Chia Sẻ Phản hồi của bạn đọc về top chung cuộc "Chuyện của mùa đông"

Thy Việt
Thy Việt
Chia Sẻ Phản hồi của bạn đọc về top chung cuộc "Chuyện của mùa đông"
Quyết định chọn tác phẩm đạt giải là quyết định cuối cùng của Ban giám khảo, tuy nhiên, có lẽ nhiều tác giả sẽ coi trọng phản hồi của bạn đọc dành cho bài viết của mình nhiều hơn. Văn học trẻ hiểu được những mong muốn của các tác giả, do vậy, đã tổng hợp tất cả các ý kiến phản hồi để các tác giả biết tác phẩm của mình được yêu mến tới đâu.

Ý kiến - phiếu chọn của độc giả khách mời và độc giả/tác giả của Văn học trẻ (chọn top 4)

1. Hồ Đắc Mỹ <Nghề nghiệp: Giảng viên về hưu>:​

1 Miêu Ca
2 Dưới gầm cầu
3 Tàn đông, Thương con chó nhỏ

=> Với bác Miêu Ca ra đời hợp tình hợp cảnh biết cập nhập sự kiện nóng của xã hội dù có đôi chỗ rườm rà thừa tình tiết nhưng khả năng sáng tạo của tác phẩm thì được điểm cộng. Dưới gầm cầu thì bác xét nhiều đến nghệ thuật mà tác giả sử dụng một tay bút đam mê truyện trinh thám và có ngòi bút miêu tả sắc sảo tuy nhiên điểm trừ là tính logic của tác phẩm so với tâm lý con người sẽ không ai chấp nhận sống dưới gầm cầu khi họ có khả năng tìm một chỗ trọ. Với Thương con chó nhỏ : cốt truyện xúc động nhưng điểm trừ lại chính là sự vô lý và ác độc của tuyến nhân vật phụ. Không một người nào có lương tâm lại lên tiếng đuổi người cùng đường chỉ vì khó chịu khi không giúp được người ta.Nếu nhân vật thay vì lên tiếng đuổi ông lão và con chó thì có thể tự dằn vặt trong đêm vì sự bất lực của mình hoặc cao hơn là đứng lên kêu gọi quyên góp cứu ông lão. Người Việt có câu "một miếng khi đói bằng một gói khi no" thì cái kết tác phẩm trọn vẹn hơn. Với Tàn đông điểm cộng là cốt truyện xúc động nhưng vẫn vấp phải sự vô lý khó chấp nhận: không một người mẹ nào lại rời bỏ con mình vì mình bệnh tật ốm đau cả. Bởi đơn giản tâm lý người Việt mình là : trẻ cậy cha già cậy con và một mẹ già bằng ba lần cửa tình tiết người mẹ bỏ đi là tình tiết vô lý khó chấp nhận với tư tưởng người Việt.

2. Trần Tuấn Anh <Giảng viên>​

1 Miêu ca
2 Gió đông muộn màng
3 Dưới gầm cầu, Tàn đông


Bác đánh giá cao tính nhân văn của Miêu ca và khen ngợi tác giả bởi "cổ tích hóa câu chuyện", uyển chuyển mượt mà. Gió đông muộn màng có điểm cộng nghệ thuật và điểm trừ cũng từ nghệ thuật, Miêu tả khá ổn kết thúc vội vã làm cho người đọc hỏi: ơ hết rồi à. Dưới gầm cầuTàn đông cũng rất khá.

3. Trần Ngọc <Giáo viên>​

1. Mùa đông thấm đượm những ân tình
2 Miêu ca
3 Gió đông muộn màng, Tàn đông


Các tác phẩm đều hay và khiến mình khó đưa ra lựa chọn. Nếu buộc phải lựa chọn, mình sẽ chọn Miêu ca nhất mảng truyện ngắn, Mùa đông thấm đượm những ân tình nhất mảng tản văn. Tản văn chọn Cỏ Phong Sương, bạn ấy viết hay quá: bay bổng, nhẹ nhàng, lắng đọng và cả suy tư nữa. Chẳng biết khi nào mình mới học được cách viết như thế. Cỏ trở thành tác giả nổi tiếng có lẽ là chuyện sớm muộn. Mình vote Cỏ Phong Sương nhất nhé, mình ngưỡng mộ tác giả và yêu thích tất cả bài viết của bạn ấy trước giờ.

