Thể loại văn chương kinh dị

Trần Thùy
Trần Thùy
Thể loại văn chương kinh dị
Trong văn chương, kinh dị là một thể loại nổi bật với những đặc điểm rùng rợn, gây sợ hãi, kinh khiếp. Đây thực chất là một trong những thể loại văn học lâu đời, xuất hiện sớm từ thời La Mã cổ đại. Những câu chuyện thêu dệt từ khái niệm ma q.u.ỷ, phù thủy, linh hồn và chúa q.u.ỷ (tùy vào từng nền văn hóa mà nhân vật này có tên gọi riêng: Diêm Vương, Satan…). Thể loại văn học kinh dị cũng được chia ra thành nhiều chủ đề nhỏ và những chủ đề này có thể tăng lên theo thời gian. Dưới đây là những chủ đề nổi bật hiện nay.

Kinh dị Gothic

Được coi là nền tảng của dòng tiểu thuyết kinh dị. Vào thế kỷ XVIII, chủ nghĩa lãng mạn cùng thể loại gothic trỗi dậy. Từ đó, dòng tiểu thuyết gothic phát triển thành thứ mà khoảng một thế kỷ sau, người ta gọi là truyện kinh dị. Kinh dị gothic thường là sự kết hợp giữa hư cấu, kinh dị, lãng mạn và đôi khi là c.h.ế.t chóc. Bẵng đi một thời gian, dòng tiểu thuyết gothic có phần lép vế, cho tới những năm gần đây, thể loại văn học kinh dị bùng nổ, độc giả lại tìm về những nét duyên dáng cổ điển của chủ đề kinh dị gothic.
Các tác phẩm tiêu biểu: Edgar Allan Poe, Frankenstein của Mary Shelley, Dracula của Bram Stoker, Rebecca của Daphne du Maurier.

Kinh dị tâm linh

Thể loại này còn được biết đến với cái tên thân thiện hơn với độc giả Việt là “truyện ma”. Đặc điểm nhận diện kinh dị tâm linh chính là yếu tố phi thực tế, thường xa vời với khoa học. Những thế lực siêu nhiên bí ẩn trong trang sách có thể khiến độc giả rợn tóc gáy cũng chính là điểm thu hút của những tác phẩm này.

Các tác phẩm tiêu biểu: The changeling của Victor LaValle, Ring (Vòng tròn ác nghiệt) của Suzuki Koji, nhiều tác phẩm của Stephen King như Thị kiến, Nghĩa địa thú cưng...

Kinh dị tâm lý

Trong những tác phẩm này, nỗi sợ được khơi gợi ở mặt tâm lý, tạo cảm giác lo lắng, bất an, khó hiểu, sợ hãi một thế lực hữu hình hoặc vô hình. Những câu chuyện kinh dị tâm lý trở nên đáng sợ vì những hoạt cảnh trong sách là một viễn cảnh hoàn toàn có thể xảy ra ngoài đời thực, ở bất cứ đâu. Đôi khi, tác phẩm kinh dị tâm lý đặt điểm nhìn ở một kẻ phản diện và buộc độc giả phải dõi theo dòng suy nghĩ kinh khủng, lệch lạc của kẻ đó.

Các tác phẩm tiêu biểu: Misery của Stephen King, I’m thinking of ending things của Iain Reid, American psycho của Bret Easton Ellis, Hố đen sâu thẳm của Pyun Hye Young…

Kinh dị thể xác

Các tác phẩm khai thác yếu tố kinh dị thể xác (body horror) thường đi sâu mô tả những bất thường, những đột biến ở cơ thể con người. Thể loại này thường trùng lặp với thể loại viễn tưởng như zombie, quái vật…

Các tác phẩm tiêu biểu: Frankenstein của Mary Shelley, The hellbound heart của Clive Baker, The troop của Nick Cutter, Tender is the Flesh của Agustina Bazterrica…

