình mẫu tử thiêng liêng. Câu kết thúc bài thơ của bạn cũng khiến tôi vô cùng xúc động:

“Con đi tìm trong hình mẹ
Đâu rồi khung ảnh bình yên
Lá vàng mai này rơi rụng
Hóa mùn để mãi xanh tươi.”

Cảm ơn bạn vì một bà thơ hay.

39. Mùa xuân sẽ về - Hoài Vũ


Ở bài thơ này Hoài Vũ gần như đã khắc phục được lỗi lặp từ. Câu thơ trở nên chỉn chu và mượt mà hơn rất nhiều, dù đôi chỗ vẫn còn gặp vấn đề về niêm luật. Ý tứ trong bài thơ cũng rất hay, tuy nhiên câu thơ dưới đây tôi đọc không được ăn khớp cho lắm.

“Mưa mùa đông rét đậm đến tận bây giờ
Những ngày hè nắng thiêu lửa đốt
Những cơn bão thường đi qua bất chợt
Cướp đi bao thành quả của con người.”


Theo tôi được biết thì dù các khổ thơ có tính liên kết chặt chẽ với nhau để tạo nên bố cục hoàn chỉnh cho một bài thơ. Tuy nhiên ở mỗi khổ chúng ta nên truyền tải thông điệp sao cho logic và trọn vẹn trong đoạn đó. Dù nội dung có thể tiếp nối tới đoạn sau nhưng nó không thể là những câu thơ tối nghĩa. Mong bạn khắc phục lỗi này để có được những tác phẩm hay hơn. Cảm ơn bạn đã dự thi.

Lỗi chính tả: chơ trụi => trơ trụi

40. Nhớ mẹ chiều đông – Ba Lá

Bài thơ của bạn khiến tôi dâng lên niềm xúc động nghẹn ngào. Câu kết bài thơ không khỏi khiến tôi bật khóc:

“Biết bao lần ...
con nức nở ...
nghẹn lời ...
Bởi một lẽ ... cuộc đời con thiếu mẹ ...”

Cảm ơn bạn vì một bài thơ rất hay. Mong bạn luôn an vui và hạnh phúc.

41. Mùa đông mang em đi – Hoàng Văn Thạnh


Những khổ đầu bạn viết rất hay và tương đối ổn về niêm luật của bài thơ.

“Đông về ngang lối ngày xưa
Nắng thu ai đã đón đưa mất rồi
Mây chiều đứng lặng nào trôi
Phải chăng đang nhớ bóng người nơi xa

Đông năm ấy - dưới đồi hoa
Bao lời hẹn ước thiết tha mặn nồng
Cho dù cạn nước biển đông
Tình em vẫn vậy một lòng yêu anh.”

Tuy nhiên đến một vài khổ sau thì bài thơ như vị lạc nhịp. Cách gieo vần 6 – 8 quen thuộc của thể thơ cũng bị phá vỡ.

Nội dung bài thơ hay, tuy nhiên có một số lỗi nhỏ về vần luật bạn cần khắc phục. Cảm ơn bạn đã gửi bài dự thi.


Hãy để lại ý kiến của bạn về tác phẩm mình yêu thích nhé. Chúng mình luôn ghi nhận ý kiến độc giả để đưa ra quyết định cho tác phẩm.

Chân thành cảm ơn tất cả tác giả và bạn đọc đã luôn ủng hộ cuộc thi. Tuần thứ 3 đã bắt đầu, hãy cố gắng viết những tác phẩm hay và chinh phục bạn đọc cũng như giải thưởng băngnf con chữ của bạn nhé.

admin
Thy Việt
 
Sửa lần cuối:
Từ khóa
căn gác ấm cuộc thi viết chuyện của mùa đông huế chiều đông khoảnh khắc mùa đông mùa đông người tình tháng 12 nhận xét tác phẩm dự thi tuần 2
912
12
12

Kim Xuyến

Thành Viên
11/12/21
5
8
3,000
22
Xu
79
Cảm ơn những lời nhận xét và bình phẩm rất chuyên tâm từ admin và ban giám khảo. Một lần nữa xin cảm ơn rất nhiều ạ
 

Cỏ Mây Xanh

Thành Viên
5/12/21
13
19
3,000
Xu
494
Cảm ơn những lời đánh giá, nhận xét của VHT. Qua đó, mình biết được đâu là những lỗi sai mình mắc phải và từ đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Mình sẽ cố gắng hơn trong tương lai và chúc VHT ngày càng phát triển.
 
