Dự thi Cảm nhận - Cơn gió mùa thổi mãi - Thanh Nga

Dự thi Cảm nhận - Cơn gió mùa thổi mãi - Thanh Nga
Tuổi học trò luôn là quãng thời gian đẹp nhất trong lòng của mỗi chúng ta. Đó là quãng thanh xuân vô lo , vô nghĩ và cũng là khởi nguồn cho những hương vị tình yêu buổi chớm đầu. Lứa tuổi mười tám , mười chín. Đây có lẽ là lứa tuổi đẹp nhất trong trạng đường đời , với những chút rung động trong trái tim , trong đôi mắt hay trong đôi môi . Tình yêu đó như là một chiếc bánh kem ngọt vậy. Hương thơm nhè nhẹ , cùng hương vị ngọt ngào khiến ta khó lòng mà quên được. Giờ đây tình yêu ấy không chỉ hiện hữu trong cuộc sống mà nó còn được khắc họa một cách đầy chân thật và cảm động qua ngòi bút của tác giả Thanh Nga với truyện ngắn " Cơn gió mùa thổi mãi ".

Đọc truyện ngắn Thanh Nga lần này tôi như được lạc vào thế giới của một cuốn tiểu thuyết tình yêu vậy. Những ngôn từ hết sức dễ thương , hết sức nhẹ nhàng như đúng với lứa tuổi học sinh rất thuần khiết nhưng không kém phần tinh tế ở trong đó. Bằng việc khắc họa hai nhân vật chính là Thơm và Khang . Tác giả Thanh Nga đã cho chúng ta thấy được một mối tình đơn phương đầy mong chờ của nhân vật Khang với Thơm , người con gái anh yêu và muốn lấy làm vợ. Thế nhưng để đến với bến bờ hạnh phúc , hay bến bờ của tình yêu thì không bao giờ là dễ dàng cả. Nó luôn có những khó khăn , những mong chờ đòi hỏi chúng ta phải vượt qua nó . Bản thân nhân vật Khang trong câu chuyện cũng vậy, mỗi lần gặp Thơm cậu đều rất ngại khi đối mặt trực tiếp , thậm chí là chưa dám nói những suy nghĩ trong đầu mình với cô gái mình thích mà chỉ lặng lẽ quan sát từ xa. Điều đó đã cho thấy sự tinh tế trong suy nghĩ của nhân vật , cũng như sự tinh tế trong chính tác giả.

Trong truyện ngắn này , điều khiến bản thân tôi cho rằng sợi dây khiến hai con người này gắn kết có lẽ là cuốn sách Đại số 11. Cuốn sách tưởng trừng vô chi , vô giác này không ngờ nó lại là sợi dây của cái cớ để viết lên những lời tâm thư của Khang đến với Thơm. Những lời nói được viết một cách không quá cầu kỳ nhưng lại phải nhờ đến cuốn sách để thổ lộ tình cảm . Đây quả là một chàng trai khôn , khéo và biết cách dùng tình cảm.

Thế nhưng điều đáng buồn không nằm ở nhân vật trong câu chuyện , mà nó lại nằm ở chính tác giả. Sở dĩ tôi nói như vậy là vì tác giả Thanh Nga đã cho người đọc một cái kết mở. Cái kết mà ở đó khi Khang và Thơm hẹn gặp nhau vào buổi tối hôm ấy cũng là cái kết cho một chặng đường mới đến với họ. Buổi tối hôm ấy Khang đã dám nói lên những điều mình mong muốn với Thơm . Chàng trai lần này đã can đảm hơn , đã mạnh mẽ hơn và cũng mong nhận được lời đáp từ chính cô gái trước khi đi du học. Trước khung cảnh của tiếng lá lúa xào xạc , giường như mọi sự vật xung quanh đang minh chứng cho một cuộc tình mới bắt đầu từ đây. Thật vui vì điều ấy , nhưng còn trái tim tôi chưa trọn vẹn là liệu rằng có một cái kết nào đẹp hơn đến với hai con người này không. Điều đó chắc chỉ ở chính tác giả mới có câu trả lời chính xác nhất. Các bạn cũng giống tôi vậy , luôn muốn tìm lời giải đáp , tìm một lời giải thích và cũng giống như đang tìm với chính định nghĩa của tình yêu là gì vậy ? Nhắc đến tình yêu đấy tôi mới chợt nhớ ra những câu thơ trong bài "Sóng " của Xuân Quỳnh:
" Sóng bắt đầu từ gió
Gió bắt đầu từ đâu
Em cũng không biết nữa
Khi nào ta yêu nhau "
Tình yêu sẽ vẫn con , sẽ không phai trong trái tim mỗi người. Đó là minh chứng của thời gian. Quả thật tác giả Thanh Nga đã đem tình yêu gửi đến truyện ngắn lần này một cách đầy gần gũi với lứa tuổi học sinh. Nếu bạn chưa đọc tác phẩm này thì hãy đọc và cho mình cảm nhận riêng nhé. Mong răng chúng ta sẽ còn thấy truyện ngắn của tác giả Thanh Nga nhiều hơn nữa !

