Thông Báo Nhận xét tác phẩm dự thi tuần 3 cuộc thi Chuyện của mùa đông

Thy Việt
Thy Việt
Thông Báo Nhận xét tác phẩm dự thi tuần 3 cuộc thi Chuyện của mùa đông
Tác phẩm tuần 3 vô cùng đặc sắc, có nhiều bài viết bài hay, mỗi tác giả đem lại bản sắc riêng tạo nên cánh đồng hoa văn học nở rộ giữa mùa đông rét lạnh này.

nhận xét tác phẩm dự thi tuần 3.jpg

Nhận xét tác phẩm dự thi tuần 3 cuộc thi Chuyện của mùa đông - Diễn đàn Văn học trẻ
Khi trao giải, nhìn những bài còn lại mà tiếc vô cùng. Giá như có túi quà của ông già Noel thì tốt nhỉ, mình sẽ gửi tới tất cả các tác giả món quà lớn dành cho tâm sức của mỗi người dồn vào tác phẩm. Trong tuần này, hầu hết bài viết đều rất ít lỗi, vô cùng cảm ơn các tác giả đã chỉn chu từng câu chữ của mình:

1. Mùa đông Sài Gòn – Bala2111

Dân Sài Gòn... Nếu ai chưa từng đi Đà Lạt vào dịp Noel hoặc dịp tết Nguyên đán thì làm sao biết được cái thi vị của mùa đông! > Câu dẫn vào bài hay nhưng vô tình làm nhầm tưởng tới bài viết về mùa đông trên Đà Lạt. Lẽ ra viết câu này xong có thể kể thêm dân SG thường lên Đà Lạt chơi vào dịp Noel để hưởng cái lạnh (nếu có thì mới nên dùng câu dẫn như thế này).

Đôi khi một cơn mưa rào bất chợt đem theo những kỉ niệm buồn vui tuổi học trò... Một chút không khí se lạnh, một cơn mưa bất chợt tình cờ được gợi nhớ… đủ để khiến con người ta bồi hồi nhớ lại những ký ức đã qua. > Lặp từ

đêm đêm run lẩy bẩy ngồi học bài bên ngọn đèn dầu le lói, trùm thêm cái mền mà vẫn thấy lạnh. > Vì tính từ lẩy bẩy có sức gợi khá lớn làm ta hình dung ra cái rét đậm của miền Bắc.

Nhóm con gái chúng tôi lại rộn ràng khăn áo, dép giầy, son phấn... để chưng diện xí xọn trong mùa Giáng sinh và nhất là đêm Noel.> Câu hay, gợi nhớ về những cô gái SG xưa.

Từ đoạn bánh ít tới hết bài viết hay, vừa có tình vừa có chất thơ, những đặc trưng của Sài Gòn được tái hiện bằng hình ảnh rất thú vị. Đây là một tản văn có đáng đọc, tinh thần lạc quan phấn khởi khi nói về Sài Gòn cũng bộc lộ rõ để thấy được niềm yêu mến, tự hào về SG từ trong thâm tâm người viết, tăng thêm sức cuốn hút của bài. Bài viết hay và có màu sắc riêng biệt.

2. Mong cầu hạnh phúc - Kim Xuyến

Lời văn trôi chảy, tư tưởng của tác giả về tình yêu hiện đại, công bằng giới, nhan sắc trong xã hội, khiến bản thân rơi vào lối sống đùa cợt tình cảm nhưng vẫn đi tìm kiếm nhân duyên thực sự.

Lối suy nghĩ tỉnh táo, không bênh vực bản thân, viết về chính bản thân bằng con mắt nhìn nhận đa chiều đọc lên cuốn hút.

Tuy nhiên, tác giả không trau chuốt lời văn dẫn tới nhiều từ thiếu dấu hoặc sai dấu. VD: theo tinh tình chạy, đúc thức ăn, len lõi, mù quán.

3. Mùa đông năm ấy đọng mãi trong tôi- Phùng Văn Định​

Tản văn này của bác Phùng Văn Định có thể chưa phải là xuất sắc nhất nhưng đây là một minh chứng hoàn hảo cho sự nỗ lực cá nhân của tác giả. Bài viết có lẽ là những suy tư từ trải nghiệm có thật trong cuộc sống của tác giả bởi ta dễ dàng nhận ra luống rau, mảnh vườn, con hến sông đã từng xuất hiện trong bài viết của tác giả trước đây.

Bài tản văn là những kỉ niệm về bà và vẻ đẹp quê hương, tuổi thơ ghi lại trong kí ức của tác giả. Lời văn trau chuốt dẫn dắt bạn đọc đi theo bước chân của tác giả. (So với bài tản văn trước đây là nhân ngày giỗ ông tác giả về quê thì bài viết này đã hoàn thiện cả về thể loại và ngôn từ tốt hơn rất nhiều).