 • Like
Reactions: Vanhoctre

Xuân Vũ

Thành Viên
5/11/21
192
221
43,000
18
Xu
2,678,035
Một lần nữa xin cảm ơn admin và ban giám khảo đã nhận xét rất chi tiết từng tác phẩm. Lời nhận xét đúng với những khuyết thiếu trong bài viết mà em từng nghĩ đến.
 
 • Like
Reactions: Vanhoctre

Huyền Lam

Thành Viên
26/9/21
4
6
2,999
19
Xu
5,963
Lần đầu thử sức với một thể loại mới và bước ra khỏi "vùng an toàn" của mình, em cảm thấy rất vui khi đọc được những lời nhận xét của admin. Nhất định em sẽ cố gắng mài bút nhiều hơn nữa để đem đến những tác phẩm thật chất lượng cho cuộc thi. Em xin cảm ơn ạ.
 

Linh Ann

Thành Viên
18/8/21
29
41
13,000
31
Xu
185
Cảm ơn admin rất nhiều. Tuy nhiên, ở bài thơ này, đọc nhận xét mình nhận ra dường như ý gửi gắm trong thơ của mình bị hiểu lầm chút xíu rồi. Hic. Trong bài thơ, có 2 nhân vật được nhắc đến, 1 là cô bé bán diêm, và 2 là "em" - đại diện cho những người trẻ ngoài kia. Bài thơ là nỗi trăn trở về sự vô tâm của con người với nỗi bất hạnh của kẻ khác, nó là vô tâm trong vô tình, "em" mải chìm đắm trong "màu hồng" của cuộc sống mà không thấy nỗi đau khổ, bi ai, đói rách của nhưng mảnh đời kia. Dù sao thì, những nhận xét của admin cũng khiến mình rất vui. Cảm ơn VHT đã luôn đồng hành và tỉ mỉ từng chút như thế. Cảm ơn ạ.
 
 • Like
Reactions: Vanhoctre

Hoàng Văn Thạnh

Thành Viên
18/11/21
219
215
43,000
23
Xu
1,314
TA gửi tình vào bút
Giờ hết mực luôn rồi
Có chăng gắng thêm ngòi
Hay buông tay dừng lại

Con đường còn chông gai
Và còn xa xa mãi
Chắc thôi vui từng ấy
Ta tìm lại sau này
 
View previous replies…

Thiên Thanh

Thành Viên
2/8/21
18
28
13,000
Xu
2,052
TA gửi tình vào bút
Giờ hết mực luôn rồi
Có chăng gắng thêm ngòi
Hay buông tay dừng lại

Con đường còn chông gai
Và còn xa xa mãi
Chắc thôi vui từng ấy
Ta tìm lại sau này
Hoàng Văn ThạnhThơ của anh cũng hay lắm ạ. Còn cả một chặng dài ở phía trước, cố lên anh nhé. Chúc anh thành công.
 

Thy Việt

Maruco chan
23/7/21
118
458
63,000
29
Hà Nội
vanhoctre.com
Xu
45,708
TA gửi tình vào bút
Giờ hết mực luôn rồi
Có chăng gắng thêm ngòi
Hay buông tay dừng lại

Con đường còn chông gai
Và còn xa xa mãi
Chắc thôi vui từng ấy
Ta tìm lại sau này
Hoàng Văn ThạnhTản văn của bạn có thể gửi viết nhuận bút , viết tốt, có điều sự cạnh tranh trong cuộc thi có thể khiến bạn thấy lùi bước, vì đó là cuộc cạnh tranh. Bạn nên chú ý tới vấn đề gõ chữ của bạn, nó cũng giống với bài viết hay mà chữ xấu, rất ảnh hưởng tới tâm lí người đọc/ chấm
 

Hoàng Văn Thạnh

Thành Viên
18/11/21
219
215
43,000
23
Xu
1,314
Tản văn của bạn có thể gửi viết nhuận bút , viết tốt, có điều sự cạnh tranh trong cuộc thi có thể khiến bạn thấy lùi bước, vì đó là cuộc cạnh tranh. Bạn nên chú ý tới vấn đề gõ chữ của bạn, nó cũng giống với bài viết hay mà chữ xấu, rất ảnh hưởng tới tâm lí người đọc/ chấm
Thy ViệtCÁm ơn ad
 
