Một số đề, bài tập văn 9 khó

Một số đề, bài tập văn 9 khó
Ôn thi học kì có nhiều bài tập khá là khó. Có bạn loay hoay chưa biết làm sao và đã đăng hỏi trên Nhóm FB của Diễn đàn. Mình lưu về đây để chúng ta cùng nghiên cứu cách làm, và chia sẻ hướng làm nhé.


Câu 1: Từ câu chuyện người ăn xin hãy viết 1 đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về tình yêu thương

Câu 2: Suy nghỉ của bản thân về mối quan hệ giữa thầy cô và hoc sinh trong xã hội hiện nay.

Câu 3: Viết 1 đoạn văn trình bày suy nghĩ của bản thân về lời khuyên của tác giả trong văn bản "điều gì quan trọng" khi phải đánh giá, có ích với đời...

Câu 4: Từ nội dung đoạn trích lỗi lầm và sự biết ơn viết đoạn văn trình bày suy nghĩ về lòng bao dung vị tha trong cuộc sống.

Câu 5: Từ cách cư xử của vị thiền sư trog truyện "Vị thiền sư với chú tiểu", hãy viết 1 đoan văn nghị luận trình bày suy nghĩ của mình về lòng khoan dung của con người.


Nếu bạn có đề, bài tập văn 9 khó nào hãy chia sẻ thêm nhé! Nhưng giờ, hãy cùng làm các bài này đã.
 
Từ khóa
bài tập văn 9 lòng khoan dung ôn thi học kì vị thiền sư với chú tiểu đoạn văn nghị luận
421
0
1

Viet Phong

Du Mục Số
28/8/19
66
41
17,999
37
Vietnam
dumucso.vn
Xu
0
Câu 5: Từ cách cư xử của vị thiền sư trog truyện "Vị thiền sư với chú tiểu", hãy viết 1 đoan văn nghị luận trình bày suy nghĩ của mình về lòng khoan dung của con người.
Viet Phong
"Sự khoan dung chính là món quà quý giá nhất của tâm hồn".

Không có ai là hoàn hảo, ai cũng mang trong mình những khuyết điểm riêng, và vì thế ai cũng cần được tha thứ khoan dung.. Câu chuyện về vị thiền sư và chú tiểu đã để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc cho người đọc và đã làm thay đổi nhận thức của chúng ta về vai trò và ý nghĩa của lòng khoan dung độ lượng trong cuộc sống.

Vị thiền sư trong câu chuyện đã đưa bờ vai của mình làm điểm tựa cho chú tiểu lỗi lầm bước xuống, không những thế, vị thiền sư còn không quở phạt, trách mắng mà còn nói lời yêu thương thể hiện sự quan tâm, lo lắng. Hành động và cách xử sự ấy đã cho ta thấy một tấm lòng khoan dung và độ lượng vô bờ. Nó như một bài học sâu sắc không chỉ cho chú tiểu mà còn cho tất cả mọi người về lòng khoan dung.

Vậy khoan dung là gì? Khoan dung là biết chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt của mỗi người. Khoan dung là tấm lòng nhân ái, đức độ, vị tha.. Khoan dung không chỉ là sự cho đi mà còn hơn thế nữa, nó có nghĩa là cảm thông và chia sẻ với người. Hành động cao cả nhất của lòng khoan dung chính là nhìn vượt qua những khuyết điểm của người khác và giúp họ nhận ra những giá trị vốn có của mình.

Vậy tại sao lại cần phải khoan dung? Khoan dung có thể làm lay động người khác, cũng có thể vỗ về, an ủi chính mình. Ngược lại, một người nếu luôn cứ trách cứ, luôn để tâm quá mức đến những sai lầm nhỏ của người khác thì sẽ không nhận ra được những thiếu sót của chính bản thân mình. Đã là con người thì bất cứ ai cũng sẽ mắc sai lầm trong cuộc đời mình, vì thế, hãy khoan dung với những ai biết hối hận, biết sửa chữa, cho họ một cơ hội được tha thứ, rồi một mai khi ta mắc phải lỗi lầm, ta cũng sẽ nhận lại được sự thứ tha như chính những gì mà ta đã trao đi, đó chính là điều khiến cho tâm hồn ta được bình lặng.

