Dự thi Vải mùa COVID-19

Nhận xét cách hành văn của mình ạ?

 • Chưa ổn

  Bình chọn: 0 0.0%
 • Tạm ổn

  Bình chọn: 0 0.0%
 • Ổn

  Bình chọn: 0 0.0%

 • Số thành viên bình chọn
  0
N

Nguyễn Thị Phương Thanh

Thành Viên
18/6/21
1
1
3
17
N
Nguyễn Thị Phương Thanh
Thành Viên
Đối với mọi quốc gia trên thế giới, ẩm thực không những là nét văn hóa về vật chất mà còn là nét văn hóa về tinh thần. Ẩm thực Việt Nam cũng không ngoại lệ, nó đã và đang tạo ra nét đẹp riêng biệt cho bản sắc dân tộc Việt Nam, góp phần đưa Việt Nam sánh vai với bạn bè hế giới. Một trong những món ngon đang nổi bật hiện nay, ta không thể không nhắc đến quả vải thiều Việt Nam. Vải thiều là một loại trái cây nhiệt đới, cùng họ với chôm chôm và nhãn. Ở nước ta, vải thiều được trồng nhiều ở Thanh Hà –Hải Dương, Lục Ngạn-Bắc Giang. Đặc biệt hơn nữa, trái vải của Việt Nam đã chinh phục được nhiều thị trường quốc tế, là một trong một số mặt hàng xuất khẩu nhiều nhất của nước ta. Quả thật đáng tự hào!
Nói thì như thế, nhưng chắc hẳn rằng rất ít người Việt Nam biết về nguồn gốc của loại quả này. Người dân ở Thanh Sơn, Thanh Hà, Hải Dương kể rằng: khi thấy mấy ông lái buôn người Trung Quốc quê ở Thiều Châu ăn vải rồi vứt hạt đi, cụ Thành đã nhặt được 6 hạt đem về ươm giống và phát triển thành một cây vải. Vì có nguồn gốc như thế nên nó mới được gọi là vải thiều. Quả vải không những đem đến cho con người về kinh tế mà còn mang lại lợi ích về sức khỏe. Loại trái cây bên ngoài được bao phủ bởi lớp vỏ hơi ráp có màu hồng đỏ rất đẹp này chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim, hỗ trợ hệ tiêu hóa,.. đặc biệt nó cũng là liệu pháp tuyệt vời đề chăm sóc da, giúp trẻ khôn lớn và nâng cao thể trạng.
Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, khả năng sản lượng xuất khẩu giảm mạnh, người nông dân đã và vẫn đang tăng cường công cuộc tiêu thụ trong nước. Theo báo Tuổi trẻ online huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đã tiêu thụ 67000 tấn và chế biến sấy khô khoảng 25000 tấn vải ( theo tin ngày 13/5). Quả thật, trước tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng, có lẽ mùa vải năm nay thật sự buồn và thất thu khá lớn đối với người nông dân. Nhưng trên tình hình đó, tấm lòng người Việt vẫn luôn ấm lên tình yêu thương, san sẻ. Điển hình như chương trình chung tay “ giải cứu” vải thiều Bắc Giang của Big C Việt Nam và Grab Việt Nam hỗ trợ, cùng với sự chung tay hỗ trợ tiêu thụ vải Bắc Giang của tất cả mọi người khắp mọi thành phố của đất nước Việt Nam. Quả thật, con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam đang sống đúng với truyền thống, đạo lý từ xa xưa ông cha ta đã răng dạy “ Lá lành đùm lá rách”, “ Thương người như thể thương thân”. Và có lẽ trong hai năm dịch bệnh hoàn hoành đã có vô vàn câu chuyện tình người cảm động, nhưng đối với tôi cảm động nhất vẫn là tình cảm san sẻ lúc khó khăn của con người Việt Nam, họ chia nhau mỗi người một ít, “chia ngọt sẻ bùi”, giúp đỡ những người nông dân, những người trồng vải đỡ bớt đi gánh nặng thất thu. Và là người con miền Trung, tôi đang cùng đất nước mình cùng nhau cố gắng, chung tay đẩy lùi dịch
Nói cho cùng, ẩm thực của người Việt mà tiêu biểu là hình ảnh quả vải đã trở thành một nét văn hóa đẹp. Qua đó, một phần nó thể hiện phẩm giá của con người, trình độ văn hóa dân tộc với đạo lý, phép tắc, phong tục trong cuộc sống.
Với bờ biển dài 3000km, địa hình đồng bằng, đồi núi, trung du đa dạng cùng đời sống văn hóa phong phú, độc đáo của 54 dân tộc an hem đã tạo thuận lợi mang đến cho ẩm thực Việt Nam những món ngon đặc sắc. Chính điều đó, năm 2019, tại lễ trao giải thưởng World Travel Awards dành cho khu vực Châu Á và Châu Đại Dương, Việt Nam đã được vinh danh tại hạng mục ẩm thực này. Và trong đó, vải thiều Việt Nam đã được “lên đường” du nhập sang các châu lục trên thế giới, mang hình ảnh người Việt Nam, đưa nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển.
Tóm lại, là người con của mảnh đất Việt thân yêu, tôi luôn tự hào, tôn thờ và gìn giữ những nét văn hóa quý báu của dân tộc. Đặc biệt, trong văn hóa ẩm thực, lòng yêu nước luôn thường trực trong trái tim này, tôi thực sự tự hào bởi một nét đẹp ẩm thực, về những hình ảnh đẹp của những món ngon, những trái cây ngọt, điển hình là vải thiều. Trước tình hình dịch bệnh nguy hiểm, chắc hẳn rằng ý thức con người là quan trọng hàng đầu, là biện pháp triệt để nhất, vì thế tôi cầu mong và hi vọng Đảng và nhân
dân ta sẽ nhanh chóng vượt qua đại dịch, để con người trở về những tháng ngày bình yên, trong lành, không tiếng còi xe cấp cứu chạy hằng đêm và đặc biệt hơn hết chúng ta sẽ lại đón những mùa vải bội thu, trái cây chín đỏ, người dân tấp nập mua đi bán về. Tất cả sẽ làm được, làm được, sớm thôi!