4. Hà Huyền Linh <Sinh viên Báo chí>​

1 Miêu ca
2 Mùa đông thấm đượm những ân tình
3 Gió đông muộn màng


Nhắc tới mùa đông thì người ta thường hay nghĩ đến một mùa đông tẻ nhạt, một mùa đông giá rét, một mùa đông mà vạn vật ủ rũ, chìm sâu trong giấc ngủ dài. Vậy mà mùa đông trong tản văn của Cỏ thì nhẹ nhàng và ấm áp đến lạ thường. Vẫn là mùa đông ấy với những cơn gió rét, nhưng là cái rét "ngọt mềm như cỏ dại". Nếu ví mùa đông như một cuộc chiến khốc liệt mà con người phải đấu tranh để sinh tồn thì thiên nhiên và con người trong bài tản lại hoà hợp vô cùng. Xen lẫn trong cảnh vật thanh tịnh nhưng tràn đầy nhựa sống là hình ảnh cuộc sống thường nhật của con người, vừa yên bình lại trầm mặc.

Vẫn giữ một phong độ ổn định, tác giả đã chiêu đãi người đọc một chuyến du ngoạn về nơi núi rừng yên bình khi mùa đông tới. Để rồi cuối cùng, khi kết lại là hình ảnh con người quây quần bên nhau, là tình người ấm áp.

Cảm giác mới lạ và thanh thản là một điểm khiến mình đánh giá bài tản này khá tốt. Lối dẫn dắt nhẹ nhàng, cách hành văn lưu loát, cả bài như một bức tranh trầm mặc, bình yên. Tuy vậy, theo cá nhân mình thấy thì phần "những ân tình" là phần chính nhưng chiếm dung lượng khá ít. Đây có thể coi là một điểm trừ của bài.

Về phần truyện ngắn " Gió đông muộn màng" của Kì Phong. Nếu tản văn của Cỏ là những giai điệu tĩnh lặng, trong veo như làn nước thì truyện ngắn của Kì Phong lại là những nốt trầm và có phần rất "đời". Xuyên suốt bài là bản giao hưởng của hai số phận khác nhau. Một anh chàng chạy Grab có khuôn mặt chữ điền, hơi buồn nhưng đáng tin cậy. Một cô gái làm "ngành", xinh đẹp nhưng quá khứ bất hạnh. Cuộc sống dù có được vạn kẻ ghen tị nhưng đầy góc khuất và những nỗi đau chỉ có cô mới thấu. Đó là những con người rất thật, rất quen thuộc với mỗi chúng ta. Chính lối tiếp cận này đã tạo sự hứng thú cho mình.

Cốt truyện liền mạch, cách hành văn lưu loát. Theo quan điểm cá nhân, chỉ có một chi tiết làm mình thấy lấn cấn. Có lẽ đoạn những kí ức vụn vặt của hơi lộn xộn. Mình theo dõi từ những dòng đầu tiên một cách rất mượt nhưng đến đoạn này lại đột ngột bị đứt đoạn. Điều này là khá đáng tiếc. Tuy vậy, mình rất thích đoạn cuối truyện với cái kết của hai nhân vật. Vấn đề gia đình - tiền bạc được đặt ra từ đầu truyện của Quân đã được giải quyết. Sau cùng, bản nhạc không chỉ có những nốt trầm, mà còn có cả những nốt thăng tươi sáng. Tất cả chúng ta đều có quyền hi vọng về một tương lai tốt đẹp hơn giữa một cuộc sống xô bồ, vốn chẳng hề dễ dàng.

Có lẽ trong 3 tác phẩm thì mình thích nhất là Miêu ca của Minh Phong. Sự yêu thích ấy không đến từ chủ đề của câu chuyện mà đến từ cách tác giả khai thác chủ đề ấy. Hiện nay, bạo hành trẻ em là một vấn đề đang nhận được nhiều sự quan tâm và dư luận. Bài viết về chủ đề này không ít nhưng những bài triển khai tốt thì chưa nhiều bởi nếu làm không khéo sẽ thành giáo điều, nhàm chán.

Lựa chọn một cốt truyện mang theo hơi hướng kì ảo với chi tiết chú mèo biết yêu biết nói, đây là một hướng đi sáng tạo của tác giả. Câu chuyện diễn ra với bối cảnh có phần đen tối nhưng phản ánh chân thực những gì diễn ra với một đứa trẻ bị bạo hành. Giữa cuộc đời tăm tối của cậu bé ấy, chú mèo xuất hiện như một điểm sáng, giúp cậu bé từng bước thoát khỏi tình cảnh của mình. Chú mèo đấy có thể là một chú mèo bình thường, do cậu bé tưởng tượng ra việc mèo biết nói. Nhưng không thể phủ nhận rằng miêu ca đã trở thành người bạn của Minh, cổ vũ tinh thần và khơi gợi sự dũng cảm trong cậu bé. Mình rất bất ngờ với đoạn cậu bé chống lại người cha dượng để bảo vệ chú mèo và đoạn cậu nói chuyện với mẹ ở trong viện. Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất do bạo hành, hầu như các em đều không dám lên tiếng để bảo vệ bản thân mình. Có thể cậu bé trong truyện đã may mắn gặp được ông luật sư già nhưng ngoài kia còn rất nhiều cô, cậu bé không được may mắn như thế. Điều ấy đã khiến mình nghĩ rằng " Phải chăng đã đến lúc những đứa trẻ lên tiếng?" Tuy vậy, chính hướng đi mới này đã mang đến một cái kết có hậu hơn cho cậu bé Minh. Em xứng đáng được hưởng hạnh phúc bên những người thật sự yêu quý em. Và những người gây ra tội ác với em đã phải trả một cái giá thích đáng.

