Công thức viết mở bài cho phần Nghị luận xã hội

Công thức viết mở bài cho phần Nghị luận xã hội

baivanhay
baivanhay
  • Thành viên BQT
  • Moderator
Nhà văn M. Gorki đã từng nói; “Khó hơn cả là phần mở đầu, cụ thể là câu đầu, cũng như trong âm nhạc, nó chi phối giọng điệu của các tác phẩm và người ta thường tìm nó rất lâu.

Thật vậy, mở bài hay sẽ giúp các bạn có thêm cảm hứng cho bài viết của mình, giúp bài viết được trôi chảy hơn. Bên canh đó, mở bài hay còn tạo ấn tượng cho giám khảo và người đọc thấy được sự thích thú khi cảm nhận được bài văn ngay từ phần mở đầu thì có thể khẳng định được chất lượng bài văn đạt giá trị cao.

Hãy cùng mình đi tìm hiểu một số công thức mở bài cho phần Nghị luận văn học nhé!


5082

Công thức viết Mở bài số 1

Khúc ca của văn chương mang một sức mạnh thật kì diệu, nó đi sâu vào tiềm thức, vào trái tim người đọc, để lại biết bao rung cảm, suy ngẫm về cuộc đời. Giữa vườn hoa văn chương Việt Nam, có một khúc ca thật đẹp, sự kết tinh từ của ngôn từ dưới ngòi bút tài hoa của tác giả A đã tạo nên tác phẩm B. Đặc biệt khi đọc B, người đọc không thể không ấn tượng với đoạn văn/đoạn thơ thể hiện … (vấn đề nghị luận),,,

Công thức viết Mở bài số 2

Văn học như một thiên thần mang sứ mệnh che chở và bảo vệ con người. Nhà văn/nhà thơ A đã để ngòi bút của mình thực hiện trọn vẹn số mệnh cao cả đó qua tác phẩm B. Trong B, tác giả đã vẽ lên… (vấn đề nghị luận)…

Công thức viết Mở bài số 3

Từ đâu mà con người tìm đến văn chương? Từ đâu văn chương đi vào cuộc sống con người? Văn chương kì diệu lắm. Văn chương là nghệ thuật nhưng lại chân thật vô cùng. Người đọc tìm đến ở đó không phải là những thứ cao siêu mà chỉ đơn giản ở đó họ tìm được cuộc đời. Bằng ngòi bút của mình, tác giả A đã vẽ lên câu chuyện cuộc đời qua tác phẩm B. Ở đó độc giả chắc chắn không thể nào quên được … (vấn đề nghị luận).

Công thức viết mở bài số 4

Puskin từng viết: “Linh hồn là ấn tượng của một tác phẩm. Cây cỏ sống được là nhờ ánh sáng, chim muông sống được là nhờ tiếng ca, một tác phẩm sống được là nhờ tiếng lòng của người cầm bút”. Và nhà văn/nhà thơ A đã để tiếng lòng của mình cất lên qua tác phẩm B. Đến với B, ta bắt gặp… (vấn đề nghj luận) đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

Sưu tầm
 
Từ khóa
công thức viết mở bài tác giả tác phẩm vấn đề nghị luận
7K
2
5

ButNghien

Chia sẻ văn học hay!
14/1/23
5
1
3,000
Xu
4,966
1. Xây dựng một hình tượng nhân vật đã khó, nhưng để nhân vật đó có sức lay động và chiếm trọn trái tim người đọc còn khó hơn. Ấy vậy mà nhà thơ/nhà văn … đã làm được điều đó. Nhân vật “ABC/XYZ” của ông đã ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc về hình ảnh của một ( tùy đề bài yêu cầu phân tích nhân vật nào thì khái quát nhân vật đó)

2. Thời gian vẫn trôi đi và bốn mùa luôn luân chuyển. Con người chỉ xuất hiện một lần trong đời và cũng chỉ một lần ra đi mãi mãi vào cõi vĩnh hằng. Nhưng những gì là thơ, là văn, là nghệ thuật đích thực thì vẫn còn mãi mãi với thời gian.