Lòng khoan dung như những tia nắng ấm áp soi sáng vào những góc tối của cuộc sống, mở lối cho sự an yên, thanh thản trong tâm hồn. Sự khoan dung của vị thiền sư đã có tác dụng vô cùng to lớn, nó có sức mạnh hơn ngàn lần roi vọt, mắng nhiếc. Nó tác động mạnh đến nhận thức của con người mà có lẽ cả đời không bao giờ quên được. "Khoan dung" - hai từ nghe rất nhẹ nhàng nhưng lại đầy ý nghĩa. Khoan dung chính là cái gốc của niềm vui, của hạnh phúc trong đời người.

Thế nhưng, khoan dung không có nghĩa là bao che, dung túng cho những việc làm sai trái. Bởi khoan dung thì giúp con người thoát khỏi những lỗi lầm, còn bao che dung túng lại càng làm cho con người ngày càng đắm chìm trong những sai trái. Vậy nên, mỗi người cần phải tự có nhận thức đúng đắn về lòng độ lượng, khoan dung.

Ngày nay, một bộ phận lớp trẻ thì lại sống thờ ơ, vô cảm với ngay gia đình và những người xung quanh. Chính sự thờ ơ, lạnh nhạt, chính những con người vô cảm ấy đang khiến cho cuộc sống ngày càng trở nên chết dần. Thiếu thốn tình cảm, thiếu thốn vị tha, thiếu thốn lòng khoan dung.. tất cả sẽ chỉ là một xã hội vô tri vô giác, lạnh lùng cô cảm.

Vậy nên, xin hãy đừng dửng dưng với chính con tim của mình, hãy học cách tha thứ, khoan dung, để cho cuộc sống sẽ ngày một tốt đẹp hơn.

----------

Bài làm 2

Tác phẩm "Vị thiền sư và chú tiểu", bài học là trong cuộc sống của chúng ta, lòng khoan dung, độ lượng là một trong những đức tính tốt đẹp và cũng chính là tài sản của đời người mà ngày nay trong mỗi chúng ta ai cũng cần thiết phải có.

Lòng khoan dung là sự tha thứ, độ lượng, không khắt khe, có thể tha thứ cho những lỗi lầm mà người khác đã gây ra cho mình, không nóng nảy. Vì thế mỗi người trong chúng ta cần phải có lòng khoan dung để xử sự đúng cách trong cuộc sống và quan hệ xã hội.

Tại sao chúng ta phải có “lòng khoan dung”? Vì nó giúp chúng ta cư xử đúng mực trong cuộc sống, cho ta biết phải quan tâm đến người khác, biết độ lượng, tha thứ cho những việc làm sai trái, giúp ta hiểu hơn những cái đúng, cái sai, những gì nên tha thứ. Chúng ta thấy đó, lòng khoan dung chính là tài sản lớn nhất mà con người cần phải có.

Biểu hiện của lòng khoan dung là ta cần phải giúp đỡ, quan tâm người khác, đến người làm sai thì biết tha thứ, khuyên dạy điều đúng đắn. khi ta biết khoan dung, ta sẽ được sự tôn trọng của người khác, yêu mến, quí trọng của mọi người xung quanh. Mặt khác, lòng khoan dung sẽ là một yếu tố quan trọng đem lại sự bình yên, hòa thuận, hạnh phúc cho xã hội và gia đình. Khi thể hiện lòng khoan dung với người khác thì tâm hồn ta cảm thấy thanh thản, nhẹ nhàng vì đã làm được một điều có ý nghĩa của phẩm chất nhân ái, vì như thế là không phạm vào sự nhỏ nhen, hẹp hòi, trái với phẩm chất quí giá của con người.

Bên cạnh những điều ca ngợi về lòng khoan dung ta cũng phê phán lối sống ích kỷ, cố chấp, thù dai, thờ ơ. Tác hại của những lối sống đó làm cho con người trở nên ganh ghét nhau, có xích mích không thể giải quyết. Con người sẽ không còn sự tôn trọng, nhường nhịn lẫn nhau. Mà họ chỉ biết hơn thua, đấu đá để chứng tỏ chính mình.


