sáng tác Thúy liệt truyện (chap 1)

sáng tác Thúy liệt truyện (chap 1)
Thúy hớt hơ hớt hải chạy đến bên sư thầy, giọng nói hổn hển như kiểu hụt hơi: “Bạch thầy! Con đã ăn cắp một bịch vải”
Sau một thoáng trầm ngâm, thầy cất tiếng:

- Sao ăn trộm hoài vậy con, không nghe lời thầy sao, tội nặng lắm đó nghe không?
Nó khụt khịt mũi, vẻ mặt lấm la lấm lét, trộm liếc nhìn lên để dò xét xem thái độ của thầy rồi cất giọng nói ngập ngừng đứt quãng:
- Nếu vậy con gửi lại bao vải để thầy cúng Phật ạ.
- Không được! Thầy nhíu cặp lông mày, nói với giọng dứt khoát nhưng đầy sự bao dung - Con đem trả cho chủ nhân của nó đi.
- Con đã định làm thế - Nó cười ranh mãnh - Nhưng người ta không nhận thầy ạ.
- Nếu vậy thì con có quyền nhận nó, nhưng nhớ sám hối với Phật nghe con.
- Vâng thưa thầy. Tối con sẽ lên chùa tụng kinh sám hối

Nói rồi Thúy ba chân bốn cẳng chạy tuột về nhà. Ra tới cổng nó vấp phải hòn đá, ngã đánh uỵch. Thầy hốt hoảng gọi với theo:
- Thúy, Thúy! Con có sao không? Đi chầm chậm nha con.
- Dạ…Dạ…Nó nén đau, lồm cồm bò dậy, vẻ mặt cau có, quay người đá chân vào viên đá để trả thù cú ngã rồi tập tễnh đi về, tay vẫn không quên giữ khư khư bịch vải, miệng lẩm bẩm:
“Cố tình trồng hoa hoa ko nở
Vô tình gieo nghiệp nghiệp đong đưa”

Sư thầy đứng nhìn nó, khẽ thở dài, lắc đầu, rồi rảo bước ra sau vườn và kịp thấy cây vải của chùa chỉ còn xơ xác lá.
Tôi đứng sau hàng rào nghe cuộc nói chuyện giữa Thúy và thầy mà cười bò lăn lộn. Con Thúy thì láu cá, thầy thì từ bi, nên chuyện này cứ diễn ra hoài không hồi kết.

4955

Tuổi thơ Thúy là những trưa hè cõng nắng để đi hái vải cùng lũ bạn. Ảnh: Internet

Thúy là đứa cháu nội duy nhất của bà Thơm đầu xóm. Năm nó lên sáu tuổi thì bố mẹ nó mất trong một vụ tai nạn. Đó là vào một đêm tháng sáu, trời mưa tầm tã, bố mẹ nó phải chở xe vải thiều lên thành phố để kịp bán ở chợ đầu mối vào sáng sớm hôm sau. Hai bà cháu nó đang ngủ ở tấm phản giữa gian nhà thì thấy điện thoại của bố nó gọi về. Đầu giây bên kia là một giọng nói lạ, nó không biết họ đã nói gì, chỉ thấy bà lịm dần đi và ngất. Nó hốt hoảng, toàn thân run cầm cập nhưng vẫn cố để xoa bóp chân tay cho bà, một lúc sau thì bà tỉnh dậy. Lúc đấy nó mới biết bố mẹ nó gặp tai nạn và chết trên đường. Họ nói do xe vải trở nặng quá, trời thì lại mưa to gió lớn, đường trơn trượt, nên bố nó đã va phải ổ gà và loạng choạng đâm vào cột điện. Chiếc xe chở vải văng tung tóe, con đường phủ đầy một màu đỏ của vải hòa vào máu. Người dân gần đó nghe thấy tiếng hét thất thanh liền chạy ra…. Cái Thúy nghe đến đó tai ù đi, nó òa khóc và lao ra giữa màn đêm mịt mù mưa gió.