Cám ơn tác giả với sự theo đuổi văn học không chỉ bền bỉ mà còn có nỗ lực cải thiện chính mình ngày càng tốt hơn.

4. Tình người giữa mùa đông và niềm tin về ông già Noel - Nguyễn Thị Bích Hiền

Bài viết tốt, tình cảm đủ đầy với những mong muốn lương thiện của tác giả muốn gửi đến ông già Noel nếu như ông là có thật. Phần đầu viết tốt hơn, phần sau bị lạc vào dạng văn nghị luận xã hội về ước muốn đêm đông gửi tới những trẻ em hoặc là tình người giữa mùa đông, lời văn mượt mà, viết rất tốt, giá như tiết chế lại một chút ở phần sau.

Dù gì đây cũng là một bài viết hay, và những mong ước chân thật của bạn là điều nên được lan tỏa rộng rãi tới mọi người.

5. Qua rồi, những điều đã cũ - Bùi Yến Nhi

 • Buồn xiết bao nhiêu trong tận cõi lòng tôi.> buồn biết bao nhiêu hoặc buồn xiết bao (dư từ)
 • khuất dần sau làn khói trời mờ ảo lộng lẫy> dùng từ không phù hợp
 • làm rét run người, cầm cập dưới tiết trời 12 độ C > dấu phẩy không đúng, rét run cầm cập thường là một cụm đi cùng nhau.
 • mẹ bỏ lại tôi trong căn nhà ấy với người bà đã già nua. > lặp ý
 • Vì mẹ là mẹ, là người sinh ra linh hồn tôi. > đề cao công lao sinh thành nhưng nên dùng đúng với hiện trạng: mẹ là người sinh ra tôi, thuộc về thân thể, không phải linh hồn.
Bùi Yến Nhi viết bài này tốt, những suy nghĩ day dứt về mẹ và sự bỏ đi không lời từ biệt vào một ngày đông trở đi trở lại suốt cả bài. Tác giả viết mạch lạc, giàu cảm xúc, từ ngữ chọn lựa cũng độc đáo. Rất có tiềm năng.

6. Trở về đón giáng sinh - Hoàng Văn Thạnh

 • đường phố moskva> không viết hoa địa danh nhưng lại viết hoa tên bài hát toàn bộ.
 • điện thoại đang xạc> lỗi chính tả
Sai thể loại đăng, đây là một truyện ngắn chứ không hề là một tản văn, do vậy tôi sẽ nhận xét bài theo góc độ của một truyện ngắn. Lỗi trình bày chưa được cải thiện. (Sau dấu chấm cần bấm cách, sau dấu phẩy bấm cách, mở ngoặc kép viết luôn không cách…)

Bài viết là câu chuyện rất xúc động về tình cảm bạn bè và ước mơ cao cả của cả hai nhân vật về nghề thầy thuốc bốc thuốc cứu người. Toàn bộ câu chữ trong bài đều ổn, nhưng nếu xét về mạch cốt truyện thì có thể chia ra làm ba phần: phần đầu là hoàn cảnh ở Nga, mùa đông lạnh lẽo và duyên cớ được nghỉ làm khiến nỗi nhớ quê bùng cháy lên bỗng bắt gặp tin nhắn của bạn. Phần 2 là liên lạc lại với bạn cũ, nhớ lại kỉ niệm, phát hiện ra bạn bệnh nặng, bạn mất, buồn thương cho bạn và trở về quê. Tuy nhiên các phần chưa có sự liên kết logic với nhau, giống như bạn chưa có ý tưởng về phần kết, viết tới đâu bỗng có ý tưởng tới đó viết thêm vào:

“Tôi ước mơ trở thành một nghệ nhân còn nó thì sau này muốn làm một thầy thuốc,bốc thuốc cứu người.”/ “Chưa kịp kể cho mi nghe,thật ra tau cũng muốn theo nghề y lắm” > mâu thuẫn.

Phần đầu kể ở thời hiện tại, gần cuối đã về quê gặp mẹ bạn để nhận bức thư sau cuối người bạn thân gửi, nhưng ở phần chốt lại là: Năm nay có về quê đón Noel không Thạnh? – Không phải là mới về Giáng sinh gặp mẹ của người bạn rồi sao?

