Những ai ăn chay thường luôn tìm đến các thực phẩm an toàn và sạch với chi phí vừa phải. Các thực phẩm rau xanh, củ quả quanh chúng ta hàng ngày đều rất dễ tìm. Sau đây chia sẻ với mọi người một số loại thực phẩm và món ngon phù hợp.
Bạn đã biết cách làm nộm rau muống làm sao để ngon giòn, không bị chát chưa? Bí quyết chẻ rau muống đơn giản, nộm rau muống ngon nhất sẽ được bật mí ngay dưới đây.
Cách làm nộm rau muống
1.1 Nguyên liệu chuẩn bị
+ Rau muống: 1 mớ
+ Rau kinh giới: 1 mớ nhỏ
+ Tỏi: 3 tép
+ Ớt cay: 1 quả
+ Lạc: nửa bát con
+ Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, đường, chanh….
Cách làm nộm rau muống không khó nhưng làm sao để rau xanh giòn thì lại cả một bí quyết từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến chế biến. Rau muống có quanh năm nhưng đúng mùa rau muống nước là khoảng tháng 5 – tháng 10, lúc này rau xanh non nhất. Còn vào mùa khô, rau già cằn ăn hơi bị chát. Chọn những mớ rau cọng nhỏ, non dài
*Bước 1*: Sơ chế nguyên liệu
– Rau muống nhặt lấy cọng non, bỏ bớt lá. Rửa sạch ra rồi ngâm vào chậu nước muối loãng 15 phút. Vớt rau ra để ráo nước
– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
– Lạc rang chín, xát vỏ rồi giã dập
– rau kinh giới nhặt lấy cọng non, rửa sạch rồi cắt nhỏ
*Bước 2*: Luộc rau muống
– Chuẩn bị nửa nồi nước. Đun sôi thì thêm nửa thìa muối tinh rồi thả rau muống vào
– Luộc to lửa, mở vung để rau được xanh. Không luộc kĩ quá, sôi khoảng 2 phút thì vớt rau ra thả ngay vào bát nước đá lạnh để rau được xanh và giòn
– Ngâm 10 phút thì vớt rau ra rá cho ráo nước
*Bước 3:* Pha nước trộn nộm
Cho vào bát 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 1/2 thìa tiêu xay, 1/2 thìa bột nêm, 2 thìa nước lọc. Khuấy đều hỗn hợp
*Bước 4:* Nộm rau muống
– Khi rau muống đã ráo nước thì cho vào cái bát lớn. Rưới bát nước trộn lên rồi trộn nhẹ nhàng
– Thêm rau kinh giới, lạc rang trộn đều
2. CÁCH NẤU NƯỚC LÈO PHỞ CHAY
Nguyên liệu nấu nước lèo cho phở:
3. XÔI NGŨ SẮC CHO NGÀY RẰM
Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc cho 4 người:
- 1,5kg gạo nếp
- 1 bó lá cẩm
- 1 bó lá dứa
- ½ quả gấc
- 100g nghệ tươi
- 5 thìa cà phê muối
- Rượu trắng
- 3 thìa cà phê đường
- 3 thìa canh nước cốt dừa
Cách làm xôi ngũ sắc cho 4 người:
Sơ chế nguyên liệu làm xôi ngũ sắc
- Trước hôm nấu vo sạch gạo nếp rồi ngâm với nước để qua đêm.
- Rửa sạch các loại lá cẩm, lá dứa và nghệ.
- Giã nhuyễn nghệ tươi.
Các bước làm xôi ngũ sắc:
- Bước 1: Nghệ tươi sau khi giã nhuyễn đổ thêm khoảng 1lít nước lọc, lọc lấy nước vàng và bỏ bã đi.
Lá cẩm cắt thành khúc rồi cho vào nồi, thêm 1lít nước lọc và đun sôi trong khoảng 10 phút. Khi đó nước sẽ nhuộm màu tím của lá cẩm, lọc lấy phần nước màu tím còn bỏ lá đi.
