Dự thi Không có hoa phượng đỏ - Trần Thị Nguyên Thoa

Dự thi Không có hoa phượng đỏ - Trần Thị Nguyên Thoa
MÙA HÈ KHÔNG CÓ HOA PHƯỢNG ĐỎ

(Thương tặng kí túc xá Sư phạm của tôi)

Mùa hè năm ấy của tôi quả thật không có hoa phượng đỏ mà chỉ tím một góc sân bằng lăng dịu mát, chỉ rực rỡ con đường với dãy điệp vàng thơm ngát. Và chỉ là lòng tôi trống vắng một khoảng trời mà thôi.

Mùa hè những năm trước, vì mưu sinh, tôi chọn ở lại nơi này, tôi thèm nằm dài trên giường tầng ở lầu hai dãy B nghe một bản nhạc, cảm nhận cái trong trẻo của buổi sáng thanh bình không có tiếng í ới gọi nhau đi học, tiếng chân chạy xuống cầu thang xách hộ xô nước, tiếng banh rơi, tiếng đá cầu phá vỡ sự yên tĩnh của không gian lẫn tâm hồn. Sài Gòn hối hả, lũ chúng tôi tất tả, đến âm thanh cũng vội vã. Nhưng mùa hè này, tôi thèm xiết bao sự ồn ào từng làm tôi khó chịu đến thế. Bạn bè cùng khóa, cùng phòng cũng đã tíu tít về chốn bình yên quê nhà trả lại kí túc sự êm đềm hiếm có. Còn tôi vẫn nán lại sau khi nhận bằng tốt nghiệp, chẳng để làm gì, tôi không cơ cầu xin việc làm ở thành phố, một con bé nhà quê lắm mộng mơ mà cũng đầy thực tế đã xác quyết cho mình trở lại quê hương sau khi ra trường, tôi chỉ nán lại vài ngày cuối trước khi giã biệt nơi này để nhận ra mùa hè nơi đây không có phượng đỏ.

Trong cái ngày nhận bằng tốt nghiệp, bên cạnh niềm vui, tôi vẫn ngổn ngang sự trống vắng đến lạ thường. Ta sẽ đi về đâu? Làm gì? Bao nhiêu người hạnh ngộ và những năm tháng rực rỡ đành trả lại nơi này? Trở về căn phòng 210 B để một lần lắng nghe tâm hồn mình muốn gì, chợt nhận ra những điều xưa cũ của “ngôi nhà” tôi ở trong suốt bốn năm, đúng hơn ba năm sáu tháng, giờ đây thân thương quá đỗi! Tôi cũng chợt nhận ra mình yêu biết bao khoảng trời có cả cái xôn xao và bình yên của nó. Tôi nhớ cả tiếng dép của cô Ngoan mỗi khi đi khám phòng, nhớ tiếng reo hò mỗi khi có trận đá của đội tuyển Việt Nam, nhớ mỗi tết lũ sinh viên nghèo xa nhà ở lại kí túc thì thầy Cửu, thầy Hùng, anh Thanh, anh Sĩ ... đều dành cho cho chúng tôi những buổi tất niên đầm ấm như trong một gia đình, nhớ cả chỗ ngồi ôn bài của riêng tôi trong dãy hành lang. Vậy mà, tôi chưa một lần thắc mắc vì sao nơi đây mùa hè chưa từng đỏ phượng.

Có những điều giản đơn mà vì những điều “lớn lao” khác ta dường như quên lãng hay không thèm để tâm đến. Nhưng nó vẫn hiện diện như thể một ngày nào đó sẽ cứa vào lòng ta những bận bịu. Mùa hè cuối cùng của đời sinh viên, tôi mới nhận ra vì sao kí túc của tôi chỉ là bằng lăng tím mát và điệp vàng thơm ngát. Bởi mỗi mùa hè sẽ là mùa cuối của từng khóa sinh viên năm tư, khoảng thời gian rạng rỡ nhưng đầy nỗi âu lo, cả trống vắng, nên phải chăng thầy cô quản lí kí túc không muốn khắc vào lòng chúng tôi nỗi buồn hoa phượng mà muốn cứ giữ năm tháng này thủy chung và rực rỡ như phấn điệp vàng theo về.

Mùa hè cuối đời sinh viên, tôi đã nhận ra những điều giản dị mà nhân văn quá đỗi để nhận ra lòng mình không còn trống vắng cả một góc trời. Từ đó, tôi mang theo để hơn nữa đời người vẫn luyến lưu về nơi ấy, nơi có điệp vàng và bằng lăng thơm lối chân đi.

