Chia Sẻ Nồi bánh Tét của ngoại tôi!

Chia Sẻ Nồi bánh Tét của ngoại tôi!

Cứ đến ngày 29 hay 30 Tết (tùy theo năm) là ngoại tôi lại nấu nồi bánh tét, thường lệ thì hôm nay giao thừa sáng ngoại gói đến 5-6h chiều, khoảng 100 đoàn là bắt đầu hấp đến giao thường mới vớt ra,…Nhà tôi năm nào cũng thấy ấm áp và hạnh phúc khi cứ đến giao thừa lại có những khoanh bánh tét thơm nồng, đầy tình yêu của ngoại gửi vào đó.

Ngoại tôi năm nay là 71 tuổi nhưng còn khỏe lắm. Mỗi lần ở dưới quê lên thăm gia đình tôi là ngoại xách đồ lủ phủ, đem lên cho con cháu ăn, nào là chuối, rau lan, đu đủ, cá,…những thứ trên xứ Bình Dương này hầu như không thiếu, nhưng đổi lại những thứ đó thiếu đi tình thương của ngoại,…

3880

Ký ức ùa về. Ảnh sưu tầm​

Ngoại tôi là vậy! Hầu như không bao giờ đi tay không lên thăm con cháu mà lúc nào cũng phải có quà ở dưới quê. Nói vậy thôi! Những thứ đó quý vô cùng vì nó là cả tấm lòng tình cảm của ngoại tôi. Mới đây là 12/12 âm lịch tôi gọi điện nhắc ngoại: “Ngoại ơi! Năm nay ngoại đừng gói bánh nữa, cực khổ lắm, có mình ngoại làm à! Mấy năm trước con về sớm để phụ ngoại năm nay con đến 24 mới nghĩ học lận, nhưng ở lại làm đến hết ngày 28 con mới về,…Nên ngoại đừng gói bánh nữa. Ừ! Ngoại nói cho tôi vui thôi, tôi biết ngoại thương tôi, nhưng thật sự mà nói ngoại cũng sẽ lủi thủi làm một mình, bởi tết ở Miền Tây phải có nồi bánh tét mới thật sự ra hương tết,…ngoại tôi cứ lặng lẽ âm thầm mà vô tình làm đẹp cái tết quê mộc mạc, đơn sơ, nhưng cũng ấm áp,…

Thường là khoảng 26-27 Tết là ngoại tôi chọc lá chuối, xé lá, lau lá,…để chuẩn bị cho việc gói. Ngoại đi chợ mua nếp, mỡ, đậu,…rộn ràng tất bật từ ngày 26 Tết đến 29-30 Tết là ngoại gối, năm nào cũng vậy hầu như ngoại tôi đều gối bánh một mình, (vì gia đình tôi, cậu mợ,…đều là công nhân nên về trễ) tính ra ngoại tôi thật sự giỏi, bởi cả 100 đoàn bánh ngoại đều chuẩn bị nguyên liệu cũng như tự gói, như 5-6h là bất đầu hấp bánh đến đêm giao thừa. Ngoại tôi thường gói nhân trắng và nhân ngọt có mỡ, ngoài ra còn có nhân chuối nữa. Tôi thích nhất là ăn nhân ngọt, hồi tôi còn nhỏ ngoại thường gối những đòn nhân ngọt nhỏ cho tôi, nhìn nó dễ thương vô cùng.

Bếp lửa hồng, cứ cháy mãnh liệt như cháy đi bao đau buồn của một năm cũ đã qua và cháy lên tâm hồn tình cảm của bà mẹ miền tây,… Ngoại! là bà Năm gối bánh rất ngon và nổi tiếng ở khắp cái cồn Én, ngoại làm gì cũng ngon mà lại sạch sẽ, dễ gần,…bạn có dịp về quê tôi cồn Én thì có thể hỏi bà Năm Mập là ai cũng biết.

Mặc dù gia đình tôi không khá giả gì nhưng đổi lại năm nào ngoại tôi cũng cho ra một nồi bánh tét truyền thống,…mà hương thơm của nó đã một phần nào đó lớn lao tạo nên hương xuân, và cũng ở đâu đó là hương thơm của tình mẹ, tình bà len lỏi trong tâm hồn của mỗi người mà đặt biệt hơn hết là người dân Miền Tây Nam Bộ chất phát, dân giã, mộc mạc,…
Tác giả: Lê Tuấn
 
Từ khóa
bình dương lê tuấn nồi bánh tét của ngoại tôi! tinh thuong tinh yeu đu đủ
722
0
0

BBT đề xuất

Đang có mặt

Bình luận mới

Top