Tác phẩm “ABC/XYZ” của nhà văn/ nhà thơ….là một trong số những tác phẩm nghệ thuật như thế.

Đặc biệt là trích đoạn….( nếu người ta yêu cầu phân tích đoạn trích)

3. Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta đã góp thêm những trang vàng vào lịch sử dân tộc. Đã có rất nhiều văn nghệ sẽ đã có được cảm hứng sáng tác từ đề tài này. Chính vì vậy đây cũng là giai đoạn văn học có nhiều thành công góp phần làm rạng rỡ nền văn học nước nhà.

”…….” Của nhà văn/ nhà thơ ……… là một trong những đóng góp như vậy.

Hình ảnh của những người lính quả cảm, kiên cường, ngày đêm chiến đấu bảo vệ đất nước/ Nhân vật chính trong tác phẩm ( tên) …đã thật sự để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người đọc (Mở bài như thế này chỉ áp dụng với các bài văn viết về chiến tranh, người lính), ví dụ: Tây Tiến,…

4. Trong trái tim mỗi con người luôn có một khoảng dành riêng cho quê hương, tình cảm ấy dạt dào cháy bỏng & có sức sống mãnh liệt, bền bỉ. Đặc biệt trong hoàn cảnh khó khăn, nguy hiểm, tình cảm ấy càng tỏa sáng rạng ngời. Với ngòi bút sắc sảo chân thực cùng tâm hồn đồng cảm sâu sắc, nhiều nhà văn VN hiện đại đã khắc họa thành công hình ảnh con ng VN có tình yêu làng quê tha thiết. Nhưng có lẽ thành công hơn cả là nhà văn…. Với nhân vật……..

5. Chúng ta đã gặp không ít những số phận người phụ nữ bi thương trong các tác phẩm văn học Việt Nam, đó là một nàng Vũ Nương oan khuất, một nàng Kiều bi kịch, một Chị Dậu tủi hờn… Nhưng khi tiếp cận với dòng văn học cách mạng, vẫn những người phụ nữ ngày xưa ấy lại trỗi dậy mạnh mẽ đứng dậy làm chủ đời mình. Một trong những nhân vật văn học nữ tiêu biêu biểu là nhân vật…. của nhà văn/ nhà thơ…..

Cái này áp dụng cho Truyện Kiều, Chiếc Thuyền Ngoài Xa, Vợ Chồng A Phủ.

6. Trong vô số những nạn nhân của xã hội phong kiến có một tầng lớp mà hết thảy các nhà văn nhân đạo đều đau xót trân trọng và tập chung viết về họ đó là người phụ nữ. trong số những tác phẩm viết về đề tài này nổi bật nhất phảI kể đến tác phẩm….

suu tam
 

ButNghien

Chia sẻ văn học hay!
14/1/23
5
1
3,000
Xu
4,966
Tổng hợp các mẫu mở bài nghị luận xã hội hay nhất

Mẫu mở bài nghị luận xã hội số 1

Cuộc sống là một bức tranh muôn màu. Mỗi người sẽ vẽ lên đó những màu sắc khác nhau. Một trong những màu có ý nghĩa nhất là [nội dung vấn đề cần nghị luận – ví dụ: tình yêu, lòng nhân ái, niềm tin …]

Mẫu mở bài nghị luận xã hội số 2

Thời gian vẫn trôi và bốn mùa vẫn luôn luân chuyển. Nhưng những giá trị đích thực vẫn luôn tồn tại giữa cuộc sống muôn màu muôn vẻ này. Khi nói đến những giá trị tốt đẹp đó, chúng ta không thể không nhắc đến [nội dung cần bàn luận – ví dụ: sự đồng cảm và chia sẻ, lòng nhân ái …]

Mẫu mở bài nghị luận xã hội số 3

Đời người giống như một cuốn nhật ký. Mỗi ngày chúng ta viết ra giấy nhiều thứ: có niềm vui, cũng có nỗi buồn, có thành công, cũng có thất bại. Trên hành trình hoàn thiện nhật ký của chính mình, chúng ta cần có [nội dung nghị luận]. Để rồi khi khép lại trang nhật ký, mỗi người đều cảm thấy hài lòng và tự hào.

