Baivanhay Cảm nhận về nhân vật A Phủ trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Baivanhay Cảm nhận về nhân vật A Phủ trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Triều Anh
Triều Anh
  • Thành viên BQT
  • Người yêu của văn chương ❤️ đến từ Sóc Trăng
Đọc truyện ngắn Vợ chồng A Phủ mà không tìm hiểu về số phận và phẩm chất, tính cách của A Phủ quả là một thiếu sót lớn. Vì vậy, hãy cùng Triều Anh tham khảo bài văn phân tích nhân vật A Phủ sau đây:

05378A3B-7FC8-495D-8876-A08F5BF57205.jpeg


I. Dàn ý

1. Mở bài


- Tô Hoài là nhà văn có lối trần thuật hóm hỉnh, ông có sở trường về loại truyện phong tục và hồi kí.

- Vợ chồng A Phủ được in trong tập Truyện Tây Bắc, tác phẩm là sự phản ánh nỗi khổ của đồng bào Tây Bắc dưới ách thống trị của thực dân Pháp, đồng thời ngợi ca vẻ đẹp con người nơi đây.

- Ấn tượng mạnh mẽ đối với người đọc là s phận và tính cách của nhân vật A Phủ.

2. Thân bài

a. Luận điểm 1: Số phận, hoàn cảnh của A Phủ


- Tuổi thơ cơ cực, đau khổ, bất hạnh và đầy nước mắt: mồ côi cha mẹ, anh chị em chết vì bệnh đậu mùa, bị đem đi bán, sống tha hương...không có bà con thân thuộc, không họ hàng.
- Lớn lên phải chịu bao oan uất của cuộc đời.
+ Vì nghèo, không thân thích nên dù có bao nhiêu cô gái thầm ao ước mà không thể lấy nỗi vợ.
+ Vì đánh A Sử, kẻ gây rối trong đêm hội mà A Phủ bị đánh, bị phạt vạ, trở thành nô lệ không công cho nhà thống lí Pá Tra.
+ Vì để hổ ăn mất bò nên bị trói đứng cho đến chết.
=> A Phủ có số phận, hoàn cảnh bất hạnh, đáng thương, nạn nhân của bọn chúa đất miền núi Tây Bắc.
b. Luận điểm 2: Tính cách, phẩm chất

- Cần cù, siêng năng, chăm chỉ, chịu khó, nghị lực, bản lĩnh, tự lập.
+ Biết đúc lưỡi cày, chăm chỉ, chịu khó, lại cày giỏi và đi săn bò tót rất bạo.
+ Đứa nào được A Phủ cũng bằng được con trâu tốt trong nhà, chẳng mấy lúc nhà giàu.

- Khỏe mạnh, gan góc, dũng cảm, táo bạo.
+ Mới mười tuổi, nhưng A Phủ gan bướng, không chịu ở dưới cánh đồng thấp. A Phủ trốn lên núi lưu lạc đến Hồng Ngài.
+ Khỏe, chạy nhanh như ngựa, con gái trong làng nhiều người mê.
+ Ném con quay rất to vào mặt A Sử.
+ A Phủ xộc tới, nắm cái vòng cổ, kéo dập đầu xuống, xé vai áo, đánh tới tấp.
+ A Phủ quỳ chịu đòn, chỉ im như cái tượng đá.

- Có sức sống mãnh liệt để vùng lên chống số phận.
+ A Phủ bỗng khụy xuống, không bước nổi.
+ A Phủ lại quật sức vùng lên, chạy.
=> A Phủ có tính cách đặc biệt: dũng cảm, gan dạ, ngang tàng, không khiếp sợ trước sự cường quyền, bạo lực, yêu tự do và lao động, tiêu biểu cho phẩm chất tốt đẹp của người lao động miền núi Tây Bắc.

c. Luận điểm 3: Những đặc sắc về nghệ thuật

- Nghệ thuật xây dựng nhân vật: Nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật sắc sảo (miêu tả theo trình tự thời gian, đan xen hồi ức một cách tự nhiên, có pha trộn quá khứ với hiện tại một cách ý nhị có khi vận dụng kĩ thuật đồng hiện của điện ảnh, khó phân biệt hình ảnh của quá khứ - hiện tại – tương lai).
- Nghệ thuật kể chuyện: Kể chuyện kết hợp nhiều điểm nhìn (bên ngoài, bên trong, xa, gần) dần dần khám phá thế giới nội tâm và tính cách của A Phủ một cách khéo léo.