Phần ước mơ của cả hai nhân vật sẽ có ý nghĩa cao thượng nếu phần đầu bạn manh nha về nghề nghiệp hoặc những khó khăn trong việc theo đuổi mơ ước. Lúc đó, sự khích lệ và cái chết của người bạn sẽ có ý nghĩa cổ vũ bạn hơn rất nhiều. Phần sau, đặc biệt là trong bức thư của người bạn có nhiều sáng tạo về nội dung, gợi mở nhiều điều từ quá khứ nhưng bạn chưa tạo được một bối cảnh hợp lí để chúng phát huy hết được ý nghĩa và bổ trợ cho nhau. Lời văn mộc mạc, tha thiết, đọc lên nhẹ nhàng, tình cảm, tiếc là cốt truyện chưa đủ chặt chẽ.

7. Mùa chơi vơi - Phạm Phương Thảo


Câu văn mượt mà, từ ngữ dùng đẹp. Cái đẹp của ngày cuối đông hiện lên, rồi những tâm trạng rối bời ở cái tuổi chưa già nhưng chẳng còn trẻ được tác giả đan cài qua câu văn. Bạn đọc nhận ra đủ nét chông chênh, đủ trải nghiệm qua những dòng chữ ấy. Phần cuối có hơi hướng u ám một chút.

Bài viết tốt.

8.Mùa đông trên cánh đồng - Lan Tím


Lỗi chính tả: xà xuống, quyét cái lưỡi
Lặp từ “khi mà”

Bài văn miêu tả những cảnh của đồng quê và lũ trẻ quê vô cùng đẹp, dùng từ tốt. Qua cảnh con chim gầy nướng bọn trẻ chia nhau đủ làm ta thấy được cái đói nghèo của đám trẻ ấy, vừa thể hiện cái tình nghĩa thương yêu đùm bọc nhau, làm lòng người thổn thức.

Cám ơn Lan tím với bài viết hay.

9. Có một chiều Đông như thế - Khánh Huyền


Bài viết này thực sự đáng yêu lắm, đọc lên đủ biết là người viết là một cô bé lạc quan, dễ thương.

10. Giáng sinh ấm áp – Quách Thái Di

Vầng nguyệt, Tịch dương đổ bóng : mình không thích cách dùng từ Hán Việt trong trường hợp này lắm.
Truyện nhẹ nhàng, ấm áp, vô cùng lãng mạn, đọc khá thú vị.

11. Ông Nội Tôi Là Quái Vật Một Ngón - Thúy Hiền

Bài viết hay, cảm động, lời văn rõ ràng, tiếc là phần cao trào chưa đủ lực lên
Bài viết về những ngày tháng của đứa cháu với ông nội, những chi tiết tập trung làm rõ tình cảnh của hai ông cháu và tình yêu ông dành cho cháu.

12. Thời khắc yêu thương trở lại - Hạ Vân

Truyện nhẹ nhàng, viết tốt, tuy nhiên quá trình thay đổi tâm lí của nữ chính chưa đủ “mồi” để thực sự khiến người đọc cảm thấy cô ấy đã sẵn sàng cho cuộc tình mới.

13. Bông tuyết nơi ngực trái - TKly

BGK rất quan tâm tới những bài viết được nhiều sự khen ngợi, bài viết của bạn có trong danh sách đề xuất của người đọc. Rất cảm động và thu hút sự chú ý của nhiều bạn đọc.

Sự đề xuất ấy chắc chắn là một thành công của tác giả. Tuy nhiên, phần gặp gỡ giữa hai nhân vật có phần hơi khiên cưỡng, nếu như có thêm phần miêu tả về cảm giác mà nam chính cho nữ chính sự an toàn để tỏ mình hơn là sự nghi ngờ anh ta xem trộm điện thoại, cảm thấy anh ta thô lỗ nhưng lại dễ dụ để kể hết chuyện cuộc đời mình. Phần thay tim cũng là một phần hơi khó tin, khi nữ chính thay hai lần tim, sự thay tim không phải chuyện dễ dàng đến thế, nhất là với bối cảnh của nữ chính.

Câu chuyện lột tả nhiều vấn nạn trong xã hội, nhiều oan trái nhưng vẫn ngập tràn tình yêu và niềm tin vào lòng tốt. Tác giả có tiềm năng.

14. Sẽ Chẳng Còn Mùa Đông Nào Như Vậy (1) - Ray Q

Vừa giới thiệu Quỳnh con nhà giáo viên nên học giỏi thì bên dưới đã có lời thoại: mày mà đưa nó về muộn là tao đập mày đấy, nghe chưa > mặc dù biết là bạn muốn đề cập tới sự bảo vệ của người cha với con gái – cửa ải tán gái khó khăn của nam chính nhưng viết lời văn như thế rất thô lỗ.
Câu chuyện tình cảm khá nhẹ nhàng, dễ thương, chọn tình huống phù hợp để thể hiện diễn biến tình yêu, lời tỏ tình…
Câu chuyện rất hay. Tác giả tiềm năng.

