Hỏi Đáp Tưởng tượng gặp gỡ và trò chuyện với người lính trong bài thơ Đồng chí của Chính Hữu

Hỏi Đáp Tưởng tượng gặp gỡ và trò chuyện với người lính trong bài thơ Đồng chí của Chính Hữu

1K
3
2

Phong Cầm

Thạc sĩ lang thang ^^
17/5/21
890
911
363,000
33
Nam Định
forum.vanhoctre.com
Xu
7,469,529

Bài văn mẫu tham khảo: Nhập vai để kể lại cuộc gặp gỡ và trò chuyện với người lính trong bài thơ Đồng chí của Chính Hữu​

Hôm ấy ở trên lớp, tôi được học bài thơ "Đồng chí” của Chính Hữu Bài thơ thật hay và ý nghĩa. Nó nhanh chóng chiếm được thiện cảm trong tôi. Buổi tối, tôi lấy sách ra học thuộc bài thơ. Đọc mãi... đọc mãi... tôi bỗng ngáp dài. Tôi thiếp đi, chìm vào giấc ngủ. Và tôi đã mơ một giấc mơ thật kì lạ, được gặp và trò chuyện với người lính trong bài thơ Đồng chí của nhà thơ Chính Hữu.

Giấc mơ đưa tôi đến một khu rừng đen kịt thật heo hút, xa lạ. Nơi đây mới vắng

vẻ làm sao. Tôi giật mình ngơ ngác giữa không gian mù mịt và những ngọn lửa cháy bập bùng nơi xa tít. Không biết đây là đâu? Tôi hoang mang, lo sợ. Tôi giật bắn người khi có một bàn tay chắc nịch đặt lên vai tôi. Tôi quay người lại. Trước mắt tôi là môt chú bộ đội ăn vận với bộ quần áo rách vá. Khuôn mặt chú vuông vắn và đầy nghiêm nghị nhưng nước da lại xám vàng nên trông chú thật khắc khổ, Chú hỏi tôi với giọng nói ân cần:

- Cháu đi đâu mà lạc vào đây? Có biết đây là chiến trường ác liệt không? Nơi chỉ dành cho chiến tranh, cho nghững người lính?

Tôi trả lời chú:

- Cháu chẳng biết đây là đâu cả. Chú giúp cháu trở về nhé. Nhưng... hình như cháu đã gặp chú ở đâu rồi hay sao mà nhìn chú quen thế?

Chú mỉm cười và nói: "Chú là Nguyễn Hữu Việt, là chiến sĩ giải phóng quân Việt Bắc. Các chú đang chiến đấu chống lại thực dân Pháp. Cháu nhìn quang cảnh nơi đây mà xem, những cánh rừng bạt ngàn màu xanh nơi đã chôn xác bao kẻ thù và cả các đồng đội của chú. Những thân cây đầy dấu vết của đạn bom. Những hố bam khổng lồ- vết tích của chiến tranh. Giọng chú bùi ngùi khi vừa kể vừa chỉ cho tôi xem toàn cảnh xung quanh. Và cháu hãy hướng con mắt về phía đằng xa kia, cháu sẽ binh đoàn của các chú đang đóng quân."

Chú ấy dẫn tôi từ từ tiến doanh trại. Tôi lễ phép chào hỏi các chú chiến sĩ giải phóng quân. Nhìn các chú thật lạ. Quân trang thì mỗi người một kiểu, phần lớn mặc quần áo nâu, chân thì không có giầy. Mà áo có lành lạnh lặn gì cho cam vá chằng vá đụp . Tất cả mọi ngườ cười nói vui vẻ bên đống lửa .Các chú mời tôi cùng ăn bữa tối. Nói bữa tối cho sang chứ chỉ có nồi cháo loãng với ít rau rừng.Nghĩ mà thương các chú. Vừa ăn tôi vừa nhìn các chú.Thật lạ, tôi thấy các chú ai cũng có màu da giống nhau : Màu xám tái và chưa kể đa số đều cạo đầu. Trời về đêm trở lên lạnh chú Việt lấy chiếc chăn khoác lên mình tôi. Ngoài tôi, chẳng thấy chú nào đắp thêm gì lên mình. Họ vẫn cười đùa vui vẻ.

Sau bữa ăn, tôi được chú Việt giải đáp thắc mắc. Đêm rét chỉ có đốt lửa sưởi vì chăn mền không đủ. Muốn giặt quần áo phải ngâm mình dưới suối do trang phục hàu như mỗi người chỉ có một bộ… Đa số các chiến sĩ đều cạo tóc vì như chú Việt nói chấy rận rất nhiều và bệnh sốt rét. Không ít anh em đã chết vì chấy rận, sốt rét rừng quật ngã. Tôi thấy cuộc sống của các chú sao mà khổ quá vậy. Tôi hỏi:

- Chắc cuộc sống của các chú rất vất vả, nhọc nhằn. Các chú chắc gặp nhiều khó khăn lắm?

- Đúng thế. Cuộc sống vất vả lắm. Đói ăn, đói muối, sốt rét rừng, thú dữ hành hạ.- chú vừa nói vừa mỉm cười- Nụ cười sao buốt giá. Các chú chiến sĩ khác cũng cười.

