Y Phương - một tài năng đặc biệt, một nhà thơ độc đáo của dân tộc Việt Nam. Các tác phẩm của ông thể hiện tâm hồn mạnh mẽ, chân thực và trong sáng, cách tư duy giàu hình ảnh của người dân tộc miền núi, mang đậm bản sắc vùng cao. Trong đó không thể không kể đến "Mùa thu về Trùng Khánh nghe hạt dẻ hát". Để hiểu hơn về tác phẩm này, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Mùa thu về Trùng Khánh nghe hạt dẻ hát
I. Tóm tắt
Những ý chính của văn bản Mùa thu về Trùng Khánh nghe hạt dẻ hát:
- Theo tác giả, không đâu có giống mác lịch ngon ngọt và thơm bùi như ở Trùng Khánh
- Hạt dẻ Trùng Khánh nếu mang đi nơi khác trồng, sẽ cho mùi vị hoàn toàn khác lạ. Nó phụ thuộc vào thổ nhưỡng và người trồng
- Hạt dẻ Trùng Khánh thông thường mang hình tròn đều, thỉnh thoảng cũng có hạt méo mó, dị dạng.
- Hạt dẻ Trùng Khánh chỉ xuất hiện vào mùa thu
- Cốm trộn hạt dẻ là một phát minh mới của người anh rể tác giả, trở thành món ăn đặc sản, sang trọng
- Lí do hạt dẻ Trùng Khánh ngọt thơm bởi tay người trồng và bón chăm
II. Bố cục
- Phần 1 (từ đầu đến “…cốm trộn hạt dẻ là một thứ vật quý, dùng để khoản đãi quý nhân”): giới thiệu về vị ngon và giá trị của hạt dẻ Trùng Khánh
- Phần 2 (tiếp đến “…trên đầu mẹ có cả một rừng dẻ đang độ ngọt bùi…”): Ca ngợi vẻ đẹp và giá trị văn hóa, du lịch của rừng dẻ
- Phần 3 (còn lại): Ý nghĩa của mối tương giao giữa con người với tự nhiên
III. Nội dung chính
Văn bản là một văn bản văn xuôi ngắn gọn, mang tính trữ tình, tự sự, miêu tả sâu sắc về những kỉ niệm đẹp đẽ của tác giả trước mùa phơi sân trước. Qua văn bản, tác giả bộc lộ trực tiếp tình cảm yêu mến, suy nghĩ vấn vương về những kỉ niệm nơi đây.
Trên đây là tóm tắt, bố cục và nội dung chính tác phẩm "Mùa thu về Trùng Khánh nghe hạt dẻ hát". Hi vọng bài viết sẽ trở thành nguồn tài liệu tham khảo giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập.
Mùa thu về Trùng Khánh nghe hạt dẻ hát
I. Tóm tắt
Những ý chính của văn bản Mùa thu về Trùng Khánh nghe hạt dẻ hát:
- Theo tác giả, không đâu có giống mác lịch ngon ngọt và thơm bùi như ở Trùng Khánh
- Hạt dẻ Trùng Khánh nếu mang đi nơi khác trồng, sẽ cho mùi vị hoàn toàn khác lạ. Nó phụ thuộc vào thổ nhưỡng và người trồng
- Hạt dẻ Trùng Khánh thông thường mang hình tròn đều, thỉnh thoảng cũng có hạt méo mó, dị dạng.
- Hạt dẻ Trùng Khánh chỉ xuất hiện vào mùa thu
- Cốm trộn hạt dẻ là một phát minh mới của người anh rể tác giả, trở thành món ăn đặc sản, sang trọng
- Lí do hạt dẻ Trùng Khánh ngọt thơm bởi tay người trồng và bón chăm
II. Bố cục
- Phần 1 (từ đầu đến “…cốm trộn hạt dẻ là một thứ vật quý, dùng để khoản đãi quý nhân”): giới thiệu về vị ngon và giá trị của hạt dẻ Trùng Khánh
- Phần 2 (tiếp đến “…trên đầu mẹ có cả một rừng dẻ đang độ ngọt bùi…”): Ca ngợi vẻ đẹp và giá trị văn hóa, du lịch của rừng dẻ
- Phần 3 (còn lại): Ý nghĩa của mối tương giao giữa con người với tự nhiên
III. Nội dung chính
Văn bản là một văn bản văn xuôi ngắn gọn, mang tính trữ tình, tự sự, miêu tả sâu sắc về những kỉ niệm đẹp đẽ của tác giả trước mùa phơi sân trước. Qua văn bản, tác giả bộc lộ trực tiếp tình cảm yêu mến, suy nghĩ vấn vương về những kỉ niệm nơi đây.
Trên đây là tóm tắt, bố cục và nội dung chính tác phẩm "Mùa thu về Trùng Khánh nghe hạt dẻ hát". Hi vọng bài viết sẽ trở thành nguồn tài liệu tham khảo giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập.
_Chúc các bạn học tốt!_
- Từ khóa
- bố cục hạt dẻ mua thu nội dung chính tom tat trùng khánh