3. Kết bài

- Khẳng định lại số phận và phẩm chất tốt đẹp của nhân vật A Phủ.
- Cuộc đời số phận, tính cách của A Phủ giúp người đọc có cái nhìn cảm thông cho người nông đan lao động nghèo miền núi Tây Bắc.

II. Bài văn tham khảo

Tô Hoài là một trong những nhà văn tiêu biểu của văn học Việt Nam hiện đại. Ông có vốn hiểu biết sâu sắc, phong phú về phong tục tập quán của nhiều vùng miền khác nhau, đặc biệt là hiểu biết về phong tục tạp quán và thiên nhiên Tây Bắc. Với lối trần thuật hóm hỉnh, tự nhiên, chân thật, Tô Hoài đã thành công trong việc xây dựng hình tượng những người nông dân có số phận bi đát trong truyện Vợ chồng A Phủ. Tiêu biểu cho những con người ấy là A Phủ, một trong những nhân vật thành công nhất của Tô Hoài trong tác phẩm này.

Tô Hoài đảo lộn một chút thời gian trần thuật để giúp người đọc có được một hình dung tương đối hoàn chỉnh về số phận của chàng trai nghèo mồ côi trên miền núi cao Tây Bắc. Mồ côi cha mẹ, không còn nơi nương tựa, A Phủ sớm có nghị lực và bản lĩnh tự lập: có người làng đói bụng bắt A Phủ xuống bán đổi lấy thóc của người Thái dưới cánh đồng. A Phủ lúc ấy mới mười tuổi, nhưng A Phủ gan bướng, không chịu ở dưới cánh đồng thấp. A Phủ trốn lên núi cao và lưu lạc đến Hồng Ngài. Cuộc sống của A Phủ có chút gì hoang dã, anh được sống tự do, phóng túng. A Phủ trở thành chàng trai Mông khoẻ mạnh "chạy nhanh như ngựa" và giàu khả năng lao động "biết đúc lưỡi cày, biết đục cuốc, lại cày giỏi và đi săn bò tót rất bạo". Thế nhưng A Phủ vẫn không thể lấy nổi vợ.

Cá tính gan góc của A Phủ không chỉ bộc lộ từ năm 10 tuổi khi bỏ trốn khỏi cánh đồng thấp mà còn thể hiện rất rõ qua cảnh đánh con quan. Vừa xuất hiện trong trang văn, A Phủ đã hấp dẫn người đọc bằng những hành động mạnh mẽ, dự dội: “chạy vụt ra”, “vung tay ném”, “xộc tới nắm” “kéo dập đầu, xé, đánh tới tấp…”. Những hành động ấy không những diễn tả A Phủ là một người thẳng thắn, nóng tính, thật thà, chất phác mà còn khắc hoạ thành công nét có tính gan góc dũng cảm của một nông dân dù nghèo nhưng không sợ cường quyền. A Phủ đánh A Sử để trừng trị thói con quan ỷ thế làm càn dù biết rằng sẽ nhận lãnh một hậu quả bi đát. Những trận đòn roi của nhà thống lí cũng không khuất phục được một A Phủ gan góc. Anh bị người nhà thống lí bắt và bị đánh suốt đêm đến mức “mặt A Phủ sung lên, môi và đuôi mắt giập chảy máu”, “hai đầu gối sưng bạnh lên như mặt hổ phù” thế nhưng vẫn cố gắng dùng hết sức bình sinh để không chạm tay vào các đồng bạc ép vay của thống lí. Và tất nhiên anh cũng biết hành động ấy cũng chỉ bằng thừa.

