Lí luận & phê bình văn học

Tài liệu nghiên cứu, lí luận và phê bình văn học
Lí luận & phê bình văn học

Lí luận & phê bình văn học

 • Người theo dõi: 5
 • Bài viết: 191
 • Tản văn là gì? Đặc trưng của tản văn, sự khác và giống nhau giữa tản văn, tự sự, ký sự là gì?
  Tản văn là gì? Tản văn là thể loại văn học chú trọng việc ghi lại những gì đã trải qua, đã nghe thấy, cảm thấy, thể nghiệm liên tưởng của cái tôi hoặc ghi lại những câu chuyện, những trạng thái cảnh vật hoặc trữ tình hoài niệm; là loại tác phẩm văn học giàu tính trữ tình, rộng rãi về đề tài... Thêm
  3K
  5
  3

  Phong Cầm

  Administrator
  Thành viên BQT
  17/5/21
  892
  882
  363,000
  31
  Xu
  7,391,577
  Nền văn học của dân tộc ta có rất nhiều các thể loại khác nhau từ văn xuôi, thơ ca trữ tình…Trong đó, tản văn là một thể loại khá phổ biến. Vậy tản văn là gì, cách viết thế nào và đặc điểm tản văn trong nền văn học Việt Nam như thế nào? Hãy cùng theo dõi để hiểu hơn về thể loại tản văn nhé.

  Tản văn loại văn xuôi ngắn gọn, hàm...
   
  Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

  Thanh candy

  Thành Viên
  23/10/21
  13
  16
  3,000
  Xu
  59,298
  Nền văn học của dân tộc ta có rất nhiều các thể loại khác nhau từ văn xuôi, thơ ca trữ tình…Trong đó, tản văn là một thể loại khá phổ biến. Vậy tản văn là gì, cách viết thế nào và đặc điểm tản văn trong nền văn học Việt Nam như thế nào? Hãy cùng theo dõi để hiểu hơn về thể loại tản văn nhé.

  Tản văn loại văn xuôi ngắn gọn, hàm súc, có thể trữ tình, tự sự, nghị luận, miêu tả phong cảnh, khắc họa nhân vật. Lối thể hiện đời sống của tản văn mang tính chất chấm phá, không nhất thiết đòi hỏi có cốt truyện phức tạp, nhân vật hoàn chỉnh nhưng có cấu tứ độc đáo, có giọng điệu, cốt cách cá nhân. Điều cốt yếu là tản văn tái hiện được nét chính của các hiện tượng giàu ý nghĩa xã hội, bộc lộ trực tiếp tình cảm, ý nghĩa mang đậm bản sắc cá tính của tác giả.

  Trong văn học cổ, tản văn bao gồm các áng văn kinh, truyện, tử, tập như Mạnh Tử, Tả truyện, Sử kí, các bài biểu, chiếu, cáo,hịch, phú, minh, luận,… Trong văn học hiện đại, tản văn bao gồm các thể kí, tuỳ bút, văn tiểu phẩm, văn chính luận, tạp văn, ngụ ngôn, chân dung văn học,…

  Tản văn là loại văn tự do, dài ngắn tuỳ ý, cách thể hiện đa dạng, đặc biệt là thể hiện nổi bật chính kiến và cá tính tác giả, có truyền thống lâu đời và sức sống mạnh mẽ.

  View attachment 4760

  (Tản văn của Akira)​

  Đặc điểm của tản văn

  – Tản văn mang tính trữ tình cao:

  + Những bài tản văn đều là những cảm nhận của tác giả, từ đó mượn lời nói ngôn từ để giãi bày tâm tư, tình cảm, cảm xúc nên bao giờ tản văn cũng giàu chất trữ tình, cái tôi của tác giả. Tản văn là viết về những gì xảy ra với chính mình, dù là viết về người khác thì cốt lõi vẫn là hình ảnh của mình trong đó. Vì vậy, yếu tố chân thực, chân thành luôn được đề cao.

  + Trong sáng tác của tản văn tuy đề tài rộng, là cái có thể gặp nhưng phải bám vào con người, viết về con người một cách chân thành và có thể nghiệm cao. Bởi vậy, nó đòi hỏi một kinh nghiệm nghệ thuật tương đương cũng như phải được kiểm duyệt bằng lịch sử, không thể chắp vá ở đâu được.

