Thông Báo Nhận xét tác phẩm tuần 1 cuộc thi viết "Chuyện của mùa đông"

Thy Việt
Thy Việt
Thông Báo Nhận xét tác phẩm tuần 1 cuộc thi viết "Chuyện của mùa đông"
Với số lượng tác phẩm dự thi trong tuần thi đầu khiến cho cuộc thi tạo được bước mở đầu thuận lợi. Thường, những tác phẩm dự thi trong tuần thi đầu tiên là các bài viết có sẵn từ trước đó của các tác giả. Do vậy từ tuần thứ 2 trở đi mới thực sự là "cuộc chiến văn chương" của nhiều cây bút.

Ở tuần 1 cuộc thi viết "Chuyện của mùa đông", có nhiều bài viết hay nhưng tác giả lại bị lẫn lộn thể loại, không phân biệt được hướng đi chính xác cho bài viết. Nếu có nhiều giải thưởng hơn, chắc chắn sẽ có nhiều bài viết được trao giải hơn nữa, bởi cuộc thi là cuộc cạnh tranh giữa các tác phẩm, bài viết hay chưa đủ, còn phải có giá trị về mặt ngôn ngữ, văn hóa hoặc nội dung.

Top những bài viết có chất lượng "tuyệt hảo" được chọn ra có thể kể đến như:
 1. Mùa đông thấm đượm những ân tình - Cỏ Phong Sương (tản văn)
 2. Tàn đông - Thiên Thanh (Truyện ngắn)
 3. Có một mùa đông rất Hà Nội - Trang Chu
 4. Dấu vết mùa đông - An Thi
 5. Mùa heo may - Hoài Vũ
 6. Ngày hoa tam giác mạch tàn- Thyus
 7. Hoa ban hoài niệm - Đinh Thành Trung
 8. Hơn một lần -Tấn Huy
 9. Gió lạnh đầu đông - Phan Linh Châu
 10. Mùa đông mang tới cảm xúc cho tôi, còn tôi mang đến sự ấm áp cho mùa đông - Bùi Yến Nhi
 11. Nhớ ráng chiều quê - Trần Văn Thái
 12. Thị trấn mùa Đông - Quách Thái Di
 13. Lạnh - Nguyễn Khương
 14. Mùa đông và nỗi nhớ - Ba lá2111
 15. Mùa đông về xốn xang mọi vật - Phùng Văn Định
Kết quả trao giải tuần 1 cuộc thi viết Chuyện của mùa đông

Những bài viết đều rất hay và đã cần cân nhắc, đưa ra tiêu chí rất nhiều để đưa tới thống nhất giữa các BGK. Mong rằng các tác giả không thấy buồn lòng, sáng tác trong văn chương còn rất nhiều đề tài, rất nhiều cơ hội. Mong rằng tất cả chúng ta đều nỗ lực để có bài viết hay, được bạn đọc yêu thích. Có những tác phẩm như Ngày hoa tam giác mạch tàn- Thyus nhận được rất nhiều sự quan tâm của độc giả, đây là sự cổ vũ lớn lao cho tác giả, có lẽ còn hơn cả giải thưởng của VHT đúng không ạ.

2.png

Nhận xét tuần 1 cuộc thi viết Chuyện của mùa đông​

Sau đây là một vài nhận xét ở các tác phẩm cụ thể mà BGK đưa ra:

 1. Mùa đông thấm đượm những ân tình - Cỏ Phong Sương

Phần đề bài tản hay, không lặp ý cũng không bị tách biệt với nội dung chính, bổ trợ cho bài rất tốt, tạo sự cổ điển cho bài viết giống như những tác phẩm của cổ nhân.

Bài tản văn này, vẫn theo sát văn phong của Cỏ Phong sương, một phần cảnh một phần tình, hòa hợp vào nhau một cách khéo léo. Những mây núi, cây cỏ trong tác phẩm đều đẹp lãng mạn, giống như một bức tranh hiện lên trong trí óc bạn đọc nhưng là một bức tranh động, bày tỏ hoàn hảo sức sống từ trong bản chất muôn loài, dù đó chỉ là mây, núi thô sơ, tĩnh lặng. Cảnh vật mùa đông “hoang sơ, mộc mạc, nhưng thơ mộng và đẹp đến mê hồn”, trong khung cảnh ấy, sự xuất hiện của con người giống như một phần của tự nhiên, đi sâu vào rừng đào gốc măng. Con người không được nhắc tới nhiều nhưng lại miêu tả mọi vật qua con mắt của nhân vật trữ tình, cũng vì thế mà con người mới hòa vào tự nhiên, nương tựa vào mẹ thiên nhiên tươi đẹp, vĩ đại, chứ không hề thống trị, dùng cảnh làm nổi bật con người, điều này thống nhất với tư tưởng của vị tu sĩ trong tâm hồn của một văn sĩ.

2. Mối tình đầu mùa đông - Nguyễn Thị Bích Hiền

Câu chuyện tình yêu đơn phương thời học sinh được viết lên rất đẹp, vừa ngây ngô, vừa trong sáng lãng mạn, phần mở đầu tốt. Đây là bài tản văn dành cho những ai muốn tìm kiếm một sự ngọt ngào, đầy ắp hơi thở thanh xuân. Bạn sẽ thấy nhớ về thời học sinh với mối tình đầu, sẽ cảm nhận được sự đáng yêu. Tuy vậy, đây là một đề tài không mới, đã được khai thác rất nhiều, cần phải có những đột phá tình tiết hoặc câu từ rất nhiều nếu muốn bài viết nổi trội lên. Có một số lỗi diễn đạt nhỏ, thực tế lỗi này với bạn đọc phổ thông có thể bỏ qua, nhưng khiến cho bài viết non nớt, kém tinh tế.

Nhưng mùa đông năm ấy, tôi đã gặp được cậu – một mùa đông ấm áp lạ thường.> thừa quan hệ từ, không có lí do; cơ thể thật là nặng nề> văn nói; Bởi mùa đông rất giống với cậu, ở ánh mắt trong xanh lạnh lùng như tiết trời sang đông> Phần ví này không hợp ngữ cảnh, trên nói trời xám xịt, cậu bạn thì ấm áp mà ví như thế này, áp đặt quá; tôi đã ngấm ngầm xem cậu là ánh sáng của mình. ; Dưới cái tiết trời gió lạnh thổi khô khốc vào cả da thịt, mưa bay lất phất trên đầu > bữa nào có mưa, gió không thể khô được.

3. Thư gửi ông già Noel - Nguyễn Thị Hương

Bài viết không đăng forum, rất tiếc

4. Mùa đông nhớ mẹ - Hải Yến

Bài viết không đăng forum, rất tiếc

5. Mùa đông về xốn xang mọi vật - Phùng Văn Định

 • Gió bấc ngày đầu tiên thoảng > từ thoảng này trong câu có tác dụng như là động từ với ý nghĩa thổi nhẹ nhàng, nhưng bản chất từ này lại vốn không phải như vậy.
 • Mùa đông về cũng có những điều vi diệu của mùa đông> câu có nội dung vô nghĩa
 • Tiết trời cuối thu bị xô đuổi để nhường lại này.> lỗi diễn đạt
 • Gió thổi bay khe khẽ choàng vào cánh đồng thôn quê đương vào mùa thu hoạch lúa rồi gánh lúa về nhà đổ mồ hôi nữa chứ. > Nửa phần đầu câu này có ví von cực kì hay, nhưng từ phần sau “rồi gánh lúa…” , ai là người gánh lúa khi chủ ngữ phần đầu là gió? “nữa chứ” là văn nói. Thành ra câu này đang cực hay lại biến dở.
Phần sau mô tả kết hợp nhân hóa khiến đoạn văn tả cảnh mùa đông rất sống động.Tuy nhiên, tiếc ở chỗ nhiều câu không được tách nghĩa rõ ràng giống như trên, là những lỗi nhỏ nhưng khá đáng tiếc, giả dụ: Cây thì trút lá, lìa cành khẳng khiu > cây trút lá để trơ lại cành khẳng khiu hay cây trút lá xa lìa cành?