Và chú kể tiếp: “Hưởng ứng lời Bác kêu gọi kháng chiến, Các chú ở khắp mọi nơi gia nhập đoàn quân này.” Ai có súng dùng súng, ai có gươm dùng gươm”, Binh đoàn của với vũ khí thô sơ, có chiến sĩ người Mường chỉ có cung nỏ mà khiến giặc Pháp phải kinh sợ. Do vậy, các chú hầu như ai cũng giỏi võ thuật, đặc biệt là sức chiến đấu bền bỉ, sẵn sàng hi sinh “ . Tôi cảm động với những câu chuyện huyền thoại về những chiến binh mà chú Việt kế như đại đội trưởng trinh sát của bị quân Pháp phục kích, kêu gọi ra hàng nhưng anh đã cùng đại đội chiến đấu đến viên đạn cuối cùng rồi tự sát. Chú Việt bùi ngùi: Rất nhiều đồng đội của chú đã ngã xuống nơi núi rừng Tây Bắc này.

Nghe đến đây tôi thấy thương các chú quá. Ngày ngày các chú vẫn kiên trì bám sát trận địa bất kể mưa hay nắng, đau hay ốm. Các chú đã quá vất vả, gian lao. Tôi đang suy nghĩ thì chú Việt nói tiếp: "Tuy vất vả nhưng chú vẫn thấy hạnh phúc khi được sống, được chiến đấu với các đồng đội của mình. Những người đồng chí từ bốn phương trời đã hội tụ về đây. Bạn bè các chú tay trong tay chia nhau từng cơn ớn lạnh, từng điếu thuốc, từng niềm vui nỗi nhớ... Các chú cùng nhau chia ngọt sẻ bùi, chia nhau những nỗi nhớ, niềm mơ ước. Những ngày tháng đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới giữa rừng, làm sao chú quên được? Các chú vẫn nhìn lên bầu trời rộng mở."Nói xong chú Việt ngân nga vài câu thơ:

Áo anh rách vai
Quần tôi có vài mảnh vá
Miệng cười buốt giá
Chân không giày
Thương nhau tay nắm lấy bàn tay


Vừa ngân nga xong chú Việt đứng lên khoác súng lên vai và bước đi. Tôi đi theo,vừa đi vừa ngắm nghía doanh trại cùng các người lính. Chú Việt đã tới ca trực. Tối đứng lặng nhìn chú và đồng đội đứng gác. Hình ảnh sao mà đẹp quá. Ánh mắt chú sáng lên niềm tin và hi vọng. Các chú chiến đấu vì đất nước. Với lòng quả cảm và quyết tâm, các chú đã vượt lên tất cả, hoàn thanh tốt nhiệm vụ của mình. Và tôi ngước nhìn nên bầu trời. Trăng sao đẹp quá? Trăng như treo trên đầu ngọn súng.

Tôi không cầm được lòng mình. Tôi chạy tới, ôm chầm lấy chú: "Các chú thật kiên cường! Cháu rất khâm phục các chú. Vượt lên tất cả, các chú luôn lo cho đất nước.”. Chú nắm chặt lấy tay tôi: "Chắc chắn là như vậy. Đát nước sẽ sớm hòa bình cháu ạ."

Chú Việt vừa nói tới đây, bỗng từ xa một tiếng nổ lớn vang lên. Tôi choàng tỉnh giấc. nghĩ lại về giấc mơ. tôi vẫn cảm nhận được sự ấm áp của bàn tay chú Việt khi chú nắm tay tôi.

Qua giấc mơ, tôi như hiểu thêm về những ngườ lính bộ độ cụ Hồ anh dũng trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Con người Việt Nam là vậy, không bao giờ khuất phục trước chiến tranh. Tôi nghĩ về mình. Tôi cũng phải như các chú ấy, luôn cống hiến hết mình cho đất nước. Tôi sẽ cố gắng học tập để noi gương các chú, đưa dất nước Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu, như lời Bác đã dạy.

Cre:nguvanthcs
 

Bich Khoa

Thành Viên Mới
3/9/19
78
74
18,000
33
Xu
177,682

Dàn ý chung​

a. Mở bài: Tình huống để gặp gỡ :

(Tình huống tự nhiên, có tác dụng làm rõ tính cách nhân vật )

b. Thân bài: Kể lại tình huống được gặp gỡ, trò chuyện với người lính (ông)
 • Miêu tả người lính đó ( ngoại hình, tuổi tác,…)
 • Kể lại diễn biến cuộc gặp gỡ và trò chuyện:
  • Hỏi người lính về những năm tháng kháng chiến chống Pháp,..
  • Người lính kể lại những gian khổ mà ông và đồng đội phải chịu đựng: sự khốc liệt của chiến tranh, bom đạn của kẻ thù..
  • Người lính kể về tinh thần dũng cảm, về tư thế hiên ngang, niềm lạc quan sôi nổi của tuổi trẻ trước bom đạn kẻ thù, trước khó khăn, gian khổ
  • Những suy nghĩ của bản thân (xen miêu tả nội tâm + Nghị luận)
c. Kết bài : Kết thúc cuộc nói chuyện :
 • Chia tay ông cựu chiến binh - người lính kháng chiến
 • Ấn tượng của nhân vật “tôi”.
 • Suy nghĩvề thế hệ ông cha
 
 • Like
Reactions: Vanhoctre

BBT đề xuất

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.
Top