Khi nhắc tới cốm làm cho người đọc liên tưởng đến một món ăn đồng quê thanh nhã mang đậm những hương vị đồng quê,không những vậy nó khiến chúng ta không thể không nghĩ đến hình ảnh Hà Nội với những ngọn gió heo may mỗi khi thu về. Hiểu được những hương vị độc đáo của cốm, nhà thơ Vũ Bằng đã dùng ngòi bút của mình viết nên tác phẩm "Cốm Vòng". Để hiểu hơn tác phẩm này, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Tóm tắt, bố cục và nội dung chính tác phẩm "Cốm Vòng"
1. Tóm tắt
Những ý chính của văn bản Cốm Vòng:
- Cốm và hồng nhìn tương phản nhưng thực chất khi ăn cùng lại nâng vị ngon của nhau lên
- Hình ảnh những cô gái làng Vòng đi bán cốm thật mộc mạc, bình dị
- Thôn Vòng Hậu và Vòng Sở ở Làng Vòng chính là nơi sản xuất ra cốm
- Cách làm cốm:
+ Cốm nguyên là cái hạt non của “thóc nếp hoa vàng”. Lúa ngắt ở cánh đồng về, phải tuốt cho những hạt thóc rơi ra.
+ Những người đàn bà làng Vòng khéo léo đảo cốm, hay giã cốm cũng đều tay.
+ Thóc giã ra rồi sàng, rồi hồ cốm và cuối cùng được trình bày trên lá chuối, lá sen để đem đi bán.
- Người thưởng thức cốm cũng phải thật tinh tế.
2. Bố cục
- Phần 1 (từ đầu đến "sản xuất được cốm quý"): Giới thiệu về đặc sản cốm Vòng và truyền thống làm cốm của người làng Vòng
- Phần 2 (tiếp đến "tinh khiết và thơm tho lạ lùng"): Mô tả nguyên liệu và các công đoạn chế biến công phu để ra được sản phẩm cốm Vòng
- Phần 3 (còn lại): Những suy tư, cảm nhận của tác giả về cốm, từ đó nhấn mạnh sự trân trọng, nâng niu cốm chính là trân trọng nâng niu công sức của đất trời, của con người.
3. Nội dung chính
Qua văn bản, ta thấy tâm hồn của nhà thơ Vũ Bằng là một tâm hồn tinh tế, bay bổng, thiết tha, ông có một tình yêu thiên nhiên, quê hương, đất nước sâu sắc, sự trân trọng và nâng niu món ăn dân dã, bình dị của người dân Việt Nam
Trên đây là tóm tắt, bố cục, nội dung chính trong tác phẩm "Cốm Vòng". Hi vọng bài viết sẽ trở thành nguồn tài liệu tham khảo giúp ích cho các bạn trong học tập.
Tóm tắt, bố cục và nội dung chính tác phẩm "Cốm Vòng"
1. Tóm tắt
Những ý chính của văn bản Cốm Vòng:
- Cốm và hồng nhìn tương phản nhưng thực chất khi ăn cùng lại nâng vị ngon của nhau lên
- Hình ảnh những cô gái làng Vòng đi bán cốm thật mộc mạc, bình dị
- Thôn Vòng Hậu và Vòng Sở ở Làng Vòng chính là nơi sản xuất ra cốm
- Cách làm cốm:
+ Cốm nguyên là cái hạt non của “thóc nếp hoa vàng”. Lúa ngắt ở cánh đồng về, phải tuốt cho những hạt thóc rơi ra.
+ Những người đàn bà làng Vòng khéo léo đảo cốm, hay giã cốm cũng đều tay.
+ Thóc giã ra rồi sàng, rồi hồ cốm và cuối cùng được trình bày trên lá chuối, lá sen để đem đi bán.
- Người thưởng thức cốm cũng phải thật tinh tế.
2. Bố cục
- Phần 1 (từ đầu đến "sản xuất được cốm quý"): Giới thiệu về đặc sản cốm Vòng và truyền thống làm cốm của người làng Vòng
- Phần 2 (tiếp đến "tinh khiết và thơm tho lạ lùng"): Mô tả nguyên liệu và các công đoạn chế biến công phu để ra được sản phẩm cốm Vòng
- Phần 3 (còn lại): Những suy tư, cảm nhận của tác giả về cốm, từ đó nhấn mạnh sự trân trọng, nâng niu cốm chính là trân trọng nâng niu công sức của đất trời, của con người.
3. Nội dung chính
Qua văn bản, ta thấy tâm hồn của nhà thơ Vũ Bằng là một tâm hồn tinh tế, bay bổng, thiết tha, ông có một tình yêu thiên nhiên, quê hương, đất nước sâu sắc, sự trân trọng và nâng niu món ăn dân dã, bình dị của người dân Việt Nam
Trên đây là tóm tắt, bố cục, nội dung chính trong tác phẩm "Cốm Vòng". Hi vọng bài viết sẽ trở thành nguồn tài liệu tham khảo giúp ích cho các bạn trong học tập.
_Chúc các bạn học tốt!_
Sửa lần cuối:
- Từ khóa
- bố cục cốm vòng nội dung chính tom tat