  – Tản văn có hơi hướng phóng túng, tự do:

  + Tất cả các yếu tố về đề tài, lập ý, bố cục hay sử dụng các thủ pháp nghệ thuật đều rất phóng túng, tự do chính vì vậy không theo một khuôn mẫu có sẵn, ít tính quy phạm và hạn chế bởi tản văn luôn lấy cảm nhận, giãi bày của tác giả làm trung tâm.

  + Đề tài trong các sáng tác của tản văn rất rộng, bao hàm từ lịch sử, xã hội, địa lý đến triết học, nghệ thuật…Tất cả được các tác giả vận dụng và đưa vào bài viết một cách chân thực, tình ý nồng đậm và triết lý sâu sắc để thu hút độc giả.

  + Dạng thức của tản văn phức tạp, phong phú gồm tùy bút, hồi kí, tốc kí, tiểu phẩm văn…Nhưng khuôn khổ của tản bút rất nhỏ, ngắn. Hình thức cũng rất linh hoạt và mang đặc điểm của nhiều thể loại khác, có thể lảnh lót như thơ, cũng có thể hoành tráng như khúc hành ca hay sinh động như các tiểu thuyết.

  – Tản văn mang kết cấu hết sức tự do:

  + Không giống như thơ ca có “khai, thừa, chuyển, hợp”, kịch có phân hồi kịch mà tản văn không chú trọng vào đó, nó lúc gần lúc xa, có sự giao thoa giữa hiện thực và lịch sử, tự nhiên và xã hội. Vì vậy nó mang đến cho người đọc những cảm xúc như tản mạn, nhưng không phải là lộn xộn, mất trật tự.

  – Tản văn mang ngôn ngữ bóng bẩy, súc tích: Ngôn ngữ ở đây luôn được chú trọng, trong sáng, tươi mới và tự nhiên. Không cần quá chú trọng tình tiết, đời sống nhân vật hay tình cảm phải dạt dào, mãnh liệt như thơ mà nó là những gì tác giả thấy, nghe, cảm nhận nên cảm xúc, ngôn từ ở đây tươi tắn, trong sáng, tự nhiên.

  Kỹ năng viết tản văn

  – Tản văn là một thể loại không khó nhưng ít ai có thể tự viết một cách nhuần nhuyễn. Quan trọng phải tìm hiểu kỹ đề tài, quá trình tm hiểu tạo ra sản phẩm mới.

  Nhà văn Đỗ Phấn đã nói rằng tản văn không có số chữ quá nhiều nhưng lại vô cùng tốn chữ bởi mỗi câu chữ viết ra phải cân nhắc thật kĩ để truyền tải thông điệp, ý nghĩa một cách hiệu quả nhất tránh phí phạm.

  – Như vậy kỹ năng cần thiết cho một người viết tản văn hay là phải trau dồi vốn ngôn từ, lối hành văn mang đậm phong cách riêng của tác giả để thu hút người đọc.

  Phân biệt tản văn và tùy bút

  Tản văn và tùy bút cùng xuất hiện vào thời trung đại, thuộc thể loại văn xuôi tự sự – trữ tình, đều viết dựa trên những điều có thực. Tuy nhiên giữa tản văn và tùy bút vẫn có điểm khác biệt, đó là:

  – Tản văn có đề tài rộng lớn bao quát hơn, là thể loại phóng túng và tự do nhất. Tản văn không phải là hư cấu, không đề cao tình tiết, cốt truyện như tiểu thuyết, truyện ngắn; cũng không quan tâm đến phải thâm nhập trường kì của tác giả. Bởi tất cả mọi thứ từ những gì nhỏ nhặt nhất có thể là tiếng đàn, chuyện nào đó ồn ào ngoài kia… cũng trở thành cái cớ cho một bài tản văn ra đời. Điều cốt lõi là nhà văn gửi gắm cảm xúc, tình cảm, suy tư làm sao để đủ chiều rộng và độ sâu trong lòng độc giả của mình.

  – Tùy bút lại là một nhánh nhỏ trong đề tài bao la của tản văn. Tùy bút mang nét phóng túng nhưng phóng túng này mang đậm cái tôi của nhà văn. Đòi hỏi tác giả phải trải qua hành trình dài, thậm chí là gian nan, vất vả để cho ra một tác phẩm tùy bút hay.