Mẫu mở bài nghị luận xã hội số 4

Mỗi người sinh ra đều mang trong mình một khối óc để suy nghĩ và một trái tim để cảm nhận tình yêu. Chúng ta sẽ tạo ra cho mình những giá trị nhất định, một trong số đó là [nội dung của luận văn] để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Mẫu mở bài nghị luận xã hội số 5

Cuộc sống là một hành trình dài. Nơi mỗi người sẽ viết trên những trang sách khác nhau. Và trên hành trình đó, chúng ta cần có được [lời cầu hôn] để cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn.

Mẫu mở bài nghị luận xã hội số 6
Thời gian là vô hạn, và đời người là hữu hạn. Vì vậy, triết lý sống là điều mà mọi người luôn theo đuổi. Và [bài toán đề xuất] là một trong số đó.

Mẫu mở bài nghị luận xã hội số 7

Trong vũ trụ bao la, sự tồn tại của con người là vô cùng nhỏ bé. Dù vậy, sự tồn tại đó đã là một phần tất yếu. Vì vậy, chúng ta cần phải làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Điều đó đã được truyền tải qua câu…

Mẫu mở bài nghị luận xã hội số 8

Cuộc sống là một bức tranh muôn màu. Mỗi người sinh ra đều có một số phận của riêng mình. Vì vậy, chúng ta cần cố gắng sống tốt đời đẹp đạo. Và câu nói… đã mang lại một bài học quý giá.

Mẫu mở bài nghị luận xã hội số 9

Con đường đến đích thành công phải trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách, nhưng để có thể vượt qua mọi khó khăn thì chúng ta phải có đam mê và sự nỗ lực của bản thân. Khi tôi đọc câu nói…, tôi cảm thấy nó thực sự có ý nghĩa.

Mẫu mở bài nghị luận xã hội số 10

Trong cuộc sống, mỗi người sinh ra đều mang trong mình những giá trị nhất định. Chúng tôi cần nỗ lực hết mình để khẳng định mình. Và [bài toán đề xuất] là hoàn toàn cần thiết trong hành trình đó.

Mẫu mở bài nghị luận xã hội số 11

Cuộc sống là một câu đố đầy màu sắc. Bên cạnh những màu sắc rực rỡ là những gam màu trầm lắng. Nhưng không có nghĩa là chúng ta mất tất cả. Mỗi người đều có nhiệm vụ riêng. Mỗi tác phẩm đều đáng trân trọng. Và [bài toán mệnh đề] là một yếu tố tạo nên chúng ta.

Mẫu mở bài nghị luận xã hội số 12

Sukhom linsky từng nói: “Con người không sinh ra để biến mất như một hạt cát không tên. Họ sinh ra để để lại dấu ấn trên mặt đất và trong trái tim người khác. Thật vậy, mỗi con người sống phải tạo ra cho mình những giá trị tốt đẹp. Và [vấn đề cần thảo luận] là một trong những yếu tố để chúng tôi làm được điều đó.

Mẫu mở bài nghị luận xã hội số 13

Cuộc sống là một bản nhạc, có thăng trầm. Tuy nhiên, mọi người cũng cần phải có [vấn đề cần bàn luận] để tiếp tục bước đi trên con đường của mình. Cuối con đường sẽ gặt hái được yêu thương và thành công.