Sau lần đó nó bắt đầu lì lợm hơn, nó vẫn nghe lời bà nhưng ở bên ngoài thì nghịch chẳng ai bằng. Thấy nó thiệt thòi từ nhỏ nên bà Thơm lại càng thương, chẳng bao giờ đánh hay mắng nó mà chỉ nhẹ nhàng khuyên bảo mỗi khi nó nghịch ngợm bị hàng xóm méc lại với bà.

Lớn hơn một chút nó đã bắt đầu biết đua đòi theo lũ bạn làng bên mang xe đạp đi cầm cố để lấy tiền ăn chơi. Khi bà hỏi, nó cúi đầu xin lỗi và nói rằng do sơ ý nên bị mất cắp. Bà nó lại đầu tắt mặt tối, còng lưng đi gặt mướn cho người ta để lấy tiền mua xe cho đứa cháu. Dĩ nhiên là vài tuần sau nó lại có con xe đạp mới cóng để khoe cùng lũ bạn.

Đến lớp 9 thì thành tích “mất” xe đạp đã là 6 chiếc. Bà mắng riết nó cũng quen nên chây lì mặc kệ. Đó cũng là năm nó thi trượt cấp 3.

Bà nó lấy đó làm buồn rầu nên ra chùa bạch thầy trụ trì, những mong thầy sẽ khuyên nhủ để nó được ngoan hơn. Nghe lời thầy, nó cố gắng ôn thi thêm năm nữa để bà nó vui lòng.

Ngày đầu tiên Thúy đi thi, vừa ra về đã gặp sư thầy ngay trước cổng làng. Thầy ôn tồn hỏi nó:

- Nay thi làm được bài không con?
- Dạ. Con làm sai một câu.
- Còn những câu khác thì thế nào?
- Những câu khác con không làm được ạ.

Không đợi sư thầy hỏi thêm một câu nào nữa, nó co người bật qua bờ kênh bên kia và lao theo chúng bạn đang ý ới gọi nhau đi trộm vải làng bên.

Khi thông báo điểm thi nó không buồn lên coi trên bảng tin của trường, chỉ thấy mấy đứa kháo nhau là nó bị liệt môn Toán. Sau lần trượt đó nó ở nhà luôn, không ôn thi thêm một lần nào nữa.

Năm nay bà nó 70 tuổi rồi nên cũng già và yếu. Lưng bà ngày càng còng hơn, đôi chân gầy guộc không còn bước đi nhanh thoăn thoắt nên chẳng thể làm mướn cho người ta được nữa. Sư thầy thấy thương nên thỉnh thoảng bảo bà nó lên chùa bao sái tượng Phật chăm sóc vườn rau và quét dọn cho chùa, còn tiền sinh hoạt và thuốc thang những lúc ốm đau thì thầy lo cho hết.

Ở chùa, ngoài thầy ra thì còn có chú tiểu Hạnh, là đệ tử của thầy. Thường thì chú đi học ở trường Phật giáo trên thành phố, lâu lâu mới về một lần. Hè năm nay dịch bệnh, trường cho tăng ni sinh nghỉ để về chùa tự cấm túc an cư nên chú Hạnh cũng về từ đầu mùa hè.

Có lẽ do được ở chùa từ nhỏ, được tu tập và sống với nếp sống của thiền môn nên chú rất hiền lành, nhẹ nhàng và trầm tính. Chắc vì thế mà chú luôn là tâm điểm để cho nhỏ Thúy và lũ bạn nó trêu trọc mỗi ngày.

Chiều nào chú Hạnh thỉnh chuông ở cổng tam quan tôi cũng thấy ba bốn đứa đèo nhau trên chiếc xe wave đỏ, lượn lách, đánh võng, rú ga và nẹt pô trước cổng chùa. Mỗi lần như vậy con Thúy lại hét to:

“Giá Hạnh mở tiệm cầm đồ
Để Thúy qua đó giả vờ cầm tay”


Rồi chúng cười phá lên với nhau như vừa trúng được một con đề nào đó. Giọng cười giòn tan và loãng dần vào hoàng hôn đỏ sẫm.