Lá dứa cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, đổ vào 1 lít nước lọc, lọc lấy nước cốt màu xanh qua rây, bỏ bã đi.
- Bước 2: Lấy 1 bát đựng gấc, thêm chút rượu trắng vào, dùng tay đeo bao ni long bóp thật kỹ đến khi tách hết phần thịt gấc ra khỏi hạt, bỏ hạt đi.
- Bước 3: Chia phần gạo nếp đã ngâm qua đêm làm 5 phần. Cho mỗi phần ngâm vói một loại nước (nước lá cẩm, nước lá dứa, nước nghệ), 1 thìa canh nước cốt dừa, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê muối. Ngâm trong khoảng 3 giờ thì ta được 3 loại màu.
Còn một phần trộn đều với thịt gấc thêm 1 thìa cà phê muối trộn đều, một phần giữ nguyên và cũng thêm muối.
- Bước 4: Sau khi ngâm, cho gạo nếp vào nồi đồ xôi, để lửa lớn để hạt gạo nếp được nở chín đều. Sau 30 phút dùng đũa để xới tơi, nếu thấy xôi có vẻ khô thì có thể rưới thêm chút nước lên trên.
Lưu ý khi làm xôi ngũ sắc:
- Nếu bạn có nồi đồ xôi lớn thì có thể đồ cả 5 loại màu 1 lúc, còn tùy kích thước nồi mà đồ 2 hay 1 loại một nhé bạn.
- Khi thấy xôi bị khô, có thể rưới chút nước lên, và nếu bạn rưới nước cốt dừa thì càng ngon nhé.
- Bạn có thể không sử dụng nước cốt dừa, nhưng khi ngâm gạo với nước cốt dừa thì xôi sẽ dẻo bùi, mùi vị còn tuyệt hơn nữa đấy.
- Phần xôi màu trắng, nếu thích bạn có thể chuyển thành xôi đỗ xanh cho thêm đẹp nhé.
Món xôi ngũ sắc cho mâm cỗ ngày lễ Tết thêm đẹp phải không bạn? Chỉ cần chịu khó một chút với công thức đơn giản này để mâm cỗ thêm trọn vẹn, ngày đầu năm thêm phấn khởi với đầy đủ sắc vị, đem lại may mắn cả năm cho gia đình bạn nhé.
4. LÀM ỚT CHUÔNG XÀO CHAY CHO 4 NGƯỜI
Cách làm ớt chuông xào chay dinh dưỡng thơm ngon đơn giản cho gia đình. Nguyên liệu chính:
- Sơ chế ớt chuông: Ớt chuông mua về các bạn mang rửa sạch, sau đó dùng dao chẻ đôi, bỏ hạt rồi tiếp tục cắt ớt thành các miếng vừa ăn
- Sơ chế các nguyên liệu còn lại: Nấm mỡ bạn đem rửa với nước cho sạch, để ráo. Dùng dao cắt nấm thành các lát dày khoảng 1/2 lóng tay nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Xào ớt chuông: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho phần tỏi băm vào phi thơm.Khi tỏi đã dậy mùi, các bạn trút tiếp phần nấm mỡ vào chảo và xào ở lửa vừa khoảng 2 phút cho đến khi nấm vừa chín tới.
Tiếp theo, cho ớt chuông vào. Mở lửa lớn, đồng thời cho thêm 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi đảo thật đều tay khoảng 2 - 3 phút cho các nguyên liệu thấm đều gia vị thì tắt bếp.
Cho ớt chuông xào chay ra đĩa trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
Nguồn sưu tầm
1. NỘM RAU MUỐNGBạn đã biết cách làm nộm rau muống làm sao để ngon giòn, không bị chát chưa? Bí quyết chẻ rau muống đơn giản, nộm rau muống ngon nhất sẽ được bật mí ngay dưới đây.