15. Sẽ Chẳng Còn Mùa Đông Nào Như Vậy (2) - RayQ

Sau khi biết đây là phần nối tiếp của phần 1 thì tôi đã rất mong đợi, tiếc là phần 2 này bạn viết hơi “kịch” khiến bạn đọc như tôi có chút hụt hẫng. Tình tiết thể hiện quan niệm: du học mới là tốt cho tương lai, vì tương lai của em mà hi sinh tình cảm khá cũ và cá nhân mình cũng không cổ vũ.

16. Hai mùa Noel - Cảnh Nguyên

Mình nhớ câu chuyện ở tuần thi trước của bạn, và có vẻ truyện lần này là từ góc nhìn của Nhật Hạ. Và mình cảm giác sẽ còn có câu chuyện thứ 3 để tiếp tục chuyện tình này. Bài viết có nhiều đoạn hay như đoạn viết về mùa đông, tuy nhiên nhiều câu ngắn và để xuống dòng vô lí. Trình bày không hấp dẫn lắm (thiếu khoảng trống giữa các đoạn).

17. Thương con chó nhỏ - A Kha

Mình rất thích câu chuyện này của A Kha, lời văn cứng cáp, câu chuyện đủ logic, hành động với tâm lí nhân vật logic.
Không có lí do gì để không tán dương truyện ngắn này.

18. Noel của một thằng anh hai - Xuân Vũ

Truyện ngắn của Xuân Vũ thật sự mang lại nhiều suy ngẫm với cách xây dựng nhân vật rất hay. Phúc mang tính cách một cậu bé mới lớn còn nông nổi nhưng cũng là một người anh hai yêu thương em mình. Tiền thì ngông nghênh, hay bông đùa nhưng thực chất lại là một đứa trẻ trưởng thành hiểu chuyện. Đến cách xây dựng nhân vật phụ tác giả cũng làm rất tốt, đoạn văn làm mình ấn tượng nhất là khi đêm về gió lạnh, các cô chị làm đủ cách để bảo vệ hai đứa nhỏ khỏi cái rét và chăm sóc chúng như thằng Tiền từng nói "Ba mẹ ruột đã nhẫn tâm mà vứt bỏ con mình khi còn đỏ hỏn trong khi những người xa lạ này lại sẵn sàng cưu mang". Tác giả cần lưu ý sửa lại một số lỗi chính tả để bài viết hoàn chỉnh hơn nha. (Vĩnh An)

Lời bạn Vĩnh An thay cho lời mình nói, tác phẩm rất tốt. Duy có phần đặt tên tác phẩm có từ thừa, tên bài không hay lắm. Dù sao cũng chúc mừng bạn về bài viết hay.

19. Khúc Ca Đông- Thu Nhiên

Đây là một bài thơ với thể thơ năm chữ miêu tả về mùa đông khá là đẹp và êm đềm. Khi đọc bài thơ của bạn, tôi có cảm giác như đọc những câu truyện cổ tích vậy, nghĩa là chúng ta luôn có những phép màu đằng sau mỗi điều trong cuộc sống. Mùa đông thì có ánh nắng để sưởi ấm lòng, muộn phiền có gió cuốn bay xa, lạnh thì quây quần bên bếp lửa để nướng khoai, lúc nào trong nhà cũng đầy ắp tiếng cười của ba, giọng nói của má, bên hiên nhà cải vàng đã nở ngát hương thơm.

Cảm ơn bạn đã mang lại một không khí êm đềm giữa mùa đông giá lạnh này. Chúc bạn luôn an, mong nhận được nhiều hơn nữa những tác phẩm hay từ bạn

20. Tình đông kiếp người - Hoàng Văn Thạnh

Một bài thơ lục bát với cách gieo vần luật khá là chuẩn. Đây là sự tiến bộ rõ nét mà tôi đã nhận thấy từ bạn qua các tuần thi.

Ở những câu mở đầu, bạn đã rất khéo léo sử dụng một loạt các câu hỏi tu từ, như để nhân vật chính gửi gắm tâm tư tình cảm của mình trong đó. Trách cứ ư? Có. Đau xót ư? Có. Thương ư? Nhiều là đằng khác. Và tất cả những câu mở đầu đó đã làm tiền đề để bạn thể hiện cảm xúc cho nhân vật chính của mình ở những câu sau. Thi thoảng trong những câu thơ, tôi vẫn bắt gặp những từ rất đắt giá mà bạn đã sử dụng rất uyển chuyển trong tác phẩm của mình như: “tàn đông, kiếp sống phù sinh, thực tại, rời thế gian, nhân duyên, bên đàng…”. Mong rằng với những lời nhận xét nhỏ bé đến từ tri kiến của tôi sẽ giúp bạn có thêm động lực và niềm tin để sáng tác những tác phẩm hay hơn nữa, không chỉ trong cuộc thi mà cả những sự đóng góp cho diễn đàn ở những mục khác. Sự tiến bộ và nhiệt tình của bạn luôn được chúng tôi trân trọng và ghi nhận. Cảm ơn bạn đã dự thi.