Nói chung, đây là một tản văn viết về mùa đông với đủ sắc thái của tự nhiên, những thay đổi của mùa đông in dấu rõ nét lên cảnh vật và con người. Tác giả khéo léo sử dụng biện pháp nhân hóa khiến bài viết trở nên sống động lạ kì, đọc vô cùng thú vị. Tuy nhiên, một vài lỗi khi đan cài ý không tách bạch khiến câu văn lộn xộn, tuy chiếm số ít nhưng làm ảnh hưởng tới sự hoàn mĩ của bài viết. Dù sao, đây là một bài viết hay, nếu sử dụng làm mẫu cho các em học sinh phần học miêu tả rất tốt.

6. Giữa đông - Tống Kim Thanh

Ngồi trong chăn ấm. Tôi nghe gió và mùa đang rột roạt ngoài kia. Mùa đông lạnh nhưng cũng ấm. Kiểu ta ăn bắp ngô nướng bên lò nướng.>> Đây là một phần mở đầu tệ, bạn sử dụng dấu câu không đúng chỗ khiến câu văn trở nên lủng củng, vô nghĩa. Giả dụ “Ngồi trong chăn ấm” - nếu đây là một câu thì nó diễn tả điều gì? “Kiểu ta ăn bắp ngô nướng bên lò nướng” - “kiểu” đặt trong chuỗi đó phải là một quan hệ từ giải thích cho việc tại sao mùa đông lạnh nhưng cũng ấm, và chọn từ này là không hợp lí. Và ở những phần sau bạn cũng có thói quen chấm ngắt câu rất tùy tiện, dẫn tới những câu có nội dung tồi. ( Chết cha thân tôi./ Mọi người quây quần bên nhau./ Muốn co lại cho thật nhỏ./Tập thể dục. Tắm. Phượt. Ngồi viết văn. /Lưa thưa làn gió vẩn tầng không. Trời quang đãng. …)

Ý trong bài viết được bạn chọn rất hay, về những đặc trưng của mùa đông và những việc dù nhỏ nhưng nổi bật lên tình cảm gia đình đáng trân quý. Bài viết này, con mắt của tác giả trong việc chọn lựa vấn đề có khả năng thể hiện ý nghĩa vô cùng tuyệt vời. Nhưng bởi sự trình bày thiếu tính văn học khiến nội dung bài viết không được truyền tải hết công suất, ý nghĩa tới bạn đọc. Mong tác giả sẽ củng cố thêm phần trình bày của mình hơn.

7. Hơn một lần -Tấn Huy

Giọng văn của Huy, vẫn luôn ẩn chứa một nỗi niềm sâu lắng, cảm giác như tình cảm của tác giả muốn nhảy qua khỏi con chữ để tới với bạn đọc. Chất văn du dương, sâu lắng, chứa chan những tình cảm mà không một câu nào thiếu vắng thứ tình cảm đó. Đây là một điều đặc biệt của Huy mà trước nay VHT vẫn luôn công nhận. Bạn là một tay viết đặc biệt, có phong cách riêng, đặc trưng và luôn tạo cho người đọc cảm nhận bạn là một người có câu chuyện riêng, thứ ta thường tìm thấy ở một nhà văn lớn.

Những câu văn thấm đẫm chất thơ và ý thơ khiến bạn đọc có thể nổi da gà vì dùng chữ hay quá: Mùa đông làm mềm những trang sách. Đêm nay lật giở từng dòng chữ đã quyện cùng rét mướt, tôi thấy mình trong quá khứ.

Tuy nhiên, trong bài vẫn có những lỗi đáng tiếc có thể nhắc tới:

Tôi gửi cho em những giọt buồn trong đêm vắng. Nơi mà bấy lâu nay chưa bao giờ điều đó ngừng xôn xao. > Trong câu 1, những giọt buồn và trong đêm vắng đều không phải là danh từ chỉ nơi chốn, do đó, sang câu 2, bạn dùng từ “nơi mà” để nối ý thì đó là một sự sai.

Nó thật vô đoán > từ vô đoán này có lẽ bạn muốn diễn đạt là khó đoán hay là không thể đoán được?

Các ý trong bài đôi khi “đối đầu nhau”: Nhờ mùa đông mà tôi rèn con tim trở nên sắt đá, cứng cáp, kiên cường hơn./ Đứng trước điều ấy, tôi không thể cho phép mình nghe theo lí trí, một lí trí sắt đá. Mặc dù nói tới lí trí và con tim, nhưng chúng ta thừa hiểu con tim cũng là con tim của lí trí. Làm gì có người nào có trái tim tình cảm mềm yếu nhưng lí trí lại sắt đá cho được. Cho nên diễn đạt 2 đoạn cạnh nhau với hai ý này không được logic.

Bạn viết hay, đã sửa được lỗi dấu (hỏi/ngã), song mình nghĩ bạn nên tập trung vào một vấn đề để viết vì bạn viết có chiều sâu, không nên thả bay tâm hồn nghĩ từ chuyện tình yêu sang nỗi cô đơn, từ cô đơn qua phận người giữa đại dịch, rồi lại bay về tâm tư chính mình rồi lại qua tình yêu. Bạn có thể chọn 1 tới 2 vấn đề để viết 1 là nỗi niềm chính bạn rồi lo nghĩ cho thân phận người trong đại dịch, hoặc là về bản thân và tình yêu xen lẫn cảm thức mùa đông. Gom quá nhiều vấn đề trong 1 bài viết dẫn tới lan man mặc dù cắt bất cứ đoạn nào trong bài của bạn cũng đều thấy hay.

8. Lắng đọng - Như Nguyệt

Mở đầu bài viết hẳn là mở đầu của một truyện ngắn khi bạn đề cập tới nhân vật, bối cảnh. Cảm xúc của nhân vật trữ tình tới vào một ngày về sớm khác với mọi ngày, tạm gọi là lí do, từ đó bày tỏ những cảm nhận về mùa đông, về kí ức và nỗi nhớ quê hương.

Những kỉ niệm của bạn gợi ra rất đặc trưng, chân thật, tuy nhiên sự lẫn lộn không phân tách về mặt thể loại và vài đoạn viết còn chứa lỗi khiến bài viết chưa thực sự hoàn hảo. Nửa sau viết hay.

+ “từng thớ thịt của Thu như bị gió tạt vào xé làm đôi.” > miêu tả hơi quá

+ “Sở dĩ…vì” chứ chưa thấy cặp quan hệ từ “Sở dĩ…Nhưng” (ở đoạn 3)

+ Cô nhanh chóng đưa mắt hướng theo mùi hương: là một lò khoai nướng của một bà cụ bên vỉa hè.>> mùi hương không có hình ảnh, vì thế người viết thường sẽ khéo léo viết “mùi hương hấp dẫn tôi tới/ mùi hương dẫn dắt đôi chân tôi tìm tới” chứ hiếm ai viết đưa mắt theo mùi hương.

Một điều nữa, bếp nướng khoai ngoài trời cũng không ai gọi là lò, lò là bếp nướng có không gian kín, nên dùng bếp lò hoặc bếp nướng thay lò.

