Tại sao một nhà văn nên trở thành một blogger và cách tạo một blog thú vị

Tại sao một nhà văn nên trở thành một blogger và cách tạo một blog thú vị

Phong Cầm
Phong Cầm
  • Thạc sĩ lang thang ^^ 33 đến từ Nam Định
Blog của riêng bạn là một công cụ quan trọng cho công việc và sự sáng tạo của một nhà văn hiện đại. Nó cho phép bạn giao tiếp trực tiếp với độc giả và người mua tiềm năng, mở rộng đối tượng, quảng cáo cuốn sách mới xuất bản của bạn và thử sức với các thể loại mới. Thêm vào đó, người viết blog không phải tìm kiếm tài nguyên của bên thứ ba để xuất bản kiệt tác của mình. Các chương riêng biệt của tác phẩm hoặc toàn bộ văn bản có thể được đặt trên blog của bạn. Về những cơ hội mà các trang web này mang lại, cũng như các liên kết đến trang của các nhà văn văn xuôi khác. Do đó một nhà văn nên trở thành một blogger và tạo ra blog thú vị của riêng mình.

Blog Van hoc tre.png

Nền tảng blog của Văn học trẻ - tập hợp các tác phẩm của các nhà văn trẻ đang lên - ngôi sao tương lai

Blog cá nhân của người viết - kết nối trực tiếp giữa các tài năng và người hâm mộ của họ​

Nếu một nhà văn có trang web riêng của họ, họ viết blog ở đó. Bạn có thể tạo blog trên các nền tảng đặc biệt:
LiveJournal;
WordРress;
Tumblr;
Blogger, v.v.
Các nền tảng blog này hoạt động như nhật ký trực tuyến. Các blogger đăng lên chúng, tải ảnh và video lên. Trên các trang web Internet, người viết có thể nói về những cuốn sách đã xuất bản, báo cáo tin tức mới nhất về các dự án sắp tới và chia sẻ kế hoạch sáng tạo.

Các mục blog được mở cho tất cả mọi người và riêng tư - chỉ hiển thị cho người đăng ký. Người đọc có thể bình luận bài viết, bày tỏ ý kiến, đặt câu hỏi. Nhưng để họ thường xuyên đăng nhập vào nhật ký điện tử của bạn và để lại bình luận, họ cần bị thu hút bởi những tài liệu mới. Bạn nên cập nhật blog của mình ít nhất 1-2 ngày một lần. Tốt hơn, mỗi ngày. Bằng cách liên tục đăng thông tin mới, tác giả-blogger giữ liên lạc với độc giả.

Có đáng để nói nhiều về bản thân không?​

Trong nhật ký trực tuyến của riêng mình, bạn có thể viết về bất cứ điều gì - công việc của bạn, công việc đã lên kế hoạch hoặc sắp tới, đọc tiểu thuyết, xem phim và chương trình truyền hình, thậm chí cả ngày bạn đã trải qua như thế nào. Bạn có thể chia sẻ với khán giả những điều khiến bạn phấn khích hiện tại, những gì bạn mơ ước. Một bổ sung tuyệt vời cho các văn bản sẽ là những bức ảnh chụp những nơi bạn đã đến hoặc chỉ là những bức ảnh dễ thương từ Internet.

Đúng là hiện nay có rất nhiều blogger làm việc theo nguyên tắc "kể về bản thân và mọi thứ xung quanh". Và có nguy cơ bị lạc trong số các tác giả chưa có trong danh sách. Do đó, điều quan trọng là phải tìm ra con chip của riêng bạn giúp bạn khác biệt với đám đông đối thủ cạnh tranh. Nó không phải là khó khăn cho một nhà văn. Điểm nổi bật của blog của bạn sẽ là thể loại hoặc chủ đề bạn đang viết sách.

Viết về cái gì?​

Mọi người vào blog của các nhà văn không chỉ để tìm hiểu những sự kiện mới nhất từ cuộc đời sáng tác của nhà văn hoặc nhà thơ văn xuôi mà họ yêu thích. Họ cũng quan tâm đến một số loại thông tin trong một lĩnh vực cụ thể hoặc tin tức chuyên đề mà bạn có thể chia sẻ.

Ví dụ, bạn đang viết khoa học viễn tưởng. Và những người hâm mộ trào lưu văn học này chắc chắn sẽ thích những thông tin được công bố trong nhật ký trực tuyến của bạn về những thành tựu gần đây của ngành công nghiệp vũ trụ, liên kết đến các bài báo khoa học, ảnh chụp từ không gian và ảnh theo phong cách khoa học viễn tưởng. Các bài đánh giá về phim và sách khoa học viễn tưởng, các phóng sự ảnh từ các hội nghị và lễ hội, v.v. sẽ hữu ích.

Các tác giả của truyện trinh thám có thể đăng những câu đố trinh thám trên blog, chia sẻ những suy nghĩ về bộ phim truyền hình tội phạm mới nhất. Bất cứ điều gì liên quan đến văn hóa thanh thiếu niên và cuộc sống thanh thiếu niên đều phù hợp với những người sáng tạo tiểu thuyết tuổi teen. Và những người viết văn xuôi lịch sử có thể tập trung vào tiểu sử của các nhân vật nổi bật trong quá khứ, ghi chú về vũ khí và trang phục cổ đại, v.v.