21. Gởi ông già Noel - Thanh

Đây là bài thơ được lấy ý tưởng từ bài “Người mẹ” trong truyện cổ tích Andersen. Cá nhân tôi thấy đây là điều khá mới lạ và thú vị ở cuộc thi.
Ngay ở những câu thơ đầu tiên bạn đã vào đề rất hay và xúc động:

“Ông già Noel ơi
Cháu vẫn chờ ông tới
Mùa đông này lạnh lắm
Tuyết phủ trắng cây rừng
Căn nhà bọn cháu ở
Thiếu củi đốt và than
Lò vẫn lạnh ngăn ngắt
Bố làm thuê chưa về
Mẹ bận đan vải sợi
Trả gấp người ta ngay”


Và mạch cảm xúc đó còn tiếp nối ở những khổ thơ sau, dễ làm người đọc khóc và cảm thương cho số phận của nhân vật chính trong tác phẩm của bạn.

Ước mơ tưởng chừng nhỏ bé, giản đơn và dễ dàng thực hiện lại là những điều khó thành hiện thực của bạn nhỏ:

“Cháu muốn mùa Noel tới
Ông dừng tuần lộc trước nhà
Phát quà và thơm cháu
Ông cho nhiều may mắn
Ông cho lửa đun sôi
Nồi khoai tây hầm cừu”


Tự nhiên tôi muốn hóa thân thành ông già Noel, chạy đến ôm bạn nhỏ ấy vào lòng và biến những ước mơ kia thành sự thật. Để bạn cảm thấy ấm áp hơn trong đêm Noel và cả những ngày tháng sau này nữa.

Tuy nhiên, nếu bạn chia bài thơ ra làm từng khổ với độ dài 4 câu thì bài thơ sẽ dễ nhìn và bắt mắt hơn. Ở những câu thơ cuối của bài thơ, tôi có cảm giác như bạn lạc nhịp. Số từ trong một câu không được ăn khớp với nhau và hơi thiếu sự liên kết. Nhưng dù sao thì với tôi, bạn cũng đã truyền tải trọn vẹn cảm xúc của bài viết rồi ạ. Cảm ơn bạn đã dự thi.

22. Gió đông - Khôi Lê

Bài thơ tha thiết thương yêu. Điệp khúc “Em thấy gì không?” như một sự gợi mở cho những ý tứ của bài thơ thêm đặc sắc. Về âm điệu và vần luật cũng rất tốt, không có gì phải bàn cãi. Tuy nhiên chưa tìm được cảm xúc đẩy lên cao trào như những gì tôi mong đợi. Có chăng là câu kết:

“Em ơi... một mình có mệt không?
Hãy về bên anh, sưởi ấm lòng
Thổi vào cho nhau thêm sức sống
Tình ta nồng ấm, giữa trời đông.”


Cảm ơn bạn đã gửi bài dự thi. Mong bạn sẽ ngày một vững hơn với cây viết của mình. Trân quý!

23. Tia nắng cuối đông - Kim Xuyến

Chất liệu cuộc sống đơn giản khiến người đọc thấy gần gũi, thể thơ năm chữ nhẹ nhàng, dễ truyền tải cảm xúc tới người đọc một cách trọn vẹn nhất có thể. Tuy nhiên bài thơ cần sự đột phá hơn nữa về mặt câu từ, cần những câu đặc sắc tạo điểm nhấn cho cả bài. Có thể vui tươi, nhí nhảnh, có thể buồn mang mác hoặc cô đơn…nhưng ngôn từ trau chuốt là điều cần thiết. Cảm ơn bạn đã gửi bài dự thi.

Lỗi chính tả: buôn bỏ => buông bỏ, len lõi => len lỏi, tia nóng => tia nắng.

24. Mình nghiêng về phía nhau - Thúy Vũ

Thời gian gần đây, Vũ Thúy luôn làm tôi thấy ngạc nhiên trong những bài thơ mà chị đã gửi đến VHT. Phải nói rằng thơ của chị đã đi tới chiều sâu nhất định, khiến tôi và nhiều độc giả khi đọc đều có những xúc động vô cùng. Chị cũng đã vượt ra khỏi vùng an toàn của mình là những bài thơ lục bát để thử sức với những thể thơ mới mang tính bứt phá nhiều hơn.

