Chuyên đề văn 11:Bàn về chủ đề sống chậm

Chuyên đề văn 11:Bàn về chủ đề sống chậm

6456

Họ và tên : Phạm Hân Hân
Năm sinh : 15/08/2005
Trường : THPT Thới Lai
Lớp :11A2
Huyện Thới Lai ,TP Cần Thơ


Bài dự thi

Sống chậm - cuộc đời nhiệm màu như thế !

Trong cuốn sách "Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã " của Đại đức Hae Min có lời trích dẫn rất hay :"Câu trả lời mơ hồ và ngu muội nhất trên thế gian này .Chính là câu "Cái gì cũng được ".Đôi khi , cuộc sống chỉ như bánh lăn xe đạp còn những chiếc căm bao hàm điều ta muốn làm ,thành công và thất bại .Thời gian lại là mũi tên hối hả cuốn trôi bao nhiêu ý niệm quay cuồng ;chấp nhất và ràng buộc. Có bao giờ bạn dừng lại đôi chút , lật dở tay trên trang sách để cảm nhận đầy đủ hương vị nhiệm màu của nhân thế .Chiêm nghiệm và khám phá ra điều lý tưởng trong hành trình sống của mình .Vâng ! Lúc này đây chúng ta hãy đi tìm câu trả lời thoả đáng cho riêng mình .


Từ lúc sinh thành đến con đường trưởng thành , có bao nhiêu cuộc gặp gỡ giữa con người .Ấy là lúc tâm hồn trẻ thơ dậy sóng với bao điều lý thú hay chuyện thường tình thế gian .Vậy rốt cuộc đấy có phải là " sống " hay chăng ? .Hay đơn giản đó là " tồn tại " .Trong môi trường học tập hằng ngày ,trên con thuyền hướng ra biển cả kiến thức hay cuộc sống xã hội .Chúng ta bắt buộc phải dung hoà nhau ,vậy làm thế nào để cân bằng .Đúng thế ! Hãy để tâm hồn bạn nhỏ xíu như đứa trẻ thơ để sống và cảm nhận đầy đủ chúng .Ngước mắt phía trên bầu trời với đám mây bồng bềnh trắng xoá ,hoà mình vào dòng nước chậm rãi về biển cả cuộc đời ,là ngọn cỏ xanh lơ đãng bên thềm trời.

Dòng nước ngoằn nghèo ấy ,chậm và thắm thiết .Vậy nó cảm nhận được gì không : là cỏ xanh bên bờ ,cây to trôi dạt , cá chim lặn ngụp ,...Vâng ! Chúng ta hãy "sống chậm" như thế ,sống như con nước kia ,sống với những điều nhỏ nhặt nhất .Như thế , hai từ"sống chậm " là gì ,chúng đại diện cho cuộc sống thế nào !? .Chính là bản thân mỗi người sống từ điều bình thường nhất ,chậm rãi chiêm nghiệm giá trị nhân sinh .Quan trọng là lý tưởng ,sở nguyện cuộc đời mình .Hiện nay , trong thời buổi đại dịch hoành hành chứng bệnh dễ dàng tước đoạt sinh mệnh ,dân tình khắp nơi hoang mang lo sợ .Các bản tin thời sự tràn ngập thông tin liên quan về CoVid -19 .Cuộc sống càng gấp rút ,công việc cũng như học tập điều bị trì hoãn .Với tốc độ thay đổi chống mặt như thế ,làm sao thích nghi và tạo ra cuộc sống hiệu quả ? ,...Thói quen bình thường giờ đây thay thế xung quanh gia đình bởi những việc như : chăm sóc cây cảnh ,trồng hoa , nấu ăn ,đọc sách ,tập yoga ...Đó là lúc người con ý thức rõ rệt hơn về tình cảm gia đình ; về những mối quan hệ xung quanh .Việc" sống chậm" tưởng chừng khó nhằn như thế .Giờ đây lại đơn giản ,bắt nguồn từ những điều nhỏ nhặt ,quy luật thường tình .Sự khác biệt tích cực hơn với cuộc sống thường ngày. Chúng ta chậm rãi thưởng thức món ăn thường ngày từ tay mẹ , ở bên tròn chuyện cùng ông bà ,.. Lúc này đây , CoVid tuy là cơn hoạn nạn nguy hiểm nhưng cũng một phần là chất xúc tác làm êm dịu cuộc sống .Nhớ tơi câu nói của một người khá lâu mà tôi tâm đắc :" Bến xe là nơi bạn dừng chân đợi chờ chuyến đi mới .Nhưng là con mắt để kịp nghĩ suy nhìn lại điều đã qua và trong chờ vào tương lai mới " .Sống chậm chính là như thế chân thật với xúc cảm đời thường và tạo ra giá trị sống thiết thực là đích đến thành công rực rỡ .

