Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nâng ngực bị bao xơ

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nâng ngực bị bao xơ

Nâng ngực đã trở thành một trong những phương pháp thẩm mỹ phổ biến. Tuy nhiên, đằng sau vẻ đẹp bề ngoài ấy, tồn tại những nguy cơ và tình trạng không mong muốn mà ít người biết đến. Trong cuộc trò chuyện với Bác sĩ Nguyễn Phúc Quảng - một chuyên gia trong lĩnh vực thẩm mỹ để hiểu hơn về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.​


Phẫu thuật nâng ngực đã trở thành một phương pháp phổ biến để cải thiện ngoại hình và đem lại sự tự tin cho người thực hiện. Nhưng có không ít trường hợp khách hàng tiền mất, tật mang khi sau nâng ngực bị co rút bao xơ.
 
210
0
3

lương hồng ngọc

Thành Viên
8/9/23
4
0
1,000
Đà Nẵng
Xu
4,496
Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online sáng 7-9 tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), rất đông phụ huynh đưa trẻ đi khám mắt, trong đó chủ yếu là trẻ bị đau mắt đỏ. Phần lớn trẻ ở độ tuổi đi học, được nhà trường cho nghỉ học hoặc phụ huynh xin phép cho trẻ nghỉ học để đưa đi khám bệnh.

Theo thông báo từ Sở Y tế TP.HCM, hiện bệnh đau mắt đỏ tại TP.HCM đang có xu hướng tăng so với những tháng đầu năm. Đây cũng là thời điểm trẻ đến trường đi học trở lại sau kỳ nghỉ hè, khiến nhiều phụ huynh lo ngại hơn khi giao lưu, tiếp xúc với bạn bè nhiều hơn.


Nguồn nước nhiễm mầm bệnh như ao, hồ, hoặc bể bơi cũng có thể là nguồn lây truyền bệnh; và thói quen dụi mắt, đặt tay vào mũi hoặc miệng cũng làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

"Bệnh đau mắt đỏ lây qua đường tiếp xúc dịch tiết mắt người bệnh. Trong lớp có bé bị đau mắt đỏ sẽ có khả năng lây cho bé khác. Khi bé về gia đình thì có khả năng tiếp tục lây cho các thành viên trong gia đình", bác sĩ Chính nói.

Bác sĩ Chính nêu ra những dấu hiệu ban đầu của bệnh là mắt có cảm giác bị cộm, xốn, ngứa, đỏ nhẹ, đổ ghèn... Nếu mắt trẻ bị sưng, đỏ nhiều hơn cần đến bệnh viện có chuyên khoa mắt để được thăm khám. Phụ huynh chú ý dùng thuốc theo bác sĩ, không tự ý mua thuốc về dùng vì có thể làm thị lực trẻ xấu hơn.

Bên cạnh đó, cần cách ly người bệnh, hạn chế tiếp xúc và không dùng chung các vật dụng với người bệnh. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh và không đưa tay dụi vào mắt, mũi, miệng. Khi người bệnh khỏi hoàn toàn mới được quay trở lại học tập, làm việc.
 

lương hồng ngọc

Thành Viên
8/9/23
4
0
1,000
Đà Nẵng
Xu
4,496
Nhiều biến chứng nặng nề
Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn, nguyên chủ nhiệm khoa đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết trĩ là bệnh thường gặp, tỉ lệ mắc bệnh không những đứng hàng đầu trong nhóm các bệnh lý hậu môn trực tràng, mà còn chiếm một tỉ lệ không nhỏ trong các bệnh lý toàn thân.

Bởi vậy từ xưa dân gian đã có câu "thập nhân cửu trĩ", có nghĩa là trong 10 người thì có đến 9 người bị trĩ.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh trĩ, ngoài nhân tố về cấu trúc giải phẫu và chức năng sinh lý của hậu môn trực tràng, tác nhân bên ngoài như nghề nghiệp phải ngồi nhiều đứng lâu, ít hoạt động, mắc chứng táo bón, kiết lỵ, tiêu chảy, uống nhiều rượu, ăn quá nhiều đồ cay nóng, phụ nữ mang thai...

Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam, phân tích bệnh trĩ là hiện tượng bị phình, giãn quá mức đám rối tĩnh mạch ở vùng cuối trực tràng và hậu môn. Bệnh trĩ là loại bệnh của mạch máu tĩnh mạch.

