Bánh gai Đại Đồng

Bánh gai Đại Đồng

Sen Biển
Sen Biển
  • Cộng tác viên 36
Nhiều vùng trên đất nước ta cũng làm bánh gai. Thái Bình có một địa phương nổi tiếng với nghề làm bánh gai, bánh gai Đại Đồng ở thôn Đại Đồng xã Tân Hòa huyện Vũ Thư. Cứ năm cái bánh gai được buộc bằng sợi dây lạt nhuộm hồng. Ngoài bánh gai, người làng nghề còn làm bánh mật, bánh mật màu của mật mía do bột làm bánh được trộn cùng mật và nhân bằng đậu xanh.
Bánh gai cũng có nhân chủ yếu là đậu xanh. Lá gai là nguyên liệu làm nên chiếc bánh và cũng làm nên tên gọi của bánh. Bánh gai đi khắp các vùng quê lúa Thái Bình. Bánh có mặt trên các quầy hàng bán những món ăn truyền thống. Bánh gai mịn, dẻo, thơm là do bàn tay khéo léo của người thợ. Lá gai đã làm nên sự đặc biệt của chiếc bánh mà không thể diễn tả hết bằng lời được. Bánh dẻo nhưng không dai, ngọt vừa và có vị đặc trưng của lá gai, thân bánh là màu của lá gai đã được chế biến.

Bánh gai đại đồng - vanhoctre.com.jpg

(Ảnh sưu tầm internet)

Bánh gai là món quà truyền thống giản dị, chất phác, không cầu kì nhưng rất tinh tế, thoảng hương đồng gió nội của làng quê. Cùng với sự đi lên của xã hội, thích ứng thị trường và đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, những người thợ truyền thống thường thay đổi mẫu mã của các mặt hàng như không dùng dây lạt trong buộc gói, có thêm túi ni lon bọc ngoài sản phẩm hoặc hộp giấy in hình biểu trưng. Bánh gai Đại Đồng vẫn giữ nguyên được hồn cốt của món bánh truyền thống quê hương. Bánh được gói nhiều lớp bằng lá chuối khô. Giở chiếc bánh gai ra, mùi của lá chuối khô hòa quyện cùng mùi của mật đường, của bột nếp, của lá gai và sự bùi ngậy của nhân khiến ta vương vấn. Ta vấn vương không phải vì độ ngon của hương vị chiếc bánh tỏa ra mà còn là sự gợi nhớ những cảnh, những phút giây trong cuộc sống đời thường mà con người ít nhiều đều có kỉ niệm lưu lại. Ổ rơm thơm, ổ lá chuối khô vào mùa rét đã chở che và gắn bó bao thế hệ. Riêng tôi, những bẹ lá chuối khô xào xạc ngoài vườn đã đi vào trong những chiếc bánh mật sắn lúc đói nghèo. Ngày tết, do không có bột nếp, sẵn bột sắn, mọi người đã trộn mật mía với bột sắn rồi gói lại bằng lá chuối khô. Đó là bánh sắn mật.

Bánh gai vẫn mang dáng dấp của những gì quen thuộc nhất từ nông thôn. Nguyên liệu làm bánh tới mẫu mã bên ngoài. Tất cả đều từ đồng ruộng, sân vườn, … quê hương mà thành. Chỉ duy nhất một tín hiệu cho thấy bánh gai Đại Đồng mang dấu ấn hiện đại là tờ quảng cáo in cụ thể tên, địa chỉ của cơ sở sản xuất thuộc hiệp hội làng nghề truyền thống. Đôi quang gánh đầy bánh của người thợ đi xe buýt từ Tân Hòa huyện Vũ Thư tới vỉa hè thành phố Thái Bình đặt ra cho tôi câu hỏi, làm gì để giúp bánh gai có một chỗ đứng không chỉ trong tỉnh mà bánh gai Đại Đồng có thể trở thành món quà truyền thống lưu luyến và gắn bó với biết bao người. Bánh gai Đại Đồng, cần lắm những người, nặng lòng với dòng sông, mảnh vườn, rặng tre, gốc dạ quê hương.
Hương quê ngan ngát trong từng chiếc bánh. Bánh gai nhớ về dáng mẹ, bàn tay tảo tần, nuôi ta lớn khôn.

Sen Biển

Mời quý vị xem thêm các bài tản văn hay khác
Tại Đây
 
Sửa lần cuối:
Từ khóa
bánh gai đại đồng huyện vũ thư món quà quê quê lúa thái bình
827
3
0

BBT đề xuất

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.

Bình luận mới

Top