Lúc này tôi chỉ còn nghe thấy âm thanh trầm hùng đầy nội lực của chú Hạnh vang lên:

“Lắng lòng nghe, lắng lòng nghe
Tiếng chuông huyền diệu đưa về nhất tâm…”


Chắc vì thấu hiểu được hoàn cảnh của nó nên chú Hạnh không hề giận. Ngược lại, chú thường tìm cách tiếp cận để nói chuyện và khuyên bảo nó. Mỗi lần như vậy nó đều buông thõng một câu “nước trong quá thì không có cá, người tốt quá thì không ai chơi” trước khi kịp rời đi.

Chú Hạnh chẳng vì thế mà để mặc nó rong chơi cùng lũ bạn hư hỏng hết ngày này qua tháng nọ. Lúc nào chú cũng kiên trì, nhẫn nại và ân cần với nó.

Thời gian này quê tôi đang bị phong tỏa và giãn cách xã hội theo chỉ thị của chính phủ đề ra, khi đại dịch Covid đang hoành hành trên cả nước. Cũng vì thế mà nhỏ Thúy bớt đi ra ngoài lêu lổng, thỉnh thoảng nó đi theo bà lên chùa để phụ việc cho thầy, chú Hạnh cũng có dịp gần gũi và chỉ dạy nó được nhiều hơn.

Khi thì chú gọi nó lên chùa tụng kinh cùng mấy cụ già, khi thì chú dạy nó nấu ăn chay rồi mang phát cho cán bộ canh gác ở những chốt kiểm dịch trong làng. Chú Hạnh còn đưa nó tham gia vào sinh hoạt trong câu lạc bộ thanh niên Phật tử của chùa. Cuối tuần trước, nó và các thành viên trong câu lạc bộ giúp bà con thu hoạch vải thiều, chỉ trong 2 ngày đã tiêu thụ được 9 tấn vải. Việc làm đó nhanh chóng được bác trưởng thôn thông báo lên loa để tán dương và truyền cảm hứng trong mùa đại dịch. Bà nó cũng vì vậy mà được nở mày nở mặt với xóm với làng.

Sau lần đó, nó năng lên chùa để chấp tác nhiều hơn. Bấy nhiêu việc cũng đủ để khiến nó bận rộn hơn bao giờ hết. Nhờ vậy nó không còn ham chơi nữa, tính tình cũng bớt ngông cuồng, dù độ nhây và tinh nghịch thì vẫn thế.

Sáng nay tôi lại thấy nó cùng vài đứa nữa đạp xe từ cổng chùa ra. Đằng sau là những xuất cơm và nước ngọt đã được đóng gói kỹ càng. Vừa đi chúng vừa hát vang trời:

“Cố đạp nhanh ấy mới cong bàn đạp
Vấp phải đá ấy mới cong vành sau
Nghiêng sườn đông em vẹo ghi đông
Nghiêng sườn tây em vẹo cột sống
Chở cơm theo như là lai cục sắt
Mà em nghiêng hết ấy mới vẹo ghi đông
Mà em nghiêng hết ấy mới vẹo xương hông…”


Trong chùa, tiếng gõ mõ tụng kinh của sư thầy vẫn đều đều từng nhịp. Ngoài kia nắng đã lên cao…


Cỏ Phong Sương
 
Từ khóa
con thúy ngôi chùa quay đầu là bờ sư thầy thiện lương vải thiều việc thiện mùa dịch
1K
3
9

Dâu Tây

Thành Viên
29/7/21
13
29
12,999
27
Xu
41
Cách viết của tác giả có một cái gì đó vừa dỉ dỏm hài hước, vừa sâu lắng đến vô cùng. Mình đọc thấy có một chút gì đó giống với phong cách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, chắc hẳn tác giả là người hâm mộ bác phải không?
 

Sen Biển

Cộng tác viên
1/7/21
363
299
63,000
35
Xu
90
Trời ơi ! Tác giả làm tôi hết lời bình. Vì hay quá mà.... cảm ơn ban.
 