Mình đã đọc "Miêu ca" từ đầu đến cuối mà không bị gián đoạn một chút nào. Cảm ơn tác giả đã đem đến một trải nghiệm thú vị và giàu cung bậc cảm xúc. Đối với cá nhân mình, truyện xứng đáng là câu chuyện hay nhất mùa.

=> Tất cả các bài viết đều rất hay, nhưng mình xin bình chọn Miêu ca giải nhất, sau đó là Mùa đông thấm đượm những ân tìnhGió đông muộn màng. Cảm ơn VHT và các tác giả đã cho mình trải nghiệm đọc rất tốt.

5. Trần Lan Anh <sinh viên năm 2 đại học Ngoại ngữ Hà Nội>​

1- Gió đông muộn màng
2- Miêu ca
3 - Mùa đông thấm đượm những ân tình


Em thích bài “Gió đông muộn màng” và “Miêu ca” nhất, sau đó là “Mùa đông thấm đượm những ân tình” và đó cũng là thứ tự giải em chọn. Hai truyện ngắn đó về độ hay là tương tự nhau, nhưng có đoạn viết trăng đi theo 3 mẹ con em thích cực trong bài Gió đông muộn màng nên em chọn bài đó giải nhất, tác giả Cỏ viết những con chữ rất mượt mà, tả cảnh tốt tới mức em cảm thấy gió lạnh lướt qua đến rùng mình, nhưng nhiều ngôn từ em không hiểu hết nên em chọn vị trí số 3.

6. Nguyễn Khải <bạn đọc>​

(Chỉ là ý tham khảo do cá nhân tôi đưa ra)

**Giải nhất: Dưới gầm cầu
Ưu:
- Văn phong tốt, diễn đạt khá tỉ mỉ, sinh động, cuốn hút.
- Bài viết 55% nhân văn.
Khuyết:
- Phóng tác lại của tg nào đó đã có tiểu phẩm*
- Địa danh là Huế nhưng văn phong đối thoại và con người không phải dân Huế.

**Giải nhì : Miêu ca
Ưu:
- Văn phong tốt, diễn đạt khá tỉ mỉ, sinh động, cuốn hút.
- Bài viết 65% nhân văn.
Khuyết:
- Phóng tác lại*
- Khá thần thoại hóa.
** Giải ba : Cái ấm
Ưu:
- Văn phong tốt, diễn đạt khá tỉ mỉ, sinh động, cuốn hút.
- Bài viết 60% nhân văn.
Khuyết:
- Phóng tác lại*
Giải ba : Mùa đông thấm đượm những ân tình
Ưu:
- Văn phong tốt, diễn đạt khá tỉ mỉ, sinh động, cuốn hút.
- Bài viết 60% nhân văn.
Khuyết:
- Hơi chủ quan và cô động vấn đề.

7. Hoàng Thị Thanh <Giáo viên>​

1. Gió đông muộn màng - Kỳ Phong
2. Miêu ca - Minh Phong
3. Thương con chó nhỏ - A Kha, Mùa đông thấm đượm những ân tình - Cỏ


- Mùa đông thấm đượm những ân tình - Cỏ Phong Sương

Một bài tản văn đậm chất Cỏ. Cỏ đưa người đọc đi tận vào rừng thông, hòa mình vào nắng ấm. Tản văn không phải sở thích của Hip nhưng mình thực sự thích bài này. Nhất là trong cái thời tiết mùa đông hiện nay, tiết trời không quá lạnh như những năm về trước thì đây chính là không gian vừa thực, vừa thơ mà mình cảm nhận được.

-Thương con chó nhỏ - A Kha

Truyện ngắn đã làm nổi bật chủ đề cuộc thi. Tác giả xây dựng hình tượng nhân vật Lợm khá tốt. Lợm chỉ là một đứa con nít nhưng lại có cách rất riêng thể hiện tình yêu của mình đối với chú chó nhỏ. Kết chuyện làm mình cảm nhận được sự ấm áp của Liên dành cho Lượm và của Lượm dành cho chú chó. Tuy nhiên cao trào của câu chuyện chưa thật sự làm mình thấy đã.

-Gió đông muộn màng - Kỳ Phong

Đúng là Kỳ Phong chưa bao giờ làm mình thất vọng. Cốt chuyện tuy không mới, nó làm mình nghĩ tới một bộ phim nào đó đã xem, nhưng Kỳ Phong đã nêu lên được một phần của hiện thực của xã hội. Con người ta luôn dễ cảm động bởi những sự việc xung quanh, nhưng lại bất giác quyên đi những quan tâm từ chính người thân của mình.