Cuộc đời của chàng trai yêu tự do đã phải sống thân phận của kẻ làm công trừ nợ từ ngày đó. Thế nhưng A Phủ vẫn là chàng trai của tự do theo cách của anh. Dù phải quanh năm một mình “đốt rừng, cày nương, cuốc nương, săn bò tót, bẫy hổ, chăn bò, chăn ngựa…”, việc gì A Phủ cũng làm phăng phăng chẳng hề tính toán thiệt hơn. Vì mải bẫy nhím, để hổ bắt mất một con bò, A Phủ thật thà vác về nửa con bò hổ ăn dở và thản nhiên nói với thống lí “cho tôi mượn cây súng. Tôi đi lấy con hổ về”. Anh coi đó là một việc rất dễ dàng. Kể cả khi lặng lẽ đi lấy cọc và dây mây rồi đóng cọc để người ta trói đứng mình chết thế mạng cho con vật bị mất, A Phủ cũng làm việc ấy một cách thản nhiên. Là người mạnh mẽ, gan góc, A Phủ không sợ cả cái chết huống chi là việc bị trói.

Bị trói đứng nhiều ngày, bị bỏ đói bỏ khát trong cái lạnh cắt da, A Phủ không cam chịu, không một tiếng kêu than. Bằng long ham sống mãnh liệt, anh nhai đứt hai vòng dây trói, song không thoát. A Phủ khóc không phải vì tuyệt vọng. Thiết nghĩ đó là giọt nước mắt của một con người vừa nhận ra sự trớ trêu của số phận, nhận ra tội ác của bọn thống trị, nhận ra lòng ham sống của bản thân. Khi được Mị cắt dây trói, dù bản thân đã không còn sức để đứng dậy nhưng A Phủ không khuất phục trước số phận. Một A Phủ với sức mạnh, lòng ham sống mãnh liệt đã bức phá, đã vùng bước đi về phía trước, hướng về tương lai, bỏ lại sau lưng là ngôi nhà của cha con thống lí. Bỏ lại sau lưng số phận bi thảm của cuộc đời một người ở khổ sai.

Có thể nói, Tô Hoài chính là bậc thầy trong nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật. Nhà văn đã sắc sảo miêu tả diễn biến tâm lí của A Phủ một cách sắc sảo. Chỉ bằng một vài từ ngữ, một vài hình ảnh, nhà văn đã xuất sắc diễn tả chân thật diễn biến nội tâm như con sống ngầm của A Phủ - không gợn sóng nhưng vẫn âm ỉ vỗ vào bờ. Một thành công nữa của Tô Hoài là đã kể câu chuyện về cuộc đời của A Phủ bằng một cách kể tự nhiên mà vô cùng hấp dẫn. Bằng việc kết hợp nhiều điểm nhìn nhà văn giúp người đọc dần dần khám phá thế giới nội tâm và tính cách của A Phủ một cách khéo léo.

Qua truyện ngắn Vợ chồng A Phủ, nhà văn Tô Hoài đã khắc hoạ thành công cuộc đời của chàng trai nghèo miền núi Tây Bắc. Nhân vật A Phủ đã được khắc họa thành công bởi vẻ đẹp trong tính cách tâm hồn qua những hành động cụ thể. Thông qua nhân vật A Phủ, giá trị hiện thực và nhân đạo của tác phẩm càng được thể hiện rõ ràng. Từ đó giúp người đọc có cái nhìn cảm thông sâu sắc với người nông dân nghèo miền núi Tây Bắc đương thời.
 
Sửa lần cuối:
Từ khóa
cảm nhận về nhân vật a phủ lòng ham sống của a phủ mở bài về a phủ phẩm chất của a phủ tính cách của a phủ tô hoài vợ chồng a phủ
744
0
0

BBT đề xuất

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.
Top