Thiết kế tiểu thuyết bằng phương pháp bông tuyết

Thiết kế tiểu thuyết bằng phương pháp bông tuyết

Phong Cầm
Phong Cầm
 • Thạc sĩ lang thang ^^ 33 đến từ Nam Định
Sử dụng phương pháp bông tuyết để thiết kế tiểu thuyết

Viết một cuốn tiểu thuyết thật dễ dàng nhưng viết một cuốn tiểu thuyết hay thật khó. Đó là cuộc sống. Nếu nó dễ dàng, tất cả chúng ta sẽ viết tiểu thuyết bán chạy nhất, đoạt giải.

Thành thật mà nói, có hàng nghìn người khác nhau ngoài kia có thể cho bạn biết cách viết một cuốn tiểu thuyết. Có hàng nghìn phương pháp khác nhau. Cái tốt nhất cho bạn là cái phù hợp với bạn.

Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ với bạn những gì phù hợp với tôi. Tôi đã xuất bản sáu cuốn tiểu thuyết và giành được khoảng chục giải thưởng cho bài viết của mình. Tôi dạy nghề viết tiểu thuyết tại các hội nghị viết lách mọi lúc. Một trong những bài giảng phổ biến nhất của tôi là bài: Cách viết một cuốn tiểu thuyết bằng cách tôi gọi là “Phương pháp Bông tuyết”.

Phương pháp bông tuyết là bài xem phổ biến nhất trên trang web của tôi và nhận được hơn một nghìn lượt xem trang mỗi ngày. Trong những năm qua, trang này đã được xem hơn sáu triệu lần. Vì vậy, bạn có thể chắc chắn rằng rất nhiều người thấy nó hữu ích. Có thể với bạn lại không, và nếu điều đó xảy ra thì thật đáng tiếc. Xem qua bài viết này, quyết định điều gì có thể phù hợp với bạn và bỏ qua phần bạn thấy không cần thiết. Nếu bài viết làm cho bạn rối rắm, hãy cố gắng đọc nhiều lần. Các nhà văn khác nhau là khác nhau. Nếu các phương pháp của tôi giúp ích được cho bạn, tôi sẽ rất vui. Tôi sẽ đưa ra trường hợp tốt nhất có thể cho cách sắp xếp mọi thứ của mình, nhưng bạn là người đánh giá cuối cùng về những gì phù hợp nhất với bạn. Chúc vui vẻ và viết một tiểu thuyết của bạn thật hoàn hảo!

Tầm quan trọng của thiết kế

Một cuốn tiểu thuyết hay không phải tự nhiên sinh ra, mà nó được “thiết kế”. Bạn có thể thực hiện công việc thiết kế trước hoặc sau khi viết cuốn tiểu thuyết của mình. Tôi đã làm theo cả hai cách và tôi thực sự tin rằng làm điều đó trước sẽ nhanh hơn và có kết quả tốt hơn. Thiết kế là công việc khó khăn, vì vậy điều quan trọng là phải tìm ra nguyên tắc hướng dẫn từ sớm. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một hướng dẫn thiết kế cho tiểu thuyết của bạn.

Câu hỏi đặt ra là: Bạn thiết kế một cuốn tiểu thuyết như thế nào?

Trong nhiều năm, tôi là một kiến trúc sư phần mềm thiết kế các dự án phần mềm lớn. Tôi viết tiểu thuyết giống như cách tôi viết phần mềm, sử dụng "phép ẩn dụ bông tuyết". OK, ẩn dụ bông tuyết là gì? Trước khi bạn đi xa hơn, hãy xem hình vẽ này:

bông tuyết.gif

Bạn sẽ thấy hoạt ảnh của một mẫu được gọi là Fractal bông tuyết - đây là một đối tượng toán học quan trọng đã được nghiên cứu rộng rãi. Đối với mục đích của chúng tôi, nó chỉ là một bản phác thảo tuyệt vời của một bông tuyết. Nếu bạn cuộn xuống cùng một trang web đó một chút, bạn sẽ thấy một hộp có hình tam giác lớn trong đó và các mũi tên bên dưới. Nếu bạn nhấn nút mũi tên phải liên tục, bạn sẽ thấy các bước được sử dụng để tạo bông tuyết. Lúc đầu, nó trông không giống một bông tuyết lắm, nhưng sau một vài bước, nó bắt đầu trông ngày càng giống một bông tuyết cho đến khi hoàn thành.

