Những nhận định văn học hay về truyện ngắn “Chiếc lược ngà” và nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Những nhận định văn học hay về truyện ngắn “Chiếc lược ngà” và nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Lan Hương
Lan Hương
  • Thành viên BQT
  • Truyền thông VHT 19
Chiếc lược ngà là một trong những tác phẩm hay của nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã đánh dấu tên tuổi của ông trong nền văn học Việt Nam. Câu truyện ngắn với tình huống truyện éo le, bất ngờ nhưng cũng rất đỗi hợp lí, tự nhiên theo tâm lí của trẻ nhỏ đã lôi cuốn người độc giả qua đó viết nên một số nhận định văn học về truyện ngắn "Chiếc lược ngà" và nhà văn Nguyễn Quang Sáng.
5431


Những nhận định văn học hay về truyện ngắn “Chiếc lược ngà” và nhà văn Nguyễn Quang Sáng

– Những tình cảm đẹp sẽ là động lực mạnh mẽ trong tâm hồn mỗi người.

– Không có câu chuyện cổ tích nào đẹp bằng câu chuyện do chính cuộc sống viết ra.

– Chiếc lược ngà thuộc loại truyện đọc đã thấy hay, khơi dậy trong ta những tình cảm cao đẹp.

– Vượt qua bi kịch của chiến tranh, Nguyễn Quang Sáng đã cất cao bài ca thiêng liêng về tình phụ tử.

– Qua truyện ngắn Chiếc lược ngà, nhà văn Nguyễn Quang Sáng muốn khẳng định: Chiến tranh có thể làm chia lìa gia đình gây ra sự ngộ nhận, hiểu lầm nhất thời nhưng không thể cướp đi tình cha con thiêng liêng sâu nặng.

– Nguyễn Quang Sáng là “nhà văn của đồng bằng Nam Bộ”. Bởi “văn chương của ông hồn hậu, mang được hơi thở, phong cách lẫn khẩu khí, phong độ của người dân Nam Bộ rất rõ. Tôi thấy anh làm văn không hề cầu kỳ. Đọc văn anh có cảm giác như được tiếp xúc với cuộc đời thật, với hơi thở cuộc sống thật, với những con người thật mình đã từng gặp đâu đó”.

– Với lối viết chân chất, mộc mạc, bình dị cộng với giọng văn đặc chất Nam Bộ, Nguyễn Quang Sáng đã tạo cho mình một nét riêng trong phong cách nghệ thuật.

– Là nhà văn trưởng thành gắn liền với cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc, được trải nghiệm với những gian khổ nơi chiến trường, được sống và chiến ñấu với những con người mộc mạc, bình dị mà anh dũng phi thường cho nên đó có thể xem ñó là nguồn cảm hứng để nhà văn sáng tác.

– Hình ảnh cuộc chiến đấu trong truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng được chuyển tải bằng một dư vị đặc biệt – giản dị, tự nhiên nhưng ñầy xúc động.

– Nguyễn Quang Sáng không xoáy ngòi bút của mình vào việc xây dựng những anh hùng của thời đại mà nhà văn chỉ viết về những ñiều rất bình dị trong cuộc sống. Nhà văn “đặc biệt quan tâm cách người ta ñã sống ra sao giữa bom đạn tàn khốc ñể vẫn là một con người bình thường như bao người bình thường khác.

– Với việc sử dụng những chi tiết đắt giá, tác phẩm của Nguyễn Quang Sáng đã đi vào lòng người và khiến cho con người ta luôn nghĩ ngợi, luôn bị ám ảnh bởi những câu chuyện được kể. Có những chi tiết tưởng chừng như rất đỗi bình thường, ấy vậy mà dưới ngòi bút của Nguyễn Quang Sáng nó đã trở thành những chi tiết “đắt giá” và giàu tính nghệ thuật.
 
Từ khóa
chiếc lược ngà nguyễn quang sáng nhận định
  • Like
Reactions: nauyeee
5K
1
0

BBT đề xuất

Đang có mặt

Top