Xuất hiện Virus Bunya chủng mới tại Trung Quốc - Không phải Virus Covid Corona

Lê Hoàng Tuấn

S.Moderator
27/2/20
76
35
18
21
S.Moderator
Xuất hiện Virus Bunya chủng mới tại Trung Quốc - Không phải Virus Covid Corona

Covid Corona cả thế giới chưa giải quyết xong, bây giờ Trung Quốc và cả thế giới lại bắt đầu đối mặt với chủng Virus mới, đó là Virus Bunya lây từ bọ ve, rất nguy hiểm đã làm hơn 7 người chết và 60 người nhiễm bệnh tại Trung Quốc. Một tin tức đáng lo ngại cho sự tồn vong và sống còn của cả thế giới. Một lần nữa chúng ta lại bắt đầu đối mặt song song giữa Corona và Bunya.

Thời gian gần đây, một số địa phương ở Trung Quốc xuất hiện các bệnh nhân nhiễm virus Bunya chủng mới. Đến nay, đã có 7 người tử vong.

Theo thông tin được đăng tải trên truyền thông Trung Quốc, thời gian gần đây, một số tỉnh ở nước này, như Giang Tô, Chiết Giang, An Huy... xuất hiện các bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm virus Bunya chủng mới. Từ đầu năm đến nay, đã có hơn 60 người nhiễm virus này, trong đó 7 người tử vong. Riêng Bệnh viện Nhân dân tỉnh Giang Tô, miền Đông nước này đã điều trị cho 37 trường hợp.

3797

Ảnh sưu tầm: "Virus Bunya lây từ bọ ve"

Đáng chú ý, trong số các ca bệnh có một gia đình 4 người ở Chiết Giang cùng nhiễm loại virus chết người này với các triệu chứng như sốt, đi ngoài, buồn nôn, đau cơ khớp toàn thân, giảm tiểu cầu..., trong đó có 2 người tử vong. Người nhà bị lây trong quá trình chăm sóc người bệnh.

Được biết, đây là loại bệnh từng xuất hiện cách đây 10 năm và được xác định là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính với loài trung gian truyền bệnh là bọ ve hay ve chó. Phương thức lây truyền chính là người bị loài bọ này đốt và nhiễm virus Bunya phiên bản mới. Khi đó, đây được xác định là một chủng virus mới.

Tuy nhiên khác với lần trước, trong lần lây lan này, qua các trường hợp lây nhiễm trong cùng 1 gia đình, các bác sỹ Trung Quốc đã cảnh báo về nguy cơ lây từ người sang người.

Bác sỹ Thịnh Cát Phương, Chủ nhiệm Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện số 1 thuộc Đại học Chiết Giang cho rằng: bị bọ ve đốt là phương thức lây truyền chính của căn bệnh này, nhưng không loại trừ khả năng lây từ người sang người. Đã có trường hợp bị lây qua tiếp xúc với máu và niêm mạc của người bệnh.

Tuy nhiên, cũng có chuyên gia cho rằng, chỉ cần không tiếp xúc với người bệnh, làm tốt các biện pháp bảo hộ, sẽ không bị lây nhiễm. Ngoài ra, mặc dù đây là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao, song nếu được phát hiện và điều trị sớm, đa số người nhiễm virus Bunya chủng mới vẫn có thể được chữa khỏi.

Bọ ve hay ve chó là loại bọ thường sống ở các khu rừng, bụi cây hay sông hồ. Hàng năm từ tháng 5 đến tháng 10 là thời kỳ cao điểm con người có thể bị loại bọ này đốt ở Trung Quốc.

3798

Ảnh sưu tầm: "truyền thông Trung Quốc đăng tải đã có hơn 7 người tử vong"

Tác giả: Lê Tuấn
 
Shoutbox
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề HOT

Tường

VHT
Nhiều bạn viết bài chưa đúng, hãy xem và sửa các lỗi sai ngay nhé.
Phòng khám Hữu Nghị được cấp giấy phép hoạt động công khai. Vì vậy, nghi vấn Phòng khám Đa Khoa Hữu Nghị Đà Nẵng lừa đảo có thật không? là điều không thể xảy ra vì phòng khám đã khẳng định về chất lượng cũng như độ trong sạch trước pháp luật.

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.

Top Poster