Một bộ môn không kiếm ra tiền có phải hoàn toàn“vô dụng” - sự suy tàn của nghệ thuật tự do

Một bộ môn không kiếm ra tiền có phải hoàn toàn“vô dụng” - sự suy tàn của nghệ thuật tự do

Trước nhu cầu của thời đại đổi mới công nghệ, nghệ thuật tự do có vô giá trị và bị bỏ rơi?​


Cuộc “khủng hoảng của nghệ thuật tự do” thực ra có liên quan mật thiết đến sự thay đổi của mô hình phát triển xã hội loài người.

Trong quá khứ, uy tín của việc có bằng cấp trong ngành khoa học nhân văn phần lớn đã biến mất, và bằng cấp có thể được xem như một danh dự đã lỗi thời ... Trong một thập kỷ qua, các cơ sở giáo dục đã tích cực đưa khoa học vào. Ngay cả các cơ quan hành chính đại học cũng có thể không còn ủng hộ các ngành khoa học nhân văn, nói rằng họ không thể có được nguồn lực kinh tế, hoặc tỷ lệ nhập học quá thấp. Các trường đại học nói chung cũng đã hướng tới sự chuyên nghiệp trong thái độ của họ đối với giáo dục.

Sự “khủng hoảng văn học” ở các trường học diễn ra khi lựa chọn ngành học, dù là học sinh hay phụ huynh trước hết đều cân nhắc ngành học phổ biến nhất để kiếm tiền, đó là khoa học kỹ thuật, sau đó mới đến quản lý, tài chính, kế toán rồi cuối cùng là ngành học liên quan tới nghệ thuật." Tất cả đều cho rằng những học sinh chọn học nghệ thuật tự do là do không thể học được khoa học (ám chỉ IQ) và sau khi tốt nghiệp sẽ không kiếm được công việc có lương tốt.

Cùng với cuộc cách mạng công nghiệp và sự phát triển của công nghệ cơ khí, những phát minh và sáng tạo không chỉ thay đổi hoàn toàn xã hội mà còn thay đổi hoàn toàn nhận thức của chúng ta về hệ thống tri thức. Với sự phát triển nhanh chóng của chủ nghĩa tư bản và sự cạnh tranh gay gắt giữa các nước châu Âu, sự hồi sinh của khoa học có ý nghĩa thiết thực đối với việc phát triển công nghiệp và công nghệ quân sự, đồng thời thể chế hóa khoa học và kỹ thuật cũng đã xuất hiện. Người ta thường tin rằng khoa học thống trị tiến bộ xã hội, trong khi nghệ thuật tự do bị đẩy đến vị trí chấp nhận những thay đổi một cách thụ động, thiết lập địa vị của chính mình bằng cách đặt câu hỏi và phê phán một xã hội bị thống trị bởi khoa học và công nghệ.

nghệ thuật tự do có vô giá trị.png

(Một bộ môn không kiếm ra tiền có phải hoàn toàn“vô dụng” - sự suy tàn của nghệ thuật tự do)

Giá trị của nghệ thuật tự do không nên chỉ được đo lường bằng lợi nhuận tài chính​

Nói một cách xã hội, nghệ thuật tự do có những hạn chế trong việc nâng cao sự đổi mới (hay nói thẳng ra là tạo ra giá trị kinh tế); từ góc độ cá nhân, phần thưởng — cả tài chính và uy tín — của việc nghiên cứu nghệ thuật tự do — dường như ngày càng hạn chế hơn.

Sinh viên tốt nghiệp ngành nghệ thuật tự do có nhiều khả năng bị giảm xuống thành "người nghèo có học vấn cao", điều này dường như đã trở thành một thực tế.

Giá trị của nghệ thuật tự do nằm ở chỗ suy nghĩ về mối quan hệ giữa con người và thế giới từ góc độ cơ bản nhất, thể hiện suy nghĩ và cảm xúc của con người, đồng thời đúc kết kinh nghiệm và bài học của lịch sử. Nghệ thuật tự do có thể không sử dụng trực tiếp cho những thành tựu vật chất - ngược lại, chúng không ngừng phản ánh và phê phán những thành tựu vật chất - nhưng đây là giá trị độc đáo của nghệ thuật tự do trong việc điều chỉnh định hướng giá trị của con người. Nếu chúng ta chỉ theo đuổi một tiến bộ vật chất duy nhất, con người có thể xảy ra những sai lầm khủng khiếp. Một học giả nghệ thuật tự do giỏi là người phải biết phản ánh và phê phán.

Nghệ thuật tự do bị thu hẹp trong hoàn cảnh xã hội hiện nay là điều tất yếu, thực tế lĩnh vực này chỉ cần những người có tài, có khả năng tư duy độc lập, ham hiểu biết về các vấn đề lớn và không quá ám ảnh với sự giàu có. Những người trẻ mới bước vào khuôn viên trường đại học nên tham gia một số khóa học về nghệ thuật tự do để biến bản thân trở thành một con người hoàn thiện hơn, bất kể họ học chuyên ngành gì:

Nghệ thuật tự do, đặc biệt là khoa học nhân văn, có lợi thế là lấp đầy một số khoảng trống trong văn hóa nhân loại hoặc nuôi dạy và xóa bỏ một số điểm mù. Nếu sinh viên chưa tốt nghiệp nhanh chóng được đầu tư vào một lĩnh vực chuyên môn và kỹ thuật, rất dễ dàng trở thành người ngay lập tức. Trong mối quan hệ với sự vật, nó trở nên đơn giản và hoang tưởng. Nhưng đôi khi chúng ta cũng phải nghĩ xem đâu là con người và đâu là mối quan hệ cơ bản giữa con người và sự vật. Suy nghĩ về những vấn đề lớn này, bạn sẽ đặt lĩnh vực chuyên môn của mình con người được kết nối với toàn bộ cơ thể tri thức của con người, để tìm thấy vị trí của nó, để đạt được sự thông thái và sáng suốt.

