Dự thi Cảm nhận - Hạ Tàn - Lam Thu

Dự thi Cảm nhận - Hạ Tàn - Lam Thu

Tình thương giữa người với người cho chúng ta sự đồng cảm , gắn kết đồng thời thể hiện sự thương yêu , luôn biết lắng nghe , sẻ chia và tình thương ấy càng được hiện diện một cách xâu sắc và đầy cảm động qua truyện ngắn Hạ Tàn của tác giả Lam Thu.

Mùa Hạ Tàn , mùa của phượng vĩ , mủa của tiếng ve. Những cánh hoa phưỡng vĩ màu đỏ rực dưới nền trời xanh biếc . Đây có lẽ là một bức họa thi ca đầy tính lãng mạng khi màu đỏ là màu chính chủ đạo để nổi lên tông trời xanh. Sự hoa hợp ấy còn pha thêm chút gió nhẹ và cơn mừa rào. Hài hòa trong nhịp điều của bức tranh êm ả ấy tác giả Lam Thu đã đem đến cho người đọc một câu chuyện đầy cảm động của một ông lão và một cậu bé bị bố mẹ bỏ lại. Không chỉ với cách tài hòa khắc họa các nhân vật mà tác giả Lam Thu còn bằng ngòi bút của mình viết lên các sự vật hiện tưởng , tưởng chừng như vô chi , vô giác không có cảm xúc như gió , áng mây hay cành phượng giờ đây đã cất lên tiếng nói , cất lên những suy nghĩ trong chính nội tâm của mình. Sự nhân hóa trong cách kể chuyện khiến thiên nhiên và con người như hòa vào nhau, hòa vào làm một, tình cảm của ông lão đã khiến gió , mưa hay cành phượng cảm nhận được. Thứ tình cảm mà tôi tưởng rằng vốn dĩ chỉ có trái tim của con người mới cảm nhận thấy , nhưng có lẽ là không tôi đã nhầm. Chính họ đã cò cái nhìn , nhận thấy mọi điều trong cuộc sống hằng ngày. Vậy tại sao con người lại không nhìn thấu . Ở đây tôi muốn nói là người làm bố , làm mẹ kể cả trong câu chuyện " Hạ Tàn " hay trong cuộc sống cũng vậy. Đứa trẻ nào cũng xứng đáng được yêu thương , được nâng niu . Bởi vì trẻ con là món quà mà thượng đế đã ban tặng. Những đứa trẻ vô tội ấy vốn dĩ được hưởng một cuộc sống tốt đẹp , một cuộc sống màu hồng nhưng chính người làm cha , làm mẹ trong lúc khó khăn , lúc tuyệt vọng lại buông bỏ con cái. Những đứa trẻ thơ ngây ấy tôi cảm thấy vô cùng đang thương . Tại sao họ có thể bỏ con mình mà đi chứ , trái tim họ có từng nghĩ đến rằng nếu bỏ lại đứa trẻ ở lại sẽ xảy ra những điều không may không. Làm ơn đi xin hãy ngừng những hành động đó lại bởi chính bạn là người đã hại con mình.

Bản thân tôi biết trong câu chuyện họ không nhẫn tâm bỏ con mình ở lại bởi họ cũng có tình thương. Họ đã mua một bộ quần áo đẹp và để đứa trẻ ở lại. Tôi nghĩ với một bộ quần áo đẹp đẽ ấy , họ mong con mình sẽ vào một gia đình giàu có, một gia đình có cuộc sống hạnh phúc. Nhưng cuộc sống là sự xoay chuyện ông lão vô gia cư ấy đã nhặt được đứa trẻ. Cái tuổi gần đất , xa trời như ông lão đã cận kề cái chết nhưng ông không vì thế mà buông bỏ hay đổ lỗi cho số phận. Ông vẫn mang tình thương , lòng chắc ẩn của mình đến với đứa trẻ. Cái chúng ta học được từ ông là một sự vị tha giàu trong trái tim . Một ông lão như vậy thật khiến người đời nể phục. Ông không giàu , ông không có nhà những cảnh ngủ đường hay đi khắp nơi đều được dưới sự quan sát của mưa , của gió , của cành phượng. Những sự vật ấy đã quen với hình dáng ông , quen con người ông và càng hiểu tấm trân tình của ông dành cho đứa cháu không phải ruột thịt. Người ông lão đã già vậy mà phải mang theo căn bệnh ung thư phổi nhưng vẫn không bỏ lại cháu. Bởi với ông một chút hơi thở , một chút hy vọng sẽ là tia sáng cho đứa cháu thơ ngây của mình.

Cái kết cho câu chuyện là bộ quần áo mới cho đứa trẻ lại được nhắc lại ở lần đầu câu chuyện. Nhưng lần này đứa trẻ đã chứng kiến cảnh ông lão bị tai nạn. Bộ quần áo mới ở đầu câu chuyện đã chứng kiến của sự ruồng bỏ từ chính người thân nhưng khi đến bộ quần áo mới này nó lại chứng kiến cảnh ly biệt. Tuy vậy cái kết mở cho câu chuyện là đứa trẻ đã có một chỗ dựa phía trước khi gặp người chủ xe tốt bụng .

Đó là những suy nghĩ , những tình cảm của tôi rành cho truyện ngắn Hạ Tàn của tác giả Lam thu còn bạn thì sao. Hãy cho tôi những cảm nhận của bạn với truyện ngắn này nhé và đừng quên ủng hộ tác giả Lam Thu ở những truyện ngắn sắp tới
 
350
1
2

Trầm Từ Thương

Thành Viên
7/3/22
139
151
43,000
37
Xu
1,302
Bài cảm hay.
Lần này Đậu Biếc đã khắc phục được lỗi hành văn và chính tả rồi nhé.
Đây là truyện ngắn mình rất thích cùng với tác phẩm truyện mới của bạn Qray. Nếu có ước mơ, bạn sẽ ước mơ gì?
 

BBT đề xuất

Tin nội bộ

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.

Bình luận mới

Top