  Tản văn – thể loại không dành cho người trẻ viết ?!

  Đọc nhan đề này có khiến bạn tò mò và tự hỏi nhiều không? Giới trẻ đang rất chuộng và viết rất nhiều tản văn cơ mà?

  Người trẻ bây giờ rất dễ dàng viết ra mấy dòng cảm xúc, thể hiện bằng văn xuôi, từ ngữ ướt át nghe mùi mẫn có vẻ đầy tâm trạng và gọi là tản văn. Tản văn cũng từng một thời được cho là những chuyện tào lao, lan man chỉ dành cho những cây bút nghiệp dư, những nhà văn không chuyên…và chúng rất dễ đi vào quên lãng. Thế nhưng bây giờ, tản văn đã có rất nhiều tác phẩm gắn liền với các nhà văn tên tuổi, và trong những nhộn nhịp của đời sống hiện nay, trong lúc con người ta đang hối hả chuyện miếng cơm, manh áo, những trang tản văn trở thành những lúc lắng lòng lại để cùng nghĩ về từng giây phút con người bỏ quên hạnh phúc của mình, và bỏ quên nhau, hay ít nhất nghĩ về cuộc đời ở một tâm trạng thoải mái nhất…

  Tản văn, như những gì đã nêu ở phần trên, hiện tại đã trở thành một thể loại đầy cuốn hút, tuy nhiên, khi trở nên đại trà, những bản sắc và tiêu chuẩn thường không còn đươc chú ý nhiều, điều này dẫn đến chất lượng bắt đầu giảm bớt, khiến người đọc không còn tha thiết với dòng văn ngắn súc tích này nữa.

  Theo nhận định của giới chuyên môn, tản văn thành công là tác phẩm phải đẩy được cái ý, diễn đạt tới tận cùng từ những vấn đề nhỏ. Và một điều cũng quan trọng không kém là độ tương tác cao của tản văn với đời sống. Cũng là điều thể hiện được cái nhìn của chính tác giả đối với cái nhìn của phong trào, của xã hội.

  Tản văn, là thể loại dễ đọc mà khó viết, hoặc ngược lại: dễ viết thì khó đọc, là thể loại mà bất kì đối tượng nào cũng có thể tham gia.

  Bên lề: Trong cuộc thi trước, cuộc thi viết “Mùa yêu đầu”, đã nhận được rất nhiều tác phẩm tản văn, có một vài cây bút viết rất khá, ví như “Vùng kí ức” của nick thành viên Moonlight. Còn lại, đa số các cây bút trẻ viết cũng khá tốt, nhưng đều là kiểu từ ngữ đèm đẹp, câu văn mướt buồn, đọc giống như đau thương, giống như da diết, nhưng lại chẳng chân thật, chẳng chạm vào được trái tim người đọc. Tôi tạm gọi là những lời “tán tỉnh” hoa mĩ của cậu công tử nhà giàu nhưng chẳng thể có tình yêu của người đẹp.

  View attachment 4761

  View attachment 4762

  View attachment 4763
  dạ đọc mà thấm quá ạ! cảm ơn anh/chị ạ
   
  Nét văn hóa được phản ánh trong Vang bóng một thời của Nguyễn Tuân
  Văn hóa là một phạm trù rất rộng, là tất cả các giá trị vật chất và tinh thần mà con người tạo ra để gắn kết chặt chẽ với nhau vì vậy có nhiều quan điểm khác nhau về khái niệm văn hóa. Theo Cristina De Rossi: “Văn hóa bao gồm tôn giáo, thức ăn, những gì chúng ta mặc, cách chúng ta mặc, ngôn... Thêm
  184
  3
  2

  Seoul

  Thành Viên
  29/12/22
  11
  6
  1,000
  Xu
  43,015
  Mình khoái nhất trong Vang bóng một thời của cụ Nguyễn Tuân là hình ảnh "chém" của tay đồ tể. Chém sao cho không đứt hết mà phải còn dính lại chút..