Nếu mục tiêu của khoa học và kỹ thuật (công nghệ) là hiểu thế giới tự nhiên và tìm cách làm cho nó phù hợp với mình, thì nghệ thuật tự do là một bộ môn hiểu được "xã hội là gì và thế nào cuộc sống là". Đúng vậy, nghệ thuật tự do (đặc biệt là văn học, lịch sử và triết học) cố gắng giải quyết vấn đề "nên có", tức là khám phá ý nghĩa của nó, mà khoa học không thể chạm đến.

Tại sao nghệ thuật tự do lại hấp dẫn?​

Nhiều người trẻ thích văn học, lịch sử và triết học trong những năm gần đây, bởi vì ngày nay là thời đại mất đi ý nghĩa. Một số người trẻ cảm thấy cuộc sống rất nhàm chán, và họ đặc biệt quan tâm đến ý nghĩa của cuộc sống. Nhóm thanh niên này — tuy không nhiều nhưng số lượng tuyệt đối cũng khá lớn — sẽ chọn nghệ thuật tự do, vì mục đích của khoa học nhân văn là trả lời câu hỏi. Vì vậy, nghệ thuật tự do không thể bị phá hủy, và luôn có một cái gì đó trong trái tim con người. Những vấn đề này luôn tồn tại.

Lập luận rằng "nghệ thuật tự do có thể vô dụng nhưng có giá trị, vì vậy chúng không thể dễ dàng bị loại bỏ" có vẻ hợp lý, nhưng chúng ta phải cảnh giác. Bởi vì tuyên bố này chứng tỏ rằng nghệ thuật tự do đã chấp nhận "quan điểm chung" rằng "nghệ thuật tự do là vô dụng đối với sự đổi mới", nhưng nó khiến nghệ thuật tự do gặp khó khăn trong việc chống lại làn sóng của chủ nghĩa tân tự do, điều này phụ thuộc vào "liệu nó có thể làm ra tiền".

Một cách thích hợp hơn để hiểu nghệ thuật tự do là nhận ra rằng nó chứa đựng những giá trị của một khía cạnh hoàn toàn khác với cái gọi là "sự đổi mới". Giá trị là gì? là vấn đề cơ bản được quan tâm nhất của “khoa học nhân văn” hình thành từ nửa sau thế kỷ 19, và sự tương đối hóa các “giá trị” trong xã hội hiện đại là tiền đề hình thành nghệ thuật tự do. Sự tồn tại của nghệ thuật tự do là để suy ngẫm về những giá trị và ý nghĩa cần được trân trọng của xã hội loài người luôn thay đổi trong quá trình lịch sử. Toshiya Yoshimi đã viết trong cuốn sách "Cú sốc của việc bãi bỏ Bộ Nghệ thuật và Khoa học":

"Hoạt động trí tuệ của nghệ thuật tự do là dành riêng cho việc quan sát các đối tượng trong một khoảng thời gian dài. Khoảng thời gian này ngắn, 20, 30, 50 năm, và đôi khi là 100 hoặc 1.000 năm. Đây là đặc điểm lớn nhất của nghệ thuật tự do, do đó, kiến thức về nghệ thuật tự do có thể tạo ra giá trị và đóng góp một cái gì đó 'hữu ích' trong một thời gian dài ... Để tạo ra một thang giá trị mới, cần phải thực hiện, giữ một thái độ hoài nghi, sâu sắc. suy ngẫm về nó và phê bình nó một cách bình tĩnh, để khám phá khả năng tồn tại của các thang giá trị khác nhau, quan điểm hiển nhiên không thể tạo ra sự sáng tạo mới. Nghệ thuật tự do là không thể thiếu trong lĩnh vực này."

Văn học, nằm trong số "nghệ thuật tự do" cũng không được quan tâm đánh giá cao. Sách văn học cũng khác với sách dạy kinh doanh, làm giàu. Những cuốn sách văn học giá được giảm thường xuyên hơn và giá trị (tiền bạc) cũng thấp hơn nhiều so với các loại sách kĩ năng khác. Đó là thực tế đáng buồn. Còn bạn thì sao? Bạn nghĩ gì về tương lai của văn học? Còn với tôi, văn học không bao giờ chết, song nó vẫn là đốm lửa tàn chờ một ngày bùng cháy trở lại.
 
Từ khóa
hoạt động trí tuệ khủng hoảng văn học nghệ thuật tự do sự suy tàn của nghệ thuật tự do văn học
546
2
1

VHT Books

Hiệu sách văn học
8/7/22
73
35
18,000
Hà Nội
vhtbooks.vn
Xu
233,128
Hiện nay con người do chịu ảnh hưởng - tiếp nhận nhiều nội dung ngắn, và đa phương tiện nên tư duy nghệ thuật bị thui chột đi rất nhiều.

Con người trở nên nóng tính có xu hướng bạo lực hơn.
 
  • Like
Reactions: Ngu Van

BBT đề xuất

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.
Top