Một số bước đầu tiên trông giống như sau:

kí hiệu.jpg

Tôi khẳng định rằng đó là cách bạn thiết kế một cuốn tiểu thuyết - bạn bắt đầu từ quy mô nhỏ, sau đó xây dựng nội dung cho đến khi nó giống như một câu chuyện. Một phần của công việc sáng tạo và tôi không thể dạy bạn cách làm điều đó. Không phải ở trong bài này. Nhưng tôi muốn dạy bạn cách quản lý sự sáng tạo của bạn - sắp xếp nó thành một cuốn tiểu thuyết có cấu trúc tốt.

Nếu bạn giống như hầu hết mọi người, bạn dành nhiều thời gian để suy nghĩ về cuốn tiểu thuyết của mình trước khi bắt đầu viết. Bạn có thể thực hiện một số nghiên cứu. Bạn nghĩ về các diễn biến của câu chuyện. Bạn động não. Bạn bắt đầu nghe thấy giọng nói của các nhân vật khác nhau. Bạn nghĩ về nội dung của cuốn sách - Chủ đề sâu sắc. Đây là một phần thiết yếu của mọi cuốn sách mà tôi gọi là "ủ". Đó là một quá trình không chính thức và mỗi nhà văn làm theo cách khác nhau. Tôi sẽ giả định rằng bạn biết cách tổng hợp các ý tưởng câu chuyện của mình và bạn đã có một cuốn tiểu thuyết được ủ sẵn trong đầu và bạn đã sẵn sàng ngồi xuống và bắt đầu viết cuốn tiểu thuyết đó.

Mười bước thiết kế

Nhưng trước khi bắt đầu viết, bạn cần tổ chức lại. Bạn cần ghi tất cả những ý tưởng tuyệt vời đó ra giấy dưới dạng biểu mẫu mà bạn có thể sử dụng. Tại sao? Bởi vì trí nhớ của bạn không tốt, và khả năng sáng tạo của bạn có thể đã để lại rất nhiều lỗ hổng trong câu chuyện của bạn - những lỗ hổng bạn cần phải lấp đầy trước khi bắt đầu viết tiểu thuyết của mình. Bạn cần một tài liệu thiết kế. Và bạn cần sản xuất nó bằng một quy trình không giết chết mong muốn thực sự khi viết câu chuyện của bạn. Đây là quy trình mười bước của tôi để viết một tài liệu thiết kế. Tôi sử dụng quy trình này để viết tiểu thuyết của mình và tôi hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn.

Bước 1) Viết tóm tắt cho cuốn tiểu thuyết của bạn bằng một câu trong giờ đầu tiên.

Đại loại thế này: "Một nhà vật lý du hành ngược thời gian để giết sứ đồ Phao-lô." (Đây là phần tóm tắt cho cuốn tiểu thuyết đầu tiên của tôi, Xuyên không.) Câu tóm tắt này rất quan trọng, nó giống như một công cụ giúp bạn giới thiệu cuốn tiểu thuyết của mình tới bất kỳ ai chỉ trong 10 giây. Nó giống như là đầu tiên hình tam giác trong bông tuyết mô hình mà bạn thấy bên trên..

Khi bạn viết đề xuất sách sau này, câu này sẽ xuất hiện rất sớm trong đề xuất. Đó là cái móc sẽ bán sách của bạn cho biên tập viên của bạn, nhà xuất bản của bạn, cho các nhà bán hàng, cho các chủ hiệu sách và cuối cùng là cho độc giả. Vì vậy, hãy làm một cái tốt nhất mà bạn có thể!