- Miêu ca - Minh Phong
Truyện rất ấn tượng, thông điệp rõ ràng và giàu tính nhân văn. Có thể do quen đọc truyện của tác giả nên cảm giác màu sắc câu chuyện không mới. Tuy nhiên truyện phản ảnh rất rõ vấn nạn bạo hành gia đình đã và đang vẫn xảy ra xung quanh.

8. Sen biển <Tác giả tự do>​

1) Tôi đánh giá cao Minh Phong trong truyện ngắn dự thi lần này. Với Miêu Ca Minh Phong làm người đọc liên tưởng đến sự ra đi đầy xót xa của cô bé Vân An. Cũng từ tình tiết câu chuyện tác giả đã góp lên tiếng nói ước mơ của những em bé bị bạo hành rằng sẽ có người quan tâm, yêu thương và đưa bàn tay nhân ái của mình ra cứu vớt cuộc đời các em. Giá như những người quen thân của Vân An cũng giống như ông luật sư, như bà ngoại của cậu bé Minh trong truyện ngắn của Minh Phong thì đã không có cái bi kịch đắng cay ấy xảy ra. Với nhân vật Miêu Ca tác giả đã cổ tích hóa câu chuyện của mình nhằm làm giảm bớt sự đau thương và cay nghiệt mà bé Minh phải chịu. Về nghệ thuật ngòi bút Minh Phong vẫn rất uyển chuyển trong cách chuyển cảnh sự uyển chuyển ấy giúp độc giả không cảm thấy hẫng hụt và khó chịu khi đọc tác phẩm.

2) Gió đông muộn màng tôi thích cách miêu tả chi tiết của tác giả về sự đau đớn của cô gái ngành khi bị dày vò thân xác. Ngòi bút của Kỳ Phong làm tôi vừa xót xa vừa đau đớn cho cô gái ấy. Chính điều đó làm tôi đồng cảm và yêu thích tác phẩm nhưng theo tôi điểm trừ là tác giả đã kết thúc vội vã và quá lý tưởng hóa nhân vật. Giá như tác giả miêu tả thêm một đoạn nữa phân tích quyết tâm bỏ nghề của nhân vật nữ thì tác phẩm sẽ trọn vẹn hơn.

3) Với Tàn Đông tác giả Trần Thiện Thanh: cốt truyện rất hay xúc động với tình thầy trò sâu nặng tuy nhiên tôi không thích tình tiết người mẹ bỏ rơi đứa con ra đi nên nhớ đứa con mới chỉ là một đứa trẻ nó cần mẹ nó làm chỗ dựa tinh thần sự bỏ đi của người mẹ trong lúc chồng vừa qua đời là vô lý và khó chấp nhận

4/ Đồng giải 3, không thể bỏ qua “Mùa đông thấm đượm những ân tình” - Cỏ Phong Sương, dùng từ vững chãi. Tôi vẫn luôn thích tác giả Cỏ, nhưng lần này so với những bài viết khác thuyết phục hơn rất nhiều, xin để tản văn đậm hình ảnh, đậm chất thơ này giải khuyến khích.

phan hoi doc gia.png

(Phản hồi của bạn đọc về top chung cuộc cuộc thi viết Chuyện của mùa đông - Diễn đàn Văn học trẻ)

Ý kiến của bạn đọc (trong diễn đàn)​

(Lấy từ bình luận fanpage và forum )

9. Nguyên <tác giả dự thi>​

Xin được đoán tác phẩm đạt giải cao nhất là Miêu ca của Minh Phong. Cốt truyện ấn tượng, thắt mở hợp lý, giàu tính nhân văn, có ý nghĩa sâu sắc, văn phong ổn.

Tác phẩm thứ hai mình nghĩ tới là Mùa đông thấm đượm những ân tình - Cỏ Phong Sương. Bút lực của Cỏ khi viết tản không còn gì để bàn cãi nữa rồi, về điểm này, nhất định là phần lớn thành viên diễn đàn đều có cùng suy nghĩ với mình. Ở bài tản này, Cỏ vẫn giữ phong độ hết sức ổn định với lối viết đậm chất thiền và những tầng ý nghĩa sâu xa.

Hai giải ba mình đoán sẽ là Dưới gầm cầu - Kì Phong và Cái ấm - Linh Ann. Trong cuộc thi lần này, Kì Phong có hai tác phẩm khiến mình rất ấn tượng, là Dưới gầm cầu và Gió đông muộn màng, nhưng cá nhân mình thích Dưới gầm cầu hơn. Đương nhiên, lối viết truyện ngắn của Kì Phong vẫn luôn sắc sảo, hiện thực và giàu hình ảnh. Còn về phần Linh Ann, Linh Ann vẫn luôn có thế mạnh trong thể loại ngụ ngôn, đồng thoại, và truyện ngắn này cũng không ngoại lệ.

