MTX Ăn Tết nhà ngoại

MTX Ăn Tết nhà ngoại

ĂN TẾT NHÀ NGOẠI
Đang nghe thời sự trên VTV1 bỗng nhận được điện thoại của vợ chồng cô Huyền - con gái út về quê ăn Tết khiến ông Tài lâng lâng trong lòng. Ông cứ nôn nao đi đi lại lại, tới lật từng tờ lịch rồi nói thầm: Hôm nay mới 23 âm lịch cơ à, thế là còn 5 ngày nữa vợ chồng nó mới về. Rồi ông nói vọng ra ngoài sân:

- Bà nó ơi!

- Gì thế?

- Tết này vợ chồng con bé út về ăn Tết đó, nó dặn là bà đừng mua sắm gì hết, vợ chồng nó mua ở siêu thị đưa về.

- Gớm, đúng là máu nào thâm thịt nấy, con ông thì chỉ báo tin cho ông thôi còn tôi thì nó không gọi điện. Mà tôi chỉ thích dùng của nhà quê và mình tự làm thôi còn mua ở siêu thị chẳng biết đâu mà lần lại còn đắt tiền nữa chứ.

- Bà phải thông cảm cho con cái chứ, cuối năm nó bận rộn công việc nên chưa gọi cho bà. Nó về ăn tết là vui rồi.


Cô con gái út lấy chồng được 10 năm, có 2 cháu nhỏ rồi. Quê chồng cách nhà bố mẹ ruột gần 300km. Ngày trước bố mẹ đã khuyên cô đừng lấy chồng xa bởi một năm tiền đi lại thăm nom, tiền tàu xe mỗi dịp lễ Tết tốn kém, coi như vợ chồng không tích cóp được đồng nào. Thế nhưng vợ chồng là do duyên số, cô vẫn thuyết phục bố mẹ để cưới anh bất chấp khoảng cách địa lý.

Từng nhiều lần giận dỗi dịp cuối năm vì chuyện Tết nội, Tết ngoại nhưng mấy năm trở lại đây, vợ chồng Huyền đã tìm được tiếng nói chung về việc này khi cả hai quyết định một năm ăn Tết ở nội, một năm ăn Tết ở ngoại. Năm nay gia đình Huyền ăn Tết ngoại, nghe được điều này cô sung sướng lắm, nhảy cẩng lên rồi nói “cám ơn anh yêu, ông xã của em number one”. Hơn nữa chồng cô cũng chưa lần nào ăn Tết ở nhà ngoại mà chỉ về thăm ông bà vào các ngày lễ, kỵ giỗ hoặc đi công tác rồi ghé thăm. Vì vậy anh cũng rất háo hức ăn Tết ở quê vợ như thế nào.

Từ ngày đặt mua vé tàu để cả nhà cùng về ngoại ăn Tết, vợ chồng Huyền thấy háo hức, vui vẻ, nôn nao chờ đợi từng ngày. Cô sẽ về quê ngày 28 Tết, kịp ăn bữa cơm tất niên cùng với bố mẹ, rồi hưởng 3 ngày Tết, những điều thật cũ mà bỗng mới trong cô, rồi vợ chồng cô sẽ đi thăm bà con, lối xóm, bạn bè gần xa, cảnh vật thân quen…Thế rồi điều mong mỏi ấy cũng đã đến, tiếng xe “phịch” đỗ ngay trước cổng nhà, ở đó bố mẹ cô đã đợi sẵn từ sáng giờ.

- Đi đường xa có mệt không con? Bố hỏi

- Chúng con đi tàu rồi bắt taxi về đây, không mệt lắm. Về quê ăn Tết với bố mẹ là vui nhất. Huyền trả lời bố.

- Cháu chào ông, cháu chào bà ạ! 2 đứa cháu ngoại nhanh nhảu.

- Hai cháu của bà giỏi quá, thôi vào nhà đi các con. Mẹ sốt sắng.