Một số gợi ý về những gì tạo nên một câu hay:
 • Càng ngắn càng tốt. Dưới 15 chữ thì tốt (đó là với tiếng Anh, còn với tiếng Việt thấy dưới 30 chữ là ok).
 • Không cần sử dụng tên nhân vật! Tốt hơn nên nói “một nghệ sĩ chơi đàn tàn tật” hơn là “Jane Doe”.
 • Nhân vật nào trong tiểu thuyết của bạn có nhiều thứ để mất nhất? Và điều mà họ muốn nhất là gì?
 • Viết ra câu chốt hay cho tiểu thuyết của bạn cũng là một nghệ thuật, bạn có thể tham khảo các câu tóm tắt trong đầu sách bán chạy New Your Times. Viết đoạn văn miêu tả bằng một câu là một hình thức nghệ thuật.
Bước 2) Tóm tắt truyện trong một đoạn - Dành một giờ nữa và mở rộng câu đó thành một đoạn văn đầy đủ mô tả bối cảnh câu chuyện, những thảm họa lớn và phần kết của cuốn tiểu thuyết .

Đây là giai đoạn thứ hai của bông tuyết. Tôi thích cấu trúc một câu chuyện là "ba thảm họa cộng với một kết thúc". Mỗi thảm họa mất một phần tư cuốn sách để phát triển và phần kết mất một phần tư cuối cùng. Tôi không biết đây có phải là cấu trúc lý tưởng hay không, đó chỉ là sở thích cá nhân của tôi.

Nếu bạn tin vào cấu trúc Ba Màn, thì thảm họa đầu tiên tương ứng với phần cuối của Màn 1. Tai họa thứ hai là điểm giữa của Màn 2. Tai họa thứ ba là phần cuối của Màn 2 và buộc Màn 3 kết thúc mọi thứ lên. Có thể xảy ra thảm họa đầu tiên do hoàn cảnh bên ngoài, nhưng tôi nghĩ rằng thảm họa thứ hai và thứ ba phải do nỗ lực “sửa chữa mọi thứ” của nhân vật chính. Mọi thứ chỉ ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Bạn cũng có thể sử dụng đoạn này trong đề xuất của mình. Lý tưởng nhất là đoạn văn của bạn sẽ có khoảng năm câu. Một câu để cung cấp cho tôi bối cảnh và thiết lập câu chuyện. Sau đó, mỗi người một câu cho ba tai họa của bạn. Sau đó, một câu nữa để nói kết thúc. Đừng nhầm lẫn đoạn văn này với bản sao bìa sau cho cuốn sách của bạn. Đoạn này tóm tắt toàn bộ câu chuyện. Bản sao bìa sau của bạn chỉ nên tóm tắt về phần tư đầu tiên của câu chuyện.

Bước 3) Mô tả nhân vật - Phần trên cung cấp cho bạn một cái nhìn cấp cao về cuốn tiểu thuyết của bạn. Bây giờ bạn cần một cái gì đó tương tự cho cốt truyện của mỗi nhân vật của bạn.

Nhân vật là phần quan trọng nhất của bất kỳ cuốn tiểu thuyết nào và thời gian bạn đầu tư vào việc thiết kế chúng trước khi bạn bắt đầu viết. Đối với mỗi nhân vật chính của bạn, hãy dành một giờ và viết một bảng tóm tắt dài một trang và cho biết:
 • Tên nhân vật
 • Tóm tắt một câu về cốt truyện của nhân vật
 • Động lực của nhân vật (anh ấy / cô ấy muốn gì? thường là những thứ trừu tượng: hạnh phúc, giàu có, tình yêu, đức tin, lương thiện v.v.)
 • Mục tiêu của nhân vật (anh ấy / cô ấy muốn cụ thể điều gì?)
 • Xung đột của nhân vật (điều gì ngăn cản anh ta / cô ta đạt được mục tiêu này?)
 • Sự thay đổi của nhân vật (anh ấy / cô ấy sẽ học được gì, anh ấy/ cô ấy sẽ thay đổi như thế nào?)
 • Bản tóm tắt một đoạn về cốt truyện của nhân vật
Một lưu ý quan trọng: Sau phần này, bạn có thể quay lại bước 1 và bước 2 để sửa lại câu chuyện Không sao cả! Điều này là tốt - nó có nghĩa là các nhân vật của bạn đang dạy bạn/ gợi ý những điều đang diễn ra ở câu chuyện của bạn. Luôn luôn ổn ở bất kỳ giai đoạn nào của quá trình thiết kế, quay lại và sửa đổi các giai đoạn trước đó. Trên thực tế, điều này là không thể tránh khỏi. Và nó tốt. Bất kỳ bản sửa đổi nào bạn thực hiện bây giờ đều là những bản sửa đổi mà bạn sẽ không cần phải thực hiện sau này đối với bản thảo 400 trang lằng nhằng.