Ở tác phẩm này cũng vậy, những câu thơ mở đầu rất đặc sắc, trần tục mà hay đến mê người:

“Em vuốt mùa đông chạm những ngón tay gầy
Yêu thương ta trần tục
Nỗi nhớ ta vượt ngục
Em rưng rức
Ta thẳm sâu”


Xuyên suốt bài thơ là những câu từ đầy tình gợi hình và biểu cảm cao. Có lẽ chị đã thật sự thành công ở thể thơ tự do mà chị đang theo đuổi.

Tuy nhiên bài thơ kết thúc hơi vội, nên đọc có cảm giác hụt hẫng, chơi vơi. Nếu được chị có thể làm dài hơi một chút để bài thơ truyền tải nội dung và cảm xúc tới độc giả nhiều hơn. Thật sự rất trân quý tài năng và sự cố gắng từ chị. Chúc chị luôn an!

25. Mùa đông - Hoài Vũ

Qua ngòi bút của bạn, bức tranh mùa đông trở nên giàu hình ảnh đẹp hơn bao giờ hết:

“Mùa đông có tự bao giờ
Mà xao xác lá xác xơ cỏ gầy
Em về gom gió rung cây
Ngẩn ngơ vạt cỏ chân mây sững sờ
Anh về dạo bước câu thơ
Mang theo vạt nắng ngẩn ngơ tặng nàng”


Cách gieo vần, nhịp điệu và nghệ thuật dùng từ của bạn rất tốt. Bạn là một trong những nhân tố quan trọng của cuộc thi và những tác phẩm bạn gửi đến dự thi luôn mang một màu sắc mới lạ, bài viết này cũng không phải là ngoại lệ.

Tuy nhiên có lẽ bạn chú trọng vào miêu tả nhiều nên yếu tố cảm xúc của bài thơ chưa được đẩy lên cao trào. Mong chờ bạn ở những tác phẩm tiếp theo. Cảm ơn bạn rất nhiều.

26. Chiều đông nhớ mẹ - Nguyễn Thị Hồng Ánh

Hồng Ánh là một trong những tác giả có sức viết rất dồi dào. Trong những tuần thi gần đây, tác giả luôn cần mẫn gửi bài với số lượng nhiều và được sự ghi nhận và đánh giá cao từ BGK. Với bài thơ “Chiều đông nhớ mẹ”, tác giả đã gửi vào đó biết bao tình cảm của một người con đối với người mẹ hiền đã khuất, gắn liền với biết bao kỉ niệm tuổi thơ nơi quê nhà yêu dấu.

Hình ảnh quê hương được tác giả khắc họa rất rõ nét bằng những hình ảnh thân thuộc như: hàng dừa xanh, bầy chim hót líu lo trước ngõ, con sông, chiếc võng…tất cả những hình ảnh đó mới thân thương làm sao qua những lời thơ mượt mà của tác giả.

Hai khổ thơ cuối khiến người đọc rất xúc động:

“Đông đã về sót lại những cơn mưa
Vai thấm lạnh không còn người nhắc nhở
“Những ngày mưa con phải luôn ghi nhớ
Để ướt người sẽ ốm đấy biết không?”

“Vâng, mẹ ơi con sẽ khắc vào lòng
Như ngày xưa khi vẫn còn thơ bé
Và giờ đây con cũng cần mạnh mẽ
Để trưởng thành khi vắng mẹ, mẹ ơi!”


Lời dặn dò của mẹ dẫu giản dị những chứa đựng biết bao nhiêu tình cảm yêu thương. Để con làm điểm tựa cho những năm tháng sau này vắng mẹ nhưng vẫn mạnh mẽ để bước tới tương lai. Cảm ơn tác giả với một bài thơ rất xúc động.

Tuy nhiên có đôi chỗ lặp từ khiến mạch cảm xúc bị đứt quãng, nếu khắc phục được những lỗi nhỏ này, tôi tin bài thơ của bạn sẽ rất hay.

27. Bản tình ca mùa đông - Hoànng Văn Thạnh

Đây là một bản tình ca dễ thương. Có lẽ thể thơ lục bát dễ khiến tác giả “phiêu” với con chữ khiến bài thơ trở nên dạt dào cảm xúc. Đôi chỗ có sự hờn giận vu vơ với cách nhân hóa mùa đông như người yêu, khá là thú vị. Tuy nhiên trong khuôn khổ cuộc thi, tôi mong có một điều gì đó bứt phá hơn về mặt câu chữ từ bạn. Cảm ơn bạn đã gửi bài dự thi.

Lỗi dùng từ: Vĩ quý dĩ hòa => dĩ hòa vi quý.

28. Mẹ về đâu? - Hoài Sa
Thơ của Hoài Sa dù ngắn nhưng mang lại xúc động nghẹn ngào cho không chỉ riêng tôi mà hầu hết độc giả khi được tiếp cận với bài thơ.