Lỗi chính tả: khướu giác

9. Gió lạnh đầu đông - Phan Linh Châu

Bài viết tốt, nhiều cảm xúc, lối viết chắc chắn, khéo léo dẫn dắt bạn đọc. Tuy nhiên, đưa ra tình tiết đừng yêu ai vào mùa đông, dễ bị đánh lừa cảm xúc, nhớ lại người cha bội bạc của mình, đang lôi cuốn thì lại dừng ở đó, quay lại với cảm xúc thuần về mùa đông, đáng tiếc là không có liên quan tới tình cảm của chủ thể ở hiện tại để đánh giá về chuyện tình cảm của thế hệ trước.

Lỗi nhỏ: cô ngồi bên khung ô cửa sổ

10. Mùa đông mang tới cảm xúc cho tôi, còn tôi mang đến sự ấm áp cho mùa đông - Bùi Yến Nhi

Tiêu đề vẫn là một thứ mà bạn nên tiết chế số chữ lại sao cho cô đọng mà bao quát ý của bài viết. Bài viết trơn tru, giống như một bài luận không có điểm nào để chê. Có điều trong một cuộc thi, một bài viết không lỗi mới là yếu tố đầu tiên để được cân nhắc, sau đó còn tới việc dùng từ, những miêu tả khiến người đọc có thể hình dung lên trước mắt như một thước phim, những từ ngữ đánh vào lòng bạn đọc khiến người ta rưng rưng xúc động hoặc đau nhói, hoặc ấm áp. Bài viết này không có lỗi tuy nhiên sự xúc động mà tôi vừa nói ra chưa có nhiều, yếu tố văn hóa hoặc sự sáng tạo ở góc độ ít người khai thác cũng vừa phải. Yến Nhi là cây bút trẻ, rất trẻ và có nhiều khoảng phát triển, tôi rất mong đợi ở em và tin em sẽ sớm vươn lên tầm cao.

11. Biết đâu người ta cũng thích mình - Dungisme

Đăng ở mục tản văn nhưng sự kiện, tình tiết của truyện ngắn khá nhiều.

Yêu một người vào mùa đông, chủ động tiếp cận một thời gian và yêu nhau 3 tháng thì chia tay, tầm khoảng hè câu chuyện tình cảm này kết thúc, có lẽ. Nhưng những ấn tượng về mùa đông, và câu chuyện tình cảm xảy ra có kỉ niệm gì gắn bó với nhau hoặc là 3 tháng yêu nhau đó có gì không hợp để chia tay, hoàn toàn là khoảng trống, mà đó lại là thứ đích xác bạn cần làm rõ.

Phần vào bài rất tốt nhưng sao khi yêu và chia tay lại chóng vánh, cố gắng kết thúc quá nhanh khiến người đọc không hiểu lí do gì. Hoặc nếu không đủ năng lượng để hoàn thành cái kết, bạn có thể bỏ lửng nó ở phần yêu đương.

Đây là một tác phẩm thú vị, trừ phần kết, và cũng khá lệch hướng cuộc thi. Cần “gán” nhiều chi tiết về mùa đông hơn để câu chuyện đúng đề tài. Bạn là một cây bút tốt, nếu được, mình nghĩ bạn nên tìm hiểu đặc điểm của truyện ngắn và thử sức với nó.

12. Ngày qua ngày cứ như thế, cứ lặp lại đến nỗi con người chợt quên cả mùa đông đang đến gần - Bùi Yến Nhi

Phần mở đầu hẳn là một truyện ngắn với thoại, diễn biến và nhân vật rõ ràng đặc trưng của thể loại này. Tác giả nương theo chuyến xe, cơ hội ít ỏi yên tĩnh để nhìn lại bản thân với những cảm nghĩ đa phần là buồn bã, chán nản trước cảnh đông.

+ thét ra tiếng âm thanh kì kẹt thật dài >> đã tiếng rồi còn âm thanh, thừa từ, chưa kể “kì kẹt” là từ miêu tả âm thanh không hay

+ tựa đầu vào khung cừa nhìn ra thành phố xa xăm với con mắt đăm chiêu, đầy vô định > Câu không mượt, thừa bổ ngữ “đầy”

+ bỏ lại cành cây trơ trọi với muôn đời , với thời tiết lắm khắc nghiệt này, tập tành món gà tây, nàng ấy đã đến và sẽ sắp đi tự khi nào.> lỗi diễn đạt

Lỗi trình bày: Đánh máy, chính tả (quến rũ, Gios luồng, Phair chăng, Gio bấc tràn lên mọi chỗ ngồi trên se ..), không chấm hết câu, dùng văn nói (Đúng quả thật), Nghe có vẻ rất nên thơ đấy chứ. Mà lòng người lại chẳng nên thơ chút nào.> dấu chấm không đúng chỗ.

Nhiều câu viết hay, tiêu biểu như: Chắc hẳn, chính nó cũng chẳng thể chiến thắng nổi trước bước chạy của thời gian, sự cân đo đong đếm từng khoảnh khắc làm cho người ta muốn giữ ánh vàng thu sang ấy mãi cũng chẳng được. Bóng dáng cây ấy đang lẻ loi, hiu quạnh, cô đơn khôn cùng làm trái tim tôi thêm vụn vỡ, thăm thẳm nỗi buồn không dứt.

Bài viết với nhiều câu từ hay, có hàm ẩn triết lí nhẹ nhàng, tuy nhiên chưa được trau chuốt về mặt trình bày, từ ngữ. Tiêu đề dài không có sự cô đọng bao quát bài viết. (2 bài của bạn đều mắc lỗi đặt tiêu đề).

13. 14 ngày dài, một mai vỡ vụn - Huỳnh Kim Chi

“vậy mà sau chiếc mũ bảo hiểm nặng nề, và chiếc khẩu trang dày cộm là khuôn mặt xấu vì đẫm đượm nước mắt, nhoè nhoẹt nước mũi. > quan hệ từ và + dấu không phẩy không xuất hiện cùng nhau, hai từ gạch chân phía sau đó dùng cũng không hay.

Thực sự khổ tận cam lai khi mình dương tính với Covid> dùng cụm từ nhưng có lẽ bạn chưa thật sự hiểu nghĩa của nó, dẫn tới dùng sai.

Bài viết có lẽ là sự thật mà bạn từng trải qua hoặc bạn chứng kiến được, tuy nhiên, trong văn học những đau khổ bất công cần được viết ra một cách tinh tế, “văn học” hơn. Nhiều đoạn bày tỏ cảm xúc của bạn giống như trút ra những bực dọc, bất công. Toàn bộ bài viết đa số bạn đọc sẽ cảm nhận được một màu xám ngắt, ngoài ra, không có vẻ đẹp nào, không có hi vọng nào, mình không thích bài viết này vì 2 lí do vừa nêu: 1 là tính văn chương, 2 là giá trị bài viết mang tới.

14. Có một mùa đông rất Hà Nội - Trang Chu

Lúc chưa đọc bài viết, từ tiêu đề đã gợi cho mình hứng thú rất nhiều, nó giống như cách đặt tên của một nhà văn, nhà báo chuyên nghiệp, am hiểu văn hóa, am hiểu về Hà Nội. Có vài lỗi ở phần đầu này:

+ Ở Hà Nội, tôi có hàng ngàn, hàng vạn những kỷ niệm mà có lẽ, dành cả đời người để đào huyệt chôn cũng không xuể > cách so sánh không hay.

+ những chậu cây xanh nhuộm màu ánh sáng vàng quạch, tiếng vữa tróc loang lổ trên những mảng tường thời gian phai nhạt.> cách miêu tả không đẹp, tiếng không đi với loang lổ.

+ vệt nắng vàng dịu êm vắt bên thềm rụng đỏ màu hoa lựu.> mùa đông hoa lựu không nở nhiều để rụng đỏ, hoặc ngày nay do kĩ thuật, nếu có thì nó cũng không phải là đặc trưng thường gặp.

