Dự thi MÙA HÈ DUY NHẤT

Dự thi MÙA HÈ DUY NHẤT
Sẽ có lúc bạn đi qua mùa Hạ, lúc nhìn lại cứ ngỡ là xuân. Nhưng sẽ có mùa hạ khi bạn ngoảnh đầu đã thấy tóc bạc phơ. Lại nhìn một lần nữa rồi thốt lên: "Ồ! mình già nhanh như thế" lại sắp kết thúc một tuổi Hạ. Sang tuổi Đông sẽ nhớ da diết tuổi Hạ kia. Đi tuổi Đông ấy sẽ chẳng nhớ rằng Hạ trôi như thế nào, đông lẳng lờ ra sao.

Khi tuổi Xuân chẳng hai lần thắm lại, tuổi Hạ lại bị người ta thờ ơ. Chúng ta chỉ tiếc tuổi Xuân, đắm chìm trong nó với màu nắng hạ, áo trắng trường hay tình yêu hồng phấn. Nhưng mùa Hạ của đời người ấy lại lặng như tờ, nó róc rách chảy qua những sa mạc để ta biết đời là thế nào, nó sẽ không quay lại để bạn lật trang sách tiếp tục tuổi học trò. Mà nó sang trang mới buộc bạn phải trưởng thành.

Cũng như hạ trường, mùa Hạ của con người sẽ đầy bão táp mưa sa, phong ba gió cả. Sẽ có nắng gắt sẽ có mưa rào. Đó là mùa hạ của trường đời.

Không phải thanh xuân mới có cuộc tình đẹp. Đó là mối tình đầu. Tình Hạ mới là mối tình bền lâu, đến sau và chắn chắn. Tình Hạ là khi con người đã trưởng thành, có sức đề kháng mạnh mẽ nhờ cạm bẫy của trường đời. Tuổi xuân đẹp, gọi là mộng mơ, được người ta nâng niu đắm đuối. Sẽ chẳng ai quên được mối tình đầu. Hạ là kẻ đến sau, vừa chịu đau, vừa đẵm mình với bùn trần. Khi ta nhận ra Xuân là mối tình đầu thì rời xa hạ mới biết rằng Hạ là tình tri kỉ.

Mùa hạ đời người sẽ không phải là khoảng thời gian cho bạn nghĩ ngơi thanh thản, mà là thời gian bạn băng mưa vượt gió, cày bản thân, tôi rửa để thành công. Hạ lưu lại những mồ hôi lao nhọc, những nụ cười thành công, của nước mắt đau khổ hay hạnh phúc. Hạ sẽ rực cháy lửa khi ta biết ta phải làm gì, khi ta biết trân quý từng khắc hạ đi qua.

Những gì mùa xuân bạn đã bỏ lỡ, bạn sẽ hẹn với nắng hạ. Nhưng rồi mãi đuổi gió bắt diều Hạ sẽ bình thản rời xa ta như khách qua đường, như kẻ trưởng thành điềm đạm rời đi. Sẽ chẳng một lời từ biệt hay cái lễ bế giảng nào, điểm báo hiệu là khi sợi tơ trắng trên đầu bạn bắt đầu trổ ra. Như lá Thu vàng rơi để đón đông buốt.

Qủa thật: Có không giữ mất đừng tìm. Mùa Thu là tuổi ta thưởng trăng trên đài rồi. Chỉ biết nhìn lại mà tiếc mùa xuân không thể nở rộ, mùa hạ không thể bùng cháy. Như thế đời người chạy dài với những tiếc nuối. Dù ai cũng rõ rành rành cuộc đời không mãi màu hồng, mùa xuân không bao giờ quay lại. Nhưng mùa hạ hiện tại vẫn luôn bị bỏ lỡ vì hứa hẹn của mùa xuân đã tàn. Có đáng không?

Đông sang ta mới bàng hoàng, đến nổi muốn leo lên đài thưởng trăng cũng không thể. Ta nhớ mùa xuân man mác, nhớ chút hạ mờ sương lại thấy thương bản thân đã quá nhiều điều dang dở. Ta sẽ than thở với con cháu rằng : Còn nhỏ lo mà học. Nhưng chẳng ai biết rằng ta đang nhắc con chaú quý trọng mùa hạ của đời người. Phải chuẩn bị cho mùa hạ thật rực rỡ.

Tôi vẫn đang đà sang mùa Hạ duy nhất của riêng mình. Trải qua mười hai mùa hạ rong chơi một mối tình đầu dang dở tập duyệt đón hạ sang. Hạ của tôi sẽ có đầy đủ vị cay đắng mặn ngọt. Tất cả sẽ đong đủ đầy trong bể dâu.

Khi Hạ trở mình sang thu, thu nhẹ tơn rơi xuống đánh động mùa đông tỉnh giấc, ta lại về với một màu trắng xóa của tuyết. Mùa xuân mới lại ươm mầm, chúng ta đã tan thành nước, chúng ta chỉ có thể ghé thăm hạ bằng những hạt mưa. Nhưng Hạ sẽ chẳng là của ta nữa. Hạ sẽ xem ta là người xa lạ nhưng khi ngao du nơi nào cũng mang ta theo.

Hãy chạy theo ánh quang mà bạn nhìn thấy, trân trọng mùa hè độc nhất của bạn. Mùa hè chẳng có tiếng ve kêu mà là tiếng lòng âm ĩ. Mùa hè chẳng có cơn mưa ướt át mà vị chát vị mặn của mồ hôi. Mùa hè chẳng có áo trắng tinh khôi mà chiếc áo vest của người trưởng thành.