Khi tĩnh mạch hậu môn hoạt động kém, máu đi đến đây sẽ không lưu thông được, ứ đọng làm cho tĩnh mạch giãn, phình ra. Bệnh nặng búi trĩ to có thể làm cho máu đông lại thành cục gây tắc nghẽn.

Bệnh trĩ được chia thành các loại trĩ ngoại, trĩ nội và trĩ hỗn hợp. Trĩ hỗn hợp thường xảy ra do các nguyên nhân như thành tĩnh mạch mỏng, không tiết chế ăn uống, nội nhiệt chạy xuống phía dưới bức ép đại tràng, ngồi lâu, gánh nặng, đi đường xa khiến máu không thông suốt.

Bệnh có thể dẫn đến nhiễm trùng trĩ, nghẽn mạch (cục máu đông trong túi búi trĩ) sa và nghẽn các búi trĩ, rò hậu môn. Bệnh càng kéo dài càng gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Khi bị trĩ, người bệnh thường xuất hiện các triệu chứng: chảy máu gây thiếu máu trầm trọng; sa trĩ, tức là trĩ lòi ra ngoài thành búi hoặc thành vòng gây sưng, chảy máu, bầm tím, nghẹt hậu môn rất khó chịu; trĩ bị tắc nghẽn do cục máu đông tụ lại làm búi trĩ sưng to rất đau, căng bóng; trĩ bị viêm nhiễm làm nóng rát, ngứa ngáy, khó chịu ở hậu môn.

Trọng thực phẩm có tính nhu nhuận nhưng ôn ấm
Thạc sĩ Toàn cho biết cổ nhân có câu "bệnh tòng khẩu nhập" (bệnh theo miệng mà vào), điều đó rất đúng đối với bệnh trĩ. Bởi vậy, để phòng căn bệnh này cần hết sức chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống.

Trước hết, phải điều độ và đúng giờ giấc, không ăn quá no và cũng không để quá đói. Điều này giúp cho hệ thống tiêu hóa hoạt động được bình thường, đúng quy luật và có hiệu quả, đặc biệt đối với người già.

Thứ hai, thức ăn cần đảm bảo đủ về lượng, tốt về chất nhưng phải dễ tiêu và có chất xơ, chú ý uống đủ nước và ăn nhiều rau quả tươi, trọng dụng các thực phẩm có tính nhu nhuận nhưng ôn ấm như vừng, đậu đen, đậu tương, mộc nhĩ...

Mỗi tuần nên ăn một vài bữa cơm gạo lứt muối vừng. Điều này giúp phòng chống hữu hiệu chứng táo bón, một trong những nguyên nhân gây bệnh trĩ.

Cuối cùng, phải hết sức giữ gìn vệ sinh ăn uống, đặc biệt là vào mùa hè để phòng tránh các bệnh lý dễ tạo điều kiện phát sinh bệnh trĩ như: kiết lỵ, viêm ruột do nấm hoặc do vi khuẩn, rối loạn tiêu hóa...

Không nên ăn quá nhiều các thức ăn cay nóng như ớt, hạt tiêu, rượu mạnh... dễ gây táo bón hoặc các thức ăn tính quá lạnh như cua, ốc, thịt trâu, dưa hấu... dễ gây đi lỏng. Đặc biệt nên kiêng bia, rượu, hạn chế tối đa thuốc lá, trà, cà phê...

Lương y Vũ Quốc Trung nhấn mạnh, để phòng và chữa trị bệnh trĩ nên ăn các món cung cấp nhiều chất xơ như: rau, củ, quả, đậu phụ, ngũ cốc. Các loại rau mồng tơi, rau đay, rau dền, rau lang có tính mát, nhuận tràng giúp tiêu hóa dễ dàng.

Củ khoai lang cũng rất tốt đối với người bệnh trĩ, nên ăn thêm khoai lang luộc vào các bữa phụ. Nên ăn các loại bưởi, cam, quýt vừa giúp thanh nhiệt, vừa cung cấp nhiều chất xơ.

Uống nước mát đầy đủ hằng ngày.