Mẫu mở bài nghị luận xã hội số 14

Trong cuộc sống, mỗi một con người được sinh ra đều mang trong mình những giá trị nhất định. Đúng như câu nói [trích dẫn câu nói]. Từ đó, mỗi người nhận ra bài học thật ý nghĩa và giá trị.

Mẫu mở bài nghị luận xã hội số 15

Con đường đến đích thành công phải trải qua nhiều khó khăn thử thách, nhưng để có thể vượt qua mọi khó khăn, chúng ta phải có sự đam mê và nỗ lực tự thân. Khi đọc được câu nói [trích dẫn câu nói], tôi cảm thấy điều đó thực sự ý nghĩa.

Mẫu mở bài nghị luận xã hội số 16

Cuộc sống có rất nhiều giá trị tốt đẹp mà con người cần xây dựng và giữ gìn. Cũng giống như lời khuyên mà câu nói [trích dẫn câu nói] dành cho mỗi người trong cuộc sống này.

Mẫu mở bài nghị luận xã hội số 17

Nhân vật Paven trong “Thép đã tôi thế đấy” từng nói: “Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và hèn đớn của mình…”. Sống và làm sao cho sống đúng nghĩa của một con người trong kiếp nhân sinh là niềm trăn trở của mỗi người. Vì vậy, có ý kiến đã khuyên rằng [trích dẫn câu nói].

Mẫu mở bài nghị luận xã hội số 18

Cuộc sống của con người không phải lúc nào cũng bước đi trên con đường trải đầy hoa hồng. Nhưng nhờ có ý chí và nghị lực mà mỗi người luôn biết cách vượt qua khó khăn. Cũng giống như bài học mà câu nói [trích dẫn câu nói] muốn gửi gắm đến mỗi người.

Mẫu mở bài nghị luận xã hội số 19

Người xưa từng nói: “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Cuộc đời luôn sẵn bày những nghịch cảnh để thử thách con người. Không có con đường bằng phẳng nào dẫn ta thẳng đến thành công. Sự nỗ lực của bản thân chính là yếu tố quyết định thành bại trong cuộc đời. Bởi thế, mọi chuyện ở trên đời sẽ không có gì khó khăn nếu bạn luôn có [vấn đề cần nghị luận].

Mẫu mở bài nghị luận xã hội số 20

Thành công chỉ đến với những ai thực sự đam mê và nỗ lực hết mình vì điều đó. Và trong hành trình chinh phục thành công, [vấn đề cần nghị luận] là một yếu tố vô cùng quan trọng.
 

ButNghien

Chia sẻ văn học hay!
14/1/23
5
1
3,000
Xu
4,966
Hướng dẫn chung mở bài văn nghị luận xã hội/văn học

Phần mở bài trong văn nghị luận là phần đặt vấn đề, thông thường có hai cách:

– Trực tiếp: Là cách đi thẳng vào vấn đề cần nghị luận. Nghĩa là sau khi đã tìm hiểu đề và tìm được vấn đề trọng tâm của bài nghị luận, ta nêu thẳng vấn đề đó ra bằng một luận điểm rõ ràng. Tuy nhiên khi mở bài trực tiếp, ta cũng phải trình bày cho đủ ý, không nói thiếu nhưng cũng không nên nói hết nội dung, phải đáp ứng đủ các yêu cầu của một phần mở bài đúng mực trong nhà trường. Đặt vấn đề theo cách trực tiếp dễ làm, nhanh gọn, tự nhiên, dễ tiếp nhận, tuy nhiên thường khô khan, cứng nhắc, thiếu hấp dẫn cho bài viết.

Nếu đề bài yêu cầu nghị luận về tác phẩm thì mở bài phải giới thiệu được tên tác giả, tên tác phẩm, trích dẫn khổ thơ, hoặc giới thiệu vấn đề nghị luận.

