Nêu cảm nghĩ của bạn về tầm quan trọng của gia đình

Phong Cầm

Phong Cầm

S.Moderator
17/5/21
35
25
18
30
Phong Cầm
Phong Cầm
S.Moderator
“Gia đình quan trọng hơn phép màu” (Vladislav Ivanov). Nêu cảm nghĩ của bạn về tầm quan trọng của gia đình, đặc biệt trong xã hội ngày nay, ai cũng mải mê với công việc và tiền bạc, các mối quan hệ xã hội mà lơ là đi “nhà” của mình.

Gia đình là tế bào tạo nên xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới phát triển. Bấy nhiêu đủ hiểu tầm quan trọng của gia đình trong phát triển xã hội, đất nước như thế nào. Và gia đình, còn quan trọng vô cùng đối với sự phát triển của mỗi cá nhân. Vladislav Ivanov từng nói “Gia đình quan trọng hơn phép màu” để khẳng định sự quan trọng ấy, dù vậy, không phải ai cũng cảm nhận được giá trị đầy đủ mà gia đình đem lại, đặc biệt là trong xã hội hiện nay, ai cũng bận bịu trong công việc, trong guồng quay của các mối quan hệ xã hội mà coi nhẹ vun đắp cho gia đình của mình.

4720

Đen Vâu (một ca sĩ Việt Nam) trong bài “Đường về nhà” có câu: “Bước ra ngoài mới biết không ở đâu bằng ở nhà”. Thật vậy, khi còn trong sự đùm bọc của gia đình, những người trẻ luôn coi nó là lớp vỏ bọc ngăn cản mình tiếp xúc với xã hội bên ngoài, ngăn cản bản thân khám phá thế giới rộng lớn, giao lưu với những con người mới, nền văn hóa mới. Những tiếng càm ràm lặp đi lặp lại của mẹ, những đòn roi của cha, rồi còn cả đứa em luôn bắt mình nhường mọi thứ. Nhưng khi ra khỏi vòng vây ấy, nhiều người mới chợt nhận ra chẳng có ai cho bạn cơ hội sửa sai bằng đòn roi. Cấp trên của bạn chỉ cho bạn thái độ, một là làm hai là cút. Bạn đừng coi thường loại bạo lực này, nó không đau ở mông bạn nhưng áp lực, stress, tổn thương sẽ làm bạn ngột ngạt không chịu nổi. Bởi vậy, đã ai tự tử vì bị đánh vào mông đâu? Ai cũng có một gia đình phải nuôi, một công việc phải làm và một ông chủ mình phải chịu đựng, họ bận bịu tới mức dành cho mình một ngày trong tuần để đi chơi cũng xa xỉ biết bao, vậy nên họ đâu rảnh mà quan tâm tới bạn, quan tâm tới tổn thương bạn phải chịu.

Đi học xa, ai cũng từng làm công chúa nhỏ được cha mẹ nâng niu, ai sẽ là người dọn phòng, cọ nhà vệ sinh, nấu cơm từng bữa, ở chung thì lắm mâu thuẫn, nếu không học được cách nhường nhịn thì lại quay về với bốn bức tường, chiếc điện thoại của cuộc sống cô đơn. Ừ, thì cô đơn cũng có sao? Mỗi lần bệnh, ốm, mới thấy cần có ai đó bên cạnh tha thiết, mới nhớ bàn tay vỗ về của mẹ.

Tại sao giờ ngày càng có nhiều người trẻ tự tử? Đây là câu hỏi tôi đã đọc được ở đâu đó câu hỏi này và có người đã trả lời rằng: Khi ra ngoài kia (bên ngoài ngôi nhà của chúng ta), lũ trẻ ngày càng nhận về những áp lực và bất công, áp lực học tập phải tốt, áp lực bị bạn tẩy chay, bất công khi người ta nghe tiếng nói kẻ giàu có hơn, người đẹp hơn sẽ được chú ý hơn…Gia đình là nơi cuối cùng chúng có thể bám víu, dựa dẫm. Nếu như, lúc ấy, chỉ vì bận rộn, vì áp lực cha mẹ lớn còn chưa nói ra, mấy thứ trẻ con nói chỉ là chuyện nhỏ, nếu ta coi thường điều đó mà bỏ qua, lũ trẻ sẽ như cành non, không được tiếp tế nguồn sống mà héo chết.

Gia đình thực sự vô cùng quan trọng. Nếu so với phép màu, đừng vội chọn phép màu. Phép màu có thể cho ta được thứ ta muốn, nhưng hãy ngẫm lại đích tới cuối cùng trong cuộc đời bạn là gì? Chẳng phải là hạnh phúc và mang lại hạnh phúc cho gia đình của mình hay sao? Vả lại, phép màu, ai sẽ mang tới cho bạn, một thứ xa xôi khó có thực với một thứ quan trọng ngay trước mắt, hiển nhiên, gia đình quan trọng hơn phép màu.

Khi mà tỷ lệ li hôn, tỷ lệ tan vỡ gia đình ngày càng tăng cao trong xã hội. Hai tiếng gia đình ngày càng trở nên thiêng liêng, đáng quý hơn bao giờ hết. Nếu bạn đang có một gia đình êm ấm, đủ đầy, hãy trân trọng nó. Mọi người, hãy có trách nhiệm hơn với gia đình. Với những ai có ý định lập gia đình, hãy đủ thành thục, chín chắn, đủ nhường nhịn, đủ bao bọc yêu thương.

Đường về nhà là vào tim ta
Dẫu có muôn trùng qua
Vật đổi sao dời
Nhà vẫn luôn là nhà


Kết thúc bằng lời ca “Đường về nhà”, gia đình luôn là bến đỗ bình yên trong trái tim mỗi người. Chẳng có phép màu nào chữa lành bằng cha. Chẳng có phép màu nào đẹp như nụ cười của mẹ. Đừng để mất đi mới biết trân trọng những gì tốt đẹp ngay ở bên.

- Phong Cầm-
 
Shoutbox
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. V Vanhoctre:
  Shoutbox has been pruned!

Tường

V
Phùng Văn Định
Phùng Văn Định
Sao bài đăng lên diễn đàn không đươc ta?
V
Viet Phong
Chúc mừng Việt Nam. Một trận đấy quá hay trước Malaysia.
T
thainam1258
Địa chỉ chữa bệnh rong kinh uy tín ở Đà Nẵng | Chi phí chữa bệnh rong kinh mất bao nhiêu tiền ở Đà Nẵng | chi phí chữa rong kinh bao nhiêu tiền
V
Vanhoctre Phùng Văn Định Vanhoctre wrote on Phùng Văn Định's profile.
Cảm ơn Chú đã tham gia CLB sáng tác văn học trẻ. Những tác phẩm chú đăng đều mộc mạc và thân quen.

Đang có mặt

 • Nguyễn Minh

Top Poster

 • T
  Trần Ngọc 2021
  Thành Viên
  69
 • Đt Lan Hương
  Đt Lan Hương
  Moderator
  43
 • M
  manhbaba
  Thành Viên
  38
 • M
  mintmintonline
  Thành Viên
  28
 • Nguyen Van Hoa
  Nguyen Van Hoa
  Thành Viên
  27