Dự thi Những ngày xuân

Dự thi Những ngày xuân
Một năm có 4 mùa Xuân , Hạ , Thu , Đông với 12 tháng trong năm. Mỗi một mùa đều mang một màu sắc hoàn toàn riêng biệt , còn với cá nhân tôi mùa mà tôi thích nhất là mùa Xuân. Bởi đơn giản nó là mùa của Tết, các bạn có ai giống tôi lúc nhỏ không đều mong Tết đến thật nhanh để ăn được nhiều món ngon , được mẹ cho đi chợ mua quần áo mới và quan trọng nhất là được nhận lì xì. Chẳng hiểu sao dù đã lớn nhưng cảm giác mong chờ ngày Tết vẫn còn như một đứa trẻ con . Tôi còn nhớ những ngày khi còn bé đi chợ thích nhất là mua mấy chú lợn đất , có lần tôi đút tiền mừng tuổi vào chú lợn đất rồi lại tìm cách lấy ra , tôi lại nghĩ nếu giờ mà đập nó thì tiếc lắm nên thôi đành cất nó trong tủ kính để ngắm. Ngày đó chắc tôi cũng khoảng 4 hoặc 5 tuổi thấm thoát giờ cũng chẳng còn là đứa trẻ còn hồi nào được mẹ bế đi chợ , cái khoảnh khắc được mẹ bế nó thích lắm không mỏi chân lại được đứng cao ngắm mọi thứ .

Tôi không biết chỗ các bạn như thế nào nhưng quê tôi năm nào cũng họp chợ hôm 27 và 29 Tết , vào hai ngày này chợ rất đông và có lắm lúc nó còn kéo dài đến tận chiều tối vẫn còn người đi mua. Có lắm lúc tôi cũng trả biết chợ là nơi để mua đồ hay là nơi để mọi người tranh dành cãi vã nữa. Lời mời chào khách từ hàng này sang hàng khác cứ phải gọi là như những ca sĩ chuyên nghiệp . Họ bắt đầu dùng những lời nói đầy tính hứng thú cho người mùa , có lắm lúc tôi đi chợ mà cũng nhìn thấy buồn cười. Quả thật thì sự nhộn nhịp vẫn thích bởi không có tiếng cười nói thì không phải là chợ rồi. Không chỉ vậy , đến với khu chợ tôi còn như bị lạc vào trận mê cung vậy , số lượng người quá lớn mà luc đi vào thì dễ cho đến khi đi ra thì phải tốn kha khá thời gian. Mặt hàng nào cũng có và đặc biệt rực rỡ hơn hết là cửa hàng hoa với đầy đủ sắc màu hoa. Bông hoa nào cũng đẹp lúc đó tôi chỉ ước mang hết chúng về cắm trong nhà.

Có ai giống như tôi khi chỉ thích những ngày trước Tết không . Tôi thì cứ qua mùng 1 Tết là đã có cảm giác không còn không khí Tết rồi. Quả thật thời gian trôi rất nhanh sự chênh lệch giữa ngày và đêm cũng khác nên nó mới nhanh , mới vội, cũng trả có cách nào lưu dữ được khoảnh khắc đó. Bởi tôi đâu phải vị thần cai quản thời gian, tôi thích nhất là đêm giao thừa đúng 12 giờ tôi lại nghe thấy tiếng pháo nổ, tôi lại càng cảm thấy khoảnh khắc đó rất hồi hộp . Năm nào cũng vậy cứ bắt pháo hoa sang năm mới là bố lại mừng tuổi dù tôi đã 19 tuổi rồi. Cảm giác nhận lì xì là bao ký ức trẻ thơ lại quay về .

Đặc biệt là khi đến năm mới tôi thường đi chúc tết và lấy rất là nhiều kẹo ở mỗi nhà khi đến chơi. Tôi cứ thấy nhà nào có kẹo ngon là lại vội tranh dành cũng lũ em rồi bỏ vào túi quần. Liệu cái điều này có phải xấu không nhỉ. Trả biết nhà mọi người Tết có món gì mời khách đến chơi chứ nhà tôi năm nào cũng có món kẹo lạc gia truyền nhà tự làm . Tôi cứ phải gọi là ăn lúc nó mới ra lò chứ khi để nguội là ăn chán rồi cứ thỉnh thoảng đi qua hộp kẹo lại ăn mặc dù đã nói là ăn chán lắm rồi nhưng thèm miệng lại ăn. Đặc biệt nhất là món kẹo này phải uống nước chè , vị đắng của chè với vị ngọt của kẹo nhơ hòa quện với nhau vậy.

Đối với tôi những ngày Tết diễn ra như một cơn gió nhẹ nhàng qua đi không chút dấu vết lẫn tiếng động. Qua đi rồi mọi thứ như lại về đúng tuần hoàn ban đầu vốn có của nó , mọi sự vật đề lại tiếp diễn . Thỉnh thoảng có những ngày gió lạnh đến kèm theo mưa khiến căn nhà tôi bắt đầu ẩm mốc nhưng có những lúc thì nắng nóng như mùa hè vậy. Lại có khi rét bất chợt ,cái rét mà tôi vẫn thường nghe mọi người bảo là rét Nàng Bân. Cô vì chàng mà may áo , dù cô may xong trời hết rét nhưng chính sự trân thành và tình yêu chung thủy đã làm cảm động ông trời mà mới có một ngày gió rét. Cũng có lẽ đây là thời điểm sắp kết thúc mùa Xuân .