“Đông về hun hút gió
Phố biển chiều mưa bay
Bấc buốt từng ngõ nhỏ
Dáng mẹ run vai gầy.

Mẹ gánh hàng vào phố
Gánh tảo tần tháng năm
Áo sờn mồ hôi bạc
Rút ruột hao thân tằm.

Gió vẫn hun hút thổi
Mẹ ơi! Mẹ về đâu?
Trông dáng còng lưng mẹ
Lòng con như nát nhàu.”


Đọc câu thơ nào cũng thấy thương thấy nghẹn. Cảm ơn Hoài Sa vì một bài thơ hay. Mong đón nhận nhiều tác phẩm hơn từ bạn. Chúc bạn một mùa đông hạnh phúc bên gia đình.

29. Tình Mẹ - Hoàng Văn Thạnh

Tình mẹ luôn là đề tài bất tận để các nhà thơ nhà văn cũng như những cây viết trẻ thỏa sức múa bút của mình. Với bài thơ “tình mẹ” tác giả đã làm rất tốt điều đó. Gửi gắm trọn vẹn tình thương của mình đối với người mẹ tảo tần khuya sớm để lo cho con khôn lớn nên người:

“Nắng mưa năm tháng đã thành quen
Là bạn buồn vui mọi ngả miền
Thương Mẹ bùn quê ôm chân bước
Cho con cuộc sống được bình yên”

Câu kết bài thơ là khổ tôi thích nhất:

“Thương Mẹ ngàn câu không kể hết
Vụng về con hoạ những lời thơ
Tình Mẹ sáng ngời soi tâm bút
Sáng khắp năm châu mọi bến bờ”

Cảm ơn bạn đã gửi bài dự thi, mong chờ những tác phẩm từ bạn.

30. Đón Noel - Thanh

Bài thơ giản dị với những hình ảnh quây quần ấm áp bên gia đình như bố rót rượu, mẹ chiên nem, con rửa bát, ông chia quà bánh… Cảm giác như không khi giáng sinh đang gần kề gõ cửa vậy. Tuy nhiên với thể thơ lục bát thì cách gieo vần của bạn đã bị sai, bàn cần đọc lại thể thơ để có những tác phẩm hoàn chỉnh sau này. Chúc tôi ghi nhận sự cố gắng từ bạn. Cảm ơn bạn đã dự thi. Lỗi chính tả: xum họp => sum họp

31. Lạc giữa đơn côi - Dâu Tây

Bài thơ có những cách dùng từ rất hay như “tâm tình thiên cổ, mùa trở giấc”… mang lại cảm xúc nghẹn ngào cho người đọc. Cảm xúc xuyên suốt bài thơ là những tình cảm của người con cô đơn lạc lõng giữa phố đông người vì không còn mẹ kề bên. Có lẽ ai trong chúng ta đều bắt gặp hình ảnh mẹ minhg trong đó:

“Mẹ dịu hiền như những ánh sao đêm
Đơn sơ lắm, chẳng đơn thuần – con biết
Những mất mát, khổ đau nào kể hết
Trước hi sinh cùng kiệt suốt cuộc đời.”

Khổ thơ cuối cũng rất xúc động:

“Tan biến rồi, nước mắt cuối mùa trôi
Giấc chiêm bao vừa qua – thời nông nổi
Chẳng thể giữ bên mình lần sau cuối
Mất mẹ rồi con lạc giữa đơn côi.”

Cảm ơn Dâu Tây với một bài thơ hay. Mong nhận được nhiều hơn nữa những tác phẩm dự thi cũng như giao lưu cùng diễn đàn từ bạn. Trân quý!


Bài viết được tổng hợp từ nhiều BGK, mỗi BGk sẽ có cách nhìn nhận và chuyên môn của riêng cá nhân họ. Do vậy, nhận xét chỉ mang tính tượng trưng cho độc giả có chuyên môn cao.
admin
Thy Việt
 
Từ khóa
cuộc thi viết chuyện của mùa đông lạc giữa đơn côi mùa đông mùa đông sài gòn nhận xét tác phẩm dự thi tuần 3 noel của một thằng anh hai thương con chó nhỏ
706
4
3

Hoàng Văn Thạnh

Thành Viên
18/11/21
219
215
43,000
23
Xu
1,314
Bài truyện ngắn của mình bạn nhận xét đúng quá.Nhưng chỗ mình ngồi trong công ty và anh kia hỏi có về đó giáng sinh không? Trước đó về gặp mẹ bạn mình rồi- (cái này là chuyện mình nhớ lại rồi kể trong tâm tưởng) chứ không phải đang diễn ra trong hiện tại.Nhưng tính ra mình sắp xếp không ổn đúng như ad nói
 