Năm nay, bố mẹ Huyền đã ngoài bảy mươi, nhưng như những đứa trẻ ông bà luôn mong chờ ngày Tết. Bởi Tết là sum họp gia đình, những đứa con của bố mẹ mới có dịp về quê đoàn tụ, để bố mẹ được nhìn thấy những đứa cháu của mình lớn lên theo năm tháng và nghe các con ríu rít thăm hỏi lẫn nhau sau một năm bận rộn. Tết này cô con gái lớn không về do bận ăn Tết ở nhà chồng. May mà có vợ chồng Huyền về ăn Tết, ông bà vui mấy ngày nay.

Có về nhà ngoại, Huyền như được sống lại những cảm xúc của những ngày đã xa, được đi thăm bà con nội, ngoại và cùng mẹ chuẩn bị những món ăn truyền thống, lại được đi chợ quê cùng với mẹ mua một ít bánh trái… để gọi là hương vị Tết quê. Huyền nhớ nhất là món dưa hành do chính tay mẹ làm. Dưa hành là món ăn bình dị, dân dã không thể thiếu của người Việt Nam vì nó không chỉ tượng trưng cho món ăn ngày Tết, mà theo y học nó còn là gia vị giúp người ăn tiêu hóa tốt và thấy ngon miệng hơn nếu ăn món dưa hành chua chua mằn mặn với bánh chưng xanh. Vị chua giòn thơm của dưa hành cùng miếng thịt mỡ béo ngậy đã đủ đánh thức vị giác, đánh thức không khí Tết đang về trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam. Người Việt ở xa xứ dù có thưởng thức những món ăn của Âu - Á nhưng họ vẫn nhớ và thưởng thức món dưa hành của dân tộc.

Năm nào cũng vậy những ngày gần tới Tết mẹ lại điện hỏi thăm các con khi nào được về nghỉ, và cũng không quên dặn các con đừng mua bánh trái gì vì mẹ đã làm sẵn rồi. Trong cuộc trò chuyện đó Huyền khuyên nhủ mẹ đừng làm chi cho vất vả để chúng con ra siêu thị mua về cho tiện. Mẹ cười và nói “Có những thứ mua ở chợ, còn có thứ mình tự làm thì mới ý nghĩa của hương vị Tết con à.” Và Huyền cũng hiểu mẹ muốn nhắn nhủ các con không bao giờ quên hương vị Tết xưa dù cuộc sống hiện đại, tiện ích.

Khi về nhà, Huyền thấy mẹ chuẩn bị xếp từng xấp lá dong, nếp, đậu, thịt heo..nghĩa là mẹ chuẩn bị gói bánh chưng đấy. Năm nào cũng vậy, bà gói bánh chưng không cần khuôn, chỉ bằng tay thôi mà cái nào cái nấy vuông vức đều nhau, y như sản phẩm ra lò từ một khuôn mẫu có sẵn. Sau đó mẹ bỏ bánh vào nồi rồi chất củi to lên nấu. Mẹ dặn Huyền thỉnh thoảng xem nồi bánh chưng cho mẹ, nếu thiếu nước thì chêm nước vào. Ngồi canh nồi bánh chưng Huyền nhớ lại ký ức Tết xưa cùng với chị gái. Ngày đó, mỗi lần Tết đến mẹ phân công mỗi đứa một công việc, chị Hai có nhiệm vụ canh nồi bánh chưng, bánh tét. Có lần thức khuya quá chị ngủ quên thêm nước thế là mẹ thay chị canh nồi bánh cho đến sáng. Đến khi thức dậy khi nghe mùi nếp thơm béo ngậy xộc lên mũi, cùng với mùi thơm phức của thịt mỡ hạt tiêu thật là thích, chị Hai liền hỏi mẹ “mùi bánh ở đâu thế hả mẹ?”. Mẹ mắng yêu “con canh nồi bánh chưng giỏi quá”. Còn Huyền phụ mẹ rọc lá chuối rồi gấp thành từng xấp bỏ cho những cửa hàng làm nem chả. Nhờ khoản tiền ấy mà mẹ mua sắm mọi thứ cho gia đình trong ngày Tết và mua cho chị em Huyền mỗi đứa mỗi bộ quần áo. Tuy áo quần không được đẹp, không đắt tiền nhưng cũng gọi là mới để khoe với bạn bè. Chị em Huyền vui lắm. Ký ức Tết trong Huyền với mẹ là như thế đó, Huyền nhận được niềm hạnh phúc từ sự thương yêu của mẹ. Tất cả tạo nên một miền kí ức trong cô thật đẹp, thật ấm áp.