  Người viết là nghệ thuật, chém gió là nghệ sĩ ^^

  :bigsmile::bigsmile:
   
  Giọng điệu trong văn chương
  Một yếu tố không thể thiếu khi phân tích một tác phẩm ấy là giọng điệu. Giọng điệu là gì? Nó được hiểu là: thái độ, tình cảm, lập trường, đạo đức của một nhà văn đối với hiện tượng được miêu tả thể hiện trong lời văn qua cách xưng hô, gọi tên, dùng từ, sắc điệu tình cảm, cách cảm thụ xa gần... Thêm
  62
  3
  2

  Vanhoctre

  Văn Học Trẻ
  19/8/19
  741
  623
  362,999
  Việt Nam
  vanhoctre.com
  Xu
  936,695
  Ai viết cũng cần tạo cho mình một giọng văn riêng. Khi ta tích cực viết, tích cực tìm tòi thì giọng văn sẽ mới mẻ và có chiều sâu hơn.

  Chẳng hạn Chế Lan Viên, Xuân Diệu trước và sau CMT8 là ví dụ thục tế nhất.

  Đối với người viết hiện đại, môi trường viết trực tuyến thì giọng văn càng cực kỳ quan trọng. Bởi bút danh của bạn, và những hấp dẫn...
   
  Hỏi Đáp Tác phẩm văn học là gì?
  Nhờ diễn đàn định nghĩa giúp tác phẩm văn học là gì? :ngo::ngo: Chẳng là đọc nhiều nên đôi khi ngáo ngơ, băn khoăn văn học là gì, Tác phẩm văn học là gì? Tại hay đi chém gió quá mà chém đúng với dân chuyên văn nên phải tới Văn Học Trẻ hỏi bài :bigsmile: :bigsmile: Thêm
  36
  0
  0
  Chia Sẻ Văn học là gì?
  Mình đọc sách khá nhiều, trong đó sách văn học không ít. Những sách văn học Việt Nam mình thích là những truyện hồi kháng chiến, truyện về các dân tộc miền núi, Tây Nguyên. Và cả văn học nước ngoài chọn lọc nữa. Nhưng đôi khi mình hay vẩn vơ hỏi: Văn học là gì? Không biết bạn nào có hay... Thêm
  46
  0
  0
  Phong cách văn học của Nam Cao
  Trong mảng văn học hiện thực phê phán, Nam Cao là tác giả đến muộn trong khi Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan, Ngô Tất Tố... đã tạo dựng được chỗ đứng chắc chắn cho riêng mình với những tác phẩm nổi danh. Ở mảnh đất tưởng chừng đã được cày xới kĩ càng, Nam Cao vẫn tìm được cho mình một phong... Thêm
  87
  0
  0
  SỰ PHÊ PHÁN CHÂN THÀNH VÀ THẲNG THẮN
  Mấy ngày qua, nhà thơ Nguyễn Thành Phong viết về Văn nghệ trẻ hồi nhà văn Nguyễn Quang Lập, nhà thơ Nguyễn Thành Phong và tôi làm cùng nhau năm đầu tiên. Có rất nhiều chuyện hay về tờ báo này. Tôi ghi nhật ký hàng ngày trong một thời gian dài nên rất chính xác. Lúc nào đó sẽ đưa lên cùng bản... Thêm
  • Like
  Reactions: VHT Books
  83
  1
  0
  Chủ nghĩa hiện thực tâm lí
  Chủ nghĩa hiện thực - với tư cách là một phương pháp sáng tác - gắn liền với một một trào lưu văn học xuất hiện ở Tây Âu thế kỷ XIX. Ph.Ăng-ghen, tronglá thư gửi nữ văn sĩ Anh Hac-cơ-net vào năm 1888, đã phát biểu một định nghĩa có tính kinh điển về chủ nghĩa hiện thực: “Theo tôi, ngoài chi tiết... Thêm
  113
  3
  0
  Vẻ đẹp của văn hóa dân gian trong "Truyện Kiều" của Đại thi hào Nguyễn Du
  Trong sự hình thành và phát triển nền văn học của một dân tộc, văn hóa dân gian đóng vai trò rất quan trọng. Nói cách khác, sáng tác dân gian là một trong những cơ sở, nền tảng của văn học viết, là chặng đầu của nền văn học của dân tộc. Chính đời sống tinh thần của mọi thời đại đã chứng kiến mối... Thêm
  114
  0
  0
  Văn học – nghệ thuật ngôn từ
  Văn học không chỉ là một loại hình ý thức xã hội mà còn là một loại hình nghệ thuật. Mỗi loại hình nghệ thuật có vai trò và vị trí riêng trong đời sống tình cảm của con người. Xét đến cùng đặc trưng của mỗi loại hình nghệ thuật đều bắt nguồn từ chất liệu của nó. Ví dụ chất liệu của hội hoạ là... Thêm
  1K
  3
  2