Kinh dị vũ trụ

Một chủ đề còn khá lạ lẫm với độc giả Việt, cosmic horror là loại hình kinh dị được nhà văn H.P Lovecraft khai sinh ra, tập trung khai thác nỗi sợ vào những điều kỳ bí trong vũ trụ, những điều con người không giải thích được. Nhân vật chính trong các tác phẩm kinh dị vũ trụ thường phải đối mặt với một khám phá vượt ngoài tầm nhận thức, đẩy nhân vật đó tới bờ vực điên loạn.
Các tác phẩm tiêu biểu: H.P Lovecraft, Junji Ito, The fisherman của John Langan, The ballad of Black Tom của Victor LaValle, Annihilation của Jeff VanderMeer…

Kinh dị cực đoan

Extreme horror hay splatterpunk là cụm từ để chỉ những tác phẩm có sở thích thách thức giới hạn độc giả. Kinh dị cực đoan là một phong trào tiểu thuyết xuất hiện từ thập niên 1980, sử dụng những chi tiết kinh dị không giới hạn, thường "đ.ẫ.m m.á.u", một kiểu ẩn dụ cho một diễn ngôn nào đó về văn hóa. Thường bị gắn mác là dòng sách r.ẻ t.iền và b.ệnh h.oạn, đồng thời là một dòng sách kén độc giả.

Các tác phẩm tiêu biểu:cn:a đêm trước giao thừa của Ryu Murakami, Cows của Matthew Stokoe, Exquisite Corpse của Poppy Z Brite, The sluts của Dennis Cooper…


1667133910685.png
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Từ khóa
kinh dị tác phẩm van chuong
199
3
4

Vanhoctre

Văn Học Trẻ
19/8/19
740
617
362,999
Việt Nam
vanhoctre.com
Xu
932,204
Nền tảng forum, web khác với Facebook nên em không thể mang cách đăng bài của Facebook qua được.

Em đã đọc bài của mọi người trên forum nhiều, hãy học hỏi họ để có bài đăng tốt hơn.

Đừng đưa mấy kí hiệu, rồi bố cục trình bày rối rắm. Nó chỉ chứng minh em đang dùng thủ thuật gây sự chú ý chứ không phải chất lượng tài liệu.
 
30/9/22
70
58
18,000
18
Xu
2,005,276
Nền tảng forum, web khác với Facebook nên em không thể mang cách đăng bài của Facebook qua được.

Em đã đọc bài của mọi người trên forum nhiều, hãy học hỏi họ để có bài đăng tốt hơn.

Đừng đưa mấy kí hiệu, rồi bố cục trình bày rối rắm. Nó chỉ chứng minh em đang dùng thủ thuật gây sự chú ý chứ không phải chất lượng tài liệu.
VanhoctreVậy là bài đăng trên group Facebook với Forum sẽ phải khắc nhau đúng không ạ?
 

Trần Thùy

Thành Viên
18/10/22
101
84
28,000
Xu
2,055,075
Nền tảng forum, web khác với Facebook nên em không thể mang cách đăng bài của Facebook qua được.

Em đã đọc bài của mọi người trên forum nhiều, hãy học hỏi họ để có bài đăng tốt hơn.

Đừng đưa mấy kí hiệu, rồi bố cục trình bày rối rắm. Nó chỉ chứng minh em đang dùng thủ thuật gây sự chú ý chứ không phải chất lượng tài liệu.
Vanhoctree sẽ chú ý hơn ạ
 