Một lưu ý quan trọng khác: Đừng cố gắng trở nên hoàn hảo. Mục đích của mỗi bước trong quy trình thiết kế là giúp bạn chuyển sang bước tiếp theo. Giữ đà về phía trước của bạn! Bạn luôn có thể quay lại sau và sửa khi hiểu rõ câu chuyện hơn. Bạn cũng sẽ làm điều này, trừ khi bạn thông minh hơn tôi rất nhiều.

Bước 4) Tóm tắt tiểu thuyết trong 1 trang

- Đến giai đoạn này, bạn sẽ có một ý tưởng tốt về cấu trúc quy mô lớn của cuốn tiểu thuyết của mình, và bạn cần dành ra một hoặc hai ngày. Thành thật mà nói, bạn có thể đã dành nhiều nhất một tuần, nhưng điều đó không quan trọng. Nếu câu chuyện bị phá vỡ, bạn sẽ biết điều đó ngay, thay vì sau khi đầu tư 500 giờ vào một bản nháp đầu tiên lan man. Vì vậy, bây giờ chỉ cần tiếp tục phát triển câu chuyện. Dành vài giờ và mở rộng từng câu trong đoạn tóm tắt của bạn thành một đoạn văn đầy đủ. Tất cả trừ đoạn cuối cùng sẽ kết thúc trong một thảm họa. Đoạn cuối nên cho biết cuốn sách kết thúc như thế nào.

Điều này rất thú vị, và khi kết thúc bài tập, bạn sẽ có một bộ khung khá đẹp về cuốn tiểu thuyết của mình. Nếu bạn viết quá một trang thì cũng không sao cả, điều quan trọng nhất là bạn đã biến những ý tưởng của mình trở thành một câu chuyện cụ thể. Và với bản mô tả một trang này, bạn có thể tự giới thiệu nó cho các nhà xuất bản.

Bước 5) Tóm tắt nhân vật trong 1 trang - Dành một hoặc hai ngày và viết bản mô tả dài một trang về mỗi nhân vật chính và nửa trang mô tả về các nhân vật quan trọng khác.

Những "tóm tắt về nhân vật" này nên kể câu chuyện theo quan điểm của từng nhân vật. Như thường lệ, hãy quay lại các bước trước đó và sửa đổi khi bạn tìm hiểu những nội dung thú vị về các nhân vật của mình. Tôi thường thích bước này nhất và gần đây, tôi đã đưa "tóm tắt nhân vật" vào các đề xuất của mình thay vì tóm tắt dựa trên cốt truyện. Các biên tập viên yêu thích tóm tắt nhân vật, bởi vì các biên tập viên yêu thích tiểu thuyết dựa trên nhân vật.

Bước 6) Tóm tắt tiểu thuyết của bạn trong 4 trang - bạn có một cấu trúc chắc chắn với nhiều tuyến của mỗi nhân vật, mỗi chủ đề cho mỗi nhân vật. Bây giờ hãy dành một tuần và mở rộng phần tóm tắt cốt truyện một trang của cuốn tiểu thuyết thành bốn trang.

Về cơ bản, bạn sẽ lại mở rộng từng đoạn từ bước (4) thành một trang đầy đủ. Điều này rất thú vị, bởi vì bạn đang tìm ra logic cấp cao của câu chuyện và đưa ra các quyết định chiến lược. Ở đây, bạn chắc chắn sẽ muốn quay trở lại và sửa chữa mọi thứ ở các bước trước đó khi bạn có được cái nhìn sâu sắc về câu chuyện và những ý tưởng mới khi đối mặt với bạn.