Vì vậy, nội dung của một cuốn nhật ký viết trực tuyến sẽ phụ thuộc phần lớn vào thể loại bạn làm việc. Điều chính là không đi chệch chủ đề quá nhiều và thêm bài viết thường xuyên. Chà, nếu các tài liệu được trình bày trong blog không chỉ thú vị, chất lượng cao mà còn độc đáo, thì số lượng người đăng ký của bạn sẽ là vài trăm, thậm chí hàng nghìn người.

Cách thu hút và giữ chân khán giả​

Những nhà văn thành công, những người lưu giữ nhật ký điện tử cũng buộc phải thu hút sự chú ý của người hâm mộ đối với họ. Những người sáng tạo mới bắt đầu cần cố gắng làm cho blog trở nên thú vị cho những độc giả tiềm năng.

Có một số cách để thu hút khách truy cập vào trang web. Ví dụ, bằng cách chạy quảng cáo trên các diễn đàn văn học và mạng xã hội. Nếu bạn có ngân sách hạn chế, bạn phải sáng tạo. Trên cùng các diễn đàn, trên Facebook và Vkontkte, hãy để lại những bình luận hoặc bài viết thú vị, hấp dẫn. Người dùng sẽ chú ý đến bạn, đăng ký nhận tin nhắn của bạn và rất có thể sẽ sớm bắt đầu đọc nhật ký trực tuyến của bạn.

Tuy nhiên, thu hút người đọc mới là một nửa trận chiến. Nó cũng phải được duy trì. Nếu blogger không thể liên tục cung cấp cho khán giả một điều gì đó mới mẻ hoặc không làm cho nội dung của các bài đăng đủ thú vị, họ sẽ đơn giản ngừng xem nhật ký Internet. Đừng quên về sự cạnh tranh. Ngay khi một blog xuất hiện trên Web, nơi nội dung đầy đủ hơn, chất lượng hơn và thú vị hơn, người đọc sẽ chuyển đến đó.

Bạn có thể sẽ mất khách ngay cả khi bạn đột ngột thay đổi chủ đề của nhật ký. Không chắc rằng những người trước đây đã bị thu hút bởi các tài liệu giả tưởng sẽ ở lại với bạn nếu bạn đột nhiên quyết định viết truyện phi hư cấu. Và những bậc cha mẹ trẻ đang mong đợi những câu chuyện cổ tích hay từ bạn cho con cái của họ sẽ quên mất đường dẫn đến blog của bạn nếu blog của bạn thay đổi lại và tập trung vào chủ đề phim kinh dị hoặc ly kỳ khó hiểu.

Đọc và rút kinh nghiệm​

Một nhà văn trẻ nên làm quen với những blog của nhà văn khác để học hỏi

Ngày nay, nhiều nhà văn văn xuôi đang đi theo hướng này – thông qua trang wordpress Văn học trẻ mà chúng tôi đã tạo ra, ở đó là một blog tập hợp nhiều bài viết của các nhà văn trẻ mà chúng tôi đã chọn lựa ra thông qua chương trình nhuận bút. Các bạn cũng có thể xem các bài viết trên đó để đọc/ học hỏi/ bình luận những thắc mắc hay chưa vừa ý của các bạn, hoặc , đôi khi có thể để lại câu hỏi cho chính những nhà văn đó, VHT sẽ giúp các bạn liên hệ trực tiếp với các cây bút để trả lời trực tiếp câu hỏi của các bạn.

Khám phá những bài viết khác nhau, bình luận về các bài đăng, biết đâu bạn sẽ thu hút sự chú ý của các tác giả đến bản thân bạn, có lẽ một ngày nào đó, một số “ngôi sao” trên blog của chúng tôi hiện nay sẽ để lại một nhận xét tốt đẹp trong nhật ký trực tuyến của bạn, và giao lưu, tất nhiên.

Và nếu các bạn muốn trở thành một ngôi sao của chúng tôi, hãy gửi bài viết tới địa chỉ:
Đừng ngần ngại cầm bút và trở thành một nhà văn ngay từ bây giờ.

- Phong Cầm biên tập- Theo студия КНИГА - Kniga
 
Sửa lần cuối:
Từ khóa
nền tảng blog nhà văn nên trở thành một blogger nhà văn thành công nhật ký viết trực tuyến
697
4
1

Vanhoctre

Văn Học Trẻ
Thành viên BQT
19/8/19
811
682
362,999
Việt Nam
vanhoctre.com
Xu
1,377,325
Để có 1 website blog miễn phí không khó. Song 1 web tương đối chuyên nghiệp và giá tốt ( ~1,5 triệu) thì không phải ai cũng có thể tạo và duy trì được.

Không biết có cây viết nào gặp vấn đề này và cần hỗ trợ ko?

Văn Học Trẻ có khả năng. Nếu Anh, chị, hay bạn nào cần cứ liên hêk nhé.
 

BBT đề xuất

Đang có mặt

Bình luận mới

Top