Cách làm nộm rau muống
1.1 Nguyên liệu chuẩn bị
+ Rau muống: 1 mớ
+ Rau kinh giới: 1 mớ nhỏ
+ Tỏi: 3 tép
+ Ớt cay: 1 quả
+ Lạc: nửa bát con
+ Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, đường, chanh….
Cách làm nộm rau muống không khó nhưng làm sao để rau xanh giòn thì lại cả một bí quyết từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến chế biến. Rau muống có quanh năm nhưng đúng mùa rau muống nước là khoảng tháng 5 – tháng 10, lúc này rau xanh non nhất. Còn vào mùa khô, rau già cằn ăn hơi bị chát. Chọn những mớ rau cọng nhỏ, non dài
*Bước 1*: Sơ chế nguyên liệu
– Rau muống nhặt lấy cọng non, bỏ bớt lá. Rửa sạch ra rồi ngâm vào chậu nước muối loãng 15 phút. Vớt rau ra để ráo nước
– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
– Lạc rang chín, xát vỏ rồi giã dập
– rau kinh giới nhặt lấy cọng non, rửa sạch rồi cắt nhỏ
*Bước 2*: Luộc rau muống
– Chuẩn bị nửa nồi nước. Đun sôi thì thêm nửa thìa muối tinh rồi thả rau muống vào
– Luộc to lửa, mở vung để rau được xanh. Không luộc kĩ quá, sôi khoảng 2 phút thì vớt rau ra thả ngay vào bát nước đá lạnh để rau được xanh và giòn
– Ngâm 10 phút thì vớt rau ra rá cho ráo nước
*Bước 3:* Pha nước trộn nộm
Cho vào bát 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 1/2 thìa tiêu xay, 1/2 thìa bột nêm, 2 thìa nước lọc. Khuấy đều hỗn hợp
*Bước 4:* Nộm rau muống
– Khi rau muống đã ráo nước thì cho vào cái bát lớn. Rưới bát nước trộn lên rồi trộn nhẹ nhàng
– Thêm rau kinh giới, lạc rang trộn đều
2. CÁCH NẤU NƯỚC LÈO PHỞ CHAY
Nguyên liệu nấu nước lèo cho phở:
- 1 su hào
- 1 củ cải trắng
- 2 cà rốt
- 1 bô rô
- 1 củ hành tây tím
- 1 táo đỏ (nếu có)
- 5 nấm đông cô khô rửa sạch, ngâm nước nóng 30 phút. Lấy nước đó cho vào nồi phở luôn.
- 5 gốc rễ ngò
- 1 mcf muối hồng
- 1 mc đường phèn vàng
- 4 lít nước lọc
- 1 hành tây
- 5cm gừng cắt lát
- 5 hoa hồi
- 2 thanh quế
- 2 nhục đậu khấu cardamom
- 1 mc hạt ngò
3. XÔI NGŨ SẮC CHO NGÀY RẰM
Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc cho 4 người:
- 1,5kg gạo nếp
- 1 bó lá cẩm
- 1 bó lá dứa
- ½ quả gấc
- 100g nghệ tươi
- 5 thìa cà phê muối
- Rượu trắng
- 3 thìa cà phê đường
- 3 thìa canh nước cốt dừa
Cách làm xôi ngũ sắc cho 4 người:
Sơ chế nguyên liệu làm xôi ngũ sắc
- Trước hôm nấu vo sạch gạo nếp rồi ngâm với nước để qua đêm.
- Rửa sạch các loại lá cẩm, lá dứa và nghệ.
- Giã nhuyễn nghệ tươi.
Các bước làm xôi ngũ sắc:
- Bước 1: Nghệ tươi sau khi giã nhuyễn đổ thêm khoảng 1lít nước lọc, lọc lấy nước vàng và bỏ bã đi.
Lá cẩm cắt thành khúc rồi cho vào nồi, thêm 1lít nước lọc và đun sôi trong khoảng 10 phút. Khi đó nước sẽ nhuộm màu tím của lá cẩm, lọc lấy phần nước màu tím còn bỏ lá đi.