Trần Thị Nguyên Thoa

Giáo viên: Trường THPT Núi Thành, Núi Thành, Quảng Nam
 
Từ khóa
bằng lăng mùa hè núi thành quang nam sinh viên điệp vàng
985
2
0
Trò chuyện ngay
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn VHT.
 2. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Được bạn. Vẫn đang mùa xuân, bạn sáng tác và để tiền tố tùy ý. BQT luôn đón nhận, biên tập để có tác phẩm hay đề xuất với bạn đọc
 3. Q @ QuangNhat:
  Mình muốn hỏi là sau khi đã có thông báo tặng thưởng sáng tác mới "về tết" (tức là đã ngừng nhận bài đăng trong mục "sáng tác", thì từ giờ khi đăng bài viết mới mình sẽ dùng tiền tố "sáng tác" có được không?
 4. Triều Anh @ Triều Anh:
  @Phong Cầm xa chợ huyện thì ít ồn ào. Chỗ chị tiếng ồn dữ lắm, có khi không làm việc được.
 5. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chợ huyện là cũng đông rồi, chỗ em cách huyện 30km lận.
 6. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Phần thưởng nhỏ thôi hổng cần lớn đâu ad
 7. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  ad tổ chức viết ngoại truyện đi ad, ngoại truyện hoặc fanfic đều được. Box đó ít quá à
 8. H @ Haneul:
  Cả nhà onlien vui quá
 9. Triều Anh @ Triều Anh:
  Nhà chị cũng không phải thành phố, chỉ là chợ huyện thôi mà mọi người mua hoa, trái cây, vàng dữ lắm!
 10. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chỗ em ở quê, dân làm nông nên cũng không bị ảnh hưởng của ngày vía thần tài nhiều. Người kinh doanh và có ít tiền bạc mới thường chú trọng ngày này hơn.
 11. Triều Anh @ Triều Anh:
  Sáng nay mọi người có mua vàng tích trữ cho may mắn cả năm không? Mình đi dạy về ngang tiệm bán vàng thì người ta xếp hàng như đi rạp xem phim. Khủng thật
 12. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chắc hành trình lên top còn dài. Mong được gần Lan Hương và Phong Cầm đã là phấn đấu lớn của bản thân rồi
 13. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Sáng nay tôi có nên đi mua 1 phân vàng không :v
 14. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Với tốc độ đỉnh cao của chị thì lên top 1 là sớm muộn :v
 15. Lan Hương @ Lan Hương:
  @Triều Anh dạo này em xuống rồi chị @Triều Anh lên ngôi nha :smile:
 16. Triều Anh @ Triều Anh:
  Không thể nào đâu Phong Cầm.Làm sao mà có khả năng vượt qua Lan Hương và em cơ chứ
 17. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Top 1 sever VHT là của mình rồi muahaha. Nhưng mà nguy cơ chị Triều Anh chuẩn bị đẩy mình xuống top 2 là rất cao :v
 18. Triều Anh @ Triều Anh:
  Mai Triều Anh cũng hết tết. Năm nay đi nhiều. Mệt có. Vui có. Và có bài chia sẻ với diễn đàn nhé. Chúc mọi người năm mới làm việc thuận lợi và như ý!
 19. Nguyên Vương @ Nguyên Vương:
  Mọi người ăn Tết vui vẻ chứ ạ? Ngày mai là đi làm lại rồi nhỉ :uq:
 20. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc năm mới Diễn Đàn vạn sự như ý, Phát tài phát lộc.
 21. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chúc mọi người năm mới An Khang Thịnh Vượng, Vạn Sự Như Ý!
 22. T @ Trương Thị Diễm Phúc:
  29 Tết r, mọi người đã dọn nhà xong chưa
 23. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc Tất Niên vui vẻ!
 24. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey:
  Bạn chỉ việc copy link Youtube và dán trực tiếp vào khung soạn thảo văn bản bth là dc thôi
 25. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn admin Phong Cầm. Mình đã đăng được video.

Sáng Tác Mới

Định hướng forum.vanhoctre.com

 • Văn Học Trẻ Online (VHTO) - Diễn đàn Học văn, sáng tác văn học mở. Nơi bạn có thể chia sẻ và cập nhật kiến thức văn học mới nhất. Tham gia sáng tác tự do, dự thi các cuộc thi sáng tác văn học mở với nhiều giải thưởng hấp dẫn, thường xuyên. Tâm sự, cafe văn chương.
  VHTO đang hoạt động thử nghiệm chờ xin giấy phép .

Đang có mặt

Kiến thức Văn Học 12

Top