Với mọi người cảm nhận về mùa Xuân như thế nào , con với tôi mà nói nó là mùa của sự sum họp ga đình, mùa của đoàn viên và là mùa của sự sống cho muôn loài vật đang đua mầm khoe sắc. Tôi biết những năm vừa qua đại dịch Covid đã cướp đi của mọi người rất nhiều thứ đó có thể là người thân , là công việc ... cũng có nhiều người vì không có tiền mà về quê. Quả thật với nhiều người họ vì cuộc sống cho gia đình mà phải đón Tết xa nhà , tôi nghĩ không phải họ không thích Tết mà vì cuộc sống khó khăn quá thôi. Tôi thật sự không biết mùa Xuân nó là sự đoàn viên hay bây giờ là của sự chia xa nữa. Cuộc sống xung quanh chúng ta đều muôn vàn màu sắc và tôi cũng tin dù bạn là màu sắc nào trong thế giới kia thì vẫn luôn có gia đình để trở về , có thể Tết với nhiều người là trở về nhưng với một số người khó khăn chỉ nhìn thấy người mình yêu thương vẫn tươi cười là hạnh phúc và dù có trở về muộn thì tình cảm mãi sẽ không thay đổi , sẽ luôn yêu thương .
Nguồn ảnh : pinterest
inbound-1497369226.png
 
545
2
2
Trò chuyện ngay
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. Thanh Triệt @ Thanh Triệt:
  @Phong Cầm hay quá, nên có 1 cuộc thi như vậy lắm
 2. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn VHT.
 3. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Được bạn. Vẫn đang mùa xuân, bạn sáng tác và để tiền tố tùy ý. BQT luôn đón nhận, biên tập để có tác phẩm hay đề xuất với bạn đọc
 4. Q @ QuangNhat:
  Mình muốn hỏi là sau khi đã có thông báo tặng thưởng sáng tác mới "về tết" (tức là đã ngừng nhận bài đăng trong mục "sáng tác", thì từ giờ khi đăng bài viết mới mình sẽ dùng tiền tố "sáng tác" có được không?
 5. Triều Anh @ Triều Anh:
  @Phong Cầm xa chợ huyện thì ít ồn ào. Chỗ chị tiếng ồn dữ lắm, có khi không làm việc được.
 6. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chợ huyện là cũng đông rồi, chỗ em cách huyện 30km lận.
 7. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Phần thưởng nhỏ thôi hổng cần lớn đâu ad
 8. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  ad tổ chức viết ngoại truyện đi ad, ngoại truyện hoặc fanfic đều được. Box đó ít quá à
 9. H @ Haneul:
  Cả nhà onlien vui quá
 10. Triều Anh @ Triều Anh:
  Nhà chị cũng không phải thành phố, chỉ là chợ huyện thôi mà mọi người mua hoa, trái cây, vàng dữ lắm!
 11. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chỗ em ở quê, dân làm nông nên cũng không bị ảnh hưởng của ngày vía thần tài nhiều. Người kinh doanh và có ít tiền bạc mới thường chú trọng ngày này hơn.
 12. Triều Anh @ Triều Anh:
  Sáng nay mọi người có mua vàng tích trữ cho may mắn cả năm không? Mình đi dạy về ngang tiệm bán vàng thì người ta xếp hàng như đi rạp xem phim. Khủng thật
 13. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chắc hành trình lên top còn dài. Mong được gần Lan Hương và Phong Cầm đã là phấn đấu lớn của bản thân rồi
 14. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Sáng nay tôi có nên đi mua 1 phân vàng không :v
 15. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Với tốc độ đỉnh cao của chị thì lên top 1 là sớm muộn :v
 16. Lan Hương @ Lan Hương:
  @Triều Anh dạo này em xuống rồi chị @Triều Anh lên ngôi nha :smile:
 17. Triều Anh @ Triều Anh:
  Không thể nào đâu Phong Cầm.Làm sao mà có khả năng vượt qua Lan Hương và em cơ chứ
 18. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Top 1 sever VHT là của mình rồi muahaha. Nhưng mà nguy cơ chị Triều Anh chuẩn bị đẩy mình xuống top 2 là rất cao :v
 19. Triều Anh @ Triều Anh:
  Mai Triều Anh cũng hết tết. Năm nay đi nhiều. Mệt có. Vui có. Và có bài chia sẻ với diễn đàn nhé. Chúc mọi người năm mới làm việc thuận lợi và như ý!
 20. Nguyên Vương @ Nguyên Vương:
  Mọi người ăn Tết vui vẻ chứ ạ? Ngày mai là đi làm lại rồi nhỉ :uq:
 21. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc năm mới Diễn Đàn vạn sự như ý, Phát tài phát lộc.
 22. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chúc mọi người năm mới An Khang Thịnh Vượng, Vạn Sự Như Ý!
 23. T @ Trương Thị Diễm Phúc:
  29 Tết r, mọi người đã dọn nhà xong chưa
 24. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc Tất Niên vui vẻ!
 25. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey:
  Bạn chỉ việc copy link Youtube và dán trực tiếp vào khung soạn thảo văn bản bth là dc thôi

Sáng Tác Mới

Định hướng forum.vanhoctre.com

 • Văn Học Trẻ Online (VHTO) - Diễn đàn Học văn, sáng tác văn học mở. Nơi bạn có thể chia sẻ và cập nhật kiến thức văn học mới nhất. Tham gia sáng tác tự do, dự thi các cuộc thi sáng tác văn học mở với nhiều giải thưởng hấp dẫn, thường xuyên. Tâm sự, cafe văn chương.
  VHTO đang hoạt động thử nghiệm chờ xin giấy phép .

Đang có mặt

Kiến thức Văn Học 12

Top