Chung tay hỗ trợ Bắc Giang tiêu thụ vải.jpg

(Chung tay hôc trợ tiêu thụ vải Bắc Giang-Mùa vải ngọt. Nguồn Internet)
\
Một miếng khi đói bằng một gói khi no.jpg

(Một miếng khi đói bằng một gói khi no-Mùa vải ngọt. Nguồn internet)
Bài của Nguyễn Thị Phương Thanh
 
 • Like
Reactions: Vanhoctre
V

Vanhoctre

Administrator
19/8/19
205
142
42
V
Vanhoctre
Administrator
Mình đang tò mò không biết đây là tác phẩm văn học hay một bài luận của sinh viên nữa :)

Hi, cảm ơn bạn đã gửi bài tham dự.

Nhờ S.Mod @Phong Cầm cho nhận xét chuyên môn nhé.
 
Shoutbox
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. V Viet Phong:
  Chào bạn
 2. Nguyễn Huy Nguyễn Huy:
  huy
 3. VHT VHT:
  Shoutbox has been pruned!

Bài viết mới

Chủ đề HOT

Tường

Phong Cầm
Phong Cầm Nguyễn Huy Phong Cầm wrote on Nguyễn Huy's profile.
Mong Huy có thể tìm được cách đăng bài dự thi nhé, nếu vẫn không được thì mai mình sẽ làm video hướng dẫn
T
Trần Ngọc 2021
"Tác phẩm nghệ thuật nào cũng xây dựng bằng những vật liệu mượn ở thực tại. Nhưng nghệ sĩ không những ghi lại cái đã có rồi mà còn muốn nói một điều gì mới mẻ.” (Nguyễn Đình Thi, “Tiếng nói của văn nghệ”)
M
Mộc Dương
Một mầm cây nhỏ trong khu rừng lớn luôn vươn về phía ánh sáng
Hạt Dẻ Cười
Hạt Dẻ Cười
có niềm đâm mê với viết lách, yêu thích đọc sách các thể loại lúc rảnh rỗi. Rất thích được tặng sách^^

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.

Top Poster

 • Không tìm thấy.