Cuộc thi có rất nhiều tác phẩm xuất sắc, đây chỉ là nhận định cá nhân, hi vọng sẽ được đọc thêm nhiều ý kiến của mọi người về những tác phẩm khác.

10. Kì Phong <tác giả dự thi>​

Mình sẽ không chọn theo thứ tự 1,2,3 mà xin phép dành phiếu vote cho truyện "Cái ấm" của tác giả Linh Ann và tản "Mùa đông thấm đượm những ân tình" của tác giả Cỏ Phong Sương.

Với mình, sự chỉn chu trong sáng tác luôn là điều quan trọng. Từ chính tả, cấu trúc, hành văn nhảy chữ cho đến chấm câu, thả dòng phải tính toán kĩ, hạn chế sai sót đến mức tối đa. Cẩu thả trong văn chương luôn là điều tối kị. Nội dung, ý nghĩa thông điệp tác phẩm có thể rất hay và thú vị nhưng nghệ thuật sáng tác - ít nhất ở mức căn bản - phải chuẩn.

"Cái ấm" có dung lượng ngắn nhưng câu từ ý nhị, vừa đủ truyền tải trọn vẹn thông điệp về sự hao mòn, biến đổi của vạn vật theo thời gian. Truyện như một tiếng thở dài nẫu ruột khi chứng kiến xung đột giữa cái cũ và cái mới, truyền thống và hiện đại, xưa và nay.

"Mùa đông thấm đượm những ân tình" là khúc ca nhẹ nhàng, thấm đẫm triết lý nhân sinh quan dưới ngòi bút của một người ở chốn thiền môn. Màu sắc Phật giáo đậm đặc trong câu từ tưởng chừng đơn giản nhưng ẩn chứa triết lý sâu sắc về thiên nhiên, con người và sự sống.

11. Ban Hạnh <bạn đọc>​

Mình thích nhất tác phẩm "Mùa đông thấm đượm những ân tình". Trước hết là vì sự yêu mến dành cho Cỏ Phong Sương, sau là vì Cỏ Phong Sương rất khéo léo đưa Phật pháp vào trong văn chương, đọc không bị gò ép, khô cứng với những giáo lý quen thuộc.

Tài năng của Cỏ trong thể loại tản văn thì có lẽ không phải bàn cãi rồi. Con chữ bay bổng, nhẹ nhàng nhưng ẩn trong đó là những triết lý về nhân sinh sâu sắc, đủ để người đọc sống chậm lại với từng con chữ trong tác phẩm của chính mình.

12. Thanh Thanh <bạn đọc>​

Theo quan điểm cá nhân mình xin phép xếp hạng các tác phẩm:

1. Mùa đông thấm đượm những ân tình – Cỏ Phong Sương
2.Cái ấm – Linh An
3. Dưới gầm cầu – Kì Phong và Thương con chó nhỏ - A Kha


Tất cả những tác phẩm nằm trong top 25 là hoàn toàn xứng đáng, bất kì tác phẩm nào cũng cô đọng các giá trị rất ý nghĩa. Tuy nhiên để trở thành các tác phẩm đạt giải thì yêu cầu về bút lực bắt buộc phải cao hơn và chuyên nghiệp hơn.

Với Mùa đông thấm đượm những ân tình thì không ai có thể chối bỏ tài năng của Cỏ, tản văn đối với mình là một thể loại khó vì dung lượng và đòi hỏi cách truyền tải thật tự nhiên. Cỏ đã làm rất tốt vì truyền đạt hoàn chỉnh nội dung tạo nên bài viết như một khúc ca mừng đông nhẹ nhàng.

Cái ấm là một bài viết chắc tay, cho thấy cái nhìn mới mẻ mà các tác giả khác ít khai thác, từ những vật dụng xung quanh chuyển qua thể hiện quan niệm sống của con người mượt mà, không lấn cấn.

Dưới Gầm Cầu của Kì Phong cũng vậy, cách viết khoan thai và nhịp nhàng như phong thái chàng siêu trộm trong chính tác phẩm của anh, trước kia mình từng đòi hỏi một sức bật ở bài viết nhưng suy nghĩ lại thì điều đó là không cần thiết vì bài viết tuy nhẹ nhàng nhưng thành công tái hiện một bức tranh đời sống sinh động.

Điều làm mình ấn tượng ở Miêu Ca là cách hành văn chắc tay của tác giả, đó là bài viết tốt và gửi gắm thông điệp có ý nghĩa.

