Phân tích hình ảnh người mẹ trong văn bản " Mẹ Tôi"

Phân tích hình ảnh người mẹ trong văn bản " Mẹ Tôi"

Sen Biển
Sen Biển
  • Cộng tác viên 36
Sen Biển xin giới thiệu với quý vị và các bạn dàn ý chi tiết và bài làm mẫu cho đề bài phân tích hình ảnh người mẹ trong văn bản "Mẹ Tôi" của nhà văn Ét-môn-đô đơ A-mi-xi.

Lập dàn ý cho đề bài phân tích nhân vật "mẹ tôi"

I TÌM HIỂU ĐỀ, XÁC ĐỊNH YÊU CẦU CỦA ĐỀ

- Đây là dạng đề định hướng rõ về nội dung và thao tác nghị luận

- Vấn đề cần nghị luận: Hình ảnh người mẹ trong bài Mẹ tôi

- Phương pháp: Sử dụng thao tác lập luận phân tích là chính.

- Phạm vi dẫn chứng: văn bản đoạn trích Mẹ tôi.

2. XÁC LẬP LUẬN ĐIỂM, LUẬN CỨ

- Luận điểm 1: Nêu khái quát chung về hình ảnh người mẹ trong bài Mẹ tôi

- Luận điểm 2: Mẹ - người yêu thương con vô bờ bến

- Luận điểm 3: Mẹ - người sẵn sàng hy sinh tất cả vì con

II. LẬP DÀN Ý PHÂN TÍCH HÌNH ẢNH NGƯỜI MẸ TRONG VĂN BẢN MẸ TÔI 1. MỞ BÀI PHÂN TÍCH NGƯỜI MẸ TRONG BÀI MẸ TÔI

- Đoạn trích Mẹ tôi trích từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Những tấm lòng cao cả của nhà văn thiên tài người Ý Ét-môn-đô đơ A-mi-xi, đã cho độc giả thấy được hình ảnh một người mẹ rất đỗi hiền từ, yêu thương con vô bờ bến, đại diện cho tất cả các bà mẹ trên thế giới này, thông qua lời của người bố, một người đàn ông từng trải, yêu thương gia đình hết mực.

2. THÂN BÀI PHÂN TÍCH NGƯỜI MẸ TRONG BÀI MẸ TÔI

a) Khái quát hình ảnh người mẹ

- Hình ảnh người mẹ hiện lên thông qua lời kể và cảm nhận của người bố.

- Không được đặc tả diện mạo, xuất thân, không có lời thoại, hình ảnh bà hiện lên thông qua những tình cảm, sự hi sinh dành cho con.

b) Phân tích hình ảnh người mẹ trong văn bản Mẹ tôi

* Là người yêu thương con vô bờ bến:

- "Mẹ đã phải thức suốt đêm, cúi mình trên chiếc nôi trông chừng hơi thở hổn hển của con, quằn quại vì nỗi lo sợ, khóc nức nở khi nghĩ rằng có thể mất con,..."

- Hình ảnh người mẹ hiện lên thật thật tội nghiệp, đó là một người mẹ đang đau khổ, đang trằn trọc lo lắng đến mất ăn mất ngủ cho đứa con bé bỏng, và có lẽ rằng con đau một nhưng có khi mẹ còn đau gấp trăm lần con.

* Sẵn sàng hy sinh tất cả vì con:

- "Người mẹ sẵn sàng bỏ một năm hạnh phúc để tránh cho con một giờ đau đớn, người mẹ có thể đi ăn xin để nuôi con, có thể hy sinh tính mạng để cứu sống con".

- Con chính là hạnh phúc là niềm tin là ánh sáng của cuộc đời người mẹ, mất con dường như cả thế giới tối lại. Vì con mẹ có thể hy sinh tất cả, dẫu điều đó có khiến mẹ đau đớn, mệt mỏi.

3. KẾT BÀI PHÂN TÍCH NGƯỜI MẸ TRONG BÀI MẸ TÔI

- Đánh giá khái quát hình ảnh người mẹ trong văn bản: Là một người mẹ bao dung, yêu thương con vô bờ bến, thậm chí có thể hy sinh tất cả vì con.

Liên hệ bản thân: Mỗi chúng ta cần phải yêu quý, kính trọng cha mẹ, cố gắng thành người để đền đáp công ơn sinh thành và dưỡng dục lớn lao của cha mẹ đối với mình.

Bài làm mẫu phân tích hình ảnh người mẹ trong văn bản “Mẹ Tôi”

6437


Mẹ từng giấu vào đêm nghìn giọt khóc

Quả bàng khô chờ rụng lúc không người

Khi nhớ về mẹ, dường như ai trong chúng ta cũng rưng rưng nghĩ về một tượng đài sừng sững của yêu thương, hi sinh và vị tha cao cả. Người mẹ trong tác phẩm Mẹ tôi của nhà văn Ét-môm-đô đơ A-mi-xi là một người mẹ như vậy. Đây là tác phẩm thể hiện tấm lòng cao cả của ngưởi mẹ đối với đứa con thân yêu của mình, bởi những giá trị nhân văn cao cả mà nó trở thành tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn.