– Gián tiếp: Với cách này người viết phải dẫn dắt vào đề bằng cách nêu lên những ý có liên quan đến luận đề (vấn đề cần nghị luận) để gây sự chú ý cho người đọc sau đó mới bắt sang luận đề.Mở bài theo cách này tạo được sự uyển chuyển, linh hoạt cho bài viết, hấp dẫn người đọc, tuy nhiên kiểu mở bài này dễ dẫn đến sự lan man, lạc đề cho bài viết.

Những bạn học yếu nên mở bài theo cách thứ nhất ( không phải nghĩ nhiều, nhưng không được điểm giỏi)

* Ví dụ 1

Đề bài : Bàn về quan niệm sống.

- Mở bài trực tiếp:

Trong cuộc sống mỗi người đều có quan niệm sống riêng. Có người chỉ sống vì tiền tài danh vọng mà quên đi giá trị đích thực của cuộc sống.Quan niệm sống tốt là sự hài hòa giữa danh vọng ,tiền bạc với các mối quan hệ và giá trị của con người với thiên nhiên,không bị chi phối bởi vật chất, sống hết mình, làm việc hết mình. (Bài viết của học sinh)

- Mở bài gián tiếp:

Nhà văn Pháp Đ.Đi-đơ-rô từng quan niệm “ Nếu không có mục đích ,anh không làm được gì cả.Anh cũng không làm được gì vĩ đại nếu như mục đích bình thường.Đây là quan niệm đúng và rất phù hợp với chúng ta.Trong cuộc sống mỗi người đều có một lí tưởng sống riêng để tự vươn tới,tự hoàn thiện và phát triển bản thân. Bất kì ai cũng cần tự tạo cho mình một lí tưởng và có lòng quyết tâm theo lí tưởng ấy ”. (Bài viết của học sinh)

Đối với nghị luận văn học, các em cũng làm tương tự.

* Ví dụ 2

Đề bài :

Phân tích tình huống truyện độc đáo trong Vợ nhặt của Kim Lân

– Mở bài trực tiếp:

“Vợ nhặt” được coi là kiệt tác trong sự nghiệp sáng tác của Kim Lân, cũng là một truyện ngắn xuất sắc của văn xuôi Việt Nam hiện đại. Một trong những yếu tố quan trọng giúp tạo ra những giá trị tư tưởng và nghệ thuật đặc sắc cho truyện ngắn chính là việc Kim Lân đã xây dựng thành công tình huống truyện độc đáo.

- Mở bài gián tiếp:

Đối với nghệ thuật truyện ngắn, tạo ra được một tình huống độc đáo mới lạ để làm bật nổi vấn đề, bật nổi tâm trạng, tư tưởng, tính cách của các nhân vật và chủ đề của tác phẩm là một điều có ý nghĩa then chốt. Một truyện ngắn đặc sắc là nhờ được tổ chức chung quanh một tình huống như thế, và Vợ nhặt của Kim Lân là một trường hợp tiêu biểu.

* Ví dụ 3

+ Nói đến Chính Hữu không thể không nói đến bài thơ “Đồng chí”.Bài thơ như một điểm sáng trong tập “Đầu súng trăng treo”- tập thơ viết về đề tài người lính của ông. (mở bài trực tiếp)

+ Đề : Phân tích nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao.

Khi “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố và “Bước đường cùng” của Nguyễn Công Hoan ra đời, tôi chắc ít ai nghĩ rằng, thân phận người nông dân dưới ách đế quốc phong kiến lại có thể có một nỗi khổ nào hơn những nỗi khổ của chị Dậu, anh Pha. Nhưng khi Chí Phèo bước ra từ những trang sách của Nam cao, thì người ta mới nhận ra rằng đây là hiện thân đầy đủ những gì gọi là khốn khổ, tủi nhục nhất của người dân cùng ở một nước thuộc địa. Hình ảnh Chí Phèo qua tác phẩm cùng tên của Nam Cao đã khắc họa một cách đầy ám ảnh hình tượng đó.

sưu tầm
 

BBT đề xuất

Đang có mặt

Bình luận mới

Top