Đoạn sau được lấy lại từ bài: Yêu Hà Nội, yêu luôn cả những ngày đông có nắng từng đăng trong cuộc thi “Hà Nội thành phố tôi yêu” trên báo Thanh niên mà bạn đã sửa và viết thêm vào. Bài viết có nhiều kỉ niệm và nhiều đặc trưng của HN, đọc rất thú vị.

15. Hoa ban hoài niệm - Đinh Thành Trung

Bài bút kí về hoa ban, về cô bán hàng hoa qua một buổi trò chuyện tình cờ, bài viết cho bạn đọc thấy được cả nét đặc trưng của Hà Nội và cả nét đẹp, thơ mộng của vùng cao. Sẽ chẳng ai có thể chê trách được bài viết điều gì, có chăng tôi cảm thấy hơi tiếc.

“Chì mỉm cười”, “lần la trò chuyện”, > lỗi đánh máy.

“Chuyện mỗi người một vẻ” > lỗi diễn đạt

Bài viết đẹp, thơ mộng nhưng thiếu sự chỉn chu trong hình thức lẫn cách dùng từ. Nếu nhận xét bài tản văn có hay không, có nét Hà Nội không thì tôi sẽ nói có, tuy nhiên chưa thật sự mang tới một độ “nhuyễn” cần có với một cây bút đã có tên trên văn đàn. Có lẽ tại tôi mong chờ nhiều hơn. Câu chuyện với cô bán hàng rong hơi vu vơ, chuyện làng hoa, nghề hoa, phần vì sao cô nặng lòng với nghề mà gia đình lại tan vỡ,

16. Chuyện Của Mùa Đông - Mai Quỳnh Như

Không đủ số chữ theo quy định

17. Nàng công chúa ngủ trong rừng và Hoàng tử mùa đông - Lê Thanh Hải

Không đủ số chữ, không đăng forum theo đúng thể lệ cuộc thi đặt ra

18. Thị trấn mùa Đông - Quách Thái Di

Nụ cười rám nắng duyên đến lạ lùng; buột chặt > lỗi dùng từ


Cải biên giống 70% tác phẩm “Thị trấn màu tím” đăng 2015 trên blogradio. Thiếu sáng tạo

Dù tác phẩm viết tốt, song cuộc thi đề cao sự sáng tạo trong văn học. Bài viết dù viết lại tác phẩm của chính bạn cũng không được đánh giá cao.

19. Tàn đông - Thiên Thanh

Thằng Thanh, về nhanh lên,… ba bây gặp… gặp… nạn ngoài khơi, má bây bả…bả… nghe tin rồi ngất xỉu ở nhà kia kìa.>> Bối cảnh mùa đông lạnh thường xuất hiện ở miền Bắc, cách dùng ngôn ngữ gọi của miền Nam. (sử dụng từ sai ngữ cảnh).

Đây là một truyện ngắn xúc động, tôi đã rơi nước mắt. Lối viết giản dị, chân thật.

20. Đêm đông lạnh lẽo -Nguyễn Hải Anh

- Bạo lực gia đình luôn là vấn đề nhức nhối của xã hội. Mượn cái khắc nghiệt, lạnh giá của mùa đông để nói đến một chủ đề quen thuộc cũng là một ý hay. Truyện ngắn có phần miêu tả êm đềm, tương đối đẹp, khác hẳn với nỗi đau mà hai mẹ con An phải gánh chịu. Tuy nhiên, việc ly hôn diễn ra tương đối nhanh, cần một lý do để thuyết phục người đọc tin vào con đường mới này của hai mẹ con.

21. Ngày hoa tam giác mạch tàn- Thyus

Câu chuyện tình yêu trong những năm tháng chiến tranh khiến người ta không khỏi cảm động. Cũng vì thế mà nỗi đau nhận lấy lại thêm phần dữ dội. Truyện ngắn viết ổn, câu chữ giàu sức gợi tả nhưng phần cuối lại mang hơi hướng của nhật ký hoặc ghi chép hơn. Giá như thay đổi cách viết một chút, chúng ta đã có một truyện ngắn hay.

22. "Chào anh, ngày cuối Đông" - Hạ Vân

Một câu chuyện tương đối cảm động về tình yêu đôi lứa, tình cảm vợ chồng. Hạ Vân khéo léo lồng ghép sự tuyệt vọng của đôi vợ chồng trẻ trước sự khắc nghiệt của mùa đông, từ đó gửi gắm nhiều ý nghĩa. Kết hôn, sinh con là lẽ thường tình nhưng có nhiều người lại không được hưởng cái hạnh phúc trọn vẹn ấy. Từ những áp lực vô hình, họ phải chia xa. Tuy nhiên, sự chung thủy của người chồng chính là điểm sáng của truyện. Dù người ta có nói gì, dù em không toàn vẹn, anh vẫn luôn yêu và chờ đợi em quay về. Một thông điệp ý nghĩa phải không nào?

Điều khiến tôi tiếc nuối nhất là tác giả thiếu sự trải nghiệm nên lời thoại không được tự nhiên, phần từ lúc phát hiện đứa con chết lưu trong bụng trở đi thể hiện sự lỏng lẻo của một tay viết mới, chưa bật lên được nỗi đau của nhân vật. Có lẽ cần thêm thời gian để Hạ Vân tỏa sáng với truyện ngắn của mình.

23. Hoài niệm khi đông về - Hồng Mến

Lỗi diễn đạt: Cái se lạnh của tiết trời đông đã gõ lời ghé qua, mang theo cái hơi ấm thân thương, chuồng gà xập, nước mắt vẫn lả chả rơi

Điều nữa là, tháng 12 rất ít khi có bão, mà lặp lại đều đặn như vậy, bão tháng 12 có mặt tại mảnh đất miền Trung đã là một điều hiếm gặp, ở đây bạn còn miêu tả lặp lại đều đặn. Hơn nữa, bão số 9 năm 2020 là vào tháng 10.

Bài viết là tổng hợp các ý chưa hòa hợp, hỗ trợ nhau. Bạn đang gợi nhớ tới kỉ niệm về mùa đông bên bà, bà kể chuyện bạn nghe, bỗng chuyển sang bệnh viêm khớp nhẹ, nỗi đau đớn rồi phải đi bệnh viện, sau đó là trên đường chữa bệnh về bạn nhớ tới mẹ và em sinh nở trong bệnh viện, và chốt lại cảm ơn gia đình, nhân mùa đông. Mình hiểu ý bạn muốn nhớ về những kỉ niệm trong mùa đông, nhưng phần diễn đạt của bạn khiến các ý rời rạc, không liên kết, thậm chí chẳng có tác dụng hỗ trợ đẩy tình tiết.
Phần tản văn nhưng lại đẩy tình tiết về cái chân đau, lời thoại,....nhầm thể loại .

24. Lạnh - Nguyễn Khương

Đây là một truyện ngắn hay, không có lỗi gì về trình bày hoặc câu từ nào cả, tuyết ở Hokkaido được miêu tả rất tuyệt, câu chuyện về tình yêu tay ba ngang trái. Cái chính là xem câu chuyện này có thuyết phục được BGK, người đọc yêu thích nó hay không mà thôi.

25. Sợi nắng mềm cuối đông – Hạ Vân

Hạ Vân được biết đến là một cây bút chuyên cần của VHT với những truyện ngắn đăng trên vanhoctre.com về tình yêu nhẹ nhàng, êm đềm và mẫu số chung là những kết thúc đẹp cho các nhân vật trong truyện của tác giả. Lần này trở lại với Hạ Vân, cô gái dịu dàng đó không chỉ viết truyện ngắn mà còn mang đến cho VHT những bài thơ cũng nhẹ nhàng không kém.