Trò chuyện ngay
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn VHT.
 2. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Được bạn. Vẫn đang mùa xuân, bạn sáng tác và để tiền tố tùy ý. BQT luôn đón nhận, biên tập để có tác phẩm hay đề xuất với bạn đọc
 3. Q @ QuangNhat:
  Mình muốn hỏi là sau khi đã có thông báo tặng thưởng sáng tác mới "về tết" (tức là đã ngừng nhận bài đăng trong mục "sáng tác", thì từ giờ khi đăng bài viết mới mình sẽ dùng tiền tố "sáng tác" có được không?
 4. Triều Anh @ Triều Anh:
  @Phong Cầm xa chợ huyện thì ít ồn ào. Chỗ chị tiếng ồn dữ lắm, có khi không làm việc được.
 5. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chợ huyện là cũng đông rồi, chỗ em cách huyện 30km lận.
 6. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Phần thưởng nhỏ thôi hổng cần lớn đâu ad
 7. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  ad tổ chức viết ngoại truyện đi ad, ngoại truyện hoặc fanfic đều được. Box đó ít quá à
 8. H @ Haneul:
  Cả nhà onlien vui quá
 9. Triều Anh @ Triều Anh:
  Nhà chị cũng không phải thành phố, chỉ là chợ huyện thôi mà mọi người mua hoa, trái cây, vàng dữ lắm!
 10. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chỗ em ở quê, dân làm nông nên cũng không bị ảnh hưởng của ngày vía thần tài nhiều. Người kinh doanh và có ít tiền bạc mới thường chú trọng ngày này hơn.
 11. Triều Anh @ Triều Anh:
  Sáng nay mọi người có mua vàng tích trữ cho may mắn cả năm không? Mình đi dạy về ngang tiệm bán vàng thì người ta xếp hàng như đi rạp xem phim. Khủng thật
 12. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chắc hành trình lên top còn dài. Mong được gần Lan Hương và Phong Cầm đã là phấn đấu lớn của bản thân rồi
 13. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Sáng nay tôi có nên đi mua 1 phân vàng không :v
 14. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Với tốc độ đỉnh cao của chị thì lên top 1 là sớm muộn :v
 15. Lan Hương @ Lan Hương:
  @Triều Anh dạo này em xuống rồi chị @Triều Anh lên ngôi nha :smile:
 16. Triều Anh @ Triều Anh:
  Không thể nào đâu Phong Cầm.Làm sao mà có khả năng vượt qua Lan Hương và em cơ chứ
 17. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Top 1 sever VHT là của mình rồi muahaha. Nhưng mà nguy cơ chị Triều Anh chuẩn bị đẩy mình xuống top 2 là rất cao :v
 18. Triều Anh @ Triều Anh:
  Mai Triều Anh cũng hết tết. Năm nay đi nhiều. Mệt có. Vui có. Và có bài chia sẻ với diễn đàn nhé. Chúc mọi người năm mới làm việc thuận lợi và như ý!
 19. Nguyên Vương @ Nguyên Vương:
  Mọi người ăn Tết vui vẻ chứ ạ? Ngày mai là đi làm lại rồi nhỉ :uq:
 20. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc năm mới Diễn Đàn vạn sự như ý, Phát tài phát lộc.
 21. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chúc mọi người năm mới An Khang Thịnh Vượng, Vạn Sự Như Ý!
 22. T @ Trương Thị Diễm Phúc:
  29 Tết r, mọi người đã dọn nhà xong chưa
 23. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc Tất Niên vui vẻ!
 24. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey:
  Bạn chỉ việc copy link Youtube và dán trực tiếp vào khung soạn thảo văn bản bth là dc thôi
 25. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn admin Phong Cầm. Mình đã đăng được video.

Sáng Tác Mới

Định hướng forum.vanhoctre.com

 • Văn Học Trẻ Online (VHTO) - Diễn đàn Học văn, sáng tác văn học mở. Nơi bạn có thể chia sẻ và cập nhật kiến thức văn học mới nhất. Tham gia sáng tác tự do, dự thi các cuộc thi sáng tác văn học mở với nhiều giải thưởng hấp dẫn, thường xuyên. Tâm sự, cafe văn chương.
  VHTO đang hoạt động thử nghiệm chờ xin giấy phép .

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.

Kiến thức Văn Học 12

Top