Chỉ bằng cách chấp nhận bản thân, bạn mới có thể trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình

Phong Cầm
Phong Cầm
Chỉ bằng cách chấp nhận bản thân, bạn mới có thể trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình
Mỗi người sinh ra chỉ có một cuộc đời và cũng chỉ có một phiên bản duy nhất. Tuy nhiên, vì đấng sinh thành tạo ra, chúng ta được hưởng khuôn mặt, giọng nói, vóc dáng, màu da, môi trường sống không theo ý muốn. Giống như hạt cây gieo xuống chẳng biết lúc nảy ra sẽ thấy mình ở sa mạc, đồng bằng hay núi cao. Tuy nhiên, cây bám rễ sâu tới đâu, có thể vươn tán đến đâu, là tùy thuộc vào bản thân của nó. Chỉ bằng cách chấp nhận bản thân, bạn mới có thể trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Có đôi lúc bạn có thể tự hỏi: Sao mình lại lùn thế này, sao mình lại chẳng xinh đẹp như người ta, sao mình lại chậm chạp, giá như mình có thể học mọi thứ nhanh vào như bạn A, giao tiếp giỏi như bạn B thật tốt biết mấy. Thực ra, ai cũng có một nỗi mặc cảm riêng của bản thân, không ai là hoàn hảo cả, chẳng qua họ đều học cách chấp nhận khuyết điểm và biến nó thành một điểm rất riêng, hiểu khuyết điểm của mình để tăng cường điểm mạnh. Nếu như bạn mãi chỉ nhìn thấy điểm yếu của mình thì bạn sẽ mãi mãi đáng thương. Nếu bông hồng ước vẻ đẹp của nó bình dị, dễ thương như bông cúc nhỏ thì sẽ chẳng thể bung tỏa nét kiều diễm, kiêu sa; nếu con nhím ước bộ lông của nó là lớp lông mềm để có thể chơi được với bạn bè; nếu con rùa ước nó nhanh nhẹn hơn? Dù vậy, có bao giờ bạn ghét bỏ rùa vì nó chậm chạp, ghét con nhím vì nó xù gai không? Chắc chắn là không đúng không? Thậm chí còn thấy nó có nét rất riêng biệt mà chẳng loài nào có được. Cách người khác nhìn nhận về khuyết điểm của bạn cũng tương tự, nếu không gây ảnh hưởng tới người khác (ví như bạn luôn đi muộn nhưng bị nhắc nhở nhiều lần mà vẫn tái diễn, đó chính là vấn đề tự thân của bạn là điều nên sửa) thì nó trở thành điểm đặc biệt khi người khác nhớ về bạn. Khuyết điểm là thứ dễ khiến bạn tự ti, cản trở bạn phát triển. Chỉ bằng cách hiểu bản thân, hiểu về khuyết điểm của bạn, cũng hiểu điểm nào của bạn là điểm tốt để phát huy điểm tốt, hạn chế, cải thiện khuyết điểm, cần hiểu về cơ thể bạn cũng như khả năng của bạn. Chỉ bằng cách hiểu bản thân, bạn mới có thể trở nên tốt hơn. Vì hiểu nên sẽ đưa ra được những biện pháp phù hợp nhất với mình chứ không phải là nghe người này người kia nên làm thế này thế nọ để rồi bị đục đẽo thành sản phẩm lỗi. Nếu bạn lùn/ cao, gầy/béo, nếu bạn không tự tin về ngoại hình, bạn có thể học hỏi cách ăn mặc thế nào để che giấu khuyết điểm. Nếu bạn thấy mình học chậm hơn các bạn cùng lớp bạn có thể trau dồi thêm bằng cách lên mạng học, hỏi bạn bè thầy cô. Nhờ sự nỗ lực , trau dồi dựa trên hiểu biết về bản thân mình, tôi tin rằng càng hiểu biết càng tự tin, càng tự tin càng rực rỡ. Quan trọng nhất, bạn không được nản lòng, không được bỏ rơi chính mình. Chúng ta có thể bước chậm nhưng chắc, đừng nên so sánh mình với người khác mà hãy so sánh mình với ngày hôm qua để thấy bước tiến của sự nỗ lực.

232b2bd8bb1c4bc4f104a35611360328.jpg
Xuất phát điểm mỗi người là khác nhau, bạn có thể kém người khác về điểm xuất phát nhưng không thể kém hơn về nghị lực .Chỉ cần tốt hơn chính mình ngày hôm qua là đã thành công trong cuộc chiến với bản thân. Các bạn đã từng nghe câu “kẻ thù lớn nhất là chính mình không”, khi đã chiến thắng được kẻ thù lớn nhất rồi thì chẳng gì trên đời này bạn không làm được cả.