Lấy tình huống cậu con trai không hiểu chuyện, đã có thái độ vô lễ với mẹ, Ét-môn-đô đơ A-mi-xi đóng vai người bố, viết nên bức thư với những từ ngữ chân thành, đầy cảm xúc nói về công lao và tình cảm của đấng sinh thành, giúp En-ri-cô suy nghĩ, nhận ra và sửa chữa lỗi lầm của mình.

Để En-ri-cô nhận ra lỗi lầm của mình, trước hết người cha thể hiện thái độ đau buồn, giận dữ và có phần thất vọng. Thái độ đó được thể hiện rõ qua những lời văn gay gắt, từ ngữ mạnh mẽ: “con đã thiếu lễ độ với mẹ” “bố không thể nén cơn tức giận”. Trong đoạn đầu bức thư ông đã hết sức nghiêm khắc trước những lỗi lầm của con, thậm chí ông còn cảnh cáo: “Việc như thế con không bao giờ được tái phạm nữa”. Lời lẽ nghiêm khắc, thái độ dứt khoát dù có đôi chút nặng nề nhưng đã tác động phần nào đến nhận thức của En-ri-cô. Nếu mẹ là dòng suối hiền thì cha được ví như ngọn núi cao sừng sững với tình yêu nghiêm khắc, cứng rắn dành cho những đứa con bé nhỏ.

Để En-ri-cô nhận ra sự thiếu lễ độ với mẹ là hoàn toàn sai trái, bức thư đã gợi lên hình ảnh dịu dàng, hiền hậu của mẹ, một hình ảnh bình dị mà vô cùng lớn lao. Ét-môm-đô đơ A-mi-xi đã thật khéo léo khi để người cha đóng vai trung gian, giảng giải cho con trai hiểu về mẹ của cậu. Vì người cha ấy đủ tình yêu và sự thấu hiểu với người vợ của mình, người cha ấy cũng đủ tình thương, lòng vị tha và cả nghiêm khắc để dạy dỗ đứa con ruột thịt. Ông chính là ngọn nến vàng đang cố gắng thắp sáng nên các ngọn nến còn lại để tỏa hơi ấm cho cả gia đình.

Trước hết, mẹ của En-ri-cô có tình yêu thương con sâu sắc, cao cả. Bà tận tụy, lo lắng cho En-ri-cô suốt ngày đêm trong những ngày cậu ốm: “thức suốt đêm, cúi mình trên chiếc nôi trông chừng hơi thở hổn hển của con, quằn quại vì nỗi lo sợ, khóc nức nở khi nghĩ rằng có thể mất con” bà cũng giống như bao bà mẹ khác, luôn quan tâm, săn sóc và hết mình vì con. Thậm chí bà còn có thể hi sinh vì con “bỏ hết một năm hạnh phúc” để “tránh cho con một giờ đau đớn” hình ảnh tương phản kết hợp với “mẹ có thể đi ăn xin để nuôi con, có thể hi sinh tính mạng để cứu sống con” càng làm nổi bật rõ hơn sự hi sinh, tình yêu thương của bà dành cho đứa con yêu quý của mình.

Không chỉ yêu thương con, mẹ còn có vị trí vô cùng quan trọng với con. Mẹ là điểm tựa, là sự cưu mang, che chở trong suốt cuộc đời con: “mong ước thiết tha được nghe lại tiếng nói của mẹ, được mẹ dang tay đón vào lòng”, dù có khôn lớn trưởng thành thì cũng sẽ cảm thấy yếu đuối nếu không có mẹ ở bên che chở. Nỗi bất hạnh, đau đớn nhất đối với con là không còn mẹ: “ngày buồn thảm nhất tất sẽ là ngày mà con mất mẹ”. Bằng những lời lẽ vừa tha thiết, xúc động vừa nghiêm khắc, cảnh tỉnh người cha đã cho thấy vai trò to lớn của mẹ trong cuộc đời mỗi con người và “thật đáng xấu hổ và nhục nhã cho kẻ nào chà đạp lên tình yêu thương đó”.

Văn bản đã cho thấy chân dung của một người mẹ có tình yêu thương con tha thiết, sâu nặng mà thầm lặng và vị tha. Qua hình ảnh người mẹ của En-ri-cô, ta càng thấy yêu mẹ hơn vì tình yêu thương vô bờ bến của người dành cho ta. Bởi vậy, mỗi chúng ta cần phải yêu quý, kính trọng cha mẹ, cố gắng thành người để đền đáp công ơn sinh thành và dưỡng dục lớn lao của cha mẹ đối với mình. Và hơn lúc nào, ta càng thấm thía lời đức Phật dạy:

Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc

Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không?

Xem thêm các bài văn hay trong chương trình Ngữ Văn 7 <=> Tại Đây

Sen Biển
 
Từ khóa
et-môn-đô đơ a-mi-xi ngữ văn 7 phân tích hình ảnh người mẹ trong văn bản "mẹ tôi" văn bản "mẹ tôi"
387
0
0

BBT đề xuất

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.
Top