Với người mắc bệnh trĩ cần sử dụng các món ăn để hỗ trợ điều trị và dự phòng, vừa hiệu quả, vừa an toàn như sau:

- Mộc nhĩ đen nấu táo đỏ: 15g mộc nhĩ đen, 20 quả táo đỏ. Cho mộc nhĩ đen và táo đỏ vào nồi, nấu chín với lượng nước vừa phải. Mỗi ngày dùng 1 lần, dùng liền nhiều ngày sẽ có công hiệu dưỡng huyết, hòa huyết, cầm máu.

- Gốc rau dền nấu đại tràng lợn: 100g gốc rau dền rửa sạch, xắt khúc, 150g đại tràng lợn cắt khúc. Tất cả cho vào nồi nấu trong 1 giờ với lượng nước vừa phải. Sau đó, gắp gốc rau dền ra, cho thêm lượng muối vừa ăn vào nồi nước rồi ăn xác, uống nước. Đây là món giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, tiêu viêm.

- Hoa hòe nhồi đại tràng (ruột già) lợn: Lấy 20g hoa hòe nhồi vào đại tràng lợn đã rửa sạch, dùng dây buộc chặt hai đầu đại tràng và luộc chín với lượng nước vừa phải, cho thêm gia vị vừa ăn. Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt, cầm máu.

- Chè nhân sâm hạt sen: Dùng 10g nhân sâm trắng, 15g hạt sen, 30g đường phèn. Cho nhân sâm trắng và hạt sen (đã bỏ tim sen) vào chén, ngâm với lượng nước vừa phải cho nở, thêm đường phèn, hấp cách thủy khoảng 1 giờ, dùng đều đặn trong bữa ăn sáng và tối.
 

lương hồng ngọc

Thành Viên
8/9/23
4
0
1,000
Đà Nẵng
Xu
4,496
Kết quả truy tìm tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ ở TP.HCM vừa được ông Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết.

Theo đó, báo cáo nhanh từ phòng xét nghiệm thuộc đơn vị nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi hợp tác giữa Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng ĐH Oxford (OUCRU), enterovirus và adenovirus là hai tác nhân chính gây ra bệnh đau mắt đỏ hiện nay.

Trong đó, chiếm ưu thế là enterovirus (86%), còn tác nhân thường gặp trước đây là adenovirus chỉ chiếm số ít (14%).

Ca đau mắt đỏ tăng, TP.HCM gấp rút tìm tác nhân gây bệnh
Trước đó, trước tình hình số ca đau mắt đỏ đến khám tại các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM tăng cao so với các năm gần đây, Sở Y tế TP đã yêu cầu hai đơn vị nêu trên phối hợp với Bệnh viện Mắt TP và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (HCDC) khảo sát nhanh trên những bệnh nhân đến khám vì đau mắt đỏ.

Có 39 bệnh nhân đau mắt đỏ đến khám tại Bệnh viện Mắt TP vào ngày 7-9 được lấy mẫu bệnh phẩm (mẫu phết mí mắt dưới). Các mẫu bệnh phẩm sau khi lấy được gửi đến phòng xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP thực hiện kỹ thuật PCR đa mồi.

Một ngày sau, nhóm nghiên cứu phát hiện adenovirus trong năm bệnh nhân, enterovirus trong 32 bệnh nhân và hai ca không tìm thấy tác nhân. Không có trường hợp nào dương tính với metapneumovirus hay parainfluenza virus và cũng không có trường hợp nào đồng nhiễm giữa enterovirus và adenovirus.

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP, việc xác định được tác nhân gây bệnh sẽ giúp xác định mô hình bệnh tật, từ đó có các giải pháp điều trị và phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ. "Đau mắt đỏ do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó đáng lo ngại nhất là nguyên nhân do vi rút bởi có thể lây lan trong cộng đồng. Như vậy, với kết quả nêu trên nguy cơ dịch bệnh đau mắt đỏ có thể lây lan nếu không có giải pháp chủ động phòng ngừa" - lãnh đạo này nói.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia về mắt và kiểm soát bệnh tật, biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả nhất để phòng chống lây lan bệnh đau mắt đỏ do vi rút hiện nay là thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…

Người dân cần vệ sinh mắt, mũi, họng hằng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường; sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh.

Đặc biệt là hạn chế tiếp xúc với người bệnh mắc hoặc nghi mắc bệnh đau mắt đỏ. Người có các dấu hiệu đau mắt đỏ cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.
 

BBT đề xuất

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.

Bình luận mới

Top