Còn có rất nhiều bài viết chỉn chu khác như Noel của một thằng anh hai, tác giả của bài viết này có rất nhiều các tác phẩm tốt khác, mình rất thích cách Xuân Vũ tập trung vào các chi tiết nhỏ xuyên suốt bài viết. Và Thương con chó nhỏ của A Kha cũng vậy, cách miêu tả từng hành động của nhân vật đều rất tốt. Củ khoai giá hai đồng hay Đối diện đều là những tác phẩm mà mình thấy nhiều bạn đọc ấn tượng nhưng thực tế vẫn còn mắc nhiều lỗi về chính tả và cách hành văn không mượt mà. Điều đó chưa thuyết phục mình nếu xếp hạng chung cuộc

5. Lan tím <tác giả dự thi>​

Mình chọn :

1, Miêu ca - Minh Phong
2, Mùa đông thấm đượm những ân tình - Cỏ phong sương
3, Dưới gầm cầu và Cái ấm


Các tác phẩm đều có những cái hay riêng, nhưng mình ấn tượng và thích 4 tác phẩm này nhất. Mỗi tác phẩm là những bức tranh sinh động của cuộc sống, buồn có vui có, là nỗi lòng của rất nhiều người mỗi khi đông về

6. Diễm Kiều <bạn đọc>​

1. Củ khoai giá hai đồng
2. Mùa đông thấm đượm những ân tình
3.
Dưới gầm cầu, Ông nội tôi là quái vật một ngón

Các tác phẩm này đều là những tác phẩm mình yêu thích, mình đa số thích những bài truyện ngắn và tản văn vì đọc rất sâu sắc và ý nghĩa. Mình dành một niềm yêu thích đặc biệt cho các tác phẩm của bé Cỏ mây xanh, vì văn phong của em ấy rất hợp gu mình. Nếu nhận xét thì sẽ rất lâu vì có rất nhiều từ để mình nói. Mong em ấy có thể đạt giải.

7. Mẫn Mẫn < bạn đọc>​

Tất cả các tác phẩm lọt top thật sự không thể chê được tác phẩm nào cả ấy. Trên quan điểm cá nhân của mình, em xin vote 4 tác phẩm đạt giải trong lòng em theo thứ tự của BTC:

1. Mùa đông thấm đượm những ân tìn
2. Củ khoai giá hai đồng
3. Con nhớ mẹ
4. Cái ấm

"Mùa đông thấm đượm những ân tình
" là một bài tản văn nhẹ nhàng, câu từ chân thành mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc.

"Củ khoai giá hai đồng
" như em từng nhận xét, truyện ngắn mang hơi hướng hiện đại chất văn học phương Tây. Một tác phẩm mới mẻ, thoạt lạ giữa muôn trùng các tác phẩm khác. Vẫn là cách xây dựng và miêu tả tâm lí nhân vật rất động lòng người ta, mình vẫn là thích vốn từ của bạn hơn cả. Một bài khác của tác giả là "NMCMD" thì tác phẩm này mình cũng vô cùng thích nhưng vẫn chưa được hoàn chỉnh và khai thác hết một truyện ngắn đậm chất "văn học Việt Nam" xưa. Tác giả là một cây bút trẻ, với tài năng sẽ còn phát triển nhiều hơn nữa, có điều lịch học nhiều nên bạn ấy "lung tung" hết cả lên:> Dù sao thì mình rất thích tác phẩm này của bạn và mong bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn chăm chút cho ngòi bút của mình.

"Con nhớ mẹ" là một bài thơ chỉ cần đọc tiêu đề sẽ làm độc giả nghĩ đến ngay tình cảm thiêng liêng của tình mẫu tử. Mình vote bài này là vì công sức và sự sáng tác của anh bỏ ra. Anh vô cùng chăm chỉ và tuần nào cũng tham gia đầy đặn cho thấy anh có tính kiên trì và không bao giờ bỏ cuộc. Em rất khâm phục, nhưng suy đi xét lại thì cũng phải nói vì có quá nhiều tác phẩm từ anh nên nó bị "loãng" và "một màu" khá nhiều. Mình biết sẽ khó, nhưng vẫn vote cho anh - một người luôn kiên trì, bền bỉ.

"Cái ấm"
tác phẩm này mọi người đã dành một niềm yêu thích và nhận xét nhiều rồi nên em cũng không biết phải nói gì hơn nữa.

Đây là các tác phẩm mà em yêu thích và mong rằng tác phẩm đạt giải nhất trong lòng em mà em chọn là bài Củ khoai ấy sẽ có thể nhận được giải. Em xin cảm ơn.

8. An Nhiên <bạn đọc>​

Vào đến vòng chung kết rồi thì tất cả các tác phẩm đều hay, nhưng nếu để lựa chọn thì mình theo quan điểm cả nhân mình xin chọn:

1. Mùa đông thấm đượm những ân tình
2. Miêu ca
3. Dưới gầm cầu, Thương con chó nhỏ


Tất cả những tác phẩm đó đều để lại những ẩn tượng tốt đối với mình, và dù xếp hạng như thế nào thì mình vẫn luôn dành tình cảm yêu mến ❤. Chúc cuộc thi thành công tốt đẹp.

