'To be, or not to be' - Tại sao trích dẫn này của Shakespeare lại nổi tiếng đến vậy?

'To be, or not to be' - Tại sao trích dẫn này của Shakespeare lại nổi tiếng đến vậy?

Phong Cầm
Phong Cầm
  • Thạc sĩ lang thang ^^ 32 đến từ Nam Định
Ngay cả khi bạn chưa bao giờ xem một vở kịch của Shakespeare, bạn vẫn biết câu nói nổi tiếng của Hamlet : “Tồn tại hoặc không tồn tại” (To be, or not to be) . Nhưng điều gì khiến bài phát biểu này trở nên nổi tiếng và điều gì đã truyền cảm hứng cho nhà viết kịch nổi tiếng nhất thế giới đưa nó vào tác phẩm này?

Hoàn cảnh xuất hiện lời nói 'To be or not to be'​


“Tồn tại hay không tồn tại" là câu thoại mở đầu của một câu thoại trong cảnh tu viện trong tác phẩm “Hamlet, Hoàng tử Đan Mạch” của Shakespeare. Một Hamlet sầu muộn đang suy tính về cái chết và tự sát trong khi chờ đợi người yêu Ophelia.

Anh ta than vãn về những thử thách của cuộc sống nhưng lại nghĩ rằng giải pháp thay thế — cái chết — có thể tồi tệ hơn. Lời nói thể hiện suy nghĩ bối rối của Hamlet khi anh ta cân nhắc việc giết chú Claudius của mình, người đã giết cha của Hamlet và sau đó kết hôn với mẹ anh để trở thành vua. Trong suốt vở kịch, Hamlet đã do dự để giết người chú của mình và trả thù cho cái chết của cha mình.

Cảm hứng câu nói từ cái chết của đứa con trong gia đình Shakespeare​

Shakespeare mất con trai của mình, Hamnet, vào tháng 8 năm 1596, khi đứa trẻ mới 11 tuổi. Đáng buồn thay, việc mất con vào thời Shakespeare không phải là hiếm, nhưng đó là con trai duy nhất của Shakespeare, Hamnet hẳn đã có mối quan hệ tốt đẹp với cha mình dù ông ấy làm việc thường xuyên ở London.

Một số người cho rằng bài phát biểu của Hamlet về việc có nên chịu đựng sự tra tấn của cuộc sống hay kết thúc nó có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về suy nghĩ của chính Shakespeare trong thời gian đau buồn của ông. Có lẽ đó là lý do tại sao bài phát biểu được đón nhận rộng rãi - khán giả có thể cảm nhận được cảm xúc thực sự trong lời văn của Shakespeare và có lẽ liên quan đến cảm giác tuyệt vọng bất lực này.

Tại sao mọi người lại thấy đồng cảm khi nghe câu nói này?​

Cải cách tôn giáo​

Khán giả của Shakespeare hẳn đã trải qua những cuộc cải cách tôn giáo, họ phải chuyển đổi từ Công giáo sang Tin lành hoặc có nguy cơ bị xử tử. Điều này làm dấy lên những nghi ngờ về việc thực hành tôn giáo, và bài phát biểu có thể đã đặt ra câu hỏi về những gì và ai nên tin khi đến thế giới bên kia.

"Theo Công giáo hay không theo Công giáo" trở thành một câu hỏi. Bạn đã được nuôi dưỡng để tin vào một đức tin, và rồi đột nhiên bạn được nói rằng nếu bạn tiếp tục tin vào nó, bạn có thể bị giết. Bị buộc phải thay đổi hệ thống niềm tin của bạn chắc chắn có thể gây ra bất ổn và bất an trong nội tâm.

Vì đức tin vẫn tiếp tục là một chủ đề gây tranh cãi cho đến ngày nay, nên nó vẫn là một lăng kính thích hợp để hiểu bài phát biểu.

Câu hỏi chung của loài người​

Bản chất triết học của câu nói cũng khiến nó trở nên hấp dẫn: Không ai trong chúng ta biết điều gì xảy ra sau cuộc sống này và có nỗi sợ hãi về điều chưa biết, nhưng tất cả chúng ta đôi khi cũng nhận thức được sự vô ích của cuộc sống và những bất công của nó. Đôi khi, giống như Hamlet, chúng ta tự hỏi mục đích sống, mục đích mình hiện hữu trong cuộc sống này là gì.

Hành động hay không hành động - bản chất do dự của Hamlet khiến cho mọi việc tồi tệ, dẫn tới nhiều cái chết bao gồm cả nhân vật chính cũng là một cách hiểu của To be, or not to be. Rốt cục, do dự không hành động, dù đó là trả thù và giết người, nhưng nó cũng đem lại kết quả không tốt. Nhưng nếu Hamlet hành động quyết đoán ngay từ đầu thì mọi việc sẽ như thế nào?

 
Từ khóa
hamlet hoàng tử đan mạch hành động hay không hành động shakespeare thực hành tôn giáo to be or not to be tồn tại hay không tồn tại
  • Like
Reactions: Thy Việt
3K
1
0

BBT đề xuất

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.
Top