 • Love
Reactions: Cỏ Phong Sương

Kiều Giang

Thành Viên
19/6/21
10
72
13,000
28
Xu
33,326
Dạ, cảm ơn bạn đã chia sẻ cùng Cỏ câu chuyện này ạ. Cỏ cũng đã đọc những tác phẩm do bạn viết và thấy văn phong của bạn có cái gì đó rất riêng, rất cuốn hút. Chúc bạn sẽ vững trãi cùng cây bút của mình qua từng năm tháng. Đêm an giấc bạn nhé!
Cỏ Phong SươngDạ em xin cảm ơn! Tác phẩm mà Cỏ mang đến thật sự có chiều sâu, nếu ai không đủ độ tinh tường và thấu hiểu cuộc đời sẽ khó tài nào có thể chấp bút được như thế ạ! Đó là chút cảm nhận riêng của em.
 
 • Love
Reactions: Cỏ Phong Sương

Cỏ Phong Sương

Thành Viên Mới
24/6/21
39
108
33,000
21
Xu
43,746
Dạ em xin cảm ơn! Tác phẩm mà Cỏ mang đến thật sự có chiều sâu, nếu ai không đủ độ tinh tường và thấu hiểu cuộc đời sẽ khó tài nào có thể chấp bút được như thế ạ! Đó là chút cảm nhận riêng của em.
Kiều GiangCảm ơn bạn đã ưu ái cho tác phẩm của Cỏ nhiều đến vậy. Cũng là do cách tiếp cận của Cỏ với văn chương bằng ngôn từ Phật pháp nên có phần mới lạ. Mong có duyên để được học hỏi và chia sẻ cùng bạn về niềm yêu thích với văn chương. Mến chúc bạn ngày mới an! Trân quý^^
 
 • Love
Reactions: Khang

Vanhoctre

Văn Học Trẻ
19/8/19
738
613
362,999
Việt Nam
vanhoctre.com
Xu
928,612
Mình có cảm tưởng tác giả phải ghìm tay bút dữ lắm chứ không tác phẩm còn hay kinh thiên động địa nữa ^^
Ah, mà cũng có thể là toang ^^
 

Cỏ Phong Sương

Thành Viên Mới
24/6/21
39
108
33,000
21
Xu
43,746
Mình có cảm tưởng tác giả phải ghìm tay bút dữ lắm chứ không tác phẩm còn hay kinh thiên động địa nữa ^^
Ah, mà cũng có thể là toang ^^
VanhoctreDạ. Nếu mình không ghìm tay bút thì mình lại sợ nhân vật "con Thúy" của mình còn toang dữ lắm chứ chưa được hoàn lương nhanh như thế này đâu bạn ạ=)). Dự là sẽ có tác phẩm "Thúy liệt truyện" trong thời gian tới. Mong ad ủng hộ ạ.
 

Kiều Giang

Thành Viên
19/6/21
10
72
13,000
28
Xu
33,326
Truyện ngắn mà tác giả mang đến thật cảm động vô cùng ạ!
 
 • Love
Reactions: Cỏ Phong Sương

Cỏ Phong Sương

Thành Viên Mới
24/6/21
39
108
33,000
21
Xu
43,746
Truyện ngắn mà tác giả mang đến thật cảm động vô cùng ạ!
Kiều GiangDạ, cảm ơn bạn đã chia sẻ cùng Cỏ câu chuyện này ạ. Cỏ cũng đã đọc những tác phẩm do bạn viết và thấy văn phong của bạn có cái gì đó rất riêng, rất cuốn hút. Chúc bạn sẽ vững trãi cùng cây bút của mình qua từng năm tháng. Đêm an giấc bạn nhé!
 