“Sợi nắng mềm cuối đông” là bài thơ với tiết tấu 3/2, 2/3. Khổ đầu bài thơ Hạ Vân đã vào đề rất tốt:

“Em có nhớ mùa Đông
Gió nghêu ngao câu hát
Bất chợt vạt nắng vỡ
Giữ khoảng trời mênh mông”


Độc giả cũng dễ dàng bắt gặp những từ miêu tả đẹp như “cải vàng níu ban mai”, “một vạt nắng hong khô”, “mảnh tình gom nhặt”.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào tổng thể, chúng ta dễ nhận thấy bài thơ sai nhịp rất nhiều, giống như một đoạn văn xuôi xuống dòng vậy. Khổ cuối của bài thơ khép lại cũng chưa đúng với luật bằng trắc mà thể thơ 5 chữ cần thể hiện. Cảm ơn Hạ Vân đã gửi bài dự thi, mong bạn cố gắng khắc phục những lỗi nhỏ đó để có những tác phẩm hay hơn nữa ở những tuần thi sau.

26. Mùa đông và nỗi nhớ - Ba Lá

Ba Lá là một nhân tố bí ẩn của diễn đàn. Trong một vài cuộc thi gần đây, độc giả của VHT hẳn đã thấy Ba Lá hoạt động rất sôi nổi. Những tác phẩm Ba Lá mang đến với VHT cũng đa dạng về các thể loại như truyện ngắn, thơ…

Với tác phẩm “mùa đông và nỗi nhớ”, Ba Lá để nhân vật chính của mình là cô gái, kể lại câu chuyện tình yêu buồn nhiều vui ít. Mọi “ấm nồng, nhớ thương” của “duyên tình năm cũ” chỉ biết gửi lại cho mùa đông. Cũng có lúc vì nhớ thương da diết, vì đau và cả vì còn yêu nữa nên cô gái ấy đã:

“Em một mình than thở
Rồi giận lẫy mùa đông
Giận luôn cả hoá công
Tại sao tình ly biệt?”

Nhưng mà đông đâu có lỗi, lỗi là tại người lạnh giá cả hơn đông.

Kết thúc bài thơ, những khắc khoải nhớ thương đã nhẹ nhàng hơn, dẫu vẫn còn “nhói đau, rưng rức lệ”. Hẳn rằng cô gái xưa kia, nhờ những năm tháng học cách chấp nhận mà thấu hiểu và gác lại quá khứ đau thương, nhờ mùa dông giữ hộ bước tới những điều tươi mới hơn ở tương lai đang chờ cô phía trước.

Bài thơ với tiết tấu nhịp nhàng, lời thơ mượt mà với nỗi buồn đau xuyên suốt. Hẳn rằng ai đọc bài thơ này cũng sẽ có cảm giác day dứt, đồng cảm cùng tác giả. Cảm ơn Ba Lá với một bài thơ hay.

27. Mùa lạnh miền Nam – Thu Phến

Đọc bài thơ của bạn lên tôi thấy nó giống nhịp văn xuôi hơn là thơ. Một phần là cách bạn gieo vần, nhịp không được mượn mà cho lắm. Một phần là vì bài thơ của bạn chưa có sự thống nhất giữa các câu thơ trong một khổ. Khiến người đọc rất khó để nắm bắt được nội dung mà bài thơ muốn truyền tải, dù những hình ảnh trong bài thơ rất đẹp. Mong bạn cố gắng hơn ở những bài thi sau.

28. Vu vơ – Thu Quỳnh

Bài thơ “vu vơ” là một bài thơ khá dễ thương với những giận hờn đậm chất trong tình yêu của cô gái với chàng trai của mình. Có lẽ cái giận hờn này là mẫu số chung của các cô gái thì phải. Một cơn mưa, một chiếc lá rơi, một con mèo…cũng đủ để cô giận hờn với thế giới của mình – là anh. Tuy nhiên, chợt đến cũng chợt đi, nỗi buồn sẽ chóng qua khi chàng trai gác lại mọi thứ ở ngoài kia để đặt lên đôi môi của cô gái một nụ hôn dài. Lúc đó cảm giác như cả đất trời dừng lại cùng chung hạnh phúc với đôi bạn trẻ…

Cảm ơn Thu Quỳnh với một bài thơ dễ thương và ngọt ngào như vậy.

29. Sáu mùa Giáng Sinh lạnh – Tkly

Có lẽ tình yêu là chủ để muôn thủa để các nhà thơ, nhà văn sáng tác ra những áng thơ văn bất hủ. Đó cũng được coi là đề tài bất tận để những cây viết trẻ thỏa sức phóng ngòi bút của mình. Với Tkly cũng vậy, lấy Giáng sinh và tình yêu là chủ đạo, tác giả đã gửi gắm vào đó tâm trạng và nỗi cô đơn của mình khiến người đọc không khỏi cảm thương.

Về âm vận của bài thơ, Tkly xử lý khá nhịp nhàng, uyển chuyển, mượt mà. Tuy nhiên tôi đang thắc mắc rằng tiêu đề bạn để là: “sau mùa giáng sinh lạnh”, nhưng ở bài thơ tôi đọc chỉ có ba.

Ở những khổ thơ sau bạn có dùng từ “giằng xéo”, tuy nhiên theo tôi được biết thì chỉ có từ “giằng xé” để chỉ tâm trạng rối bời của nội tâm, chưa biết phải làm gì giữa cái nhìn hai bên, có – không, đúng – sai, hư – thực… Một số lỗi chính tả khiến bài thơ phần nhiều mất đi cái hay vốn có.

Mong bạn khắc phục những lỗi này ở những tác phẩm tiếp theo. Cảm ơn bạn đã gửi bài dự thi.

Lỗi chính tả: “khắt khoải” => khắc khoải, “từng trãi” => từng trải.

30. Mùa đông bên em – Cún

Sau khi đọc bài thơ của bạn tôi phải search ngay từ Olaf nghĩa là gì. Có lẽ do tôi tiếp cận với văn chương nhiều hơn là phim ảnh, nên những từ này tôi thấy hơi xa lạ. Nói như vậy để bạn biết rằng, nếu có thể, ở những tác phẩm sau mong bạn sẽ để chú thích cho những từ nước ngoài, những thuật ngữ chuyên ngành hoặc những từ Hán Việt chưa được phổ biến, để độc giả tiếp cận tác phẩm một các dễ dàng và trọn vẹn hơn.

Trở lại với bài thơ “mùa đông bên em”. Đây là bài thơ khá dễ thương, nhí nhảnh. Dẫu trong cái lạnh buốt giá của mùa đông tràn ngập khắp phố phường. Những hơi ấm vẫn được trao cho nhau bởi cái hôn nồng cháy, bởi cái ôm ủa hai con người đang hòa vào nhau dưới con đường ngập tuyết trắng. Cảnh vật lúc đó mới đẹp và nên thơ làm sao.

Kết thúc bài thơ là câu nói đùa vui của đôi tình nhân đang bên nhau hạnh phúc. Đọc tới đây tôi là tôi đã tưởng tượng ra nụ cười giòn tan của hai nhân vật chính đó rồi. Bài thơ này có lẽ được tác giả viết khi xa quê hương hoặc đang tưởng tượng tới trời Âu cách chúng ta nửa vòng trải đất. Dù thế nào đi nữa thì vẫn muốn cảm ơn bạn vì một bài thơ hay. Mến chúc bạn một mùa đông ấm áp. Trân quý!

31. Giao mùa – Hoài Vũ

Đúng như Hoa Phù Sa nhận xét, tiết tấu nhịp thơ của bạn như một khúc nhạc giao mùa, vui tươi và tràn đầy sức sống. Tôi định lựa ra một khổ thơ đẹp nhất để giới thiệu cùng độc giả, nhưng có lẽ khổ nào cũng đẹp nên để độc giả tìm đọc tác phẩm của bạn thì sẽ trọn vẹn hơn. Không gian bạn tạo ra trong bài thơ cũng vô cùng rộng và trải dài mênh mông, từ vạn vật đến con người đều hài hòa như những nét chấm phá điểm tô cho bức tranh mùa đông thêm đẹp đẽ.