Mùa hè của chúng ta không phải là ba tháng, nó sẽ do bạn quyết định. Chỉ một mùa hè duy nhất nên đừng hứa hẹn như mối tình đầu mà vô tình để nó qua đi. Chúng ta ai cũng phải băng qua nắng hạ, tắm trong mưa rào. Đừng để một rào cản nào ngăn chúng ta tỏa sáng. Hãy mượn nắng hạ thắp sáng cuộc đời chúng ta.
Mùa hè duy nhất

tôi cất vào tim

Im lìm trong góc

Khóc cười bi hoan

Choàng một ánh nắng

Giấy trắng chuyển vàng

Hỡi chàng kỵ sĩ

Đi đâu chẳng về.
 
Sửa lần cuối:
Từ khóa
#muahecuatoi
330
5
2

Phong Cầm

Administrator
Thành viên BQT
17/5/21
892
882
363,000
31
Xu
7,391,577
Ý định gửi gắm của bài này mang tính triết lí rất hay. Song cách viết của bạn thì cần phải tự luyện thêm rất nhiều.
 
 • Like
Reactions: Ngọc Vân Yasi
Trò chuyện ngay
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. Thanh Triệt @ Thanh Triệt:
  @Phong Cầm hay quá, nên có 1 cuộc thi như vậy lắm
 2. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn VHT.
 3. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Được bạn. Vẫn đang mùa xuân, bạn sáng tác và để tiền tố tùy ý. BQT luôn đón nhận, biên tập để có tác phẩm hay đề xuất với bạn đọc
 4. Q @ QuangNhat:
  Mình muốn hỏi là sau khi đã có thông báo tặng thưởng sáng tác mới "về tết" (tức là đã ngừng nhận bài đăng trong mục "sáng tác", thì từ giờ khi đăng bài viết mới mình sẽ dùng tiền tố "sáng tác" có được không?
 5. Triều Anh @ Triều Anh:
  @Phong Cầm xa chợ huyện thì ít ồn ào. Chỗ chị tiếng ồn dữ lắm, có khi không làm việc được.
 6. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chợ huyện là cũng đông rồi, chỗ em cách huyện 30km lận.
 7. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Phần thưởng nhỏ thôi hổng cần lớn đâu ad
 8. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  ad tổ chức viết ngoại truyện đi ad, ngoại truyện hoặc fanfic đều được. Box đó ít quá à
 9. H @ Haneul:
  Cả nhà onlien vui quá
 10. Triều Anh @ Triều Anh:
  Nhà chị cũng không phải thành phố, chỉ là chợ huyện thôi mà mọi người mua hoa, trái cây, vàng dữ lắm!
 11. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chỗ em ở quê, dân làm nông nên cũng không bị ảnh hưởng của ngày vía thần tài nhiều. Người kinh doanh và có ít tiền bạc mới thường chú trọng ngày này hơn.
 12. Triều Anh @ Triều Anh:
  Sáng nay mọi người có mua vàng tích trữ cho may mắn cả năm không? Mình đi dạy về ngang tiệm bán vàng thì người ta xếp hàng như đi rạp xem phim. Khủng thật
 13. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chắc hành trình lên top còn dài. Mong được gần Lan Hương và Phong Cầm đã là phấn đấu lớn của bản thân rồi
 14. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Sáng nay tôi có nên đi mua 1 phân vàng không :v
 15. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Với tốc độ đỉnh cao của chị thì lên top 1 là sớm muộn :v
 16. Lan Hương @ Lan Hương:
  @Triều Anh dạo này em xuống rồi chị @Triều Anh lên ngôi nha :smile:
 17. Triều Anh @ Triều Anh:
  Không thể nào đâu Phong Cầm.Làm sao mà có khả năng vượt qua Lan Hương và em cơ chứ
 18. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Top 1 sever VHT là của mình rồi muahaha. Nhưng mà nguy cơ chị Triều Anh chuẩn bị đẩy mình xuống top 2 là rất cao :v
 19. Triều Anh @ Triều Anh:
  Mai Triều Anh cũng hết tết. Năm nay đi nhiều. Mệt có. Vui có. Và có bài chia sẻ với diễn đàn nhé. Chúc mọi người năm mới làm việc thuận lợi và như ý!
 20. Nguyên Vương @ Nguyên Vương:
  Mọi người ăn Tết vui vẻ chứ ạ? Ngày mai là đi làm lại rồi nhỉ :uq:
 21. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc năm mới Diễn Đàn vạn sự như ý, Phát tài phát lộc.
 22. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chúc mọi người năm mới An Khang Thịnh Vượng, Vạn Sự Như Ý!
 23. T @ Trương Thị Diễm Phúc:
  29 Tết r, mọi người đã dọn nhà xong chưa
 24. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc Tất Niên vui vẻ!
 25. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey:
  Bạn chỉ việc copy link Youtube và dán trực tiếp vào khung soạn thảo văn bản bth là dc thôi

Sáng Tác Mới

Định hướng forum.vanhoctre.com

 • Văn Học Trẻ Online (VHTO) - Diễn đàn Học văn, sáng tác văn học mở. Nơi bạn có thể chia sẻ và cập nhật kiến thức văn học mới nhất. Tham gia sáng tác tự do, dự thi các cuộc thi sáng tác văn học mở với nhiều giải thưởng hấp dẫn, thường xuyên. Tâm sự, cafe văn chương.
  VHTO đang hoạt động thử nghiệm chờ xin giấy phép .

Đang có mặt

Kiến thức Văn Học 12

Top