9. Trần Hàn <tác giả dự thi>​

1/ Miêu Ca - Minh Phong
2/ Mùa đông thấm đượm những ân tình -Cỏ
3/ Thương Con Chó Nhỏ và Lạc Giữa Đơn Côi
4/ Cái ấm, Gió đông muộn màng, Noel của một thằng anh hai, Tàn Đông, Khi ta còn lý do để sống

10. Hoàng Văn Thạnh <Tác giả dự thi>​

Theo mình thì
1. Củ khoai giá 2 đồng. Cỏ Mây Xanh
2. Thương con chó nhỏ. A kha
3. Mùa đông thấm đượm những ân tình. Cỏ phong sương
4. Lạc giữa đơn côi- Dâu Tây


11. Đậu biếc <Tác giả dự thi>​

Em nghĩ bài tản văn Mùa đông thấm đượm những ân tình là tản văn xuất sắc nhất.
Thơ bài Con nhớ mẹ xuất sắc nhất
Truyện ngắn đồng giải 3 sẽ là Thương con chó nhỏ Cái ấm

Rất nhiều ý kiến khác nhau dành cho việc xếp hạng giải thưởng - tác phẩm nào xứng đáng nhất, nhưng có một điểm chung không thể bỏ qua là tất cả các bài viết đều rất hay và để lại dấu ấn trong lòng độc giả theo những cách khác nhau.
 
Từ khóa
cái ấm cỏ phong sương cuộc thi viết chuyện của mùa đông gió đông muộn màng kì phong linh ann miêu ca minh phong mùa đông thấm đượm những ân tình phản hồi của bạn đọc
507
7
4

Thu Hạnh

Thành Viên
28/10/21
18
19
3,000
18
Xu
149
Tất cả bài viết đều hay, và mình cũng không có ý phủ nhận bài viết hay tác giả nào, nhưng có vẻ như văn học trẻ không quan tâm tới ý kiến bạn đọc lắm. Thật tiếc cho bạn minh phong vì chỉ xếp hạng ba. Dù Dưới gầm cầu giải nhất nhưng cá nhân mình thấy bài viết Gió đông muộn màng của Kì Phong hay hơn, mềm hơn nhiều cảm xúc hơn. Dưới gầm cầu, kĩ thuật tốt, nhưng chỉ là về mặt câu chữ thôi, mặt tình cảm khó tác động mình. A Kha cũng là một bạn viết chắc chắn, câu chữ không dư thừa, nhưng cốt truyện này không để lại dấu ấn sâu trong mình lắm. Mình thấy Mùa đông thấm đượm những ân tình, Miêu ca và Gió đông muộn màng top 3 xứng đáng nhất, Tàn đông, Khi người ta có lí do để sống là bài viết tiếp theo mình chọn.
Chúc mừng các bạn được giải và bình luận này để cổ vũ những bài viết và tác giả mình yêu thích cho họ thêm động lực, không có ý chê bai bạn nào hết trơn. Mong các bạn không được nhắc tới không buồn lòng vì bình luận này.
 
 • Like
Reactions: Thiên Thanh

Thiên Thanh

Thành Viên
2/8/21
18
28
13,000
Xu
2,052
Tất cả bài viết đều hay, và mình cũng không có ý phủ nhận bài viết hay tác giả nào, nhưng có vẻ như văn học trẻ không quan tâm tới ý kiến bạn đọc lắm. Thật tiếc cho bạn minh phong vì chỉ xếp hạng ba. Dù Dưới gầm cầu giải nhất nhưng cá nhân mình thấy bài viết Gió đông muộn màng của Kì Phong hay hơn, mềm hơn nhiều cảm xúc hơn. Dưới gầm cầu, kĩ thuật tốt, nhưng chỉ là về mặt câu chữ thôi, mặt tình cảm khó tác động mình. A Kha cũng là một bạn viết chắc chắn, câu chữ không dư thừa, nhưng cốt truyện này không để lại dấu ấn sâu trong mình lắm. Mình thấy Mùa đông thấm đượm những ân tình, Miêu ca và Gió đông muộn màng top 3 xứng đáng nhất, Tàn đông, Khi người ta có lí do để sống là bài viết tiếp theo mình chọn.
Chúc mừng các bạn được giải và bình luận này để cổ vũ những bài viết và tác giả mình yêu thích cho họ thêm động lực, không có ý chê bai bạn nào hết trơn. Mong các bạn không được nhắc tới không buồn lòng vì bình luận này.
Thu HạnhCảm ơn chị rất nhiều luôn ạ. Ban đầu đọc nhận xét của mọi người trên forum và cả Facebook thì bài viết của em rơi vào quên lãng nhưng lại khiến chị ấn tượng, đối với em điều đó khiến em cảm thấy rất vui.
 