Khổ thơ cuối như một điều gì đó tươi mới đang gợi mở ra trước mắt:

“Tình lứa đôi sâu thẳm
Xao xuyến và dâng trào
Nồng cháy với ước ao
Chao yêu thương vời vợi”

Tuy nhiên đọc tới đây thì tôi hơi khựng lại một chút, tôi muốn bạn viết thêm gì đó ở đằng sau để cái kết đỡ cụt và mang lại cảm giác hụt hẫng cho người đọc. Có thể đây là dụng ý của bạn, và cũng chỉ là cái thấy nằm ở cá nhân tôi. Bạn có thể sửa hoặc không, vì cảm xúc của bạn là sự tuyệt vời nhất rồi.

Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng VHT trong cuộc thi này.

32. Ngày đông – Đậu Biếc

Đây là một bài thơ có sự giao thoa giữa cuối thu đầu đông với những hình ảnh quen thuộc dễ dàng nhận thấy ở mùa thu như: hoa sữa ngạt ngào hương thơm, hay cơn gió heo may dần nhường chỗ cho mùa đông tới với cơn gió rét, sương giăng… Tuy vậy mật độ lặp từ “mùa đông” và từ “gió” của bạn quá dày, xuyên suốt cả bài thơ. Việc lặp lại này không phải là một điểm nhấn, mà đó là sự hạn chế, khiến cho bài thơ không truyền tải được nhiều nội dung đến người đọc. Mong bạn khắc phục và trở lại ở những tuần thi tiếp theo với những tác phẩm đặc sắc hơn. Cảm ơn bạn rất nhiều.

33. Trời ơi tôi ghét mùa đông – Hoa Phù Sa

Hoa Phù Sa được biết đến là một cây bút trẻ hoạt động khá năng nổ ở diễn đàn. Ngoài những tác phẩm được gửi đến các cuộc thi của diễn đàn, Hoa Phù Sa còn tích cực sáng tác những bài thơ hay để chia sẻ cho các độc giả yêu thơ thưởng thức. Đồng thời cô gái ấy cũng luôn thể hiện mình là một độc giả thông thái khi tích cực đọc những tác phẩm dự thi và gửi gắm những lời nhắn, cảm xúc của mình trong đó. Có thế nói, Hoa Phù Sa giống như một viên ngọc sáng mà diễn đàn cần tới, mong tất cả các thành viên của VHT đều hoạt động tích cực như Hoa Phù Sa.

Trở lại với bài thơ “trời ơi tôi ghét mùa đông”. Đây là bài thơ hiếm hoi trong cuộc thi được viết bằng thể thơ lục bát truyền thống. Ở bài thơ này tác giả đã gửi gắm tâm trạng ghét mùa đông của mình. Bởi đông làm con người ta co ro khúm núm với những quần áo, tất khăn dày đùm đụp. Hay sương mù, mưa phùn rét buốt vẫn rả rích ngày đêm khiến từ trẻ con đến người già đều cảm cúm. Cỏ cây thì khô héo, đất đai thì nứt nẻ, khô cằn, đêm dài ngày ngắn, việc làm chẳng được bao nhiêu…khiến cho người dân não nùng lo lắng.

Ngồi bên bếp lửa bập bùng, tác giả mong muốn xuân sang mang theo nắng ấm, để xua tan đi cái giá lạnh của mùa đông.

Những mong muốn nhỏ nhoi ấy tôi hiểu, nó xuất phát từ tình thương những người dân lao động, vất vả một nắng hai sương nơi miền quê yêu dấu. Tuy nhiên, mỗi mùa có một nét đặc trưng của nó, tạo nên sự hài hòa giữa đất trời và vạn vật với nhau. Mong rằng bạn sẽ tìm thấy niềm vui ở mùa đông trong những năm tháng sau này. Chúc bạn có một mùa đông ấm áp bên gia đình và người thân nhé. Trân quý những tình cảm mà bạn đã dành cho diễn đàn VHT.

34. Giận mùa đông – Xuân Vũ

Bài thơ “giận mùa đông” của tác giả Xuân Vũ viết về nỗi niềm của một người con “đau xót lòng” khi thấy “mẹ già run rẩy” trước cái “lạnh buốt da” của mùa đông.

Ở khổ thứ hai trở đi, tác giả đã khắc họa hình ảnh người mẹ tảo tần sớm hôm với chiếc áo cũ sờn vai, đôi bàn tay gầy trơ xương bên gánh hủ tiếu giữa phố phường chứa đựng biêt bao nhiêu tình yêu thương trong đó mà mẹ đã mà nuôi con khôn lớn, nên người.

Câu nói vu vơ của mẹ thôi mà đọc xong sao thấy nghẹn ngào đến lạ:

“Ráng lo cho mày đó
Đợi sau này trưởng thành
Cho má ngồi ô -tô
Cho trời đông đừng lạnh”

Công lao trời bể ấy lấy gì đền đáp được. Bởi vậy mà khi nhìn thây mẹ già yếu mỗi ngày, tác giả lại thấy giận mình hơn, chỉ biết tự dỗi hờn và mong mình khôn lớn để giúp đôi vai gầy của mẹ thôi tảo tần vất vả ngược xuôi.

Cả bài thơ là tình cảm ấm áp của người con dành cho mẹ. Chắc hẳn không chỉ riêng tôi mà độc giả nào khi đọc bài thơ này cũng bắt gặp mẹ mình và chính mình trong đó. Cảm ơn bạn vì một tác phẩm hay. Mong gặp lại bạn ở những tuần thi kế tiếp. Trân quý!

35. Dấu vết mùa đông – An Thi

Có thể nói rằng “dấu vết mùa đông” là một trong những bài thơ đặc sắc trong cuộc thi tuần đầu tiên này. Vẫn là thể thơ lục bát truyền thống, An Thi đã gửi đến cho độc giả của VHT những lời thơ ngọt ngào và vô cùng cuốn hút.

Bằng môt loạt các từ ghép hay và độc đáo như “vô hình, lặng thinh, tương tri, lạch nước sình, điêu linh, luân hồi, địa đàng”… tác giả đã mở ra một khung cảnh mùa đông miên man giữa hai bờ hư – thực, đạo – đời. Chính sự đan xen này của tác giả đã khiến bài thơ trở nên độc đáo.

Mong rằng sẽ nhận được sự đồng hành của bạn ở những tuần thi kế tiếp, một cây viết tài năng. Mến chúc bạn một mùa đông an yên, bạn nhé.

36. Phố và em – Vũ Thúy

Vũ Thúy là một trong những tác giả quen thuộc của diễn đàn VHT. Thơ của cô dịu dàng, giản dị, đậm chất vùng quê Tây Bắc. Cứ mỗi một cuộc thi, Vũ Thúy lại mang tới cho độc giả những điều mới mẻ trong thơ của mình, ngòi bút cũng ngày một cứng và có hồn hơn rất nhiều.

Vẫn là thể thơ năm chữ quen thuộc trong cuộc thi. Lần này Vũ Thúy đã trở lại với bài thơ “phố và em”.