Lá dứa cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, đổ vào 1 lít nước lọc, lọc lấy nước cốt màu xanh qua rây, bỏ bã đi.
- Bước 2: Lấy 1 bát đựng gấc, thêm chút rượu trắng vào, dùng tay đeo bao ni long bóp thật kỹ đến khi tách hết phần thịt gấc ra khỏi hạt, bỏ hạt đi.
- Bước 3: Chia phần gạo nếp đã ngâm qua đêm làm 5 phần. Cho mỗi phần ngâm vói một loại nước (nước lá cẩm, nước lá dứa, nước nghệ), 1 thìa canh nước cốt dừa, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê muối. Ngâm trong khoảng 3 giờ thì ta được 3 loại màu.
Còn một phần trộn đều với thịt gấc thêm 1 thìa cà phê muối trộn đều, một phần giữ nguyên và cũng thêm muối.
- Bước 4: Sau khi ngâm, cho gạo nếp vào nồi đồ xôi, để lửa lớn để hạt gạo nếp được nở chín đều. Sau 30 phút dùng đũa để xới tơi, nếu thấy xôi có vẻ khô thì có thể rưới thêm chút nước lên trên.
Lưu ý khi làm xôi ngũ sắc:
- Nếu bạn có nồi đồ xôi lớn thì có thể đồ cả 5 loại màu 1 lúc, còn tùy kích thước nồi mà đồ 2 hay 1 loại một nhé bạn.
- Khi thấy xôi bị khô, có thể rưới chút nước lên, và nếu bạn rưới nước cốt dừa thì càng ngon nhé.
- Bạn có thể không sử dụng nước cốt dừa, nhưng khi ngâm gạo với nước cốt dừa thì xôi sẽ dẻo bùi, mùi vị còn tuyệt hơn nữa đấy.
- Phần xôi màu trắng, nếu thích bạn có thể chuyển thành xôi đỗ xanh cho thêm đẹp nhé.
Món xôi ngũ sắc cho mâm cỗ ngày lễ Tết thêm đẹp phải không bạn? Chỉ cần chịu khó một chút với công thức đơn giản này để mâm cỗ thêm trọn vẹn, ngày đầu năm thêm phấn khởi với đầy đủ sắc vị, đem lại may mắn cả năm cho gia đình bạn nhé.
4. LÀM ỚT CHUÔNG XÀO CHAY CHO 4 NGƯỜI
Cách làm ớt chuông xào chay dinh dưỡng thơm ngon đơn giản cho gia đình. Nguyên liệu chính:
- Ớt chuông 3 trái
- Nấm mỡ 6 cái*(khoảng 100gr)*
- Tỏi 2 tép
- Dầu oliu 2 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít (/ muối/ tiêu/ hạt nêm)
- Sơ chế ớt chuông: Ớt chuông mua về các bạn mang rửa sạch, sau đó dùng dao chẻ đôi, bỏ hạt rồi tiếp tục cắt ớt thành các miếng vừa ăn
- Sơ chế các nguyên liệu còn lại: Nấm mỡ bạn đem rửa với nước cho sạch, để ráo. Dùng dao cắt nấm thành các lát dày khoảng 1/2 lóng tay nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Xào ớt chuông: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho phần tỏi băm vào phi thơm.Khi tỏi đã dậy mùi, các bạn trút tiếp phần nấm mỡ vào chảo và xào ở lửa vừa khoảng 2 phút cho đến khi nấm vừa chín tới.
Tiếp theo, cho ớt chuông vào. Mở lửa lớn, đồng thời cho thêm 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi đảo thật đều tay khoảng 2 - 3 phút cho các nguyên liệu thấm đều gia vị thì tắt bếp.
Cho ớt chuông xào chay ra đĩa trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
Nguồn sưu tầm
- Từ khóa
- ăn chay mon ngon ớt chuông rau muống xôi ngũ sắc