Bước 7) Hãy dành một tuần nữa và mở rộng các mô tả nhân vật của bạn thành các biểu đồ nhân vật đầy đủ chi tiết mọi thứ cần biết về mỗi nhân vật.

Các nội dung tiêu chuẩn như ngày sinh, mô tả, lịch sử, động lực, mục tiêu, v.v. Quan trọng nhất, nhân vật này sẽ thay đổi như thế nào vào cuối tiểu thuyết? Đây là phần mở rộng công việc của bạn ở bước (3) và nó sẽ dạy bạn rất nhiều về các nhân vật của mình. Bạn có thể sẽ quay lại và sửa đổi các bước (1-6) khi các nhân vật của bạn trở nên “thật” đối với bạn và bắt đầu đưa ra những yêu cầu nhỏ nhặt đối với câu chuyện. Điều này là tốt - tiểu thuyết tuyệt vời là do nhân vật điều khiển. Hãy dành nhiều thời gian nhất có thể để làm việc này, bởi vì bạn đang tiết kiệm thời gian cho quá trình thực hiện. Khi bạn hoàn thành quá trình này, (và có thể mất cả tháng nỗ lực vững chắc để đến được đây), bạn đã có hầu hết những gì bạn cần để viết đề xuất. Nếu bạn là một người viết tiểu thuyết đã xuất bản, thì bạn có thể viết một đề xuất ngay bây giờ và bán cuốn tiểu thuyết của bạn trước khi bạn viết nó. Nếu bạn chưa được xuất bản, thì trước tiên bạn cần viết toàn bộ cuốn tiểu thuyết của mình trước khi có thể bán nó. Điều này thật không công bằng, nhưng cuộc sống luôn không công bằng và thế giới viết tiểu thuyết đặc biệt không công bằng.

Bước 8) Phân cảnh - Bạn có thể tạm dừng ở đây, đi mua sách.

Trước khi bạn viết tiểu thuyết, có một số điều bạn có thể làm để làm cho bản nháp đầu tiên đau thương đó trở nên dễ dàng hơn. Điều đầu tiên cần làm là đọc tóm tắt bốn trang đó và lập danh sách tất cả các cảnh mà bạn sẽ cần để biến câu chuyện thành tiểu thuyết. Và cách dễ nhất để lập danh sách đó là.... với một bảng tính Excel.

Vì một số lý do, điều này là đáng sợ đối với rất nhiều nhà văn. Ôi kinh hoàng. Đối phó với nó. Bạn đã học cách sử dụng trình xử lý văn bản. Bảng tính dễ dàng hơn. Bạn cần tạo danh sách các cảnh và bảng tính đã được phát minh để tạo danh sách. Nếu bạn cần gia sư, hãy mua một cuốn sách. Có một nghìn cuốn sách ở ngoài kia, và một trong số đó sẽ phù hợp với bạn. Bạn sẽ mất chưa đến một ngày để học những kiến thức cần thiết. Đó sẽ là ngày giá trị nhất mà bạn từng trải qua. Làm đi.

Lập bảng tính mô tả chi tiết các cảnh xuất hiện từ phác thảo cốt truyện dài bốn trang của bạn. Chỉ tạo một dòng cho mỗi cảnh. Trong một cột, liệt kê ký tự POV. Trong một cột (rộng) khác, hãy cho biết điều gì sẽ xảy ra. Nếu bạn muốn trở nên lạ mắt, hãy thêm nhiều cột hơn cho bạn biết bạn dự kiến viết bao nhiêu trang cho cảnh đó. Một bảng tính là lý tưởng vì bạn có thể xem nhanh toàn bộ cốt truyện và dễ dàng di chuyển các cảnh xung quanh để sắp xếp lại mọi thứ.

Các bảng tính của tôi thường dài hơn 100 dòng, một dòng cho mỗi cảnh của cuốn tiểu thuyết. Khi phát triển câu chuyện, tôi tạo các phiên bản mới cho bảng tính câu chuyện của mình. Điều này vô cùng có giá trị để phân tích một câu chuyện. Có thể mất một tuần để tạo một bảng tính tốt. Khi hoàn tất, bạn có thể thêm một cột mới cho số chương và gán một chương cho mỗi cảnh.