Mở đầu bài thơ, tác giả viết:

“Dáng chiều qua phố nhỏ
Mưa thắt đáy buông mành
Đông vừa về chạm ngõ
Mà lòng những hanh hao”

Những câu thơ gợi hình rất nhiều, khiến ta liên tưởng tới một mùa đông lất phất mưa bay, có cô gái bé nhỏ đơn côi giữa phố phường vội vã. Không biết mùa đang mưa hay trong lòng cô mưa nữa. Vì cô đang ôm nỗi nhớ, đang ôm vào lòng hơi thở có người thương của mình trong đó. Ôm tất cả những kỷ niệm về anh dẫu điều đó có thể làm lệ buồn mi cay.

Có lẽ khổ thơ mà tôi thích nhất là khổ cuối của bài thơ:

“Chiều nay về qua phố
Chạnh lòng nhớ cố nhân
Mùa rắc lên phiến gió
Phố và em... rất gần!”

Đọc tới đây sao mà thấy yêu, thấy thương đến lạ. Có lẽ nói bao nhiêu cũng là không đủ. Mến mời độc giả tìm đọc để cảm nhận cùng tôi. Cảm ơn Vũ Thúy vì một bài thơ hay.

37. Mùa heo may – Hoài Vũ

Đây là bài thơ thứ 2 Hoài Vũ dự thi trong cuộc thi tuần đầu tiên. Và phải thừa nhận rằng thơ của bạn vô cùng mượt mà đằm thắm. Với bài thơ đầu tiên bạn viết như một khúc nhạc giao mùa, vui tươi và tràn đầy sức sống. Thì ở bài thơ thứ hai này, bạn lại mang tới một sự mới mẻ hoàn toàn khác ở thể thơ tự do.

Bẳng những từ miêu tả hết sức gợi hình như: “gom gió”, “cỏ cây trút bao nhiêu là lá”, “giọt sương rơi lả tả”, “ướt lạnh cỏ sau thềm”, “tiếng côn trùng gõ nhịp trong màn đêm rỉ rả”…tất cả nhưng điều đó đã tạo nên một bài thơ vô cùng đẹp về ngôn từ.

Kết thúc bài thơ, tác giả đã gửi gắm vào đó mong ước “một mối tình hồng bỏng cháy yêu thương”, tưởng nhỏ bé, giản đơn thôi mà là mong ước của biết bao người. Chúc tác giả sẽ trọn vẹn với tình yêu, để mùa đông và những năm tháng sau này đều ấm áp. Cảm ơn tác giả với một bài thơ hay.

38. Mùa hoa cải ven sông – Vũ Thúy

Với bài thơ này, Vũ Thúy giống như một người họa sĩ, vẽ nên khung cảnh thơ mộng với hoa cải vàng đung đưa mùa trước gió bên sông, bên cô lái đò năm ấy. Dẫu có một chút gì đó buồn man mác, nhưng bài thơ vẫn đẹp vô cùng. Tuy nhiên, có một từ tôi thấy hơi khó hiểu là từ “phiến gió”. Có lẽ ai trong chúng ta đều biết, gió tồn tại ở trạng thái khí, vô hình. Và chúng ta nhận biết được gió là nhờ vào những cảnh vật xung quanh mà gió vô tình tác động vào. Bởi vậy, khi bạn dùng từ “phiến gió”, dù là nhân hóa thì tôi cũng thấy nó chưa được phù hợp lắm. Bạn có thể tìm từ khác thay thế để câu thơ trở nên trọn vẹn hơn mà không hề mất đi ý nghĩa mà mình muốn truyền đạt.

Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng VHT.

39. Gửi người tôi thương – Nguyễn Thị Hồng Ánh

Gửi người tôi thương của Hồng Ánh đọc lên giống như một lá thư, một lời thủ thỉ tâm tình của người con gái với mối tình đã chia phôi. Dẫu có chút buồn man mác và tiếc nuối nhưng đó là một nỗi buồn nhẹ nhàng, không day dứt tâm can. Nói vậy để hiểu rằng cô gái trong bài thơ đã mạnh mẽ và kiên cường biết mấy, khi chọn đối mặt với lìa xa những vẫn chọn gửi tình yêu cất giữ trong tim, văn minh mà chúc người “hưởng phần ngọt nhất”, “dẫu ngoài kia bao vị đắng cuộc đời”. Chúc cô gái luôn mạnh mẽ và có một tình yêu trọn vẹn suốt phần đời còn lại nhé, Hồng Ánh ơi!

40. Lời hẹn ước mùa đông – Nguyễn Thị Hồng Ánh

Vẫn là Hồng Ánh với một bài thơ tình yêu đậm chút buồn man mác của một cô gái đã trải qua biết bao bão giông, ngang trái giữa dòng đời. Để rồi khi ngoảnh lại, duyên đã lỡ làng với một mảnh tình đã vỡ. Câu hỏi tu từ tác giả sử dụng trong bài, đọc lên sao mà thấy xót xa quá đỗi:

“Gió lạnh về báo hiệu lúc mùa sang
Ta mải miết tìm mùa đông ngày ấy
Sao năm nay mùa lại về chậm vậy
Có cùng về với người ấy giữa đông?”

Dẫu thời gian vẫn trôi làm đổi thay nhiều thứ, nhưng tình cảm yêu thương vẫn dành trọn cho người mình yêu, dù trái tim đã hằn sâu biết bao nhiêu là vết xước. Đến với nhau là cái duyên, nhưng để bước bên nhau cả đời chúng ta còn cần thêm chữ nợ. Mong người con gái ấy gặp được người mình thương và thương mình, để cùng nhau đi đến suốt cuộc đời, cho vẹn tròn lời ước hẹn mùa đông.

Lỗi chính tả: màng đêm => màn đêm

41. Mảnh tình trời đông – Jasmine – Quỳnh Trâm​

Đọc bài thơ của bạn, tôi cơ hồ nhận ra bạn thích dùng từ Hán Việt, nó như một nét chấm phá khiến bài thơ của bạn vừa có nét hiện đại, vừa có nét cổ điển, vừa có gì đó đậm chất phương đông, vừa có gì đó mang phong cách phương Tây độc đáo.

Có thể kể đến một số từ Hán Việt mà bạn đã sử dụng trong bài thơ như: “hữu hình, thống khổ, linh hồn, cô độc, ngàn năm, trần thế, si mê”…

Cảm ơn bạn với bài thơ độc và lạ. Trân quý!

42. Giáng sinh lạnh, anh và Caramel Macchiato nóng – Tkly

Đọc bài thơ của bạn tôi có cảm giác có một cái gì đó rất lãng mạn, rất Tây, như văn học của Nga hay Pháp chẳng hạn. Một chút ngọt ngào của giáng sinh, của cốc caramel macchiato nóng thơm mùi béo ngậy của sữa tươi và vị đắng dịu nơi đầu lưỡi của espresso…bạn đã viết một bài thơ thật dịu êm và đẹp. Cảm ơn bạn đã dự thi cùng VHT, mong gặp lại bạn ở những tuần thi kế tiếp.

43. Nhớ ráng chiều quê – Trần Văn Thái

Đọc thơ của bạn, tôi cơ hồ mường tượng ra nơi bạn từng sống là một miền quê vô cùng êm ả và yên bình với hình ảnh con trâu no cỏ trên đê đầu làng, đôi cò trắng chấp chới giữa cánh đồng khi hoàng hôn vừa xuống hay, ánh trăng giọt sương đêm rơi bên hiên nhà vào những đêm thanh vắng…Tất cả những hình ảnh đó bạn đã khắc họa vô cùng đẹp bằng thể thơ lục bát. Vừa gần gũi thân thương, vừa thấy nhớ quê hương da diết.

Ở khổ cuối của bài thơ, bạn viết:

“Thăm quê rồi cũng phải xa
Phồn hoa đô thị bôn ba xứ người.”

