ÔN TẬP PHẦN ĐỌC HIỂU CHO KÌ KIỂM TRA THƯỜNG XUYÊN HK2 NĂM 2024-2025

ÔN TẬP PHẦN ĐỌC HIỂU CHO KÌ KIỂM TRA THƯỜNG XUYÊN HK2 NĂM 2024-2025

Ong-Hai-Lang.jpg


Đọc đoạn trích và trả lời câu hỏi:
Về đến nhà ông Hai nằm vật ra giường, mấy đứa trẻ thấy bố hôm nay có vẻ khác, len lén nhau ra đầu nhà chơi sậm chơi sụi với nhau. Nhìn lũ con, tủi thân, nước mắt ông lão cứ trào ra... Chúng nó cũng là trẻ con làng Việt gian đấy ư? Chúng nó cũng bị người ta rẻ rúng hắt hủi đấy ư? Khốn nạn, bằng ấy tuổi đầu... ông lão nắm chặt hai tay lại và rít lên:
- Chúng bay ăn miếng cơm hay miếng gì vào mồm vào đi làm cái giống Việt gian bán nước để nhục nhã thế này! Ông lão bỗng ngừng lại, ngờ ngợ như lời mình nói không được đúng lắm.
Chả nhẽ cái bọn ở làng lại đốn đến thế được. Ông kiểm điểm từng người trong óc. Không mà, họ toàn là những người có tinh thần cả mà. Họ đã ở lại làng. Quyết tâm một sống một chết với giặc, có đời nào lại can tâm làm điều nhục nhã ấy!... Nhưng sao lại nảy ra cái tin như vậy được? Mà thằng chánh Bệu thì đích thị là người làng không sai rồi. Không có lửa thì làm sao có khói? Ai người ta hơi đâu bịa tạc ra những chuyện ấy làm gì. Chao ôi! Cực nhục chưa, cả làng Việt gian! Rồi đây biết làm ăn, buôn bán làm sao? Ai người ta chứa. Ai người ta buôn bán mấy. Suốt cả cái nước Việt Nam này người ta ghê tởm, người ta thù hằn cái giống Việt gian bán nước... Lại còn bao nhiêu người làng, tan tác mỗi người một phương nữa không biết học đã rõ cái cơ sự này chưa?
(Trích Làng- Kim Lân, Ngữ văn 9 tập 1)

Câu 1: Nêu phương thức biểu đạt chính?
Câu 2: Cho biết ngôi kể của đoạn trích trên?
Câu 3: Nêu nội dung chính của đoạn trích?
Câu 4: Từ chả nhẽ trong câu in đậm là thành phần gì trong câu? Nêu rõ tên thành phần đó.
câu 5: Chỉ ra thành phần tình thái trong câu: "Ông lão bỗng ngừng lại, ngờ ngợ như lời mình không được đúng lắm. Chả nhẽ cái bọn ở làng lại đốn đến thế được".Hướng dẫn trả lời câu hỏi:
Câu 1: Phương thức biểu đạt chính là: Tự sự.
Câu 2: Ngôi kể của đoạn trích là: Ngôi thứ 3 (ông Hai).
Câu 3: Nội dung chính:
Ông Hai trong giai đoạn khi nghe tin làng mình theo giặc, ông nhục nhã, sợ hãi mọi người xung quanh, ông chẳng biết phải nói với ai, làm như thế nào.
Câu 4: Thành phần tình thái là: "Chả nhẽ".
Câu 5: Từ "Chả nhẽ" là thành phần biệt lập trong câu. Tên thành phần là tình thái.


( Tài liệu mang tính chất tham khảo. Các bạn hãy tự tin vào cảm nhận của bản thân).
CHÚC CÁC BẠN HỌC TỐT!!!
 
Từ khóa
ngữ văn 9 vào thpt ôn luyện ngữ văn 9 tuyển sinh lớp 10 văn 9 phần đọc hiểu
150
0
0

BBT đề xuất

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.
Top