 • Like
Reactions: Phong Cầm

Thiên Thanh

Thành Viên
2/8/21
18
28
13,000
Xu
2,052
Trước hết em rất vui vì mọi người ấn tượng với bài viết của em. Em xin nhận lấy tất cả các nhận xét của mọi người để ngày càng hoàn thiện bản thân cũng như các tác phẩm sau này hơn. Cảm ơn các anh chị, cô chú đã đọc và cho những nhận xét.
 
 • Like
Reactions: Thu Hạnh
Trò chuyện ngay
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. Thanh Triệt @ Thanh Triệt:
  @Phong Cầm hay quá, nên có 1 cuộc thi như vậy lắm
 2. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn VHT.
 3. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Được bạn. Vẫn đang mùa xuân, bạn sáng tác và để tiền tố tùy ý. BQT luôn đón nhận, biên tập để có tác phẩm hay đề xuất với bạn đọc
 4. Q @ QuangNhat:
  Mình muốn hỏi là sau khi đã có thông báo tặng thưởng sáng tác mới "về tết" (tức là đã ngừng nhận bài đăng trong mục "sáng tác", thì từ giờ khi đăng bài viết mới mình sẽ dùng tiền tố "sáng tác" có được không?
 5. Triều Anh @ Triều Anh:
  @Phong Cầm xa chợ huyện thì ít ồn ào. Chỗ chị tiếng ồn dữ lắm, có khi không làm việc được.
 6. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chợ huyện là cũng đông rồi, chỗ em cách huyện 30km lận.
 7. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Phần thưởng nhỏ thôi hổng cần lớn đâu ad
 8. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  ad tổ chức viết ngoại truyện đi ad, ngoại truyện hoặc fanfic đều được. Box đó ít quá à
 9. H @ Haneul:
  Cả nhà onlien vui quá
 10. Triều Anh @ Triều Anh:
  Nhà chị cũng không phải thành phố, chỉ là chợ huyện thôi mà mọi người mua hoa, trái cây, vàng dữ lắm!
 11. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chỗ em ở quê, dân làm nông nên cũng không bị ảnh hưởng của ngày vía thần tài nhiều. Người kinh doanh và có ít tiền bạc mới thường chú trọng ngày này hơn.
 12. Triều Anh @ Triều Anh:
  Sáng nay mọi người có mua vàng tích trữ cho may mắn cả năm không? Mình đi dạy về ngang tiệm bán vàng thì người ta xếp hàng như đi rạp xem phim. Khủng thật
 13. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chắc hành trình lên top còn dài. Mong được gần Lan Hương và Phong Cầm đã là phấn đấu lớn của bản thân rồi
 14. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Sáng nay tôi có nên đi mua 1 phân vàng không :v
 15. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Với tốc độ đỉnh cao của chị thì lên top 1 là sớm muộn :v
 16. Lan Hương @ Lan Hương:
  @Triều Anh dạo này em xuống rồi chị @Triều Anh lên ngôi nha :smile:
 17. Triều Anh @ Triều Anh:
  Không thể nào đâu Phong Cầm.Làm sao mà có khả năng vượt qua Lan Hương và em cơ chứ
 18. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Top 1 sever VHT là của mình rồi muahaha. Nhưng mà nguy cơ chị Triều Anh chuẩn bị đẩy mình xuống top 2 là rất cao :v
 19. Triều Anh @ Triều Anh:
  Mai Triều Anh cũng hết tết. Năm nay đi nhiều. Mệt có. Vui có. Và có bài chia sẻ với diễn đàn nhé. Chúc mọi người năm mới làm việc thuận lợi và như ý!
 20. Nguyên Vương @ Nguyên Vương:
  Mọi người ăn Tết vui vẻ chứ ạ? Ngày mai là đi làm lại rồi nhỉ :uq:
 21. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc năm mới Diễn Đàn vạn sự như ý, Phát tài phát lộc.
 22. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chúc mọi người năm mới An Khang Thịnh Vượng, Vạn Sự Như Ý!
 23. T @ Trương Thị Diễm Phúc:
  29 Tết r, mọi người đã dọn nhà xong chưa
 24. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc Tất Niên vui vẻ!
 25. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey:
  Bạn chỉ việc copy link Youtube và dán trực tiếp vào khung soạn thảo văn bản bth là dc thôi

Sáng Tác Mới

Định hướng forum.vanhoctre.com

 • Văn Học Trẻ Online (VHTO) - Diễn đàn Học văn, sáng tác văn học mở. Nơi bạn có thể chia sẻ và cập nhật kiến thức văn học mới nhất. Tham gia sáng tác tự do, dự thi các cuộc thi sáng tác văn học mở với nhiều giải thưởng hấp dẫn, thường xuyên. Tâm sự, cafe văn chương.
  VHTO đang hoạt động thử nghiệm chờ xin giấy phép .

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.

Kiến thức Văn Học 12

Top