Vấn đề" sống " ấy lúc này đây lại hiện hữu và thường trực trông tâm trí tôi .Về tình yêu ,tình người có phải là thứ đang đi quá nhanh không ? .Những ngày qua , hình ảnh ông cụ vô gia cư qua đời trên chiếc xe lăn, trên tay còn cầm bịch đồ cứu trợ khiến ta không khỏi xót xa , đau đớn .Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ người vợ gục xuống bên chồng, nhìn người ta gói ông lại và mang đi mãi mãi. Rồi người phụ nữ ấy sẽ ra sao khi cuộc đời lang thang trên đường phố, cái nghèo đói còn đeo bám họ ngay giữa tâm dịch Covid-19 đang ngày một hung dữ, đe doạ hơn? .Có phải lúc này đây , con người sống chậm lại để thấm thía cái tình người ,tình đời như thế .Và giá như có một phép màu nào đó dù nhỏ nhoi,...Chỉ cầu mong sao cho tình yêu thương, sự lan toả ấm áp sẽ giúp chúng ta có thêm động lực hơn trong cuộc sống .Kết thúc chuyến hành trình sự sống , bước chân ta dường như đã vững vàng hơn rồi chăng ? .Vững vàng hơn về giá trị của cuộc đời con người .Nếu chúng ta hiển nhiên lao nhanh về phía trước ,chạy theo những bộn về rối ren .Thì sẽ bỏ lại sau lưng rất nhiều điều chưa kịp ngộ nhận .Về câu chuyện giúp đỡ nhau trong đại cơn đại dịch Sài Gòn ,món đồ ăn rẻ tiền nhưng vô giá trong tâm tưởng .Đó là lúc "lòng người mở rộng tình thương",..âm thanh cuộc sống dội vào trái tim con người .


Trong văn hoá tín ngưỡng Phật Pháp có dạy :" vội sinh, vội tử, vội một đời. Vội cười, vội khóc, vội buông lơi. Vội thương, vội ghét, nhìn nhau lạ. Vội vã tìm nhau, vội vã rời.".Vậy thì điều đó thể hiện cho cuộc sống nhanh chóng trôi quá ,kiếp người vội vụt tắt .Vậy thì làm sao để sống cuộc đời cho ý nghĩa kia ,như nguyện vọng hằng mong ước .Như "phù du sớm nở tối tàn ,vòng đời của ve sầu ngắn ngủi "nhưng chúng luôn tươi đẹp .Con người chúng ta càng nên như thế .Sống chậm và hết mình với cuộc đời .Bỏ qua danh lợi trước mắt ,không đố kỵ ghen ghét nhau .Mà hãy sống như chỉ còn một ngày để " sống " .Lan toả điều kỳ diệu đến với cuộc đời ta và mọi người xung quanh khác .Triết lý "Vội vàng " được nhắt đến trong bài thơ của Xuân Diệu cũng nói rất rõ nghịch lý về quy luật đời thường"tắt nắng, buộc gió ",....Về khát vọng hoà nhập với đời ,với người không phải sống buông thả chảy trôi .Mà yêu từng thứ một ,dù là ngọn cỏ nhành cây hay là hòn đá hạt cát bé xíu .Sống chậm lại đồng thời để hiểu bản thân mình và mang tình yêu phủ lên sự sống ,muôn vàn tinh tú của hành tinh diệu kỳ này .


Và ngày mai , khi bản đàn hoà tấu lại vang dậy .Khúc ca vàng với tiếng chim hót rực rỡ xanh cuộc sống mở ra trang mới với bao điều tốt đẹp .Đại dịch rồi sẽ qua đi như cơn gió nhè nhẹ buổi trư hè .Thì chúng ta vẫn thế , những con người luôn hướng mắt về tương lai , hiểu rõ bản thân cần và muốn thứ gì ,nhận diện sự trưởng thành trong khoảnh khắc sống chậm trôi,biết bao dung và tha thứ,....Bỏ qua những điều hối thúc ,cung đàn hỗn tạp trong bản đàn cuộc sống và niềm tin cháy bỏng hơn về con đường dài của nhân sinh .Gửi lại đây với đôi vần thơ đẹp và vài lời nhắn nhủ tươi đẹp nhất:

Nếu có thể thả hồn nương theo gió

Biết bỏ buông mình sẽ có thật nhiều

Những niềm vui hạnh phúc dù bé nhỏ

Cuộc đời này thanh thản biết bao nhiêu".
 
Từ khóa
#chuyendevan11 #cuocthi #nghiluanxahoi #tanvan
895
0
1

baivanhay

Moderator
Thành viên BQT
19/8/19
131
63
62,937
Xu
1,357
Cảm ơn bạn đã tham dự cuộc thi.

Bàn luận về chủ đề sống chậm:
"Covid tuy là cơn hoạn nạn nguy hiểm nhưng cũng một phần là chất xúc tác làm êm dịu cuộc sống. Nhớ tới câu nói của một người khá lâu mà tôi tâm đắc :" Bến xe là nơi bạn dừng chân đợi chờ chuyến đi mới .Nhưng là con mắt để kịp nghĩ suy nhìn lại điều đã qua và trong chờ vào tương lai mới " .Sống chậm chính là như thế chân thật với xúc cảm đời thường và tạo ra giá trị sống thiết thực là đích đến thành công rực rỡ."

Kết quả bài dự thi sẽ được công bố vào ngày 30/9/2021. Bạn cùng chúng tớ theo dõi cuộc thi và chia sẻ bài viết của bạn cũng như cuộc thi đến các bạn của bạn nhé!
 

BBT đề xuất

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.
Top