<Trích câu hỏi nghị luận xã hội trong đề thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ>
 
Từ khóa
chỉ bằng cách chấp nhận bản thân nghi luan xa hoi trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình xuất phát điểm mỗi người là khác nhau đề thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh phú thọ
 • Like
Reactions: Vanhoctre
246
1
0
Trò chuyện ngay
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn VHT.
 2. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Được bạn. Vẫn đang mùa xuân, bạn sáng tác và để tiền tố tùy ý. BQT luôn đón nhận, biên tập để có tác phẩm hay đề xuất với bạn đọc
 3. Q @ QuangNhat:
  Mình muốn hỏi là sau khi đã có thông báo tặng thưởng sáng tác mới "về tết" (tức là đã ngừng nhận bài đăng trong mục "sáng tác", thì từ giờ khi đăng bài viết mới mình sẽ dùng tiền tố "sáng tác" có được không?
 4. Triều Anh @ Triều Anh:
  @Phong Cầm xa chợ huyện thì ít ồn ào. Chỗ chị tiếng ồn dữ lắm, có khi không làm việc được.
 5. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chợ huyện là cũng đông rồi, chỗ em cách huyện 30km lận.
 6. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Phần thưởng nhỏ thôi hổng cần lớn đâu ad
 7. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  ad tổ chức viết ngoại truyện đi ad, ngoại truyện hoặc fanfic đều được. Box đó ít quá à
 8. H @ Haneul:
  Cả nhà onlien vui quá
 9. Triều Anh @ Triều Anh:
  Nhà chị cũng không phải thành phố, chỉ là chợ huyện thôi mà mọi người mua hoa, trái cây, vàng dữ lắm!
 10. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chỗ em ở quê, dân làm nông nên cũng không bị ảnh hưởng của ngày vía thần tài nhiều. Người kinh doanh và có ít tiền bạc mới thường chú trọng ngày này hơn.
 11. Triều Anh @ Triều Anh:
  Sáng nay mọi người có mua vàng tích trữ cho may mắn cả năm không? Mình đi dạy về ngang tiệm bán vàng thì người ta xếp hàng như đi rạp xem phim. Khủng thật
 12. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chắc hành trình lên top còn dài. Mong được gần Lan Hương và Phong Cầm đã là phấn đấu lớn của bản thân rồi
 13. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Sáng nay tôi có nên đi mua 1 phân vàng không :v
 14. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Với tốc độ đỉnh cao của chị thì lên top 1 là sớm muộn :v
 15. Lan Hương @ Lan Hương:
  @Triều Anh dạo này em xuống rồi chị @Triều Anh lên ngôi nha :smile:
 16. Triều Anh @ Triều Anh:
  Không thể nào đâu Phong Cầm.Làm sao mà có khả năng vượt qua Lan Hương và em cơ chứ
 17. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Top 1 sever VHT là của mình rồi muahaha. Nhưng mà nguy cơ chị Triều Anh chuẩn bị đẩy mình xuống top 2 là rất cao :v
 18. Triều Anh @ Triều Anh:
  Mai Triều Anh cũng hết tết. Năm nay đi nhiều. Mệt có. Vui có. Và có bài chia sẻ với diễn đàn nhé. Chúc mọi người năm mới làm việc thuận lợi và như ý!
 19. Nguyên Vương @ Nguyên Vương:
  Mọi người ăn Tết vui vẻ chứ ạ? Ngày mai là đi làm lại rồi nhỉ :uq:
 20. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc năm mới Diễn Đàn vạn sự như ý, Phát tài phát lộc.
 21. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chúc mọi người năm mới An Khang Thịnh Vượng, Vạn Sự Như Ý!
 22. T @ Trương Thị Diễm Phúc:
  29 Tết r, mọi người đã dọn nhà xong chưa
 23. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc Tất Niên vui vẻ!
 24. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey:
  Bạn chỉ việc copy link Youtube và dán trực tiếp vào khung soạn thảo văn bản bth là dc thôi
 25. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn admin Phong Cầm. Mình đã đăng được video.

Sáng Tác Mới

Định hướng forum.vanhoctre.com

 • Văn Học Trẻ Online (VHTO) - Diễn đàn Học văn, sáng tác văn học mở. Nơi bạn có thể chia sẻ và cập nhật kiến thức văn học mới nhất. Tham gia sáng tác tự do, dự thi các cuộc thi sáng tác văn học mở với nhiều giải thưởng hấp dẫn, thường xuyên. Tâm sự, cafe văn chương.
  VHTO đang hoạt động thử nghiệm chờ xin giấy phép .

Đang có mặt

Kiến thức Văn Học 12

Top