Bố bảo “hôm nay là 30 tết rồi đấy, ngày này thiêng và quan trọng lắm chúng ta phải cúng để tiễn năm cũ đi, đón mừng năm mới đến với thật nhiều ước vọng và may mắn”, bố giở tờ lịch và nói to cho cả nhà nghe. Thế là chồng Huyền cùng bố quét dọn bàn thờ và trang trí nhà cửa. Năm nào cũng thế bố mẹ Huyền trồng rất nhiều hoa vạn thọ, cứ đến Tết nở hoa vàng rực tô điểm thêm sắc xuân. Bố bảo chồng Huyền cắt mấy nhành vạn thọ ấy để trên bàn thờ tổ tiên. Còn mẹ và Huyền chuẩn bị mâm cơm Tất niên ngày cuối năm. Sau khi cúng tổ tiên ông bà xong, bữa cơm tất niên của gia đình Huyền diễn ra trong không khí sum vầy ấm cúng, vui vẻ. Cũng vẫn bánh chưng xanh, hành muối như bao năm, nhưng Huyền cảm nhận được một vị đủ đầy giây phút sum họp với gia đình trong ngày Tết thật sự hạnh phúc.

Chồng Huyền sau khi chúc rượu bố vợ rồi rút trong ví ra và nói “Đây là số tiền vợ chồng con giúp thêm cho bố mẹ trong những ngày Tết ”. Mẹ xúc động “vợ chồng con về đây ăn Tết là bố mẹ vui rồi, con cất tiền đi kẻo ông bà thông gia bên đó nghĩ lấy tiền nhà chồng về đưa cho mẹ vợ”. Bà cương quyết không nhận nhưng chồng Huyền thuyết phục lắm mẹ mới nhận. Huyền biết những gì vợ chồng Huyền đem đến cho bố mẹ chỉ là một phần nhỏ nhoi so với công lao của bố mẹ. Tình yêu của bố mẹ rất thiêng liêng và sâu sắc, lúc nào cũng hướng về con, yêu thương con và dành những gì tốt đẹp nhất cho con.

Tết nhà ngoại của vợ chồng Huyền là như thế đấy, vợ chồng cô nhận thấy tình cảm của bố mẹ giành cho con dạt dào tình thương và cô cũng như thế. Vợ chồng cô luôn cảm nhận rõ những giá trị thiêng liêng của thứ tình cảm không dễ gì đánh đổi - tình cảm của đấng sinh thành và họ hàng thân tộc - mà chỉ có về quê, vợ chồng cô mới được sống trọn vẹn trong bầu không khí đầm ấm, thương yêu ấy mà ngoài quê hương ra, chẳng nơi nào có được. Công việc và những mối quan hệ cứ cuốn đi khiến vợ chồng Huyền không có thời gian gần gũi bố mẹ, đến khi tỉnh lại cảm thấy thời gian trôi đi quá nhanh hẫng hụt vô cùng. Vì thế mỗi lần Tết đến, trong Huyền lại trào dâng nhiều cảm xúc. Cô thèm muốn được trở về bên mẹ ngồi nấu nồi bánh chưng đêm giao thừa, nghe mẹ kể chuyện ông Công ông Táo, sự tích cây nêu ngày tết; cùng với mẹ soạn đồ lễ cúng đêm giao thừa trong thời khắc giao thoa của trời đất…, một cảm giác kỳ lạ trong thời điểm năm mới mà cô không thể nào quên được.


Người viết: Lê Thị Thu Thanh
Tác phẩm tham dự cuộc thi viết "Mùa Thanh Xuân - Tết"
Diễn đàn viết văn - Văn Học Trẻ
-----

Cảm ơn bạn đã đọc tác phẩm. Hãy để lại lời bình nhé!
 

Đính kèm

  • TRUYỆN NGẮN ĂN TẾT NGOẠI.doc
    45.5 KB · Lượt xem: 0
Từ khóa
ăn tết nhà ngoại mùa thành xuân nhà ngoại tet về quê ăn tết
  • Like
Reactions: VHT and baivanhay
2K
2
0

BBT đề xuất

Đang có mặt

Top