  Phong Cầm

  Administrator
  Thành viên BQT
  17/5/21
  892
  882
  363,000
  31
  Xu
  7,391,577

  Văn học là nghệ thuật ngôn từ​


  Ralph Waldo Emerson từng nhận định rằng: “Yêu cái đẹp là thưởng thức. Tạo ra cái đẹp là nghệ thuật.” Đúng thế cái đẹp là thứ mà con người muốn thưởng thức và chiếm hữu, còn lại việc tạo ra cái đẹp đó lại là thuộc về khung trời nghệ thuật. Nhà họa sĩ, người nghệ sĩ, nhà văn,…họ là những con người tạo...
   

  QuangNhat

  Thành Viên
  15/7/22
  152
  144
  43,000
  Xu
  495,163
  Đây quả là một bài luận xuất sắc. Với tư duy có chiều sâu, bố cục chặt chẽ, luận điểm được phân tích rất rõ ràng, văn phong đậm nét nghị luận... thì có thể coi là điển hình cho một bài nghị luận xã hội.
   
  Nhận định lí luận văn học hay của nhà văn đạt giải Nobel
  Xin chào tất cả mọi người, mình là sun - một người xa lạ đang đi tìm màu, admin của insta @sun.fl_d, từng đạt giải nhất cấp tỉnh môn văn năm lớp 9 và là á khoa đầu vào môn văn chuyên. Qua quá trình rèn luyện để đạt được nhiều thành tích hơn thế nữa, mình đã học tập từ rất nhiều tư liệu và bây... Thêm
  143
  3
  1

  Sun Sun

  mình là sun - một người xa lạ đang đi tìm màu
  7/9/22
  7
  15
  3,000
  Xu
  3,469
  Đây là những nhận định mình tìm kiếm được trong quá trình ôn thi HSGQG, mình muốn chia sẻ với các bạn vì đối với mình tại thời điểm học văn là rất hữu ích. Mong kiến thức này sẽ khiến mọi người cảm thấy sẵn sàng hơn trên hành trình học văn
   
  • Like
  Reactions: VHT Books
  Tại sao Thúy Kiều khuyên Từ Hải đầu hàng Hồ Tôn Hiến
  Trong 15 năm lưu lạc Thanh lâu hai lượt, thanh y hai lần, chỉ có quãng thời gian ngắn ngủi sống với Từ Hải là Thúy Kiều được tôn trọng. Từ Hải đã đưa Kiều từ kiếp gái lầu xanh trở thành đệ nhất phu nhân, từ kẻ bị hại trở thành quan tòa xét xử bọn tội đồ buôn thịt bán người, hãm hại dân lành vô... Thêm
  • Like
  Reactions: Phong Cầm
  140
  1
  0
  Tiểu thuyết gia ngây thơ và tình cảm: Thế giới nghệ thuật của Pamuk
  Felit Orhan Pamuk là tiểu thuyết gia đương đại xuất sắc nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, được các nhà phê bình phương Tây ca ngợi là sánh ngang với "Calvino, Borges, Proust", và là cốt lõi nhất của tiểu thuyết hiện đại châu Âu với "The Museum of Innocence" (Bảo tàng ngây thơ) và "Istanbul: Memories of a... Thêm
  108
  2
  1

  Phong Cầm

  Administrator
  Thành viên BQT
  17/5/21
  892
  882
  363,000
  31
  Xu
  7,391,577
  ‘Bảo tàng ngây thơ’: Cuốn sách duy cảm kỳ lạ của Orhan Pamuk

  Đây là cuốn tiểu thuyết hoàn toàn duy cảm đầu tiên Orhan viết, thể hiện một năng lực kỳ lạ trong con người nhà văn của mảnh đất Istanbul u buồn.

  Orhan Pamuk viết Bảo tàng ngây thơ hai năm sau khi nhận giải Nobel văn học vào năm 2006.

  Câu chuyện bắt đầu bằng rất bình thường, như...
   