Nguồn ảnh : pinterest
 

Đính kèm

 • inbound1721064755.png
  inbound1721064755.png
  1.5 MB · Lượt xem: 262
309
4
3

Thanh Nga

Thành Viên
10/1/22
66
118
33,000
35
Xu
60,797
Dạ, mình xin cảm ơn Đậu Biếc nhiều lắm ạ! Thực ra " Cơn gió mùa thổi mãi" nó đã hàm chữa một điều gì đó trong quá khứ đọng lại cho hiện tại một chút dư vị của mối tình đầu. Mình không thể nào nghĩ ra một cái kết vẹn tròn, chắc nịch ngoài cái kết mở. Như thế mọi người sẽ tự hiểu, cuộc đời của Khang và Thơm còn rất dài, biết bao vật đổi sao dời, những gì trong veo của rung động đầu đời, hãy giữ mãi nó là khoảnh đẹp đó thôi. Không nghĩ xa xôi, chỉ giây phút ấy, gói tròn lại, giữ riêng mình. Vậy là đủ.
 

Đậu Biếc

Thành Viên
25/11/21
47
64
17,999
20
Xu
224,858
Dạ, mình xin cảm ơn Đậu Biếc nhiều lắm ạ! Thực ra " Cơn gió mùa thổi mãi" nó đã hàm chữa một điều gì đó trong quá khứ đọng lại cho hiện tại một chút dư vị của mối tình đầu. Mình không thể nào nghĩ ra một cái kết vẹn tròn, chắc nịch ngoài cái kết mở. Như thế mọi người sẽ tự hiểu, cuộc đời của Khang và Thơm còn rất dài, biết bao vật đổi sao dời, những gì trong veo của rung động đầu đời, hãy giữ mãi nó là khoảnh đẹp đó thôi. Không nghĩ xa xôi, chỉ giây phút ấy, gói tròn lại, giữ riêng mình. Vậy là đủ.
Thanh NgaDạ em cảm ơn chị ạ ! Cái kết mở nhưng rất hay ạ
 
Trò chuyện ngay
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  giờ lạnh thì đi nướng khoai vô tư
 2. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Thế là cuối tuần rồi kk
 3. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  ra đường là cứng tay, qua nay còn phải đi lại đường xa nhiều, sợ quá rồi T.T
 4. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Quá lạnh
 5. Lan Hương @ Lan Hương:
  Miền Bắc đã đón không khí lạnh vào buổi sáng đầu tháng 12, còn ở chỗ các bạn thời tiết sao rồi???
 6. Lã Đức Thuận @ Lã Đức Thuận:
  :hongio::hongio::hongio:
 7. Lã Đức Thuận @ Lã Đức Thuận:
  Chào cả nhà
 8. VHT Books @ VHT Books:
  Nhật Bản đã thua ở lượt trận thứ 2. Và chưa tự quyết tấm vé đi tiếp của mình
 9. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Châu Á có thêm 1 đại diện nữa giành chiến thắng. Chúc mừng Iran
 10. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Nhân tiện, có ai đang xem/nghe WC trận Iran ko? 1 thẻ đỏ rồi này. Đầu tiên kỳ WC
 11. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  @Vi Chí Lý ơi, bạn đặt câu hỏi trong box Kĩ năng viết để thảo luận nhiều hơn nhé
 12. Vi Chí Lý @ Vi Chí Lý:
  Không biết có ai giải đáp cho em điều này được không nữa, chứ em trong lúc cao hứng viết truyện, là làm mở đầu như truyện ngắn và dùng thơ làm phần diễn biến xảy ra giờ hết biết đăng bên nào luôn rồi. Hay là xóa viết lại giờ?
 13. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Ít ngày nữa sẽ công bố chủ đề 2 bạn nhé.
 14. Xuân Hòa @ Xuân Hòa:
  @TKly, đang có Mùa Tết, nhưng hiện trong chủ đề 1, Noel có lẽ sẽ cùng với chủ đề 2
 15. T @ TKly:
  lâu lắm rồi mình mới onl lại trên forum, ko bt hiện diễn đàn mình đang có tổ chức cuộc thi nào phục vụ cho mùa lễ noel sắp tới ko
 16. N @ Ngu Van:
  Nhật Bản thắng Đức 2 - 1. Địa chấn Châu Á tiếp diễn rồi kkk
 17. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Hahaha
 18. Xuân Hòa @ Xuân Hòa:
  :bigsmile:
 19. Xuân Hòa @ Xuân Hòa:
  Chẳng hiểu sao chuyện Voi và Thỏ lại hot trên fanpage luôn mn ạ
 20. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Thói quen của người viết lách, nghiên cứu nhiều thường là phải tra cứu
 21. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Mây Hạ, chắc chắn như vậy cũng là 1 điều tốt mà
 22. Mây Hạ @ Mây Hạ:
  Không biết mọi người có bị ảo giác bài mình viết không phải do mình nghĩ ra mà do mình đã từng đọc qua ở đâu đó không. Mỗi lần đăng bài em phải gõ tìm mấy câu văn của mình để an tâm là không đạo văn ấy.
 23. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Lâu lắc rồi mới thấy Nguyên nữa :D
 24. Nguyên @ Nguyên:
  Lâu lâu thấy Hàn ngoi lên lại giật mình :v
 25. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc mừng Hàn đã vào ô mất lượt của Member VIP (rank Top)

Sáng Tác Mới

Định hướng forum.vanhoctre.com

 • Văn Học Trẻ Online (VHTO) - Diễn đàn Học văn, sáng tác văn học mở. Nơi bạn có thể chia sẻ và cập nhật kiến thức văn học mới nhất. Tham gia sáng tác tự do, dự thi các cuộc thi sáng tác văn học mở với nhiều giải thưởng hấp dẫn, thường xuyên. Tâm sự, cafe văn chương.
  VHTO đang hoạt động thử nghiệm chờ xin giấy phép .

Đang có mặt

Kiến thức Văn Học 12

Kiến thức Văn học 9

Top