Vẻ đẹp của các hình tượng nhân vật và ý nghĩa tư tưởng của các hình tượng đó trong tác phẩm "Rừng xà nu"

Vẻ đẹp của các hình tượng nhân vật và ý nghĩa tư tưởng của các hình tượng đó trong tác phẩm "Rừng xà nu"

Lan Hương
Lan Hương
  • Thành viên BQT
  • Truyền thông VHT 19
Trong truyện ngắn "Rừng xà nu" của Nguyễn Trung Thành, mỗi nhân vật đều mang một cá tính riêng thể hiện nét đặc sắc, riêng biệt tạo sự lôi cuốn cho người đọc.
Cùng www.vanhoctre.com tìm hiểu về vẻ đẹp của các hình tượng nhân vật và ý nghĩa tư tưởng của các hình tượng đó trong tác phẩm "Rừng xà nu" - Nguyễn Trung Thành


5040

Vẻ đẹp của các hình tượng nhân vật và ý nghĩa tư tưởng của các hình tượng đó trong tác phẩm "Rừng xà nu"

a. Cụ Mết:

60 tuổi, thủ lĩnh tinh thần của người dân Xô Man.
+ Hình dáng: “quắc thước..., râu dài tới ngực, mắt vẫn sáng và xếch ngược. Ông ở trần ngực căng như một cây xà nu lớn...”.
---> tràn đầy sức sống.
+ Lời nói: Chắc nịch, dứt khoát, là đại diện của quần chúng, là các gạch nối giữa Đảng và đồng bào dân tộc “cán bộ là Đảng, Đảng còn núi nước này còn”; “Chúng nó đã cầm súng, mình phải cầm giáo”.
+ Hành động: Cụ Mết đã thay mặt Tnú lành buôn làng nỗi dậy đồng khởi, với “lưỡi mác dài trong tay....thằng Dục nằm dưới lưỡi mác của cụ Mết”.
--> Cụ Mết là biểu tượng cho sức mạnh tinh thần và vật chất có tính truyền thống và cội nguồn – là chỗ dựa tinh thần và là pho sử sống – là nhịp cầu nối giữa quá khứ và hiện tại của các thế hệ người dân Tây Nguyên. Hình ảnh cụ Mết trong đoạn cuối thể hiện rất rõ vị trí của con người này: “Thế là bắt đầu rồi. Đốt lửa lên! Tất cả người già, người trẻ, người đàn ông, người đàn bà, mội người phải tìm lấy một cây dáo, một cây mác, một cây dụ, một cây rựa. Ai không có thì vót, không ....năm trăm cây chông. Đốt lửa lên”.

b. Nhân vật Tnú :
- Là nhân vật anh hùng, người con vinh quang của dân làng Xô Man được nhà văn khắc họa bằng những đường nét độc đáo, giàu chất sử thi:
+ Là người Strá, mồ côi cha mẹ, sống trong tình thương của dân làng Xô Man.Cuộc đời của Tnú đúng như lời của cụ Mết : “cha mẹ nó chết sớm, làng Xô Man này nuôi nó. Đời nó khổ nhưng bụng nó sạch như nước suối làng ta”.
+ Tham gia liên lạc cho cách mạng từ nhỏ, Tnú là một người gan góc và táo bạo, dũng cảm và thông minh, giàu tự trọng (vào rừng cùng Mai tiếp tế cho anh Quyết, khi học chữ thua kém Mai thì lấy đá đạp vào đầu, khi bị bắt và bị tra tấn đã chỉ tay vào bụng mình và nói: Cộng sản ở đây...).
+ Tnú còn là một con người biết vươn lên mọi đau đớn và bi kịch cá nhân: Chứng kiến kẻ thù giết vợ con trong nỗi đau đớn và xót xa vô cùng Anh đã bất chấp sự can ngăn của cụ Mết xông ra giữa vòng vây của kẻ thù để cứu vợ con. Bị bắt, Tnú chịu đựng sự tra tấn man rợ của kẻ thù, hai bàn tay bị đốt cháy, “mười ngón tay đã trở thành mười ngọn đuốc” anh vẫn không kêu van... Sau đó anh vẫn tham gia bộ đội để giết giặc trả thù cho người thân và quê hương.
+ Tnú có tính kỉ luật cao: Tuy nhớ nhà, nhớ quê hương nhưng phải được cấp trên cho phép mới về, và chỉ về đúng một đêm như quy định trong giấy phép.
+ Tnú còn là người giàu tình thương yêu đối với mọi người; là con người chung của dân làng Xô Man, của dân Strá (cảnh Tnú trở về được người dân: già, trẻ, lớn, bé đón chào, yêu mến...).
--> Tnú là điển hình cho số phận và con đường Cách mạng của dân làng Xô Man; những phẩm chất đẹp đẻ của người anh hùng Tnú mang ý nghĩa tiêu biểu cả làng Xô man từ già đến trẻ đều có những phẩm chất tương tự (gan dạ, kiên trung, anh hùng, yêu nước...).

c. Dít:
- Là một cô gái gan dạ, có tinh thần trách nhiệm cao, có bản lĩnh từ bé: liên lạc cho du kích, bị bắt, bị uy hiếp “đạn xượt qua tai, xém tóc, cày đất xung quanh cho hai chân nhỏ...đôi mắt... vẫn nhìn bọn giặc bình thản...”
--> Dít là hiện thân và là sự tiếp nối của Mai: tự giác và quyết liệt trong cuộc đối mặt với kẻ thù.

d. Bé Heng:

- Là hình ảnh tươi trẻ, sống động xuất hiện ở phần đầu tác phẩm.Nhân vật bé Heng là người ra đón Tnú trở về.
--> Là hình ảnh tượng trưng mang những nét tương đồng với lứa cây xà nu mới lớn, mang trong mình bao sinh lực và nhựa sống hứa hẹn sẽ trở thành những cây xà nu mạnh mẽ và bất tử.
 
Từ khóa
bé heng cụ mết dít nhân vật tnú rừng xà nu vẻ đẹp hình tượng nhân vật ý nghĩa tư tưởng nhân vật
567
0
0

BBT đề xuất

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.

Dành cho học sinh

Top