Thanh niên thời đại nào cũng vì dân tộc

Thanh niên thời đại nào cũng vì dân tộc

Là thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh/ Vì ngày mai ta xây đắp những công trình vĩ đại…” vang rạo rực của những công trình thuỷ lợi, xây dựng nhà máy thủy điện Hoà Bình, Trị An một thuở thôi thúc lớp lớp thanh niên thập niên 7X, 8X xây dựng chủ nghĩa xã hội, mang lại cuộc sống ấm no, có lẽ thế hệ ấy giờ đã là bậc ông, bậc bà tất cả rồi. Một thời đã qua, một thời để nhớ.
Tuổi trẻ hôm nay tiếp bước thế hệ cha anh như bản anh hùng ca đời đời nhớ mãi. Dẫu chiến tranh đã qua đi gần nửa thế kỉ nhưng nhắc lại cứ như mới hôm qua. Những tấm gương anh hùng xả thân cho tổ quốc nằm xuống đời đời cho đất mẹ bình yên chỉ để lại câu nói mà nghìn năm sau vẫn đọng mãi muôn đời sau khi chợt gọi tên đất nước “ Việt Nam độc lập muôn năm!” rồi yên nghỉ nghe sao xúc động vô cùng, dâng tràn niềm tôn kính thiêng liêng.
Thời chiến, khi tổ quốc lâm nguy, thế hệ thanh niên sẵn sàng lên đường nhập ngũ, hiến dâng tuổi thanh xuân cho đất nước. Họ hy sinh xương máu để đất nước được bình yên, để những công trình vĩ đại hôm nay được vươn tầm thế giới. Những con người dám xả thân mình cho đất nước “ Nước còn giặc còn đi đánh giặc/ Chiến trường giục giã bước hành quân”. Họ háo hức lên đường đánh giặc. Và tuổi thanh xuân đầy ước mơ ấy cùng với 10 cô thanh niên xung phong, liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc, liệt sĩ bác sĩ Đặng Thùy Trâm và hàng nghìn… hàng vạn thanh niên mãi mãi ở lại với tuổi 20 mênh mang trong lòng đất để thế hệ sau noi gương, học tập lòng yêu nước, tình thương yêu, đức hi sinh cao quý. Ôi! Chiến tranh đã vùi chôn bao liệt sỹ, đã cướp đi một phần cơ thể của các thương binh thời xưa ấy để mẹ Việt Nam Anh hùng chẳng còn giọt lệ nào khóc thương chồng, con khi đất nước hoà bình.
Thời nay, thanh niên lắng nghe “ Tổ quốc gọi tên mình”. Dù bất cứ nơi đâu hay bất cứ việc gì, mỗi khi lập được chiến công trên đấu trường quốc tế nhìn Lá cờ tổ quốc tung bay là nước mắt lại trào dâng niềm xúc cảm. Thanh niên Việt Nam xứng đáng con Rồng, cháu Tiên của đất nước 4000 năm văn hiến.
Dịch Covid-19 lại càng thấy được lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, của lực lượng quân đội, công an, đội ngũ y, bác sĩ hiện tại và tương lai. Tuổi trẻ lại đi đầu trong công việc để lo cho dân yên giấc ngủ, xoa dịu nỗi đau khi không may nhiễm bệnh “ tác oai, tác quái”. Ngày lại ngày vẫn bóng áo xanh kia đứng ngã tư đường phố, nơi cột đèn giao thông điều khiển người tham gia giao thông chạy theo tín hiệu đèn cho đúng văn hoá giao thông chẳng quản nắng mưa. Vài bóng dáng đoàn viên của lực lượng vũ trang dang nắng làm nhiệm vụ để mang lại sự bình an từng tuyến phố, mọi nẻo đường. Trong những khu cách li trên cả nước hay bệnh viện, đoàn viên thanh niên lại oằn mình chống dịch bệnh Covid – 19 cùng với những chia sẻ buồn vui khi đêm xuống. Mồ hôi, nước mắt, nỗi vất vả đan xen cũng vì tổ quốc, vì nhân dân. Các anh, các chị đoàn viên thật xứng đáng là người hùng, là niềm tin của thời đại mới.
Giọng hát “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng/ gian khổ biết nhường phần ai…” của ca sĩ nào đó cứ vang mãi đâu đây trên chiếc loa bắc cao cây cột điện khuyên mọi người cùng chung tay xây dựng đất nước tươi đẹp, phồn vinh.
Thanh niên Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh như bản trường ca hào hùng, bất tử đến khiêm nhường làm sao!​
Bài của Phùng Văn Định
E117FD01-79E3-4B3C-A176-7940A19C20B4.jpeg

(Niềm tin - Văn học trẻ - Ảnh Internet )
 
Sửa lần cuối:
Từ khóa
thanh niên đất nước
853
4
0

BBT đề xuất

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.
Top