Tổng hợp
 
Trò chuyện ngay
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Phần thưởng nhỏ thôi hổng cần lớn đâu ad
 2. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  ad tổ chức viết ngoại truyện đi ad, ngoại truyện hoặc fanfic đều được. Box đó ít quá à
 3. H @ Haneul:
  Cả nhà onlien vui quá
 4. Triều Anh @ Triều Anh:
  Nhà chị cũng không phải thành phố, chỉ là chợ huyện thôi mà mọi người mua hoa, trái cây, vàng dữ lắm!
 5. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chỗ em ở quê, dân làm nông nên cũng không bị ảnh hưởng của ngày vía thần tài nhiều. Người kinh doanh và có ít tiền bạc mới thường chú trọng ngày này hơn.
 6. Triều Anh @ Triều Anh:
  Sáng nay mọi người có mua vàng tích trữ cho may mắn cả năm không? Mình đi dạy về ngang tiệm bán vàng thì người ta xếp hàng như đi rạp xem phim. Khủng thật
 7. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chắc hành trình lên top còn dài. Mong được gần Lan Hương và Phong Cầm đã là phấn đấu lớn của bản thân rồi
 8. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Sáng nay tôi có nên đi mua 1 phân vàng không :v
 9. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Với tốc độ đỉnh cao của chị thì lên top 1 là sớm muộn :v
 10. Lan Hương @ Lan Hương:
  @Triều Anh dạo này em xuống rồi chị @Triều Anh lên ngôi nha :smile:
 11. Triều Anh @ Triều Anh:
  Không thể nào đâu Phong Cầm.Làm sao mà có khả năng vượt qua Lan Hương và em cơ chứ
 12. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Top 1 sever VHT là của mình rồi muahaha. Nhưng mà nguy cơ chị Triều Anh chuẩn bị đẩy mình xuống top 2 là rất cao :v
 13. Triều Anh @ Triều Anh:
  Mai Triều Anh cũng hết tết. Năm nay đi nhiều. Mệt có. Vui có. Và có bài chia sẻ với diễn đàn nhé. Chúc mọi người năm mới làm việc thuận lợi và như ý!
 14. Nguyên Vương @ Nguyên Vương:
  Mọi người ăn Tết vui vẻ chứ ạ? Ngày mai là đi làm lại rồi nhỉ :uq:
 15. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc năm mới Diễn Đàn vạn sự như ý, Phát tài phát lộc.
 16. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chúc mọi người năm mới An Khang Thịnh Vượng, Vạn Sự Như Ý!
 17. T @ Trương Thị Diễm Phúc:
  29 Tết r, mọi người đã dọn nhà xong chưa
 18. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc Tất Niên vui vẻ!
 19. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey:
  Bạn chỉ việc copy link Youtube và dán trực tiếp vào khung soạn thảo văn bản bth là dc thôi
 20. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn admin Phong Cầm. Mình đã đăng được video.
 21. Q @ QuangNhat:
  Mình sẽ thử với fb.
 22. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn ad Phong Cầm. Mình đã up lên YouTube rồi tải từ YouTube về mà forum VHT. Vậy mà vẫn không được.
 23. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @QuangNhat, bạn có thể up bài hát đó lên youtube hoặc mạng xã hội khác trước sau đó gắn link video vào bài viết sẽ hiện ra video đó và mn xem được ạ
 24. Q @ QuangNhat:
  Mình có một bài thơ đã được phổ nhạc, giờ muốn đăng video ca khúc đó kèm bài viết trong mục "sáng tác". Nếu quá dung lượng thì làm thế nào? Mong được các bạn hướng dẫn. Xin cảm ơn.
 25. Bich Khoa @ Bich Khoa:
  Buổi tối vui vẻ! Một tuần học và chuẩn bị Tất niên

Định hướng forum.vanhoctre.com

 • Văn Học Trẻ Online (VHTO) - Diễn đàn Học văn, sáng tác văn học mở. Nơi bạn có thể chia sẻ và cập nhật kiến thức văn học mới nhất. Tham gia sáng tác tự do, dự thi các cuộc thi sáng tác văn học mở với nhiều giải thưởng hấp dẫn, thường xuyên. Tâm sự, cafe văn chương.
  VHTO đang hoạt động thử nghiệm chờ xin giấy phép .

Đang có mặt

Top