Hỏi Đáp Mọi người chỉ dẫn giúp con ạ.

Hỏi Đáp Mọi người chỉ dẫn giúp con ạ.

Bình 1599
Bình 1599
  • Học Văn - Sống
Con muốn luyện viết văn, từ câu từ cho đến thành một bài văn đúng chủ đề, trồi chảy, diễn đạt sâu sắc. Mong Mọi chỉ giúp con cách rèn luyện, lộ trình, tài liệu- giáo trình học tập ngữ văn để luyện với ạ. Con hiện là học sinh cấp 3 ạ.
 
1K
2
2

A Kha

Thành Viên
9/9/21
14
32
13,000
Xu
8,207
Một bài văn trước khi hay cần phải đúng. Hãy đảm bảo rằng mình viết đúng đã, rồi mới tính tới viết hay, viết sâu sắc. Nắm vững kiến thức cơ bản học trên lớp, cấu trúc câu, từ vựng, ngữ pháp... đều là các bài học trong SGK Ngữ Văn các khối. Một tiểu tiết nhưng cũng quan trọng nữa là dấu câu với chính tả. (Cá nhân mình rất để ý lỗi chính tả, không phải không bao giờ sai, nhưng khi sai cảm giác rất tệ).
Nói về "đúng chủ đề" thì phải phân tích đề. Mình thấy đề văn cấp trung học thường khá rõ ràng yêu cầu, đọc 2-3 lần lọc ra các ý chính rồi lập dàn ý để tránh viết lan man hay sót ý.
Muốn viết hay, làm sao? Khi mà bản thân mình còn đang loay hoay để cải thiện mình thì chắc cũng chẳng giúp bạn được nhiều, hơn nữa viết văn hay nó cũng cần nhiều cảm xúc, một chút năng khiếu... Nhưng xin chia sẻ một chút về cách mà mình đã và đang làm: đọc, đọc sách. Đọc nhiều sách chưa chắc mình sẽ viết hay, nhưng không đọc sách thì chắc chắn mình sẽ không có gì. Đọc để thấy lối hành văn của người ta, cách diễn đạt, ngôn từ sử dụng... cái nào hay thì mình học hỏi. Đọc để bổ sung cho vốn từ vựng còn hạn chế của mình. Đọc nhiều còn để nuôi dưỡng cảm xúc...
Đó là một vài ý kiến của mình, hy vọng giúp được chút gì đó cho bạn. Mỗi người sẽ có một phương pháp, mong bạn sẽ tìm được phương pháp phù hợp nhất.
Chúc bạn thành công!
 

Phong Cầm

Thạc sĩ lang thang ^^
17/5/21
890
911
363,000
33
Nam Định
forum.vanhoctre.com
Xu
7,469,529
Nếu nói tất cả mọi yếu tố ra thì sẽ rất rộng, vì viết được một bài văn hay mà yêu cầu lộ trình từ A- Z cũng giống như quá trình học trên trường, mỗi ngày các thầy cô đều rèn từng bài một về từ, câu, viết đoạn văn, viết dàn ý, ... do đó, mỗi học sinh họ tích cóp kiến thức mỗi ngày và rèn từng mục dần.

Nếu thực sự yêu cầu một lộ trình mà để có thể viết được bài văn hay, đúng chủ đề, diễn đạt sâu sắc, học online chỉ có thể giúp bạn 2/5, nỗ lực hết mình là 3/5, không thể không có một người giáo viên dẫn dắt tận tay, dù đó là dạy online đi chăng nữa.

Với một bài văn, trước hết cần xác định ý chính của câu hỏi mà chúng ta cần làm rõ ở đề bài là gì?

Sau đó cần thiết có một dàn ý lập ra để đưa ra các luận điểm từ đó là soi chiếu theo để viết. Viết hay là một chuyện, riêng viết đủ ý đã chiếm được lượng điểm lớn rồi, dù ngắn gọn, vậy tại sao chúng ta bỏ qua bước này để hùng hục viết nhiều chữ mà ít điểm đúng không? Chưa kể, có bản soi chiếu, khi thi, chúng ta nhận ra sắp hết giờ thì vẫn không bị rối mà điểm qua ý chính còn sót để bài được hoàn tất.

Có luận điểm, luận cứ trong bài chính rồi, việc triển khai sao cho các dẫn chứng hoàn hảo, thuyết phục thì phụ thuộc vào vấn đề đọc của bạn. Đọc, rất nhiều nguồn mà internet hẳn là một nguồn khổng lồ.

Các dẫn chứng nào bằng lời lẽ, ngôn từ nối với nhau sao cho nhịp nhàng thì là việc của viết nhiều. Viết nhiều sẽ ra được cách nối câu trơn tru, mạch lạc.

Nói chung, bạn cần phải rèn luyện hàng ngày, chăm chỉ hỏi han nếu bạn không chắc các ý mình trình bày là hoàn toàn đúng hướng.

Bạn có thể tự luyện viết bằng cách làm đề, đăng thử lên mục tương ứng và nhờ mọi người xem giúp bạn nhé.

Nếu là câu hỏi khó, lúc đăng lên hỏi, cũng nên có ý tưởng trình bày của bạn thay vì chỉ đề mỗi câu hỏi, sẽ khiến bạn thụ động và lười biếng.
 

BBT đề xuất

Đang có mặt

Bình luận mới

Top