Bước 9) (Tùy bạn. Tôi không còn thực hiện bước này nữa.) Lên kế hoạch cho phân cảnh - Quay lại trình xử lý văn bản của bạn và bắt đầu viết mô tả tường thuật của câu chuyện.

Lấy từng dòng của bảng tính và mở rộng nó thành một mô tả nhiều đoạn về hiện trường. Đưa vào bất kỳ câu thoại thú vị nào mà bạn nghĩ ra và phác họa xung đột cốt yếu của cảnh đó. Nếu không có xung đột, bạn sẽ biết có vấn đề ở đây và bạn nên thêm xung đột hoặc xóa cảnh.

Tôi thường viết một hoặc hai trang mỗi chương, và tôi bắt đầu mỗi chương trên một trang mới. Sau đó, tôi chỉ cần in ra tất cả và đặt nó vào một cuốn sổ tay rời, vì vậy tôi có thể dễ dàng hoán đổi các chương sau này hoặc sửa lại các chương mà không làm lộn xộn các chương khác. Quá trình này thường khiến tôi mất một tuần và kết quả cuối cùng là một tài liệu in lớn 50 trang mà tôi sẽ sửa lại bằng mực đỏ khi viết bản nháp đầu tiên. Tất cả những ý tưởng hay của tôi khi thức dậy vào buổi sáng đều được viết tay trong lề của tài liệu này. Nhân tiện, đây là một cách viết khá dễ hiểu, tóm tắt chi tiết đáng sợ mà tất cả các nhà văn dường như đều ghét. Nhưng thực sự rất thú vị khi phát triển, nếu bạn đã thực hiện các bước (1) đến (8) trước. Khi tôi thực hiện bước này, tôi chưa bao giờ cho bất kỳ ai xem bản tóm tắt này, kể cả là một biên tập viên - nó chỉ dành cho một mình tôi.Tôi thích nghĩ về nó như là bản nháp đầu tiên nguyên mẫu. Hãy tưởng tượng viết một bản nháp đầu tiên trong một tuần! Có, bạn có thể làm được và nó rất xứng đáng với thời gian. Nhưng thành thật mà nói, tôi không cảm thấy mình cần đến bước này nữa nên tôi không làm nữa.

Bước 10) Tại thời điểm này, chỉ cần ngồi xuống và bắt đầu viết bản thảo đầu tiên thực sự của cuốn tiểu thuyết. Bạn sẽ ngạc nhiên về tốc độ câu chuyện bay ra khỏi tầm tay của bạn ở giai đoạn này. Tôi đã thấy các nhà văn tăng gấp ba tốc độ viết tiểu thuyết của họ chỉ sau một đêm, trong khi tạo ra những bản thảo đầu tiên chất lượng hơn so với những gì họ thường viết ở bản nháp thứ ba.

Bạn có thể nghĩ rằng tất cả sự sáng tạo đã biến mất khỏi câu chuyện vào thời điểm này. Chà, không, trừ khi bạn phân tích quá mức khi viết Snowflake (PP bông tuyết). Đây được coi là một phần thú vị, bởi vì có rất nhiều vấn đề logic quy mô nhỏ phải giải quyết ở đây. Làm cách nào để Anh hùng thoát ra khỏi cái cây bị bao vây bởi lũ cá sấu và giải cứu Nữ anh hùng đang ở trên chiếc thuyền đang bốc cháy? Đây là lúc để tìm ra nó! Nhưng thật vui vì bạn đã biết rằng cấu trúc quy mô lớn của cuốn tiểu thuyết hoạt động. Vì vậy, bạn chỉ phải giải quyết một số vấn đề hạn chế và vì vậy bạn có thể viết tương đối nhanh.