Hai câu thơ đó khiến ai đọc xong cũng thấy xúc động vô cùng. Vì miếng cơm manh áo mà chúng ta, đến lúc trưởng thành, phải bôn ba nơi xứ người xa lạ để làm ăn. Những mong khi về được ấm no, làm rạng danh dòng họ. Ở ngoài kia bao khó khăn vất vả, bao tủi nhục đớn đau, những vẫn phải gắng gượng mà ngóng về quê hương với một niềm thương đau đáu. Ở đó có cha mẹ, có anh em, người thân đang nguyện cầu cho ta được bình an, hạnh phúc. Nỗi nhớ xa quê chưa bao giờ vơi vớt, bạn đã gửi vào trang thơ trọn vẹn vô cùng. Cảm ơn bạn vì một bài thơ hay và xúc động.

44. Thư gửi ông già Noel – Lê Thanh Hải​

Không đăng trên forum nên không đủ tiêu chí trong thể lệ dự thi để có thể xét giải. Mong bạn rút kinh nghiệm lần sau.

45. Mong ước mùa đông – Lê Thanh Hải

Không đăng trên forum nên không đủ tiêu chí trong thể lệ dự thi để có thể xét giải. Mong bạn rút kinh nghiệm lần sau.

46. Se lòng – Thu Nhiên

Không đăng trên forum nên không đủ tiêu chí trong thể lệ dự thi để có thể xét giải. Mong bạn rút kinh nghiệm lần sau.


Trên đây là những nhận xét tác phẩm tuần 1 cuộc thi viết "Chuyện của mùa đông" từ BGK, nhận xét này có tính chất cá nhân, các bạn có thể phản đối hoặc nêu những cảm nhận của bạn của bạn bên dưới cho VHT được biết nhé.

Cuộc thi viết Văn học trẻ
Chuyện của mùa đông
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Từ khóa
chuyện của mùa đông cuộc thi viết chủ đề chuyện của mùa đông mùa đông nhận xét tuần 1 cuộc thi viết chuyện của mùa đông
1K
8
5

Dâu Tây

Thành Viên
29/7/21
13
29
12,999
27
Xu
41
Lời nhận xét rất sâu sắc và có chuyên môn cao. Tiếc là tuần này mình chưa có bài dự thi để đồng hành cùng VHT.
 

Xuân Vũ

Thành Viên
5/11/21
192
221
43,000
18
Xu
2,678,035
Em tham gia cốt để có được những nhận xét sâu sắc từ ban giám khảo, cảm ơn ban giám khảo rất nhiều vì đã dành thời gian và công sức quý báu cho các tác phẩm.
 

Hoàng Văn Thạnh

Thành Viên
18/11/21
219
215
43,000
23
Xu
1,314
Bài mùa đông mang em đi của mình không hợp lệ hay sao không được nhận xét vậy bạn
 

Phong Cầm

Administrator
Thành viên BQT
17/5/21
892
882
363,000
31
Xu
7,391,577
Bài mùa đông mang em đi của mình không hợp lệ hay sao không được nhận xét vậy bạn
Hoàng Văn ThạnhThật tiếc khi bạn không đăng bài lên forum, chúng mình có để link nơi đăng rõ trong thể lệ, chắc bạn không đọc kĩ. Văn học trẻ trước nay và sau này đều lấy forum là gốc, vì đây mới là trang web của chúng mình, Facebook chỉ là một kênh truyền bá, đăng lên đó hoặc không đăng đều không sao ạ. Mong tuần thi này bạn có bài dự thi tốt và đúng quy định. Chân thành cám ơn bạn đã tham gia với VHT
 
Trò chuyện ngay
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. Thanh Triệt @ Thanh Triệt:
  @Phong Cầm hay quá, nên có 1 cuộc thi như vậy lắm
 2. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn VHT.
 3. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Được bạn. Vẫn đang mùa xuân, bạn sáng tác và để tiền tố tùy ý. BQT luôn đón nhận, biên tập để có tác phẩm hay đề xuất với bạn đọc
 4. Q @ QuangNhat:
  Mình muốn hỏi là sau khi đã có thông báo tặng thưởng sáng tác mới "về tết" (tức là đã ngừng nhận bài đăng trong mục "sáng tác", thì từ giờ khi đăng bài viết mới mình sẽ dùng tiền tố "sáng tác" có được không?
 5. Triều Anh @ Triều Anh:
  @Phong Cầm xa chợ huyện thì ít ồn ào. Chỗ chị tiếng ồn dữ lắm, có khi không làm việc được.
 6. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chợ huyện là cũng đông rồi, chỗ em cách huyện 30km lận.
 7. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Phần thưởng nhỏ thôi hổng cần lớn đâu ad
 8. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  ad tổ chức viết ngoại truyện đi ad, ngoại truyện hoặc fanfic đều được. Box đó ít quá à
 9. H @ Haneul:
  Cả nhà onlien vui quá
 10. Triều Anh @ Triều Anh:
  Nhà chị cũng không phải thành phố, chỉ là chợ huyện thôi mà mọi người mua hoa, trái cây, vàng dữ lắm!
 11. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chỗ em ở quê, dân làm nông nên cũng không bị ảnh hưởng của ngày vía thần tài nhiều. Người kinh doanh và có ít tiền bạc mới thường chú trọng ngày này hơn.
 12. Triều Anh @ Triều Anh:
  Sáng nay mọi người có mua vàng tích trữ cho may mắn cả năm không? Mình đi dạy về ngang tiệm bán vàng thì người ta xếp hàng như đi rạp xem phim. Khủng thật
 13. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chắc hành trình lên top còn dài. Mong được gần Lan Hương và Phong Cầm đã là phấn đấu lớn của bản thân rồi
 14. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Sáng nay tôi có nên đi mua 1 phân vàng không :v
 15. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Với tốc độ đỉnh cao của chị thì lên top 1 là sớm muộn :v
 16. Lan Hương @ Lan Hương:
  @Triều Anh dạo này em xuống rồi chị @Triều Anh lên ngôi nha :smile:
 17. Triều Anh @ Triều Anh:
  Không thể nào đâu Phong Cầm.Làm sao mà có khả năng vượt qua Lan Hương và em cơ chứ
 18. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Top 1 sever VHT là của mình rồi muahaha. Nhưng mà nguy cơ chị Triều Anh chuẩn bị đẩy mình xuống top 2 là rất cao :v
 19. Triều Anh @ Triều Anh:
  Mai Triều Anh cũng hết tết. Năm nay đi nhiều. Mệt có. Vui có. Và có bài chia sẻ với diễn đàn nhé. Chúc mọi người năm mới làm việc thuận lợi và như ý!
 20. Nguyên Vương @ Nguyên Vương:
  Mọi người ăn Tết vui vẻ chứ ạ? Ngày mai là đi làm lại rồi nhỉ :uq:
 21. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc năm mới Diễn Đàn vạn sự như ý, Phát tài phát lộc.
 22. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chúc mọi người năm mới An Khang Thịnh Vượng, Vạn Sự Như Ý!
 23. T @ Trương Thị Diễm Phúc:
  29 Tết r, mọi người đã dọn nhà xong chưa
 24. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc Tất Niên vui vẻ!
 25. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey:
  Bạn chỉ việc copy link Youtube và dán trực tiếp vào khung soạn thảo văn bản bth là dc thôi

Sáng Tác Mới

Định hướng forum.vanhoctre.com

 • Văn Học Trẻ Online (VHTO) - Diễn đàn Học văn, sáng tác văn học mở. Nơi bạn có thể chia sẻ và cập nhật kiến thức văn học mới nhất. Tham gia sáng tác tự do, dự thi các cuộc thi sáng tác văn học mở với nhiều giải thưởng hấp dẫn, thường xuyên. Tâm sự, cafe văn chương.
  VHTO đang hoạt động thử nghiệm chờ xin giấy phép .

Đang có mặt

Kiến thức Văn Học 12

Top