  Phấn Thông Vàng - Xuân Diệu
  Này là gió thổi khúc tình ca khẽ lay động những bông cúc dại đang nằm ủ rũ bên vệ đường vươn mình đón cái vuốt ve ngọt ngào của gió. Này là bầu trời nhẹ nhàng lững lờ để lộ những đám mây ánh hồng trong ánh nắng hoàng hôn. Này là những giọt nước mắt thoát ra từ trong sách vào cuộc đời để gột rửa... Thêm
  651
  3
  0
  Bài viết của Gác Văn đã chạm đến trái tim mình
  [ VĂN HỌC DÂN GIAN - “CÁI NÔI” CỦA VĂN HỌC VIẾT ] “Khi ta lớn lên Đất Nước đã có rồi Đất Nước có trong những cái “ngày xửa ngày xưa…” mẹ thường hay kể.” Đó là những lời tâm tình sâu sắc mà Nguyễn Khoa Điềm viết về Đất Nước, về nguồn cội, về nơi ông sinh ra và lớn lên. Không chỉ với nhà thơ mà... Thêm
  236
  0
  0
  Bình bài “Thuật hứng” bài 24
  Công danh đã được hợp về nhàn, Lành dữ âu chi thế ngợi khen. Ao cạn vớt bèo cấy muống, Trì thanh phát cỏ ương sen. Kho thu phong nguyệt đầy qua nóc, Thuyền chở yên hà nặng vạy then. Bui có một lòng trung lẫn hiếu, Mài chăng khuyết, nhuộm chăng đen. Bài làm Cuộc đời tác giả dường như tải... Thêm
  • Like
  Reactions: Vanhoctre
  14K
  1
  0
  Bình về tác phẩm: Ba Tiêu- Nguyễn Trãi
  Trong suốt chiều dài lịch sử văn học Việt Nam, thời kì trung đại là giai đoạn có vai trò quan trọng bậc nhất hình thành nên nền văn hóa, chữ nghĩa, là bước đệm thúc đẩy thi ca dân tộc lên một tầm cao mới. Ta rỏ từng giọt máu lên thơ Kiều, khóc thương cho số phận người ca nữ đất Long Thành. Ta... Thêm
  • Like
  Reactions: Phong Cầm
  997
  1
  0
  PHÂN TÍCH ẢNH HƯỞNG VHDG ĐỐI VỚI VĂN HỌC VIẾT
  Văn học dân gian luôn đóng vai trò quan trọng, là cội nguồn, là sức sống, là nơi hình thành và nuôi dưỡng nên nền văn học, văn hóa dân tộc nghìn nằm văn hiến. Không thể phủ nhận sự ảnh hưởng của VHDG tới những giai đoạn văn học sau này, đặc biệt là văn học viết. Dù ít dù nhiều, nét chấm phá của... Thêm
  229
  0
  0
  Khẳng định lại giá trị xã hội và ý nghĩa của văn học
  Văn học có chức năng nhận thức, giáo dục và thẩm mỹ, trong đó nhận thức và giáo dục đã làm nổi bật giá trị xã hội của văn học . Từ xưa đến nay, giá trị xã hội của văn học luôn là giá trị cơ bản nhất, quan trọng nhất của nó. Tầm quan trọng của thời đại và thực trạng đáng buồn về giá trị xã hội... Thêm
  131
  2
  0
  Thơ tình Lý Hoài Xuân
  THƠ TÌNH LÝ HOÀI XUÂN Đặt bút hiệu cho mình ai cũng muốn gửi gắm điều gì trong đó. Lý Hoài Xuân vốn là tên một làn điệu dân ca Huế - Bình Trị Thiên. Hoài Xuân có hai nghĩa: nhớ về mùa xuân và mãi mãi là mùa xuân. Phải chăng Lý Hoài Xuân muốn tâm hồn mình luôn trẻ trung yêu đời, yêu cuộc sống... Thêm
  • Like
  Reactions: Phong Cầm
  250
  1
  0
 • Đang tải…
Trò chuyện ngay
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. Thanh Triệt @ Thanh Triệt:
  @Phong Cầm hay quá, nên có 1 cuộc thi như vậy lắm
 2. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn VHT.
 3. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Được bạn. Vẫn đang mùa xuân, bạn sáng tác và để tiền tố tùy ý. BQT luôn đón nhận, biên tập để có tác phẩm hay đề xuất với bạn đọc
 4. Q @ QuangNhat:
  Mình muốn hỏi là sau khi đã có thông báo tặng thưởng sáng tác mới "về tết" (tức là đã ngừng nhận bài đăng trong mục "sáng tác", thì từ giờ khi đăng bài viết mới mình sẽ dùng tiền tố "sáng tác" có được không?
 5. Triều Anh @ Triều Anh:
  @Phong Cầm xa chợ huyện thì ít ồn ào. Chỗ chị tiếng ồn dữ lắm, có khi không làm việc được.
 6. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chợ huyện là cũng đông rồi, chỗ em cách huyện 30km lận.
 7. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Phần thưởng nhỏ thôi hổng cần lớn đâu ad
 8. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  ad tổ chức viết ngoại truyện đi ad, ngoại truyện hoặc fanfic đều được. Box đó ít quá à
 9. H @ Haneul:
  Cả nhà onlien vui quá
 10. Triều Anh @ Triều Anh:
  Nhà chị cũng không phải thành phố, chỉ là chợ huyện thôi mà mọi người mua hoa, trái cây, vàng dữ lắm!
 11. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chỗ em ở quê, dân làm nông nên cũng không bị ảnh hưởng của ngày vía thần tài nhiều. Người kinh doanh và có ít tiền bạc mới thường chú trọng ngày này hơn.
 12. Triều Anh @ Triều Anh:
  Sáng nay mọi người có mua vàng tích trữ cho may mắn cả năm không? Mình đi dạy về ngang tiệm bán vàng thì người ta xếp hàng như đi rạp xem phim. Khủng thật
 13. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chắc hành trình lên top còn dài. Mong được gần Lan Hương và Phong Cầm đã là phấn đấu lớn của bản thân rồi
 14. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Sáng nay tôi có nên đi mua 1 phân vàng không :v
 15. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Với tốc độ đỉnh cao của chị thì lên top 1 là sớm muộn :v
 16. Lan Hương @ Lan Hương:
  @Triều Anh dạo này em xuống rồi chị @Triều Anh lên ngôi nha :smile:
 17. Triều Anh @ Triều Anh:
  Không thể nào đâu Phong Cầm.Làm sao mà có khả năng vượt qua Lan Hương và em cơ chứ
 18. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Top 1 sever VHT là của mình rồi muahaha. Nhưng mà nguy cơ chị Triều Anh chuẩn bị đẩy mình xuống top 2 là rất cao :v
 19. Triều Anh @ Triều Anh:
  Mai Triều Anh cũng hết tết. Năm nay đi nhiều. Mệt có. Vui có. Và có bài chia sẻ với diễn đàn nhé. Chúc mọi người năm mới làm việc thuận lợi và như ý!
 20. Nguyên Vương @ Nguyên Vương:
  Mọi người ăn Tết vui vẻ chứ ạ? Ngày mai là đi làm lại rồi nhỉ :uq:
 21. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc năm mới Diễn Đàn vạn sự như ý, Phát tài phát lộc.
 22. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chúc mọi người năm mới An Khang Thịnh Vượng, Vạn Sự Như Ý!
 23. T @ Trương Thị Diễm Phúc:
  29 Tết r, mọi người đã dọn nhà xong chưa
 24. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc Tất Niên vui vẻ!
 25. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey:
  Bạn chỉ việc copy link Youtube và dán trực tiếp vào khung soạn thảo văn bản bth là dc thôi

Trang cá nhân

Hi, năm mới vui vẻ nhé!
Chúc mừng năm mới Quý Mão 2023! An Khang Thịnh Vượng!
Chúc cả nhà đón Tất Niên vui vẻ, an lành, hạnh phúc!
VHT
Diễn đàn chúng ta sẽ xét duyệt thành viên 2 lần/tháng, cuối tuần của tuần 2 và 4.
Việt Nam Vô Địch AFF cup 2022 :))

Sáng Tác Mới

Định hướng forum.vanhoctre.com

 • Văn Học Trẻ Online (VHTO) - Diễn đàn Học văn, sáng tác văn học mở. Nơi bạn có thể chia sẻ và cập nhật kiến thức văn học mới nhất. Tham gia sáng tác tự do, dự thi các cuộc thi sáng tác văn học mở với nhiều giải thưởng hấp dẫn, thường xuyên. Tâm sự, cafe văn chương.
  VHTO đang hoạt động thử nghiệm chờ xin giấy phép .

Kiến thức Văn Học 12

Top