Giai đoạn này là vô cùng vui vẻ và thú vị. Tôi đã nghe nhiều nhà văn hư cấu phàn nàn về việc bản thảo đầu tiên khó như thế nào. Luôn luôn, đó là bởi vì họ không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Xin chào! Cuộc sống quá ngắn để viết như vậy! Không có lý do gì để dành 500 giờ để viết một bản nháp đầu tiên cho cuốn tiểu thuyết của bạn khi bạn có thể viết một bản chắc chắn sau 150 giờ. Tính ra 100 giờ cần thiết để làm các tài liệu thiết kế, bạn đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Khoảng giữa chừng của bản nháp đầu tiên, tôi thường nghỉ ngơi một chút và sửa chữa tất cả những phần bị hỏng trong tài liệu thiết kế của mình. Vâng, các tài liệu thiết kế không hoàn hảo. Không sao đâu. Các tài liệu thiết kế không cố định cụ thể, chúng là một bộ tài liệu sống động phát triển khi bạn phát triển cuốn tiểu thuyết của mình. Nếu bạn đang làm đúng công việc của mình, vào cuối bản nháp đầu tiên, bạn sẽ bật cười vì tài liệu thiết kế ban đầu của bạn là một thứ đồ nghiệp dư. Và bạn sẽ cảm thấy hồi hộp khi câu chuyện của mình đã trở nên sâu sắc như thế nào.

Ích lợi khi sử dụng phương pháp bông tuyết

Hiện tại bạn có đang vật lộn với bản thảo đầu tiên kinh khủng của cuốn tiểu thuyết mà dường như vô vọng không? Hãy dành một giờ và tóm tắt câu chuyện của bạn trong một câu. Điều đó có làm sáng tỏ mọi thứ không? Bạn vừa hoàn thành bước (1) của Snowflake và chỉ mất một giờ. Tại sao không thử các bước tiếp theo của Snowflake và xem câu chuyện của bạn có đột nhiên bắt đầu trở nên sống động hay không? Bạn còn gì để mất, ngoại trừ bản nháp đầu tiên khủng khiếp mà bạn ghét bỏ?

Cuốn tiểu thuyết của bạn đã hoàn thành, bạn đã làm được điều mà nhiều nhà văn chỉ mơ ước. Bây giờ, hãy tưởng tượng một biên tập viên xuất sắc va vào bạn trong thang máy và hỏi cuốn tiểu thuyết của bạn nói về điều gì. Trong mười lăm từ hoặc ít hơn, bạn sẽ nói gì? Hãy dành thời gian của bạn! Đây là một trò chơi suy nghĩ. Bạn muốn nói gì? Nếu bạn có thể đưa ra câu trả lời trong giờ tới.... bạn vừa hoàn thành Bước 1 của Bông tuyết! Bạn có nghĩ rằng một số bước khác có thể giúp bạn sắp xếp một số thứ tự trong bản thảo đó không?

Bạn vừa nhận được một bức thư dài đến rợn người từ người biên tập kể chi tiết tất cả những điều sai trái trong cuốn tiểu thuyết của bạn? Bạn có tự hỏi làm thế nào bạn có thể thực hiện tất cả các thay đổi trước thời hạn bất khả thi của bạn? Không bao giờ là quá muộn để làm Snowflake. Còn nếu bạn dành một tuần và đi sâu vào tất cả các bước ngay bây giờ? Nó sẽ làm rõ mọi thứ một cách tuyệt vời, và sau đó bạn sẽ có một kế hoạch để thực hiện tất cả các bản sửa đổi đó. Tôi cá là bạn sẽ hoàn thành nó trong thời gian kỷ lục. Và tôi cá rằng cuốn sách sẽ ra mắt hay hơn những gì bạn tưởng tượng.

Nếu Phương pháp Bông tuyết phù hợp với bạn, tôi muốn nghe ý kiến của bạn.Trân trọng,
Tiến sĩ Randy Ingermanson

RandyIngermanson.jpeg
Randy Ingermanson là một nhà vật lý lý thuyết và là tác giả từng đoạt giải thưởng của sáu cuốn tiểu thuyết. Ông đã giảng dạy tại nhiều hội nghị viết lách trong nhiều năm và xuất bản tạp chí điện tử Viết tiểu thuyết nâng cao miễn phí hàng tháng .


Nguồn: rsingermanson/com
 
Sửa lần cuối:
Từ khóa
mô tả nhân vật phương pháp bông tuyết thiết kế tiểu thuyết tóm tắt tiểu thuyết viết bản thảo
1K
0
0

BBT đề xuất

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.
Top