Xuân Vũ

Thành Viên
5/11/21
192
221
43,000
18
Xu
2,678,035
Cảm ơn bạn Vĩnh An rất nhiều vì đã đọc bài và cho mình những nhận xét đáng quý. Quả thật mình rất kém phần đặt tên tác phẩm, cái tựa đọc lên nghe chán thật sự:khoc:
 
Trò chuyện ngay
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Phần thưởng nhỏ thôi hổng cần lớn đâu ad
 2. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  ad tổ chức viết ngoại truyện đi ad, ngoại truyện hoặc fanfic đều được. Box đó ít quá à
 3. H @ Haneul:
  Cả nhà onlien vui quá
 4. Triều Anh @ Triều Anh:
  Nhà chị cũng không phải thành phố, chỉ là chợ huyện thôi mà mọi người mua hoa, trái cây, vàng dữ lắm!
 5. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chỗ em ở quê, dân làm nông nên cũng không bị ảnh hưởng của ngày vía thần tài nhiều. Người kinh doanh và có ít tiền bạc mới thường chú trọng ngày này hơn.
 6. Triều Anh @ Triều Anh:
  Sáng nay mọi người có mua vàng tích trữ cho may mắn cả năm không? Mình đi dạy về ngang tiệm bán vàng thì người ta xếp hàng như đi rạp xem phim. Khủng thật
 7. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chắc hành trình lên top còn dài. Mong được gần Lan Hương và Phong Cầm đã là phấn đấu lớn của bản thân rồi
 8. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Sáng nay tôi có nên đi mua 1 phân vàng không :v
 9. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Với tốc độ đỉnh cao của chị thì lên top 1 là sớm muộn :v
 10. Lan Hương @ Lan Hương:
  @Triều Anh dạo này em xuống rồi chị @Triều Anh lên ngôi nha :smile:
 11. Triều Anh @ Triều Anh:
  Không thể nào đâu Phong Cầm.Làm sao mà có khả năng vượt qua Lan Hương và em cơ chứ
 12. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Top 1 sever VHT là của mình rồi muahaha. Nhưng mà nguy cơ chị Triều Anh chuẩn bị đẩy mình xuống top 2 là rất cao :v
 13. Triều Anh @ Triều Anh:
  Mai Triều Anh cũng hết tết. Năm nay đi nhiều. Mệt có. Vui có. Và có bài chia sẻ với diễn đàn nhé. Chúc mọi người năm mới làm việc thuận lợi và như ý!
 14. Nguyên Vương @ Nguyên Vương:
  Mọi người ăn Tết vui vẻ chứ ạ? Ngày mai là đi làm lại rồi nhỉ :uq:
 15. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc năm mới Diễn Đàn vạn sự như ý, Phát tài phát lộc.
 16. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chúc mọi người năm mới An Khang Thịnh Vượng, Vạn Sự Như Ý!
 17. T @ Trương Thị Diễm Phúc:
  29 Tết r, mọi người đã dọn nhà xong chưa
 18. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc Tất Niên vui vẻ!
 19. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey:
  Bạn chỉ việc copy link Youtube và dán trực tiếp vào khung soạn thảo văn bản bth là dc thôi
 20. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn admin Phong Cầm. Mình đã đăng được video.
 21. Q @ QuangNhat:
  Mình sẽ thử với fb.
 22. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn ad Phong Cầm. Mình đã up lên YouTube rồi tải từ YouTube về mà forum VHT. Vậy mà vẫn không được.
 23. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @QuangNhat, bạn có thể up bài hát đó lên youtube hoặc mạng xã hội khác trước sau đó gắn link video vào bài viết sẽ hiện ra video đó và mn xem được ạ
 24. Q @ QuangNhat:
  Mình có một bài thơ đã được phổ nhạc, giờ muốn đăng video ca khúc đó kèm bài viết trong mục "sáng tác". Nếu quá dung lượng thì làm thế nào? Mong được các bạn hướng dẫn. Xin cảm ơn.
 25. Bich Khoa @ Bich Khoa:
  Buổi tối vui vẻ! Một tuần học và chuẩn bị Tất niên

Định hướng forum.vanhoctre.com

 • Văn Học Trẻ Online (VHTO) - Diễn đàn Học văn, sáng tác văn học mở. Nơi bạn có thể chia sẻ và cập nhật kiến thức văn học mới nhất. Tham gia sáng tác tự do, dự thi các cuộc thi sáng tác văn học mở với nhiều giải thưởng hấp dẫn, thường xuyên. Tâm sự, cafe văn chương.
  VHTO đang hoạt động thử nghiệm chờ xin giấy phép .

Đang có mặt

Top