Trò chuyện ngay
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. Thanh Triệt @ Thanh Triệt:
  @Phong Cầm hay quá, nên có 1 cuộc thi như vậy lắm
 2. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn VHT.
 3. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Được bạn. Vẫn đang mùa xuân, bạn sáng tác và để tiền tố tùy ý. BQT luôn đón nhận, biên tập để có tác phẩm hay đề xuất với bạn đọc
 4. Q @ QuangNhat:
  Mình muốn hỏi là sau khi đã có thông báo tặng thưởng sáng tác mới "về tết" (tức là đã ngừng nhận bài đăng trong mục "sáng tác", thì từ giờ khi đăng bài viết mới mình sẽ dùng tiền tố "sáng tác" có được không?
 5. Triều Anh @ Triều Anh:
  @Phong Cầm xa chợ huyện thì ít ồn ào. Chỗ chị tiếng ồn dữ lắm, có khi không làm việc được.
 6. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chợ huyện là cũng đông rồi, chỗ em cách huyện 30km lận.
 7. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Phần thưởng nhỏ thôi hổng cần lớn đâu ad
 8. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  ad tổ chức viết ngoại truyện đi ad, ngoại truyện hoặc fanfic đều được. Box đó ít quá à
 9. H @ Haneul:
  Cả nhà onlien vui quá
 10. Triều Anh @ Triều Anh:
  Nhà chị cũng không phải thành phố, chỉ là chợ huyện thôi mà mọi người mua hoa, trái cây, vàng dữ lắm!
 11. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chỗ em ở quê, dân làm nông nên cũng không bị ảnh hưởng của ngày vía thần tài nhiều. Người kinh doanh và có ít tiền bạc mới thường chú trọng ngày này hơn.
 12. Triều Anh @ Triều Anh:
  Sáng nay mọi người có mua vàng tích trữ cho may mắn cả năm không? Mình đi dạy về ngang tiệm bán vàng thì người ta xếp hàng như đi rạp xem phim. Khủng thật
 13. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chắc hành trình lên top còn dài. Mong được gần Lan Hương và Phong Cầm đã là phấn đấu lớn của bản thân rồi
 14. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Sáng nay tôi có nên đi mua 1 phân vàng không :v
 15. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Với tốc độ đỉnh cao của chị thì lên top 1 là sớm muộn :v
 16. Lan Hương @ Lan Hương:
  @Triều Anh dạo này em xuống rồi chị @Triều Anh lên ngôi nha :smile:
 17. Triều Anh @ Triều Anh:
  Không thể nào đâu Phong Cầm.Làm sao mà có khả năng vượt qua Lan Hương và em cơ chứ
 18. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Top 1 sever VHT là của mình rồi muahaha. Nhưng mà nguy cơ chị Triều Anh chuẩn bị đẩy mình xuống top 2 là rất cao :v
 19. Triều Anh @ Triều Anh:
  Mai Triều Anh cũng hết tết. Năm nay đi nhiều. Mệt có. Vui có. Và có bài chia sẻ với diễn đàn nhé. Chúc mọi người năm mới làm việc thuận lợi và như ý!
 20. Nguyên Vương @ Nguyên Vương:
  Mọi người ăn Tết vui vẻ chứ ạ? Ngày mai là đi làm lại rồi nhỉ :uq:
 21. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc năm mới Diễn Đàn vạn sự như ý, Phát tài phát lộc.
 22. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chúc mọi người năm mới An Khang Thịnh Vượng, Vạn Sự Như Ý!
 23. T @ Trương Thị Diễm Phúc:
  29 Tết r, mọi người đã dọn nhà xong chưa
 24. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc Tất Niên vui vẻ!
 25. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey:
  Bạn chỉ việc copy link Youtube và dán trực tiếp vào khung soạn thảo văn bản bth là dc thôi

Sáng Tác Mới

Định hướng forum.vanhoctre.com

 • Văn Học Trẻ Online (VHTO) - Diễn đàn Học văn, sáng tác văn học mở. Nơi bạn có thể chia sẻ và cập nhật kiến thức văn học mới nhất. Tham gia sáng tác tự do, dự thi các cuộc thi sáng tác văn học mở với nhiều giải thưởng hấp dẫn, thường xuyên. Tâm sự, cafe văn chương.
  VHTO đang hoạt động thử nghiệm chờ xin giấy phép .

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.

Kiến thức Văn Học 12

Top