Trò chuyện ngay
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. Q @ QuangNhat:
  Mình muốn hỏi là sau khi đã có thông báo tặng thưởng sáng tác mới "về tết" (tức là đã ngừng nhận bài đăng trong mục "sáng tác", thì từ giờ khi đăng bài viết mới mình sẽ dùng tiền tố "sáng tác" có được không?
 2. Triều Anh @ Triều Anh:
  @Phong Cầm xa chợ huyện thì ít ồn ào. Chỗ chị tiếng ồn dữ lắm, có khi không làm việc được.
 3. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chợ huyện là cũng đông rồi, chỗ em cách huyện 30km lận.
 4. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Phần thưởng nhỏ thôi hổng cần lớn đâu ad
 5. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  ad tổ chức viết ngoại truyện đi ad, ngoại truyện hoặc fanfic đều được. Box đó ít quá à
 6. H @ Haneul:
  Cả nhà onlien vui quá
 7. Triều Anh @ Triều Anh:
  Nhà chị cũng không phải thành phố, chỉ là chợ huyện thôi mà mọi người mua hoa, trái cây, vàng dữ lắm!
 8. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chỗ em ở quê, dân làm nông nên cũng không bị ảnh hưởng của ngày vía thần tài nhiều. Người kinh doanh và có ít tiền bạc mới thường chú trọng ngày này hơn.
 9. Triều Anh @ Triều Anh:
  Sáng nay mọi người có mua vàng tích trữ cho may mắn cả năm không? Mình đi dạy về ngang tiệm bán vàng thì người ta xếp hàng như đi rạp xem phim. Khủng thật
 10. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chắc hành trình lên top còn dài. Mong được gần Lan Hương và Phong Cầm đã là phấn đấu lớn của bản thân rồi
 11. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Sáng nay tôi có nên đi mua 1 phân vàng không :v
 12. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Với tốc độ đỉnh cao của chị thì lên top 1 là sớm muộn :v
 13. Lan Hương @ Lan Hương:
  @Triều Anh dạo này em xuống rồi chị @Triều Anh lên ngôi nha :smile:
 14. Triều Anh @ Triều Anh:
  Không thể nào đâu Phong Cầm.Làm sao mà có khả năng vượt qua Lan Hương và em cơ chứ
 15. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Top 1 sever VHT là của mình rồi muahaha. Nhưng mà nguy cơ chị Triều Anh chuẩn bị đẩy mình xuống top 2 là rất cao :v
 16. Triều Anh @ Triều Anh:
  Mai Triều Anh cũng hết tết. Năm nay đi nhiều. Mệt có. Vui có. Và có bài chia sẻ với diễn đàn nhé. Chúc mọi người năm mới làm việc thuận lợi và như ý!
 17. Nguyên Vương @ Nguyên Vương:
  Mọi người ăn Tết vui vẻ chứ ạ? Ngày mai là đi làm lại rồi nhỉ :uq:
 18. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc năm mới Diễn Đàn vạn sự như ý, Phát tài phát lộc.
 19. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chúc mọi người năm mới An Khang Thịnh Vượng, Vạn Sự Như Ý!
 20. T @ Trương Thị Diễm Phúc:
  29 Tết r, mọi người đã dọn nhà xong chưa
 21. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc Tất Niên vui vẻ!
 22. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey:
  Bạn chỉ việc copy link Youtube và dán trực tiếp vào khung soạn thảo văn bản bth là dc thôi
 23. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn admin Phong Cầm. Mình đã đăng được video.
 24. Q @ QuangNhat:
  Mình sẽ thử với fb.
 25. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn ad Phong Cầm. Mình đã up lên YouTube rồi tải từ YouTube về mà forum VHT. Vậy mà vẫn không được.

Định hướng forum.vanhoctre.com

 • Văn Học Trẻ Online (VHTO) - Diễn đàn Học văn, sáng tác văn học mở. Nơi bạn có thể chia sẻ và cập nhật kiến thức văn học mới nhất. Tham gia sáng tác tự do, dự thi các cuộc thi sáng tác văn học mở với nhiều giải thưởng hấp dẫn, thường xuyên. Tâm sự, cafe văn chương.
  VHTO đang hoạt động thử nghiệm chờ xin giấy phép .

Đang có mặt

Kiến thức Văn Học 12

Top